Tăng nguy cơ ung thư và bệnh tim do bổ sung vitamin | Medlatec

Tăng nguy cơ ung thư và bệnh tim do bổ sung vitamin

Ngày 08/05/2015 Cẩm Tú - Theo Theguardian

Tổng kết các thử nghiệm lâm sàng bao gồm hàng ngàn bệnh nhân đã cho thấy việc sử dụng các chế phẩm bổ sung vitamin và muối khoáng là “lợi bất cập hại”.


Các nhà nghiên cứu đã nêu ra những câu hỏi nghiêm túc về hiệu quả của thị trường chế phẩm bổ sung ăn uống, trị giá gần 400 triệu bảng ở Anh (Nghiên cứu của Cục Tiêu chuẩn thực phẩm năm 2008 ước tính 1/3 số người Anh có sử dụng một dạng chế phẩm bổ sung nào đó và một nửa số hộ gia đình có trẻ em cho trẻ uống thêm vitamin hoặc muối khoáng). Các sản phẩm được bán thường chứa các vitamin và muối khoáng nhiều gấp nhiều lần liều khuyến nghị. 


Nghiên cứu của trường Đại học Colorado đã tổng kết nhiều thử nghiệm bao gồm hàng ngàn bệnh nhân trong suốt một thập kỷ, cho thấy những người dùng thêm các vitamin và khoáng chất dễ có vấn đề về sức khỏe hơn.

Uống beta carotene theo đúng liều khuyến nghị - một chất bổ sung được quảng cáo là tăng cường miễn dịch - bị thấy là làm tăng nguy cơ phát triển ung thư phổi và bệnh tim tới 20%.

Tổng kết cũng lưu ý rằng một thử nghiệm về bổ sung a xít folic, chất được cho là giảm polyp tiền ung thư ở đại tràng, thực sự lại làm tăng số polyp ở những người sử dụng so với người dùng giả dược.

GS. Tim Byers, phó trưởng khoa phòng ngừa ung thư tại trung tâm ung thư của trường, phát biểu: “Chúng tôi đã phát hiện ra rằng việc sử dụng thêm các vitamin và muối khoáng là lợi bất cập hại. Các chế phẩm bổ sung thực sự không có lợi cho sức khỏe. Trên thực tế, một số người lại dễ mắc ung thư hơn trong khi uống vitamin”.

GS Byers cho biết chưa rõ tại sao các chế phẩm bổ sung lại làm tăng nguy cơ đối với sức khỏe, nhưng ông cảnh báo người tiêu dùng không nên sử dụng quá liều khuyến nghị. Việc sử dụng đúng liều là vô hại nhưng “không thay thế được cho thực phẩm tốt và giàu dinh dưỡng”. Những người ăn hoa quả tươi và rau thường ít bị ung thư.

Ông giải thích rằng các chế phẩm bổ sung luôn cho thấy những kết quả rất hứa hẹn khi được thử lần đầu trên động vật, nhưng những kết quả này không được lặp lại trong các nghiên cứu dài ngày trên người.

“Chúng tôi không biết chắc tại sao điều này lại xảy ra ở mức độ phân tử, nhưng bằng chứng cho thấy những người sử dụng nhiều chế phẩm bổ sung hơn mức cần thiết có xu hướng bị nguy cơ ung thư cao hơn”.

GS Byers cho rằng nghiên cứu của ông đã đặt ra những vấn đề sức khỏe cộng đồng đối với các chế phẩm bổ sung và kêu gọi các cơ quan chức năng “chú ý nhiều hơn tới độ an toàn và việc quảng cáo những sản phẩm này”.

 Nguồn: dantri.com.vn

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Hối hận không kịp vì bỏ điều trị, chỉ dùng thuốc “bổ gan”

Hối hận không kịp vì bỏ điều trị, chỉ dùng thuốc “bổ gan”

Đang sống chung ổn định bệnh viêm gan B 20 năm nhờ theo phác đồ điều trị, nhưng khi nghe người thân mách , bệnh nhân đã bỏ tây y, uống thuốc “bổ gan” với hy vọng khỏi hẳn. Hiệu quả đâu chưa thấy chỉ thấy rơi vào tình trạng suy gan không thể phục hồi.
Ngày 10/06/2016
Dùng insulin kết hợp metformin giảm nguy cơ đau tim

Dùng insulin kết hợp metformin giảm nguy cơ đau tim

Insulin khi dùng kết hợp với metformin - một loại thuốc giá rẻ và phổ biến - giúp kiểm soát hàm lượng đường huyết có khả năng giảm nguy cơ tử vong và nhồi máu cơ tim ở người bị tiểu đường típ 2.
Ngày 11/05/2016
Sử dụng aspirin phòng nguy cơ đau tim, đột quỵ Cân nhắc giữa lợi ích và rủi ro

Sử dụng aspirin phòng nguy cơ đau tim, đột quỵ Cân nhắc giữa lợi ích và rủi ro

Chỉ có bác sĩ chuyên khoa mới là người quyết định việc sử dụng thường xuyên aspirin ngăn chặn cơn đau tim hoặc đột quỵ trong trường hợp cụ thể của bạn. Vì aspirin chỉ có thể ngăn chặn những vấn đề này ở một số người chứ không phải tất cả mọi người.
Ngày 27/12/2015
Giúp bệnh nhân gút đối phó với dị ứng thuốc

Giúp bệnh nhân gút đối phó với dị ứng thuốc

Allopurinol là hoạt chất được coi như “vũ khí lợi hại”, biện pháp chính để làm giảm axit uric máu, yếu tố nguy cơ quan trọng nhất của bệnh gout (gút), có thể dùng cho mọi bệnh nhân gút. Dị ứng với allpourinol tuy chỉ gặp ở khoảng 5% số người sử dụng thuốc này nhưng đây lại là một điều rất không may cho bệnh nhân gút, vì họ sẽ phải chật vật thực hiện biện pháp khác thay thế để làm giảm bớt tiến triển xấu của bệnh gút.
Ngày 27/12/2015
hotline 1900 5656561900 565656