Tin tức

Tóc máu là gì và những điều nên biết về tóc máu

Ngày 06/11/2023
Tham vấn y khoa: BSCKI. Dương Ngọc Vân
Tóc máu của trẻ thường được các bậc cha mẹ cắt bỏ vào một khoảng thời gian nhất định. Không ít người cho rằng việc cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh sẽ giúp tóc mới mọc ra nhanh, dày và đẹp hơn. Vậy tóc máu là gì, nên cắt tóc máu không?

1. Tóc máu là gì?

Không phải ai cũng biết tóc máu là gì, nhất là những người mới làm cha mẹ lần đầu. Tóc máu là lớp tóc đầu tiên của trẻ đã được hình thành từ tuần thai thứ 24 trở đi khi còn là thai nhi trong bụng mẹ và cứ thế dài ra cho đến khi chào đời.

Chức năng của tóc máu là bảo vệ phần thóp non nớt của trẻ và giữ ấm cho toàn bộ phần đầu. Theo thời gian, lớp tóc này sẽ rụng dần để cho lớp tóc thực thụ phát triển.

Tóc máu là lớp tóc đã hình thành từ khi trẻ còn trong bụng mẹ và sẽ tự rụng dần sau khi trẻ chào đời một thời gian

Tóc máu là lớp tóc đã hình thành từ khi trẻ còn trong bụng mẹ và sẽ tự rụng dần sau khi trẻ chào đời một thời gian

2. Ý nghĩa của việc cắt tóc máu cho bé 

Vậy ý nghĩa của việc cắt tóc máu là gì? Dân gian quan niệm rằng cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh là cột mốc rất quan trọng và cần thực hiện, tốt nhất là khi trẻ đã đầy tháng, 6 tháng hoặc thôi nôi. Tùy thuộc vào quan điểm, suy nghĩ của từng gia đình mà thời điểm cắt tóc máu cho trẻ sẽ khác nhau.

Một số gia đình cắt tóc máu cho con ngay từ tháng đầu hoặc sau khi trẻ được 3 tháng vì họ cho rằng trẻ đã trải qua 9 tháng 10 ngày trong bụng mẹ và cộng thêm khoảng thời gian này thì đã gần 1 năm - thời gian đủ để trẻ phát triển khỏe mạnh. 

Thời điểm cắt tóc máu cho trẻ được lựa chọn tùy theo quan điểm của mỗi gia đình

Thời điểm cắt tóc máu cho trẻ được lựa chọn tùy theo quan điểm của mỗi gia đình

Hiện khoa học chưa có minh chứng cụ thể nào cho thấy việc cắt tóc máu sẽ giúp trẻ có mái tóc dày, đẹp và mọc nhanh hơn trong tương lai. Về cơ bản, tóc được mọc ra từ các nang tóc nên việc cắt tóc máu cho trẻ chỉ là cắt đi lớp tóc phía trên bề mặt da đầu, không phải là hành động can thiệp đến nang tóc. Vì thế, việc cắt tóc máu không thay đổi đặc điểm hay số lượng tóc của trẻ. Khoa học cho rằng những điều này chủ yếu phụ thuộc vào di truyền từ bố và mẹ.

3. Khi nào nên cắt tóc máu và lưu ý khi cắt tóc máu cho trẻ

3.1. Khi nào có thể cắt tóc máu cho trẻ?

Tuy việc nên hay không nên cắt tóc máu cho trẻ vẫn là vấn đề gây tranh cãi ở nhiều người nhưng sự thật là thời điểm cắt tóc máu hoặc cắt hay không sẽ không ảnh hưởng gì đến mái tóc của trẻ trong tương lai. Chưa kể, vì một số nguyên nhân như sau, cắt tóc mái cũng được khuyến khích không nên thực hiện sớm:

- Những tháng đầu đời: thời điểm này thóp và da đầu của trẻ còn rất non nớt nên dễ bị tổn thương do việc sử dụng dụng cụ cắt tóc cho trẻ.

- Cắt tóc máu sớm làm mất lớp bảo vệ da đầu: tóc máu vốn được xem là lớp bảo vệ tự nhiên cho da đầu của trẻ nên càng cắt tóc sớm thì da đầu và phần thóp của trẻ sơ sinh càng dễ mất đi lớp bảo vệ này, vì thế, khả năng giữ ấm của da đầu không tốt và dễ bị các tác động bên ngoài làm tổn thương.

Nếu cha mẹ đã biết ý nghĩa của tóc máu là gì, đã tìm hiểu kỹ thông tin về việc nên cắt hay không, thời điểm cắt tóc máu khi nào,... thì cha mẹ có quyền tự đưa ra quyết định về việc cắt tóc máu cho con. Để bảo vệ tốt hơn cho da đầu và phần thì nên đợi sau mốc 6 tháng hãy cắt tóc máu cho con.

3.2. Sau khi cắt tóc máu, tóc mới mọc lên có dày và đen hơn không?

Nhiều bằng chứng khoa học đã chứng minh được rằng, các đặc điểm về tóc của trẻ phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố di truyền. Do đó, tương lai tóc của trẻ mọc dày hay mỏng, số lượng nhiều hay ít, xoăn hay thẳng,... thì không hề bị chi phối bởi việc cắt tóc máu.

Thực tế thì sau khi cắt tóc, các sợi tóc sẽ trở nên ngắn và đều nhau nên khi nhìn vào cho cảm giác tóc dày hơn. Việc cắt tóc máu không phải là nguyên nhân khiến tóc mọc nhanh và dày hơn sau đó.

Mô tả giúp lý giải về ý nghĩa của việc cắt tóc máu là gì?

Mô tả giúp lý giải về ý nghĩa của việc cắt tóc máu là gì?

3.3. Những lưu ý khi cắt tóc máu cho trẻ

Khi cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh cha mẹ nên chú ý một số điều sau để giúp bé trẻ cảm thấy thoải mái:

- Hãy để cho trẻ có trạng thái thoải mái rồi mới tiến hành cắt tóc. Nếu thấy trẻ khó chịu, không hợp tác thì có thể dừng lại để tránh gây căng thẳng cho trẻ.

- Trường hợp trẻ chưa thể tự ngồi vững được thì nên để bé nằm thoải mái hoặc ngồi trên đùi của cha mẹ để trẻ có tư thế chắc chắn rồi sau đó mới cắt tóc.

- Nên có người hỗ trợ để việc cắt tóc máu cho trẻ diễn ra suôn sẻ.

- Khi cắt tóc hãy dùng món đồ chơi mà trẻ thích để đánh lạc hướng sự chú ý của trẻ khỏi việc cắt tóc. Trò chuyện cùng con cũng sẽ giúp con thoải mái và hợp tác với quá trình cắt tóc hơn.

- Không nên chọn thời điểm trẻ mới ốm dậy, đang mệt mỏi, dưới 6 tháng tuổi,... để cắt tóc máu.

- Không nên cắt tóc máu cho trẻ khi trẻ đang ngủ vì nếu vô tình trẻ thức giấc mà không phát hiện được có thể sẽ gây tổn thương cho trẻ.

- Tốt nhất nên chọn tông đơ để cắt tóc cho trẻ vì thời điểm cắt tóc máu trẻ vẫn còn nhỏ, dùng dao cạo sẽ dễ gây tổn thương cho da đầu của trẻ.

- Sau khi cắt tóc xong cần tắm rửa sạch sẽ để làm trôi hết phần tóc bám trên người trẻ.

Vậy, về cơ bản, tóc máu là gì? Đây chính là lớp tóc hình thành từ giai đoạn trẻ còn ở trong bụng mẹ và tiếp tục phát triển sau khi trẻ chào đời. Sự xuất hiện của lớp tóc máu chính là lớp bảo vệ cho phần thóp và giữ ấm cho đầu của trẻ. Việc cắt tóc máu gần như không cần thiết nếu tóc không quá dày và không cản trở sinh hoạt của trẻ. Theo thời gian, tóc máu sẽ tự rụng để tóc mới lên thay.

Một số thông tin trong bài viết phần nào đã giải tỏa cho các bà mẹ về tóc máu là gì và việc cắt tóc máu cho con. Nếu còn thắc mắc nào khác về sức khỏe của trẻ sơ sinh, các bậc cha mẹ có thể liên hệ tổng đài 1900 56 56 56 để được tổng đài viên của Hệ thống Y tế MEDLATEC giải đáp cụ thể.

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.