Sốt xuất huyết Dengue | Medlatec

Sốt xuất huyết Dengue

Ngày 06/09/2011 Medlatec

Thạc sĩ, bác sĩ Hoàng Thị Năng - Bệnh viện MEDLATEC


I. Đại cương

Sốt xuất huyết Dengue (SXH): được gây nên bởi một trong 4 loại huyết thanh virus gần gũi nhưng lại khác nhau về mặt kháng nguyên là: DEN-1, DEN-2, DEN-3 và DEN-4. Virus này thuộc chi Flavivirus. Nhiễm một loại virus có khả năng tạo nên miễn dịch suốt đời nhưng chỉ chống lại chính loại huyết thanh virus đó mà thôi. Chính vì vậy mà những người sống trong vùng lưu hành dịch Dengue có thể mắc bệnh nhiều hơn một lần trong đời.

Sốt Dengue và Sốt xuất huyết Dengue chủ yếu là bệnh ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới.

Người nhiễm virus Dengue do muỗi cái thuộc giống Aedes đốt. Muỗi Aedes aegypti là vector truyền bệnh chủ yếu, nó hoạt động vào ban ngày và chỉ có muỗi cái mới đốt người và truyền bệnh.

II. Triệu chứng lâm sàng

  • Thời kỳ ủ bệnh: 3 - 6 ngày, một số trường hợp có thể kéo dài đến 15 ngày.
  • Sốt Dengue

Triệu chứng thường xuất hiện đột ngột với sốt cao, người mệt mỏi rũ rượi, nhức đầu, đau sau hốc mắt, đau cơ (đau thắt lưng và đôi khi đau chân), thường kèm theo đau họng, buồn nôn, nôn mửa, đau vùng thượng vị và tiêu chảy.

Sau kki hạ sốt thường xuất hiện ban dạng dát sẩn đa hình thái, đôi khi gây ngứa, đầu tiên ở thân mình và lan rộng theo hướng ly tâm đến các chi, mặt, lòng bàn tay và lòng bàn chân. Một số trường hợp có thể bệnh có thể tiến triển đến xuất huyết tiêu hóa và sốc. Như vậy biểu hiện xuất huyết không chỉ Sốt xuất huyết Dengue mới có.

  • Sốt xuất huyết Dengue

Giai đoạn sớm của bệnh không thể phân biệt được với sốt Dengue. Tuy nhiên thường sau từ 2 đến 5 ngày, tức là vào giai đoạn hạ sốt, có biểu hiện hạ tiểu cầu (100.000/mm³) và cô đặc máu.(Hct 45%). Thường thì giảm tiểu cầu xảy ra trước cô đặc máu. 

Biểu hiện xuất huyết có thể xảy ra hoặc không. Các biểu hiện xuất huyết: gồm xuất huyết dưới da tự phát hoặc sau tiêm chích, chảy máu chân răng, chảy máu mũi và xuất huyết tiêu hóa. Nếu gan lớn và đau thì đây là những dấu hiệu xấu.

Các biểu hiện khác: tràn dịch màng phổi, giảm protein máu, bệnh lý não,...

Tính thấm mao mạch gia tăng, với hậu quả thoát huyết tương ra ngoài khoang dịch kẽ với lượng lớn, là nguyên nhân của tình trạng cô đặc máu.

Khi bệnh nhân có đồng thời hai dấu hiệu giảm tiểu cầu và cô đặc máu thì được chẩn đoán là Sốt xuất huyết Dengue và được phân loại theo WHO:

Độ I: giảm tiểu cầu kèm cô đặc máu nhưng không có chảy máu tự phát.

Độ II: giảm tiểu cầu và cô đặc máu kèm theo chảy máu tự phát.

Độ III: giảm tiểu cầu và cô đặc máu, huyết động không ổn định: mạch lăn tăn, huyết áp kẹp (hiệu số huyết áp tâm thu - huyết áp tâm trương 20 mm Hg), tay chân lạnh, tinh thần lú lẫn.

Độ IV: giảm tiểu cầu và cô đặc máu, sốc biểu hiện rõ: bệnh nhân không có mạch ngoại biên, huyết áp = 0 mm Hg. Nếu được điều trị thoát sốc thì bệnh nhân lành bệnh nhanh chóng và rất hiếm có di chứng

III. Chẩn đoán

Chẩn đoán Dengue thường dựa vào các yếu tố dịch tễ, biểu hiện lâm sàng dựa vào các xét nghiệm: 

1. Giảm tiểu cầu (100.000/mm³): Cần làm số lượng tiểu cầu ở bất kỳ bệnh nhân nào nghi ngờ Sốt xuất huyết Dengue. Tiểu cầu càng giảm, nguy cơ xuất huyết càng cao.

 2. Hematocrit 45% (hoặc tăng trên 20% so với trước đây).

 3. Các Xét nghiệm khác để đánh giá mức độ bệnh: điện giải đồ, khí máu, chức năng đông máu, men gan, X quang phổi nhằm phát hiện biến chứng tràn dịch màng phổi.

Chẩn đoán nguyên nhân:

Hiện nay tại Bệnh viện MEDLATEC đã thực hiện xét nghiệm huyết thanh học thông qua phương pháp xác định IgM, sau 45 phút sau có kết quả.

Phát hiện mầm bệnh trong máu và huyết thanh bằng phương pháp sinh học phân tử phân lập virus, xác định kháng nguyên virus bằng các phương pháp miễn dịch hoặc phát hiện bộ gene của virus bằng kỹ thuật khuếch đại chuỗi ADN (PCR), và định tuýp virus gây bệnh.

Thời gian trả kết quả xét nghiệm:

-DHF - IgM : Sau 45 phút.

- DHF-PCR: Sau 1 ngày. Bệnh nhân làm xét nghiệm dengue virus túyp DEN -1 tại Bệnh viện MEDLATEC (Ảnh minh họa)

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

“Vaccine tinh thần” - Yếu tố quan trọng làm nên thành công của MEDLATEC trong quý III

Làn sóng COVID-19 thứ 4 ở nước ta ảnh hưởng nghiêm trọng tới mọi lĩnh vực của nền kinh tế - xã hội, song quý III vừa qua, MEDLATEC đã gặt hái được thành công nhất định, trong đó lớn nhất thành công là đoàn kết, sẻ chia và chung tay cùng cộng đồng đẩy lùi đại dịch.
Ngày 02/10/2021

Các biến thể mới của SARS-CoV-2: các đột biến, sự lây lan, mức độ nặng, hiệu quả của vaccin và chiến lược điều trị

Dịch COVID-19 tại nước ta đang có những diễn biễn khó lường. Các virus nói chung và virus SARS-CoV-2 nói riêng, trong quá trình lưu hành, sau nhiều lần sao chép và nhân bản có thể xuất hiện những biến đổi trong cấu trúc của gen, nghĩa là có sự thay đổi ở một hoặc một số vị trí trên bộ gen di truyền so với bộ gen ban đầu của virus, điều này được gọi là đột biến gen. Hãy cùng theo dõi những phân tích của PGS.TS Nguyễn Nghiêm Luật - Chuyên gia Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC về vấn đề này.
Ngày 22/06/2021

20h ngày 18/6/2021 - Tọa đàm online: Các bệnh thường gặp ở trẻ em mùa hè và cách phòng tránh

Sức đề kháng yếu, hệ miễn dịch chưa hoàn thiện, thời tiết nóng, ẩm của mùa hè là điều kiện thuận lợi cho cho vi khuẩn, virus sinh sôi, phát triển và gây bệnh ở trẻ nhỏ. Để giảm bớt những lo lắng đó, chương trình tọa đàm online: “Các bệnh thường gặp ở trẻ em mùa hè và cách phòng tránh”, do BVĐK MEDLATEC tổ chức ngày 18/6/20201 sẽ mang đến cho bố mẹ nhiều kiến thức, thông tin hữu ích qua phần giải đáp của chuyên gia.
Ngày 15/06/2021

Thư cảm ơn của Giám đốc BVĐK MEDLATEC

Thay mặt Ban lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC, ThS.BS Nguyễn Thị Kim Len - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC gửi lời cảm ơn Quý khách hàng, Đối tác, Cơ quan chức năng và các chiến sĩ áo trắng.
Ngày 18/05/2021