Tin tức

Tuổi thọ răng lấy tủy và những điều cần lưu ý

Ngày 20/12/2023
Tham vấn Y khoa: ThS.BSNT Cao Thị Hằng - Hệ thống Y tế MEDDENTAL
Lấy tủy răng là phương pháp điều trị cần thiết và hiệu quả với nhiều trường hợp đã bị viêm nhiễm ống tủy. Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân vẫn còn lo ngại về tuổi thọ răng lấy tủy. Vậy những chiếc răng đã được lấy tủy sẽ có thể tồn tại được bao lâu?

1. Điều trị tủy răng là gì?

Vai trò của tủy răng là nuôi dưỡng và dẫn truyền cảm giác cho răng. Khi bị viêm, tủy răng sẽ không thể hoàn thành nhiệm vụ này và gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của răng, tăng nguy cơ viêm mô quanh răng, chân răng, xương hàm,... Để khắc phục tình trạng này, bác sĩ thường sẽ chỉ định điều trị bảo tồn răng bằng cách loại bỏ hết những tủy răng bị viêm nhiễm. 

Lấy tủy răng là thủ thuật thường được áp dụng

Lấy tủy răng là thủ thuật thường được áp dụng

Khi lấy tủy răng, bác sĩ cần thực hiện cẩn trọng từng bước để đạt được hiệu quả tốt nhất và phòng tránh những biến chứng trong tương lai cho người bệnh. 

- Trước tiên, bác sĩ sẽ thăm khám răng, chỉ định chụp X-quang để xác định rõ tình trạng răng miệng của người bệnh trước khi tiến hành điều trị tủy. 

- Trước khi điều trị tủy, người bệnh sẽ được gây tê để người bệnh không bị đau đớn trong suốt quá trình thực hiện thủ thuật. Đây cũng là bước quan trọng vì nếu thuốc gây tê không đủ liều lượng có thể gây mất sức và ảnh hưởng đến cảm giác của cấu trúc thần kinh răng. 

- Lấy tủy cho răng: Bác sĩ sẽ dùng máy khoan chuyên dụng để tạo ra một lỗ nhỏ trên răng, dẫn đến vị trí buồng tủy và ống tủy. Xác định vị trí chính xác và thực hiện lấy tủy. 

- Trám lại răng sau khi lấy tủy để khôi phục hình thái răng, bảo vệ răng không bị vi khuẩn xâm nhập. 

2. Răng lấy tủy tuổi thọ bao lâu?

Tuổi thọ răng lấy tủy là vấn đề được nhiều người bệnh quan tâm. Tủy răng chính là nơi nuôi dưỡng răng và dẫn truyền thần kinh do đó, răng đã được lấy tủy thường tồn tại trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên, tùy theo sức khỏe răng của từng bệnh nhân mà tuổi thọ của răng đã lấy tủy cũng có thể khác biệt. 

Nhiều người bệnh lo ngại về tuổi thọ của răng đã lấy tủy

Nhiều người bệnh lo ngại về tuổi thọ của răng đã lấy tủy

Phần lớn những bệnh nhân đã được điều trị tủy do sâu răng sẽ có thể gặp phải tình trạng vỡ răng, thay đổi màu sắc răng do răng không nhận được đủ lượng dinh dưỡng cần thiết. Bên cạnh đó, chức năng ăn và nhai của răng cũng sẽ bị ảnh hưởng, nhất là khi tiếp xúc với các loại đồ ăn quá nóng hoặc quá lạnh hay quá cứng. 

Thông thường, sau khi chữa tủy răng, có thể bảo tồn răng trong khoảng 15 đến 25 năm. Việc trám răng sau điều trị tủy có thể hỗ trợ răng có thể ăn nhai tốt hơn nhưng không thể đảm bảo hồi phục chức năng ăn nhai tự nhiên của răng giống như trước khi điều trị tủy. Thông thường để tăng tuổi thọ cho răng đã được chữa tủy, các bác sĩ thường khuyên người bệnh dùng phương pháp răng bọc sứ. 

3. Điều trị tủy răng có nguy hiểm không?

Những chiếc răng đã bị mất tủy sẽ không còn cảm giác ăn nhai như răng bình thường. Bên cạnh đó, độ bền và cứng của răng cũng sẽ bị mất đi đáng kể. Thời gian đầu, những chiếc răng còn tủy và những chiếc răng đã được lấy tủy sẽ không quá khác nhau. Nhưng theo thời gian, sự khác biệt sẽ ngày càng rõ ràng. Răng đã bị lấy tủy sẽ giòn và dễ vỡ mẻ, nhất là khi bị tác động mạnh. 

Ở giai đoạn sớm, bác sĩ có thể chỉ định phương pháp trám răng, bọc răng,... để bảo vệ răng khỏi sự xâm nhập của các loại vi khuẩn. Tuy nhiên, với những trường hợp viêm quá nặng thì việc điều trị tủy là vô cùng cần thiết. Thậm chí, đối với những trường hợp thối tủy và có dấu hiệu áp xe, tiêu xương răng,... cần phải nhổ bỏ răng và trồng răng giả. 

Trẻ nhỏ cũng có thể được lấy tủy răng

Trẻ nhỏ cũng có thể được lấy tủy răng

Đối với những trẻ chưa thay răng, bác sĩ thường ưu tiên việc điều trị tủy thay vì nhổ bỏ răng hoàn toàn. Nguyên nhân vì răng sữa của trẻ không chỉ có chức năng ăn nhai mà còn giúp định hình khung và vị trí mọc cho răng vĩnh viễn trong tương lai. 

Nếu nhổ răng sữa có thể gây ra khoảng trống và khiến răng hai bên mọc lệch, gây chen chúc trong quá trình thay răng vĩnh viễn sau này. Do đó, việc điều trị tủy răng sữa gần như không gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe răng miệng của trẻ. 

4. Điều trị tủy răng mấy lần?

Số lần điều trị tủy răng phụ thuộc vào từng trường hợp bệnh nhân cụ thể. Phần lớn, bệnh nhân sẽ được lấy tủy trong một lần. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp cần phải lấy tủy nhiều lần mới đảm bảo hiệu quả, nhất là đối với trường hợp răng hàm và những chiếc răng đã bị nhiễm khuẩn. 

Những trường hợp bệnh nhân không thể ngồi quá lâu để điều trị tủy, tình trạng viêm tủy nghiêm trọng, hoặc tay nghề bác sĩ chưa cao,... cũng có thể là nguyên nhân khiến việc điều trị kéo dài hơn so với bình thường. 

5. Điều trị tủy có phải nhổ răng?

Răng đã được triệt tủy còn được hiểu là răng đã chết, khả năng ăn nhai của răng sẽ mất dần theo thời gian. Tuổi thọ của răng lấy tủy sẽ tối đa trong khoảng 15 đến 25 năm. 

Nên điều trị răng tại cơ sở nha khoa đáng tin cậy

Nên điều trị răng tại cơ sở nha khoa đáng tin cậy

Đối với những trường hợp phát hiện và điều trị tủy kịp thời, người bệnh có thể điều trị tủy mà không cần nhổ bỏ răng. Bác sĩ sẽ tiến hành bọc sứ để tăng độ bền cho răng đã được điều trị tủy. Tuy nhiên, nếu những chiếc răng đã bị hư hại quá nghiêm trọng thì việc nhổ bỏ răng là điều không tránh khỏi. 

6. Chi phí lấy tủy răng bao nhiêu tiền?

Rất khó để đưa ra một mức chi phí lấy tủy răng cụ thể. Điều này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như sau:

- Mức giá của từng cơ sở nha khoa. 

- Tình trạng sức khỏe răng miệng của người bệnh. Nếu mức độ viêm nhiễm nghiêm trọng, kèm theo nhiều bệnh lý nha khoa khác,... thì chi phí lấy tủy răng sẽ cao hơn bình thường. 

Hệ thống nha khoa MedDental - cơ sở y tế trực thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC là một cơ sở y tế mà bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi điều trị các bệnh về răng miệng. Dịch vụ y tế chất lượng nhưng chi phí điều trị tại MedDental lại vô cùng hợp lý, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng. 

Khách hàng có nhu cầu đặt lịch khám sớm, xin vui lòng liên hệ tổng đài 1800 8336.

Từ khoá: vi khuẩn

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.