Tiêm vắc-xin sởi - Muộn còn hơn không! | Medlatec

Tiêm vắc-xin sởi - Muộn còn hơn không!

Ngày 15/02/2015 Hùng Cường - Theo livescience

Việc đối mặt với nguy cơ bùng phát dịch sởi khiến nhiều người tự hỏi liệu đã quá muộn để tiêm vắc-xin vào thời điểm này. Câu trả lời là không bao giờ quá muộn để tiêm chủng.


Tiêm vắc-xin sởi - Muộn còn hơn không!

 

Bác sĩ Ambreen Khalil, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Đại học Staten Island ở thành phố New York, Mỹ cho biết nếu một người trưởng thành hoặc trẻ em chưa nhận được mũi tiêm chủng ngừa MMR (sởi, quai bị và rubella) thì không phải quá muộn để tiêm chủng vào thời điểm hiện tại.

Chính bởi vậy, nếu bạn không chắc liệu mình đã được tiêm chủng hay chưa thì việc nhận thêm một mũi tiêm MMR sẽ đảm bảo an toàn sức khỏe hơn. Chủ quan bỏ qua phương pháp phòng bệnh bằng cách tiêm vắc-xin được cho là một trong những nguyên nhân khiến Mỹ đang phải đối mặt với nguy cơ bùng phát dịch sởi.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), trẻ em nên được tiêm chủng hai liều vắc-xin MMR. Liều một trong khoảng thời gian từ 12-15 tháng tuổi và liều 2 là từ 4-6 tuổi. Thời gian để được tiêm liều 2 có thể sớm hơn, miễn là sau thời điểm tiêm liều 1 ít nhất 28 ngày.

Những đứa trẻ lớn hơn khoảng tuổi mà CDC đưa ra và chưa được tiêm chủng MMR thì việc tiêm bổ sung là điều cần thiết. Trên thực tế, ngay cả khi bạn đang tiếp xúc với một người nhiễm sởi thì việc được chủng ngừa trong vòng 3 ngày kể từ ngày diễn ra sự tiếp xúc cũng giúp bạn được bảo vệ tốt hơn.

Những người duy nhất không nên tiêm vắc-xin MMR là trẻ dưới 12 tháng tuổi, phụ nữ mang thai, người có hệ miễn dịch bị tổn hại như mắc bệnh ung thư, AIDS hoăc các đối tượng bị dị ứng với loại vắc-xin này.

Vắc-xin MMR cũng có thể gây ra một phản ứng dị ứng nghiêm trọng nhưng tỉ lệ này cực kỳ thấp, chỉ ở mức dưới 1/1.000.000. Các phản ứng nhẹ phổ biến hơn như sốt, phát ban, sưng hạch ở má hoặc cổ.

Bệnh sởi dễ lây lan nên việc chủng ngừa là rất quan trọng. Điều này có ý nghĩa không chỉ đối với sức khỏe cá nhân mà còn là cách để bảo vệ cộng đồng, đặc biệt là đối với những người không thể chủng ngừa vì các lý do sức khỏe khác.


Nguồn: dantri.com.vn

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực y tế.
Thăm khám bởi đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất, máy móc trang thiết bị hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng, thuận tiện
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

5 điều cần biết về khám sức khỏe du học Hàn Quốc

5 điều cần biết về khám sức khỏe du học Hàn Quốc

Cũng giống như du học ở các nước khác, du học sinh Hàn Quốc cần thực hiện khám sức khỏe để xin visa. Tuy nhiên, không phải khám ở cơ sở y tế nào cũng được chấp nhận. Khám sức khỏe du học Hàn Quốc được thực hiện như thế nào sẽ là những thông tin có trong bài viết sau.
Ngày 19/08/2019
Những câu hỏi thường gặp về kỹ thuật nội soi tai mũi họng

Những câu hỏi thường gặp về kỹ thuật nội soi tai mũi họng

Nhằm mục đích phát hiện bệnh lý với bộ phận tai mũi họng, bệnh nhân sẽ được bác sĩ chỉ định kỹ thuật nội soi tai mũi họng. Vậy, khi nào cần nội soi tai mũi họng, trước khi nội soi cần chuẩn bị những gì để đảm bảo kết quả chính xác nhất? Hãy cùng MEDLATEC tham khảo những thông tin được chia sẻ trong bài viết để giải đáp các thắc mắc xung quanh kỹ thuật này nhé.
Ngày 19/08/2019
Khám sức khỏe cho người nước ngoài được thực hiện như thế nào?

Khám sức khỏe cho người nước ngoài được thực hiện như thế nào?

Người nước ngoài muốn đăng ký tạm trú hay cần Giấy phép lao động tại Việt Nam cần thực hiện khám sức khỏe theo quy định của Bộ Y tế. Chúng ta cùng tìm hiểu khám sức khỏe cho người nước ngoài được thực hiện như thế nào.
Ngày 19/08/2019
Khám sức khỏe đăng ký kết hôn có cần thiết hay không?

Khám sức khỏe đăng ký kết hôn có cần thiết hay không?

Kết hôn và việc trọng đại của đời người cũng như của cả gia đình và dòng họ. Trước khi kết hôn, chúng ta phải chuẩn bị nhiều thủ tục để tiến hành đăng ký kết hôn. Vậy, có cần khám sức khỏe đăng ký kết hôn không? Khi đi khám như vậy cần khám những nội dung nào? Hãy cùng MEDLATEC tìm hiểu về vấn đề này nhé!
Ngày 17/08/2019
hotline 1900 5656561900 565656