Thoát vị đĩa đệm: Mổ hay không mổ? | Medlatec

Thoát vị đĩa đệm: Mổ hay không mổ?

Ngày 02/01/2014 Thùy Linh - Theo ScienceDaily

Theo kết quả của một thử nghiệm lâm sàng lớn, vớibệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, phẫu thuật mang lại sự cải thiện lâu dài nhiều hơn về đau, chức năng và mất khả năng lao động so với điều trị không phẫu thuật.


 

 Thoát vị đĩa đệm: Mổ hay không mổ?


Kết quả này đã bổ sung thêm bằng chứng về điều trị ngoại khoa đối với thoát vị đĩa đệm nhưng cũng cho thấy điều trị không phẫu thuật có thể mang lại lợi ích lâu dài cho một số bệnh nhân. Bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm thường bị đau lưng, đau chân (đau thần kinh tọa) và những triệu chứng khác do rễ thần kinh tủy sống bị chèn ép.

 

Nghiên cứu đã phân tích số liệu theo dõi 8 năm của 1.244 bệnh nhân được điều trị tại 13 cơ sở trên khắp nước Mỹ từ Thử nghiệm Nghiên cứu kết quả bệnh nhân cột sống (SPORT), một trong những thử nghiệm lâm sàng lớn nhất thuộc loại này. Trong thử nghiệm này, những bệnh nhân đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt của chẩn đoán thoát vị đĩa đệm được phẫu thuật hoặc điều trị không phẫu thuật như vật lý trị liệu, tập luyện và thuốc giảm đau. 

 

Họ được chia ngẫu nhiên nhóm phẫu thuật (mổ cắt đĩa đệm) hoặc không phẫu thuật, mặc dù bệnh nhân được phép đổi nhóm điều trị. Với những bệnh nhân còn lại, quyết định mổ hay không mổ là tùy vào bệnh nhân và bác sĩ của họ. Những thông số đánh giá chuẩn về đau chức năng thể chất và mất khả năng lao động được so sánh giữa các nhóm.

 

Kết quả cho thấy bệnh nhân được phân vào nhóm phẫu thuật có xu hướng kết quả tốt hơn. Tuy nhiên, vì nhiều bệnh nhân không thực sự điều trị theo cách đã được chỉ định, nên sự khác biệt dựa trên “dự định điều trị” là không đáng kể.

 

Tuy nhiên, khi so sánh những bệnh nhân đã mổ thực sự với bệnh nhân không mổ thì sự khác biệt trở nên rõ rệt. Theo thang điểm đau 100 điểm, điểm đau trung bình của nhóm mổ thấp hơn nhóm kia 11 điểm. Các thông số đánh giá chức năng thể chất và mất khả năng lao động cũng có khác biệt tương tự.

 

Phẫu thuật cũng mang lại sự cải thiện lớn hơn ở một số kết quả khác bao gồm khó chịu do triệu chứng thần kinh tọa, sự hài lòng của bệnh nhân và mức độ tự đánh giá về bệnh.

 

Tuy kết quả điểm trung bình tốt hơn ở nhóm mổ song nhiều bệnh nhân cũng có cải thiện đáng kể nhờ điều trị nội khoa. Sau 8 năm, khoảng 1/3 số bệnh nhân có chỉ định mổ đã chọn cách điều trị không mổ và thấy hài lòng với quyết định của mình. Đây là con số rất đáng kể và cho thấy tầm quan trọng của việc chia sẻ quyết định trong quá trình này.

 

Phẫu thuật đĩa đệm thắt lưng là một trong những phẫu thuật phổ biến nhất ở Mỹ, mặc dù tỷ lệ khác nhau đáng kể giữa các vùng. Những nghiên cứu trước đây đã cho thấy phẫu thuật giúp giảm đau nhanh hơn và bệnh nhân phục hồi tốt hơn. Tuy nhiên, rất khó xác định hiệu quả thực sự của phẫu thuật - nhất là vì một số lớn bệnh nhân đổi từ không mổ sang mổ. Điều dẫn đến việc đánh giá thấp lợi ích thực sự của phẫu thuật.

 

Theo các tác giả nghiên cứu, kết quả theo dõi dài ngày từ SPORT cho thấy đối với bệnh nhân đã khẳng định bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, phẫu thuật ưu việt hơn điều trị nội khoa trong việc làm giảm triệu chứng và cải thiện chức năng. Lợi ích cao nhất đạt được trong vòng 6 tháng sau mổ và kéo dài suốt 8 năm.

 

Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân điều trị nội “cũng biểu hiện sự cải thiện rõ rệt qua thời gian”. Các nhà nghiên cứu nói thêm rằng những bệnh nhân chuyển sang điều trị mổ không hài lòng với triệu chứng của mình nhiều hơn, hay cảm thấy triệu chứng nặng lên hơn, ban đầu thường có chức năng thể lực kém hơn và mất khả năng lao động nhiều hơn.

Đó là kết luận rút ra từ một nghiên cứu theo dõi kéo dài 8 năm đăng trên tạp chí Spine số tháng 1/2014.


Nguồn: dantri.com.vn

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực y tế.
Thăm khám bởi đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất, máy móc trang thiết bị hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng, thuận tiện
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Chuyên Khoa Cơ xương khớp

Chuyên Khoa Cơ xương khớp

Bệnh về cơ xương khớp không gây hậu quả nghiêm trọng, tức thời nhưng lâu dài bệnh ảnh hưởng đến chức năng vận động của khớp, thậm chí có thể gây tàn phế nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời
Ngày 10/01/2017
Đi giày cao gót thường xuyên dễ gây chứng viêm

Đi giày cao gót thường xuyên dễ gây chứng viêm

Mang giày cao gót thường xuyên có thể gây viêm hệ cơ xương khớp và làm tăng nguy cơ ung thư.
Ngày 21/08/2016
Nhiều bất cập trong điều trị thoái hoá khớp giai đoạn đầu

Nhiều bất cập trong điều trị thoái hoá khớp giai đoạn đầu

Hơn 50% người trên 50 tuổi chịu ảnh hưởng bởi chứng bệnh thoái hóa khớp và số người mắc đang tăng nhanh, tỉ lệ thuận với tuổi thọ con người, nhưng việc phòng ngừa, phát hiện và điều trị thoái hoá khớp giai đoạn đầu tại Việt Nam chưa được chú trọng đúng mức.
Ngày 10/06/2016
Ðau vùng quanh vai, không thể coi thường

Ðau vùng quanh vai, không thể coi thường

Đau vùng quanh vai là triệu chứng do nhiều nguyên nhân gây nên. Rất nhiều bệnh nhân khi có biểu hiện đau ở khớp vai thường nghĩ mắc các bệnh thông thường và đến bệnh viện khi các cơn đau trở nên nặng hơn. Trên thực tế đã có nhiều bệnh nhân nhập viện trong tình trạng không cử động được do hội chứng chèn ép dưới mỏm cùng vai.
Ngày 27/12/2015
hotline 1900 5656561900 565656