Tiêm vắc-xin sởi - Muộn còn hơn không! | Medlatec

Tiêm vắc-xin sởi - Muộn còn hơn không!

Ngày 15/02/2015 Hùng Cường - Theo livescience

Việc đối mặt với nguy cơ bùng phát dịch sởi khiến nhiều người tự hỏi liệu đã quá muộn để tiêm vắc-xin vào thời điểm này. Câu trả lời là không bao giờ quá muộn để tiêm chủng.


Tiêm vắc-xin sởi - Muộn còn hơn không!

 

Bác sĩ Ambreen Khalil, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Đại học Staten Island ở thành phố New York, Mỹ cho biết nếu một người trưởng thành hoặc trẻ em chưa nhận được mũi tiêm chủng ngừa MMR (sởi, quai bị và rubella) thì không phải quá muộn để tiêm chủng vào thời điểm hiện tại.

Chính bởi vậy, nếu bạn không chắc liệu mình đã được tiêm chủng hay chưa thì việc nhận thêm một mũi tiêm MMR sẽ đảm bảo an toàn sức khỏe hơn. Chủ quan bỏ qua phương pháp phòng bệnh bằng cách tiêm vắc-xin được cho là một trong những nguyên nhân khiến Mỹ đang phải đối mặt với nguy cơ bùng phát dịch sởi.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), trẻ em nên được tiêm chủng hai liều vắc-xin MMR. Liều một trong khoảng thời gian từ 12-15 tháng tuổi và liều 2 là từ 4-6 tuổi. Thời gian để được tiêm liều 2 có thể sớm hơn, miễn là sau thời điểm tiêm liều 1 ít nhất 28 ngày.

Những đứa trẻ lớn hơn khoảng tuổi mà CDC đưa ra và chưa được tiêm chủng MMR thì việc tiêm bổ sung là điều cần thiết. Trên thực tế, ngay cả khi bạn đang tiếp xúc với một người nhiễm sởi thì việc được chủng ngừa trong vòng 3 ngày kể từ ngày diễn ra sự tiếp xúc cũng giúp bạn được bảo vệ tốt hơn.

Những người duy nhất không nên tiêm vắc-xin MMR là trẻ dưới 12 tháng tuổi, phụ nữ mang thai, người có hệ miễn dịch bị tổn hại như mắc bệnh ung thư, AIDS hoăc các đối tượng bị dị ứng với loại vắc-xin này.

Vắc-xin MMR cũng có thể gây ra một phản ứng dị ứng nghiêm trọng nhưng tỉ lệ này cực kỳ thấp, chỉ ở mức dưới 1/1.000.000. Các phản ứng nhẹ phổ biến hơn như sốt, phát ban, sưng hạch ở má hoặc cổ.

Bệnh sởi dễ lây lan nên việc chủng ngừa là rất quan trọng. Điều này có ý nghĩa không chỉ đối với sức khỏe cá nhân mà còn là cách để bảo vệ cộng đồng, đặc biệt là đối với những người không thể chủng ngừa vì các lý do sức khỏe khác.


Nguồn: dantri.com.vn

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Khám sức khỏe tổng quát cho nhân viên lợi ích của cá nhân tập thể

Khám sức khỏe tổng quát cho nhân viên lợi ích của cá nhân tập thể

Khám sức khỏe tổng quát cho nhân viên là việc làm cần thiết của các doanh nghiệp cũng như các cơ quan để đảm bảo sức khỏe cho nhân viên của mình. Đây cũng là một trong những tiền đề thúc đẩy sự phát triển bền vững cho bất kỳ doanh nghiệp nào bởi người lao động có khỏe mạnh thì năng suất lao động mới được đảm bảo.
Ngày 18/09/2019
Khám sức khỏe định kỳ cho công nhân được quy định như thế nào?

Khám sức khỏe định kỳ cho công nhân được quy định như thế nào?

Khám sức khỏe định kỳ cho công nhân là quyền lợi được hưởng mà nhiều ứng viên mong muốn. Theo đó, đây cũng là quy định bắt buộc chung đã được ban hành trong Luật Lao động. Bất kỳ có sai phạm nào trong quá trình thực hiện thì công nhân hay doanh nghiệp đều bị xử lý theo pháp luật. Chúng ta sẽ tìm hiểu nhiều hơn qua bài viết sau.
Ngày 18/09/2019
Cơ sở y tế nào cho kết quả khám sức khỏe tổng quát chính xác và nhanh chóng nhất?

Cơ sở y tế nào cho kết quả khám sức khỏe tổng quát chính xác và nhanh chóng nhất?

Trong những năm gần đây, nhu cầu khám sức khỏe tổng quát ngày càng gia tăng và được xã hội quan tâm. Nhờ thăm khám sức khỏe định kỳ mà chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát tình trạng bệnh, từ đó xây dựng phác đồ điều trị hiệu quả. Nhưng khám sức khỏe tổng quát ở đâu, địa chỉ y tế nào mang đến kết quả khám sức khỏe tổng quát chính xác nhất,… thì không phải ai cũng biết.
Ngày 17/09/2019
Những bệnh giao mùa hay “ghé thăm” và cách chăm sóc sức khỏe cả gia đình

Những bệnh giao mùa hay “ghé thăm” và cách chăm sóc sức khỏe cả gia đình

Thời tiết đã sang thu, nhiệt độ chênh lệch giữa đêm – ngày kèm với đó xuất hiện cơn mưa bất chợt tạo điều kiện virus gây bệnh phát triển. Hãy cùng MEDLATEC “điểm danh” một số bệnh thường gặp khi giao mùa và cách phòng bệnh cho cả gia đình qua bài viết dưới đây.
Ngày 16/09/2019
hotline 1900 5656561900 565656