Thực phẩm ngừa dị ứng tốt nhất trong mùa thu | Medlatec

Thực phẩm ngừa dị ứng tốt nhất trong mùa thu

Ngày 31/10/2014 HỒNG XUÂN (Theo Womenhealthmag.com)

Bổ sung những thực phẩm giàu dinh dưỡng có tác dụng kích thích hoạt động miễn dịch, tăng sức đề kháng, giữ ấm cho cơ thể là một trong những biện pháp hiệu quả để đẩy lùi các phản ứng dị ứng theo mùa thường gặp trong mùa thu.




Mùa thu được xem là mùa dễ gây dị ứng trong năm vì nhiệt độ vẫn còn cao mà độ ẩm lại tăng, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của các vi sinh vật gây bệnh. Ngoài ra, đây cũng là mùa nở rộ của nhiều loại hoa, khiến phấn hoa phát tán nhiều trong không khí, gây ra các phản ứng dị ứng rất khó chịu.


Sau đây là những thực phẩm trong mùa thu được khuyến kích sử dụng cho những người thường bị dị ứng do thời tiết.


1. Bông cải xanh

Vitamin C trong bông cải xanh có tác dụng làm giảm cảm giác khó chịu, tăng sức đề kháng và làm sạch các hốc xoang trong mũi. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chỉ cần bổ sung 500mg vitamin C mỗi ngày sẽ giúp xua tan những phản ứng dị ứng thường gặp. Trong 220g bông cải xanh (tương đương khoảng 1 chén) cung cấp 80mg vitamin C. Những loại rau giàu vitamin C khác rất dễ tìm trong mùa thu đó là bắp cải và bông cải trắng. 1 chén bắp cải hay bông cải trắng (tương đương khoảng 200g) có chứa khoảng 56mg vitamin C.

2. Cải xoăn

Giống như bông cải xanh, thành viên trong gia đình rau họ cải này cung cấp nhiều carotenoid, một tiền chất của vitamin A có khả năng cải thiện các triệu chứng dị ứng. Rất nhiều kết quả nghiên cứu đã khẳng định những người có hàm lượng vitamin A dự trữ trong cơ thể thấp sẽ dễ mắc bệnh hen suyễn và các rắc rối về dị ứng hơn mức bình thường.

3. Cải rổ

Carotenoid, hợp chất hiện diện phong phú trong cải rổ sẽ xua tan những vấn đề về dị ứng. Loại rau có lá càng đậm màu thì hàm lượng carotenoid càng cao. Tuy nhiên, những loại rau hơi cứng và nhiều xơ như cải rổ cần được nấu chín kỹ (đun trong khoảng 20 phút) để cơ thể hấp thu các dưỡng chất trong rau dễ dàng hơn. Một số loại vitamin có thể bị tan trong nước, do đó, hãy dùng cả nước rau để không bỏ phí dưỡng chất.


4. Hành và tỏi

Trong hai loại gia vị này có chứa chất quercetin giúp đánh bại bệnh dị ứng tương tự như hoạt động của một chất kháng histamine. Quercetin cũng có tác dụng giống như vitamin C và còn chế ngự được tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể, giúp tiêu diệt tận gốc những ảnh hưởng tiêu cực có liên quan đến tình trạng viêm nhiễm do dị ứng như chảy nước mũi.

Tuy nhiên, quercetin lại khó hấp thu qua đường tiêu hóa. Vì vậy, bạn nên ăn thật nhiều hành và tỏi nếu muốn xua tan cảm giác khó chịu do dị ứng gây ra. Ngoài ra, cũng có thể bổ sung quercetin dưới dạng thuốc với liều từ 400mg đến 500mg mỗi ngày khi bị dị ứng trong mùa thu.

5. Bí đỏ


Bí đỏ cũng nằm trong nhóm thực phẩm giàu carotenoid, tiền chất vitamin A mà cơ thể cần dự trữ để khắc phục nhanh những biểu hiện dị ứng thường gặp.

6. Cà rốt

Danh sách những thực phẩm giàu carotenoid không thể thiếu cà rốt vì chúng chứa rất nhiều beta-carotene. Nếu chế biến cà rốt thành những món hầm, bạn sẽ có thêm được nhiều beta-carotene so với việc ăn sống hay xào.

7. Cần tây

Đây là thực phẩm lý tưởng cho những ai dễ bị dị ứng theo mùa, giúp bổ sung thêm nhiều vitamin C và các hợp chất kháng sinh cho cơ thể. Cần tây còn có khả năng ngăn ngừa tình trạng cao huyết áp và các cơn đau mãn tính. Đây là một trong số ít các loại rau có thể ăn sống hay nấu mà giá trị dinh dưỡng không hề thay đổi.

Nguồn: phunuonline.com.vn

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực y tế.
Thăm khám bởi đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất, máy móc trang thiết bị hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng, thuận tiện
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Tư vấn, khám dinh dưỡng bởi Chuyên gia đầu ngành

Tư vấn, khám dinh dưỡng bởi Chuyên gia đầu ngành

Với ý nghĩa “Bếp ăn đi trước, tủ thuốc đi sau” đã cho thấy tầm quan trọng đặc biệt của dinh dưỡng trong phòng và điều trị bệnh. Theo đó, nhằm giải đáp kịp thời mọi thắc mắc, băn khoăn của người dân trong xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý và khoa học, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC triển khai thành lập Phòng khám Dinh dưỡng.
Ngày 27/08/2018
4 loại đồ uống người bị tiểu đường nên tránh xa

4 loại đồ uống người bị tiểu đường nên tránh xa

Ở nước ta, tỷ lệ người mắc bệnh đái tháo đường đang có chiều hướng gia tăng nhanh chóng ở khắp mọi miền cả nước và tạo ra gánh nặng kinh tế cho gia đình, xã hội cho điều trị căn bệnh này. Theo khuyến cáo của Hiệp hội Tiểu đường Mỹ: Bệnh nhân cần điều chỉnh lối sống và thái độ ăn uống của mình để kiểm soát bệnh và hạn chế các tai biến có thể gặp phải.
Ngày 26/06/2018
Tác hại không ngờ của uống nước có ga

Tác hại không ngờ của uống nước có ga

Bên cạnh nước ngọt thông thường (soda), nước uống có ga là thức uống được sử dụng phổ biến hiện nay, tuy nhiên nếu dùng chúng thường xuyên có thể gây nên những tác hại khôn lường cho sức khỏe của bạn.
Ngày 26/06/2018
Khỏe từ ăn uống, vận động

Khỏe từ ăn uống, vận động

Nếu như ăn uống không hợp lý là nguồn gốc của nhiều bệnh mạn tính nguy hiểm như thừa cân béo phì, đái tháo đường, cao huyết áp,… thậm chí là nguyên nhân gây nên một số ung thư đường tiêu hóa, thì việc ăn uống, sinh hoạt khoa học sẽ giúp bạn chống lại các bệnh mạn tính và có một cơ thể trẻ trung, khỏe mạnh.
Ngày 21/06/2018
hotline 1900 5656561900 565656