Thuốc hormon mới an toàn hơn trong điều trị IVF | Medlatec

Thuốc hormon mới an toàn hơn trong điều trị IVF

Ngày 14/11/2015 BS Cẩm Tú (Theo Medicaldaily)

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) là phương pháp nhiều cặp vợ chồng có vấn đề về khả năng sinh sản tìm đến, nhưng với những phụ nữ đối mặt với nguy cơ cao bị hội chứng quá kích buồng trứng (OHSS) – từ để chỉ hội chứng buồng trứng đa nang - IVF không phải lúc nào cũng an toàn.


Nghiên cứu mới được trình bày tại Hội nghị thường niên của Hội Nội tiết ở Edinburgh, Anh mở ra hy vọng mới cho những phụ nữ này.Loại hormon có tên goi kisseptin được các nhà nghiên cứu tin rằng sẽ là cách tiếp cận mới để kích hoạt trứng chín trong quá trình IVF.

Trứng chín là quá trình giúp trứng thành thục trong buồng trứng – sau đó những trứng này được lấy để kết hợp với tinh trùng để tạo thành phôi. Hiện nay, các bác sĩ tiêm cho bệnh nhân hormon HCG, làm tăng tác dụng phụ tiềm ẩn của OHSS.

Các nhà nghiên cứu giải thích rằng OHSS là một trong những biến chứng phổ biến và nguy hiểm nhất của điều trị IVF và có thể dẫn đến tăng kích thước buồng trứng cũng như gây suy thận, hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển và thậm chí là tử vong.

Thực tế nguy cơ OHSS nặng là khoảng 2%, nhưng ở những bệnh nhân có các yếu tố nguy cơ cao hơn bị OHSS, nguy cơ này tăng gấp 5 lần.

Vì vậy các nhà nghiên cứu cùng với các bác sĩ lâm sàng thuộc tổ chức Imperial College Healthcare NHS, London, đã chỉ định các liều kisseptin ngẫu nhiên cho 60 phụ nữ cần điều trị IVF do vô sinh và có nguy cơ cao bị OHSS. Khi những phụ nữ nhận kisspeptin, trứng của họ được lấy, thụ tinh và cấy sau 36 giờ.

Vì những phụ nữ này được coi là có nguy cơ cao, họ được sàng lọc thường quy những triệu chứng có liên quan như đau bụng, đầy hơi, tiêu chảy, buồn nôn và nôn. Các thông số phân tích máu và thông số siêu âm như kích thước buồng trứng cũng được đánh giá.

Kết quả trứng chín được quan sát thấy ở 95% phụ nữ nhận kisspeptin và sự tạo phôi xảy ra ở 90% phụ nữ. Và trong số 60 phụ nữ tham gia nghiên cứu, chỉ có 3 người bị chẩn đoán bị OHSS sớm ở mức nhẹ và 1 trường hợp OHSS  muộn ở mức nhẹ. Tuy nhiên, không có phụ nữ nào bị OHSS mức trung bình, nặng hoặc nghiêm trọng và không có phụ nữ nào cần can thiệp y tế vì OHSS.

Tỷ lệ sinh sống dường như cũng tăng với tỷ lệ 45% ở những người dùng đủ tất cả các liều kisspeptin. Tỷ lệ này tăng lên 63% ở những người được xem là nhận liều kisseptin tốt nhất.

Kết quả nghiên cứ này cho thấy rằng việc sử dụng liều kisspeptin tốt nhất làm tăng tỷ lệ mang thai gấp đôi so với những người ở độ tuổi này được kích trứng theo cách thông thường.

Kisspeptin là một liệu pháp hứa hẹn và cần có nghiên cứu thêm để so sánh trực tiếp kisspeptin với các phương pháp IVF hiện nay.

Nguồn: suckhkoedoisong.vn

Chương trình khám phát hiện bệnh lý về phổi

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Tư vấn về địa chỉ khám sức khỏe du học ở đâu tốt và chất lượng nhất

Tư vấn về địa chỉ khám sức khỏe du học ở đâu tốt và chất lượng nhất

Chắc hẳn, với các bạn trẻ, du học là con đường mới mở ra nhiều cơ hội hơn trong học tập. Và khám sức khỏe chính là thủ tục bắt buộc khi chuẩn bị hồ sơ du học. Quy trình thăm khám bao gồm kiểm tra tổng quát đến tiêm chủng và khám chuyên khoa. Vậy nên đi khám sức khỏe du học ở đâu để sở hữu dịch vụ hàng đầu? 
Ngày 17/10/2019
U não - cách phát hiện bệnh sớm để kịp thời điều trị

U não - cách phát hiện bệnh sớm để kịp thời điều trị

Trong cuộc sống, có rất nhiều người mắc phải những căn bệnh hiểm nghèo. Trước đây, với công nghệ nghèo nàn, bác sĩ khó chẩn đoán bệnh phức tạp. Ngày nay nhờ sự phát triển của khoa học bác sĩ có nhiều công cụ hỗ trợ chẩn đoán hơn. Một trong những căn bệnh phức tạp cần đến sự giúp đỡ của công nghệ là u não. Để phát hiện bệnh kịp thời, bệnh nhân nên khám và chẩn đoán u não tại các cơ sở y tế uy tín.
Ngày 17/10/2019
Lạm dụng corticoid coi chừng rước họa vào thân

Lạm dụng corticoid coi chừng rước họa vào thân

Trẻ có thân hình béo phì, nhiều gia đình bỏ qua vì nghĩ rằng con tăng cân là do sự phát triển tự nhiên theo độ tuổi. Tuy nhiên, ít ai biết rằng mỡ tích tụ ở vùng bụng, mặt tròn ra, sau gáy và cổ mập ra là đôi khi do lạm dụng corticoid từ những thói quen mà nhiều người vô tình bỏ qua.
Ngày 17/10/2019
Những thông tin cần bỏ túi khi đi khám sức khỏe tổng quát

Những thông tin cần bỏ túi khi đi khám sức khỏe tổng quát

Khám sức khỏe tổng quát giúp đánh giá tình trạng sức khỏe, phát hiện sớm và điều trị bệnh kịp thời, có phương án chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho từng giai đoạn. Tuy nhiên, điều đáng bàn ở đây là nhiều người còn mơ hồ về vấn đề này, không biết nó gồm những gì, khám bao nhiêu là đủ,...
Ngày 10/10/2019
hotline 1900 5656561900 565656