Ung thư có niên đại cổ nhất thế giới | Medlatec

Ung thư có niên đại cổ nhất thế giới

Ngày 18/02/2014 Phi Yến

Các chuyên gia Anh vừa tìm được mầm ung thư vẫn tiếp tục lây truyền đến ngày nay kể từ khi 'mọc rễ' trong một con chó cách đây 11.000 năm.Ung thư truyền nhiễm ở chó là dạng lâu đời nhất từng được ghi nhận - Ảnh: Wiki 


Các nhà nghiên cứu thuộc Viện Sanger của Wellcome Trust gần Cambridge (Anh) đã giải mã được ADN của dòng ung thư này, vốn không chết khi vật chủ qua đời do các tế bào ung thư sống có thể truyền sang các đối tượng khác trong quá trình giao phối.
 

Bộ gien ung thư 11.000 năm tuổi mang theo khoảng 2 triệu đột biến, hơn gấp nhiều lần so với con số từ 1.000 đến 5.000 đột biến ở hầu hết các ca ung thư xuất hiện trên cơ thể người.
 

“Bộ gien của loại ung thư sống lâu ấn tượng trên đã cho thấy trong điều kiện thích hợp, ung thư có thể tồn tại hơn 10.000 năm bất chấp sự gia tăng đến hàng triệu đột biến”, theo Healthday dẫn lời chuyên gia Elizabeth Murchison.
 

Loại ung thư truyền nhiễm qua đường sinh dục này vẫn tồn tại trong cơ thể của loài chó đầu tiên phát bệnh, mà theo các nhà nghiên cứu có bề ngoài giống Alaskan Malamute hoặc Husky.
 

“Chúng tôi vẫn chưa biết lý do tại sao cá thể trên đã sinh ra một dòng ung thư truyền nhiễm”, theo chuyên gia Murchison.
 

Ung thư truyền nhiễm cực hiếm trong tự nhiên, vì việc các tế bào ung thư rời khỏi cơ thể vật chủ và lây nhiễm cho đối tượng khác là điều rất bất thường.

Nguồn: thanhnien.com.vn

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực y tế.
Thăm khám bởi đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất, máy móc trang thiết bị hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng, thuận tiện
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Giúp bạn hiểu rõ hơn về khám tầm soát ung thư

Giúp bạn hiểu rõ hơn về khám tầm soát ung thư

Khám tầm soát ung thư là một bước tiến đối với nền y học hiện đại. Nhằm phát hiện bệnh sớm, tăng khả năng điều trị thành công và kéo dài tuổi thọ. Tuy nhiên nhiều người còn chưa nắm rõ và có những lầm tưởng về vấn đề này.
Ngày 21/08/2019
Bạn có đang quan tâm tầm soát ung thư bao nhiêu tiền

Bạn có đang quan tâm tầm soát ung thư bao nhiêu tiền

Ung thư là bệnh lý nguy hiểm và có số lượng ca tử vong cao. Tầm soát ung thư là cách để phát hiện sớm ngay cả khi chưa có dấu hiệu rõ ràng. Tuy nhiên, nhiều người còn chưa biết về dịch vụ y tế này và tầm soát ung thư bao nhiêu tiền vẫn luôn được mọi người thắc mắc.
Ngày 21/08/2019
Tìm hiểu những thông tin về tầm soát ung thư phổi

Tìm hiểu những thông tin về tầm soát ung thư phổi

Ung thư phổi là bệnh lý ác tính và có khả năng tử vong cao khi ở giai đoạn muộn. Vì vậy tầm soát ung thư phổi có vai trò quan trọng giúp phát hiện bệnh sớm, giảm chi phí, tăng tỷ lệ điều trị hiệu quả và kéo dài thời gian sống.
Ngày 20/08/2019
Lợi ích của tầm soát ung thư cổ tử cung

Lợi ích của tầm soát ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe phụ nữ mà còn là một trong những nguyên nhân gây vô sinh. Để phát hiện và điều trị kịp thời, tầm soát ung thư là việc làm cần thiết. Chúng ta cùng tìm hiểu về lợi ích của tầm soát ung thư cổ tử cung qua bài viết sau.
Ngày 19/08/2019
hotline 1900 5656561900 565656