Tin tức

Tầm soát ung thư là gì? Tầm soát ung thư hết bao nhiêu tiền?

Ngày 06/12/2019
ThS.BS Hoàng Thị Thúy - Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC
Tham vấn y khoa: ThS.BS Hoàng Thị Thúy
Số người mắc bệnh ung thư tại Việt Nam đang tăng nhanh chóng. Chính vì thế, để bảo vệ sức khỏe mình và có phương pháp điều trị ung thư kịp thời, bạn nên tầm soát ung thư định kỳ mỗi năm. Vậy tầm soát ung thư là gì? Tầm soát ung thư hết bao nhiêu tiền? 

1. Tầm soát ung thư là gì?

Trước khi trả lời câu hỏi tầm soát ung thư hết bao nhiêu tiền, chúng ta cần hiểu tầm soát ung thư là gì. Hiểu một cách đơn giản, tầm soát ung thư là phương pháp khám bệnh để phát hiện ung thư trong cơ thể. Thông qua các kiểm tra, xét nghiệm, tầm soát ung thư sẽ giúp phát hiện các tế bào gây ung thư trong cơ thể. Thậm chí, ngay từ khi tế bào chưa chuyển thành ác tính, phương pháp này cũng có thể phát hiện và cảnh báo.

Tầm soát ung thư là phương pháp hiệu quả để phát hiện ung thư kịp thời. Qua đó giúp người bệnh có phác đồ điều trị hợp lý. Đặc biệt, với căn bệnh như ung thư, phát hiện sớm sẽ giúp khả năng điều trị khỏi cao hơn. 

Tầm soát ung thư sẽ giúp phát hiện tình trạng bệnh kịp thời

Tầm soát ung thư sẽ giúp phát hiện tình trạng bệnh kịp thời

2. Tầm soát ung thư quan trọng thế nào?

Hiện nay, số lượng người mắc ung thư đang gia tăng nhanh chóng. Căn bệnh này xuất hiện ở mọi lứa tuổi, mọi giới tính. Trong đó, số ca tử vong do phát hiện quá muộn cũng đang tăng nhanh.

Chính vì thế, tầm soát ung thư là việc làm vô cùng quan trọng. Các biện pháp kiểm tra này sẽ giúp phát hiện tình trạng bệnh để điều trị kịp thời. Hầu hết các loại ung thư đều được phát hiện khi tầm soát ung thư. Chỉ với một vài xét nghiệm, bạn sẽ biết được tình trạng cơ thể mình. Nếu được phát hiện kịp thời, việc chữa trị sẽ đơn giản và đỡ tốn kém hơn rất nhiều.

Mỗi năm, bạn nên tầm soát ung thư tối thiểu 1 lần để đảm bảo cơ thể luôn khỏe mạnh. Sau quá trình kiểm tra, bạn cũng sẽ biết cơ thể cần gì để có phương pháp bổ sung, điều chỉnh hợp lý. 

Tùy từng biểu hiện, bạn sẽ thực hiện các loại xét nghiệm khác nhau

Tùy từng biểu hiện, bạn sẽ thực hiện các loại xét nghiệm khác nhau

3. Các bước khi tầm soát ung thư và các loại xét nghiệm phổ biến

Tùy từng biểu hiện của cơ thể, từng bộ phận mà việc khám tầm soát ung thư sẽ có sự khác biệt. Trước khi tìm hiểu cụ thể Tầm soát ung thư hết bao nhiêu tiền, chúng ta cần nắm rõ các loại xét nghiệm để chẩn đoán ung thư.

3.1. Tầm soát ung thư gồm những bước nào?

Bước 1: Khám lâm sàng

Đây là việc làm cơ bản để tầm soát ung thư. Giống với kiểm tra sức khỏe thông thường, trong bước khám lâm sàng, bác sĩ sẽ kiểm tra tổng quát, hỏi thăm và nhận định sức khỏe của bạn. Bạn bị đau ở đâu? Cơ thể có những biểu hiện lạ gì? Đây sẽ là các căn cứ để bác sĩ sắp xếp các loại xét nghiệm phù hợp nhất.

Bước 2: Thực hiện một số xét nghiệm cơ bản

Sau khi đã khám lâm sàng, bạn sẽ được sắp xếp làm một số kiểm tra, xét nghiệm cơ bản như xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm sinh hóa,…

Bước 3: Chẩn đoán hình ảnh

Ngoài xét nghiệm máu, bác sĩ cho thăm dò bằng phương pháp chuẩn đoán hình ảnh như siêu âm, chụp XQ, chụp cắt lớp, chụp cộng hưởng từ...

Bạn nên tầm soát ung thư 1 - 2 năm một lần

Bạn nên tầm soát ung thư 1 - 2 năm một lần

3.2. Các xét nghiệm cho một số loại tầm soát ung thư phổ biến

Tùy từng loại biểu hiện, từng loại kiểm tra ung thư mà các xét nghiệm sẽ có sự khác biệt. Do đó, để trả lời cho câu hỏi: tầm soát ung thư hết bao nhiêu tiền, chúng ta cần hiểu rõ các loại xét nghiệm cần làm. 

  • Tầm soát ung thư vú: siêu âm, chụp X-quang, xét nghiệm CA 15 - 3,…

  • Tầm soát ung thư phổi: Chụp X - quang lồng ngực. Nếu có khối u, bạn sẽ cần chụp CT để xác định vị trí, xét nghiệm máu,… Maker ung thư phổi: NSE, Cyfra 21-1...

  • Tầm soát ung thư vòm họng: Sinh thiết, nội soi vòm họng, chụp cộng hưởng từ, xét nghiệm máu,…

  • Tầm soát ung thư đại tràng: Nội soi đại tràng, siêu âm kết hợp chụp CT ổ bụng, xét nghiệm máu, sinh thiết tế bào,… 

  • Tầm soát ung thư cổ tử cung: nội soi cổ tử cung, sinh thiết khi cần,…

  • Tầm soát ung thư dạ dày: nội soi dạ dày, siêu âm, sinh thiết tế bào, chụp X-quang hoặc cắt lớp trong trường hợp phát hiện khối u. Ngoài ra, bạn có thể sẽ được chỉ định xét nghiệm máu. 

  • Tầm soát ung thư gan: Với ung thư gan, bạn cần làm một loại xét nghiệm riêng biệt gọi là AFP. Ngoài ra, bạn cũng sẽ được chỉ định làm một số loại xét nghiệm khác như X-quang, siêu âm,… 

Tùy từng loại xét nghiệm mà mức giá sẽ có sự khác biệt

Tùy từng loại xét nghiệm mà mức giá sẽ có sự khác biệt

4. Tầm soát ung thư hết bao nhiêu tiền? 

Vậy tầm soát ung thư hết bao nhiêu tiền? Đây là vấn đề được rất nhiều người băn khoăn hiện nay. Tùy từng loại kiểm tra, từng loại xét nghiệm mà mức giá sẽ có sự khác biệt, có thể từ hơn 1 triệu cho đến vài triệu.  

Tùy tình trạng cơ thể bạn, xét nghiệm nhiều hay ít, tùy bệnh viện mà mức giá sẽ khác nhau. Bạn cần tìm hiểu kỹ, có sự cân nhắc kỹ lưỡng trước khi lựa chọn địa chỉ khám tầm soát ung thư. 

5. Khám tầm soát ung thư ở đâu tốt?

Nếu bạn đang đau đầu trong việc lựa chọn uy tín để tầm soát ung thư, hãy đến với Hệ thống Y tế  MEDLATEC. MEDLATEC là đơn vị uy tín hàng đầu hiện nay. Với gần 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Y tế, MEDLATEC luôn tự tin đem tới cho khách hàng sự yên tâm và hài lòng. Hệ thống, máy móc trang thiết bị tại đây  đều được nhập khẩu tại các quốc gia có y tế phát triển hàng đầu thế giới. Đặc biệt, Trung tâm Xét nghiệm Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC còn là đơn vị y tế đầu tiên tại Việt Nam được cấp song hành 2 chứng chỉ về chất lượng xét nghiệm là ISO 15189:2012 và chứng chỉ CAP do Hiệp hội Bệnh học Hoa Kỳ cấp.

Với đội ngũ bác sĩ, chuyên gia đầu ngành bệnh viện Đa khoa MEDLATEC đã phát hiện và điều trị thành công nhiều căn bệnh nguy hiểm. Hiện nay, MEDLATEC có thể khám và kiểm tra hầu hết các loại sinh thiết, tầm soát ung thư ở hầu hết các vị trí trên cơ thể. 

Đặc biệt,  MEDLATEC còn có chính sách bảo lãnh viện phí nhằm giảm chi phí khám và điều trị bệnh cho bệnh nhân. MEDLATEC đang liên kết với 33 công ty bảo hiểm lớn nhỏ trên khắp cả nước. Đến với MEDLATEC, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng khám và điều trị ung thư tại đây. 

Nếu đang băn khoăn về một địa chỉ tầm soát ung thư uy tín thì Phòng khám Đa khoa MEDLATEC Thanh Xuân  chính là một gợi ý hoàn hảo dành cho bạn. MEDLATEC Thanh Xuân là một trong những chi nhánh của Hệ thống Y tế  MEDLATEC với những ưu điểm vượt trội như sau: 

- Đội ngũ bác sĩ giỏi, dày dặn kinh nghiệm và tận tâm với người bệnh. 

- Hệ thống máy móc hiện đại, được nhập khẩu từ nhiều quốc gia phát triển trên thế giới như Nhật Bản, Mỹ, Thụy Sĩ,...

- Thái độ phục vụ chuyên nghiệp, tận tình. 

- Có nhiều gói khám đa dạng với mức chi phí hợp lý. 

- Cam kết bảo mật thông tin khách hàng. 

Những khách hàng ở khu vực Thanh Xuân, nếu có nhu cầu đặt lịch khám tại Phòng khám Đa khoa MEDLATEC Thanh Xuân, quý khách hàng có thể gọi đến tổng đài 1900 56 56 56. Hoặc quý khách hàng có thể đến địa chỉ Số 3 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân, Hà Nội để được tư vấn và hướng dẫn trực tiếp. 

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.