Tin tức

Test HP qua hơi thở ở đâu tốt và kết quả chính xác nhất hiện nay?

Ngày 07/09/2020
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Trần Thị Kim Ngọc
Test HP qua hơi thở là một trong những phương pháp xét nghiệm đơn giản, cho kết quả nhanh, an toàn. Trong đó, kỹ thuật test HP C13 đang được áp dụng phổ biến nhất trong khám chữa bệnh lâm sàng. Nhưng thực hiện test HP qua hơi thở ở đâu đảm bảo chính xác? Kỹ thuật này thực hiện như thế nào? 

1. Hiểu như thế nào về Test HP qua hơi thở C13?

Vi khuẩn HP (H.pylori) là vi khuẩn sống và phát triển trong dạ dày con người do có khả năng tiết enzyme đặc biệt chống lại môi trường acid cao. Vi khuẩn này là nguyên nhân hàng đầu gây viêm loét dạ dày - tá tràng, ung thư dạ dày thể tuyến và các y lympho liên quan với màng nhầy. Các kỹ thuật Test HP nhằm phát hiện sự có mặt của loại vi khuẩn này ở bệnh nhân cũng như số lượng và mức hoạt động của chúng.

Test HP qua hơi thở ở đâu thắc mắc chung của nhiều bạn đọc

 Test HP qua hơi thở nhằm phát hiện Vi khuẩn HP trong cơ thể người

Test HP hiện nay có 4 phương pháp là: xét nghiệm clo test qua mảnh sinh thiết dạ dày, test HP qua hơi thở, xét nghiệm máu và xét nghiệm phân. Trong đó xét nghiệm HP qua hơi thở là kỹ thuật đơn giản, thực hiện nhanh chóng, cho kết quả sớm và có độ chính xác cao nên ngày càng được ứng dụng nhiều trong thăm khám lâm sàng. 

Có 2 kỹ thuật Test HP qua hơi thở là C13 (sử dụng đồng vị Carbon 13) và C14 (sử dụng đồng vị carbon 14). Trong đó Test HP C13 phổ biến hơn cả vì tính an toàn cao hơn và cho kết quả chính xác hơn, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC và các bệnh viện lớn ở Việt Nam cũng đang triển khai kỹ thuật này. 

Test HP qua hơi thở ở đâu chính là test qua đường miệng

Test HP qua hơi thở C13 an toàn và cho kết quả chính xác hơn

Về cơ chế thực hiện Test HP hơi thở C13, đầu tiên người bệnh được uống dung dịch hoặc viên thuốc Urea đặc biệt có chứa phân tử Carbon 13. Khi vào trong dạ dày, vi khuẩn HP sẽ phản ứng tiết enzyme đặc biệt, phân hủy Urea thành Amoniac và Carbonic.

Lúc đó đo hơi thở của bệnh nhân để kiểm tra khí Carbonic với phân tử C13 này, nếu có nghĩa là trong dạ dày có vi khuẩn HP. Ngược lại nếu không có vi khuẩn HP, Ure không bị phân hủy, khí Carbonic con người thở ra chỉ là của C12.

2. Ưu nhược điểm của test HP qua hơi thở C13

Test HP qua hơi thở C13 cho biết chính xác sự xuất hiện của vi khuẩn HP gây bệnh trong dạ dày cũng như số lượng của chúng. Kỹ thuật xét nghiệm này có nhiều ưu điểm như:

- Phát hiện nhanh, cho kết quả chính xác vi khuẩn HP.

- Dễ kiểm tra sau điều trị để đánh giá hiệu quả điều trị.

- Không xâm lấn, độ chính xác và độ nhạy cao.

- Tiết kiệm thời gian lấy mẫu cũng như phân tích kết quả: Từ 15 - 30 phút lấy mẫu hơi thở và 90 phút cho kết quả.

- Có thể áp dụng cho nhiều đối tượng như trẻ nhỏ.

- Dễ thực hiện, an toàn với nhân viên y tế.

Test HP qua hơi thở ở đâu nên thực hiện đối với những người có vấn đề về đường tiêu hóa

Test HP qua hơi thở C13 phù hợp với nhiều đối tượng

Tuy nhiên, Test HP qua hơi thở chỉ kiểm tra được người bệnh có nhiễm khuẩn HP hay không mà không đánh giá được mức độ hoạt động, gây hại của chúng trên niêm mạc dạ dày - tá tràng, thực quản. 

Do đó nhiều trường hợp chỉ tập trung điều trị HP mà bỏ qua những tổn thương đường tiêu hóa, u, polyp nguy hiểm. Vì thế mà với các bệnh nhân có triệu chứng tổn thương dạ dày nặng thường được nội soi dạ dày tìm vi khuẩn HP đồng thời đánh giá tổn thương tốt hơn.

3. Ai thường được chỉ định Test HP qua hơi thở?

Hiện nay, test HP qua hơi thở được chỉ định trong các trường hợp:

3.1. Cần sàng lọc nguyên nhân bệnh nhân bị rối loạn dạ dày trước khi nội soi

Khi bệnh nhân có những triệu chứng nghi ngờ viêm loét dạ dày - tá tràng và tổn thương tiêu hóa khác sẽ được chỉ định test HP ưu tiên trước khi nội soi đánh giá. Dấu hiệu triệu chứng gồm: đầy hơi, đau bụng vùng thượng vị, khó tiêu, ợ chua, buồn nôn,… Nếu bệnh lý do vi khuẩn HP gây ra, bệnh nhân cần được điều trị kết hợp làm lành tổn thương và tiêu diệt vi khuẩn HP.

3.2. Cần đánh giá hiệu quả điều trị tiêu diệt vi khuẩn HP

Thông thường, test HP qua hơi thở sẽ được chỉ định để đánh giá hiệu quả điều trị tiêu diệt vi khuẩn HP bằng kháng sinh. Nếu kết quả âm tính, điều trị loại bỏ vi khuẩn thành công, bệnh nhân chỉ cần tiếp tục liệu trình điều trị còn lại. Nếu kết quả dương tính, bác sĩ có thể cần thay đổi liệu pháp điều trị với kháng sinh liều cao hơn để tiêu diệt vi khuẩn và ngăn ngừa kháng thuốc.

Test HP qua hơi thở có kết quả dương tính nên điều trị bằng thuốc

 Bác sĩ có thể cần thay đổi liệu pháp điều trị với kháng sinh liều cao hơn kết kết quả test dương tính

Khi được chỉ định test HP qua hơi thở, bệnh nhân nên tìm đến các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để thực hiện đảm bảo kết quả chính xác cũng như phân tích tư vấn điều trị tốt nhất.

4. Test HP qua hơi thở ở đâu?

Test HP qua hơi thở ở đâu đi nữa bạn cũng cần tìm hiểu để đảm bảo cơ sở y tế đó thật sự uy tín. Nếu bạn đang phân vân chưa tìm được địa chỉ tốt, hãy tìm đến Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC - Chuyên khoa Tiêu Hóa. Tại đây quy tụ đội ngũ Chuyên gia, Bác sĩ đầu ngành về Tiêu Hóa như: 

- PGS.TS Nguyễn Thúy Vinh - Nguyên Phó giám Đốc, Giám Đốc Trung tâm Tiêu Hóa Bệnh viện E.

- PGS.TS Trần Việt Tú - Chủ nhiệm Bộ môn Nội tiêu Hóa, Học viện Quân Y.

- ThS.BS Phí Thị Quang, BS Bùi Văn Long, BSCKI. Lê Văn Khoa,… 

Kỹ thuật xét nghiệm vi khuẩn HP qua hơi thở đang được thực hiện tại Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC nhằm phục vụ chẩn đoán, chữa bệnh cho người dân. Khách hàng được Kiểm tra vi khuẩn HP trên máy test HUBT - 20 của hãng Headway, công nghệ Úc với đồng vị C13 an toàn, cho giá trị chẩn đoán cao (trên 95%).

Test HP qua hơi thở ở đâu

Bệnh viện MEDLATEC có đầy đủ trang thiết bị thăm khám bệnh

Dịch vụ Test HP qua hơi thở đang được triển khai tại 3 cơ sở của MEDLATEC là: 

- 42 Nghĩa Dũng, Ba Đình, Hà Nội - Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC.

- 99 Trích Sài, Tây Hồ, Hà Nội - Phòng khám Đa khoa MEDLATEC.

- 03 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội - Phòng khám Đa khoa MEDLATEC.

Để được tư vấn chi tiết về dịch vụ test HP qua hơi thở cũng như đặt lịch lấy mẫu xét nghiệm, hãy liên hệ Tổng đài Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC: 1900 56 56 56. Hi vọng những thông tin hữu ích trong bài viết này sẽ giúp người bệnh hiểu biết hơn về kỹ thuật xét nghiệm vi khuẩn HP cũng như biết được test HP qua hơi thở ở đâu tốt.

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.