Thuốc tránh thai làm tăng nhãn áp | Medlatec

Thuốc tránh thai làm tăng nhãn áp

Ngày 07/12/2013 Nguyễn Niệm (Theo Medicinenet)

Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Mỹ phát hiện: những phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai hơn ba năm có thể đối diện với nguy cơ mắc bệnh tăng nhãn áp.


Ảnh minh họa: internet


Kết quả nghiên cứu được trình bày tại cuộc họp thường niên của Học viện Nhãn khoa Mỹ ở New Orleans (Mỹ) ngày 18/11/2013, cho thấy, những phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai trong khoảng thời gian lâu hơn ba năm được chẩn đoán tăng gấp đôi nguy cơ bị bệnh tăng nhãn áp.


Phát hiện trên được rút ra từ một cuộc điều tra liên quan đến hơn 3.400 phụ nữ, có độ tuổi từ 40 trở lên, đã tham gia trong cuộc khảo sát kiểm tra dinh dưỡng và sức khỏe quốc gia Mỹ từ năm 2005 đến năm 2008.
 

Tiến sĩ Shan Lin, giáo sư nhãn khoa lâm sàng tại Trường ĐH California, San Francisco (Mỹ), người đứng đầu nghiên cứu, cho biết: "Tại thời điểm trên, những phụ nữ đã trải qua thời gian dùng thuốc tránh thai từ ba năm trở lên được tầm soát bệnh tăng nhãn áp và theo dõi chặt chẽ bởi các bác sĩ nhãn khoa, đặc biệt đối với những người có các yếu tố nguy cơ cao liên quan đến bệnh tăng nhãn áp".
 

Các nhà nghiên cứu cho biết, lý do tại sao thuốc tránh thai có thể làm tăng nguy cơ bệnh tăng nhãn áp không được kiểm tra, nhưng các nghiên cứu trước đó đã chỉ ra rằng, nội tiết tố sinh dục nữ estrogen chứa trong thuốc tránh thai dường như đóng vai trò quan trọng trong việc làm phát triển bệnh tăng nhãn áp ở người sử dụng.
 

Qua kết quả trên, các nhà nghiên cứu khuyến cáo, các bác sĩ nên quan tâm đến các bệnh về mắt của những phụ nữ đã sử dụng thuốc tránh thai thời gian dài. Các yếu tố nguy cơ khác gây bệnh tăng nhãn áp bao gồm người da đen, người có tiền sử gia đình bị bệnh tăng nhãn áp và người mắc các khuyết tật về thị lực.
 

Theo ước tính của Học viện Nhãn khoa Mỹ, bệnh tăng nhãn áp ảnh hưởng đến gần 60 triệu người trên toàn thế giới và là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa.

Nguồn: suckhodoisong.vn

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Hối hận không kịp vì bỏ điều trị, chỉ dùng thuốc “bổ gan”

Hối hận không kịp vì bỏ điều trị, chỉ dùng thuốc “bổ gan”

Đang sống chung ổn định bệnh viêm gan B 20 năm nhờ theo phác đồ điều trị, nhưng khi nghe người thân mách , bệnh nhân đã bỏ tây y, uống thuốc “bổ gan” với hy vọng khỏi hẳn. Hiệu quả đâu chưa thấy chỉ thấy rơi vào tình trạng suy gan không thể phục hồi.
Ngày 10/06/2016
Dùng insulin kết hợp metformin giảm nguy cơ đau tim

Dùng insulin kết hợp metformin giảm nguy cơ đau tim

Insulin khi dùng kết hợp với metformin - một loại thuốc giá rẻ và phổ biến - giúp kiểm soát hàm lượng đường huyết có khả năng giảm nguy cơ tử vong và nhồi máu cơ tim ở người bị tiểu đường típ 2.
Ngày 11/05/2016
Sử dụng aspirin phòng nguy cơ đau tim, đột quỵ Cân nhắc giữa lợi ích và rủi ro

Sử dụng aspirin phòng nguy cơ đau tim, đột quỵ Cân nhắc giữa lợi ích và rủi ro

Chỉ có bác sĩ chuyên khoa mới là người quyết định việc sử dụng thường xuyên aspirin ngăn chặn cơn đau tim hoặc đột quỵ trong trường hợp cụ thể của bạn. Vì aspirin chỉ có thể ngăn chặn những vấn đề này ở một số người chứ không phải tất cả mọi người.
Ngày 27/12/2015
Giúp bệnh nhân gút đối phó với dị ứng thuốc

Giúp bệnh nhân gút đối phó với dị ứng thuốc

Allopurinol là hoạt chất được coi như “vũ khí lợi hại”, biện pháp chính để làm giảm axit uric máu, yếu tố nguy cơ quan trọng nhất của bệnh gout (gút), có thể dùng cho mọi bệnh nhân gút. Dị ứng với allpourinol tuy chỉ gặp ở khoảng 5% số người sử dụng thuốc này nhưng đây lại là một điều rất không may cho bệnh nhân gút, vì họ sẽ phải chật vật thực hiện biện pháp khác thay thế để làm giảm bớt tiến triển xấu của bệnh gút.
Ngày 27/12/2015
hotline 1900 5656561900 565656