Tin tức

Trẻ 6 tháng ngủ bao nhiêu là đủ? Mẹo giúp bé ngủ ngon hơn

Ngày 29/01/2024
Tham vấn y khoa: BS. Đinh Văn Chỉnh
Chất lượng giấc ngủ có vai trò quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Trẻ ngủ sâu và đủ giấc sẽ kích thích sự phát triển thể chất, tinh thần và trí tuệ. Vậy trẻ 6 tháng ngủ bao nhiêu là đủ và làm sao để nâng cao chất lượng giấc ngủ của trẻ? Dưới đây là các thông tin ba mẹ có thể tham khảo.

1. Giúp ba mẹ trả lời câu hỏi: trẻ 6 tháng ngủ bao nhiêu là đủ?

Thực tế, trẻ 6 tháng tuổi trung bình mỗi ngày ngủ khoảng 14 tiếng, bao gồm cả thời gian ngủ ban ngày và ban đêm. Thời gian trẻ ngủ ban ngày là khoảng 3 - 4 tiếng và thường chia thành 2 giấc buổi sáng và buổi chiều.

Trẻ 6 tháng ngủ bao nhiêu là đủ nhận được sự quan tâm của rất nhiều phụ huynh

Trẻ 6 tháng ngủ bao nhiêu là đủ nhận được sự quan tâm của rất nhiều phụ huynh

6 tháng tuổi, thời gian mỗi giấc ngủ của bé sẽ dài hơn. Nhiều trẻ có thể ngủ liền một giấc 8 tiếng mỗi đêm mà không cần tỉnh dậy đòi bú. Tuy nhiên, không ít trẻ vẫn thức dậy đòi bú cữ đêm. Nếu muốn, mẹ có thể tập cho bé cai sữa đêm từ giai đoạn này. 

2. Vì sao trẻ 6 tháng tuổi khó ngủ vào ban đêm?

Ở giai đoạn 6 tháng tuổi, trẻ đang ngủ ngon nhưng vẫn có thể đột ngột thức dậy vào ban đêm. Rối loạn giấc ngủ của trẻ thường gắn liền với mốc phát triển về vận động và nhận thức. Cụ thể như sau:

  • 6 tháng tuổi, đa số trẻ đã biết ngồi và đang tập bò. Một số bé nhanh hơn còn có thể tập đi chập chững. Thay vì nằm yên để ngủ, bé rất hào hứng tập các kỹ năng mới này. Sự hào hứng có thể khiến bé thức dậy vào ban đêm để tập ngồi hoặc tập bò thêm lần nữa.
  • Bên cạnh đó, trẻ 6 tháng tuổi cũng biết nhớ ba mẹ. Không được ngủ gần ba mẹ cũng có thể khiến bé bị thức dậy vào giữa đêm và khóc. Tuy nhiên, bé sẽ bình tĩnh và ngủ lại khi có ba mẹ đến gần dỗ dành.
  • 6 tháng tuổi bé cũng có thể bắt đầu mọc những chiếc răng đầu tiên. Cơn đau do mọc răng cũng có thể là nguyên nhân khiến bé tỉnh giấc vào ban đêm.

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ khó ngủ và thức dậy đột ngột vào giữa đêm

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ khó ngủ và thức dậy đột ngột vào giữa đêm

Như vậy, có nhiều lý do có thể khiến bé không ngủ ngon thức giấc đột ngột vào giữa đêm. Ba mẹ cần thường xuyên quan sát và hỗ trợ bé kịp thời.

3. Trẻ 6 tháng ngủ ít có bị ảnh hưởng gì không?

Đối với trẻ em nói chung và trẻ sơ sinh nói riêng, giấc ngủ có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển chiều cao, thể chất và trí tuệ. Khi trẻ ngủ ngon và đủ giấc nhất là trong khoảng thời gian 22h - 24h - 2h sẽ kích thích cơ thể sản sinh hormone tăng trưởng, đồng thời các tế bào não bộ cũng hoạt động mạnh mẽ hơn. Vì thế giúp trẻ phát triển thể chất và hoàn thiện não bộ một cách tối ưu. Trẻ sẽ nhanh lớn hơn, cao hơn, khả năng ghi nhớ và học hỏi cũng tốt hơn.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, trẻ khó ngủ, ngủ ít, ngủ không sâu giấc trong những năm tháng đầu đời có ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển chiều cao và não bộ sau này. Bên cạnh đó, trẻ ngủ kém còn dễ bị mệt mỏi, cáu gắt. Khả năng chú ý, khả năng học hỏi và kiểm soát cảm xúc của trẻ cũng kém hơn.

Trẻ 6 tháng ngủ ít sẽ ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển thể chất, tinh thần

Trẻ 6 tháng ngủ ít sẽ ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển thể chất, tinh thần

Trẻ ngủ ít có sức đề kháng kém và dễ mắc mắc các bệnh về đường hô hấp trên. Ngoài ra, so với trẻ ngủ đủ giấc, trẻ có giấc ngủ kém cũng dễ mắc các bệnh về tim mạch, tiểu đường, béo phì hơn. Một số trẻ còn có biểu hiện của chứng tăng động, giảm chú ý.

Không chỉ vậy việc trẻ 6 tháng ngủ ít, trằn trọc, giật mình khi ngủ cũng ảnh hưởng đến giấc ngủ của ba mẹ hoặc người chăm sóc. Tâm trạng của ba mẹ sẽ bị mệt mỏi, căng thẳng khi phải dành thời gian chăm sóc con nhiều hơn.

4. Mẹo giúp bé ngủ ngon giấc để phát triển thể chất và tinh thần

Ba mẹ cần lưu ý rằng mỗi đứa trẻ sẽ có đặc điểm khác nhau. Một vài bé có thể ngủ ít hơn các bé khác. Tuy nhiên đối với trẻ, ngủ sâu và ngủ ngon quan trọng hơn việc ngủ nhiều hay ít. Điều này ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển toàn diện của trẻ sau này. Vì thế, ba mẹ cần tạo điều kiện để bé có chất lượng giấc ngủ tốt nhất. Dưới đây là một số cách giúp bé 6 tháng tuổi ngủ ngon:

4.1. Tạo thói quen và lịch trình quen thuộc cho trẻ trước khi đi ngủ

Ba mẹ có thể thiết lập cho trẻ một số thói quen để trẻ thư giãn và sẵn sàng đi ngủ. Chẳng hạn như vệ sinh sạch sẽ, đọc truyện, chơi một trò chơi nhẹ nhàng, hát ru, chuẩn bị chăn gối,... Các hoạt động này cần được tuân thủ theo trình tự giống nhau vào tất cả các đêm. Khi đã thích nghi, trẻ sẽ dễ dàng hơn cho mỗi giấc ngủ.

Cần thiết lập cho bé lịch trình đi ngủ quen thuộc mỗi ngày

Cần thiết lập cho bé lịch trình đi ngủ quen thuộc mỗi ngày

4.2. Tập cho trẻ đi ngủ vào giờ cố định

Mẹ đã biết trẻ 6 tháng ngủ bao nhiêu là đủ thì hãy tập cho thói quen con đi ngủ đúng giờ mỗi ngày để con có giấc ngủ dài và sâu đến 8 tiếng vào ban đêm. Việc tuân thủ theo thời gian biểu cố định hàng ngày không chỉ tốt cho bé mà còn tốt cho cả ba mẹ. Bởi vậy, bé nên được đi ngủ theo giờ cố định vào mỗi đêm và vào buổi trưa. Việc được ăn, chơi và đi ngủ đúng giờ sẽ giúp bé hình thành thói quen và dễ dàng ngủ ngon hơn.

4.3. Thử cho con ngủ sớm hơn

Nếu bé thường đi ngủ sau 20h30 và vẫn quấy khóc thì ba mẹ hãy thử cho con đi ngủ sớm hơn, tức là vào khoảng 20h. Bởi lẽ có thể lúc này bé đã mệt mỏi và muốn đi ngủ. Cho con ngủ sớm hơn trong không gian yên tĩnh sẽ giúp bé ngủ ngon hơn.

4.4. Động viên bé tự ngủ

Bước sang tháng thứ 6, bé cần được tập thói quen ngủ ngon và ngủ một giấc liên tục suốt đêm. Bên cạnh đó, bé cần được rèn thói quen tự đi vào giấc ngủ. Để khuyến khích con tự ngủ, mẹ hãy đặt bé vào một chiếc nôi khi con đã có dấu hiệu buồn ngủ nhưng vẫn còn thức. Trường hợp bé khóc, mẹ hãy chờ một chút và quan sát xem có cần dỗ dành bé không hay là nhẹ nhàng ra ngoài để bé tự ngủ rồi quay trở lại sau vài phút để thăm bé.

Ba mẹ cũng nên rèn cho con thói quen tự ngủ

Ba mẹ cũng nên rèn cho con thói quen tự ngủ

4.5. Tạo không gian phòng ngủ thoáng đãng, yên tĩnh cho bé

Không gian phòng ngủ tác động lớn đến việc bé có ngủ ngon hay không. Vì thế ba mẹ cần đảm bảo phòng ngủ của bé thoáng đãng, yên tĩnh. Nôi hoặc giường ngủ cho bé phải gọn gàng, có đủ không gian để bé trở mình, cựa quậy.

Với thông tin ở trên, ba mẹ đã biết trẻ 6 tháng ngủ bao nhiêu là đủ. 14 tiếng mỗi ngày là thời lượng lý tưởng cho giấc ngủ của bé. Ba mẹ cần rèn luyện cho trẻ ngủ một cách khoa học để bé ngủ đủ giấc, ngủ ngon và ngủ sâu. Điều này không chỉ giúp cho sự phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần của bé mà còn giúp ba mẹ nhàn hơn khi nuôi con.

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.