Ung thư vú và thực phẩm | Medlatec

Ung thư vú và thực phẩm

Ngày 06/03/2014 Ngọc Khuê

Chế độ ăn góp phần tích cực trong điều trị ung thư. Việc lựa chọn thực phẩm cho người bệnh ung thư khá phức tạp và cần phải chú ý kỹ. Một số loại thực phẩm sau rất có ích trong việc ngăn ngừa sự bùng phát của ung thư.




Chế độ ăn góp phần tích cực trong điều trị ung thư - Ảnh: Shutterstcok


Chất chống oxy hóa
. Thông thường, các tế bào bị hư tổn thường phát triển ngoài tầm kiểm soát nên rất dễ dẫn đến ung thư. Vì vậy, tiêu thụ chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa được ung thư. Nguồn cung cấp dồi dào chất chống oxy hóa bao gồm: quả (việt quất), trái cây (táo), rau quả (bina), đậu, quả hạch và các loại thảo mộc.


Đậu nành
. Các nghiên cứu gần đây cho biết estrogen thực vật (phytoestrogen) trong đậu nành có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc phòng chống ung thư vú, đặc biệt ở phụ nữ có nồng độ estrogen tự nhiên cao. Đậu phụ, đậu nành, sữa đậu nành được khuyến cáo nên sử dụng thường xuyên cho những người bị ung thư.


Phytochemical
. Là hóa chất tự nhiên tìm thấy trong rau và được cho là giữ vai trò tích cực trong việc phòng chống ung thư vú. Phytochemical ngăn chặn sự hình thành của chất gây ung thư; giữ chất gây ung thư không tấn công các tế bào khác cũng như giúp các tế bào tránh khỏi những biển đổi. Thực phẩm chứa nhiều phytochemical gồm: bông cải xanh, súp lơ, cải xoăn.


Chất béo lành mạnh
. Theo Healthcentral, cơ thể con người cần một số chất béo trong chế độ ăn uống để duy trì sự khỏe khoắn. Và những chất béo được xem là tốt cho cơ thể là bơ thực vật, dầu ô liu.


Cắt giảm mỡ “xấu”
. Mỡ “xấu” gồm chất béo bão hòa và trans. Tránh các loại chất chất bèo này càng xa càng tốt nếu không muốn sức khỏe gặp nguy hiểm. Một cuộc khảo sát được thực hiện trong 7 năm liên quan đến 2.500 người sống sót bởi căn bệnh ung thư vú cho thấy, phụ nữ ăn chế độ ít chất béo (33 g chất béo mỗi ngày) có khả năng giảm nguy cơ tái phát ung thư đến 24%. 


Rượu
. Tránh xa rượu bia, hoặc tiêu thụ trong giới hạn cho phép cũng là cách hạn chế ung thư vú. Nhiều bằng chứng cho thấy tiêu thụ nhiều bia rượu làm tăng nguy cơ ung thư vú. Cụ thể, một nghiên cứu cho thấy những phụ nữ tiêu thụ 2-5 ly rượu mỗi ngày có nguy cơ bị ung thư vú cao hơn 41% so với những phụ nữ không uống.


Nấm
. Một nghiên cứu được công bố gần đây đã chỉ ra rằng các axit linoleic có trong nấm có thể ức chế aromatase, một loại enzyme giúp cơ thể tạo ra estrogen, dẫn đến tăng
nguy cơ ung thư vú.


Chất xơ
. Chất xơ có tác dụng ngăn chặn các tế bào khối u và phát huy vai trò tích cực trong việc ngăn ngừa ung thư. Nguồn thực phẩm cung cấp chất xơ dồi dào là: lúa mì, bột yến mạch, bánh mì, ngũ cốc nguyên hạt, ngũ cốc sợi.


Không ăn quá nhiều
. Lượng calo đến từ việc ăn uống và lượng calo hao hụt ra ngoài thông qua các hoạt động thể chất phải luôn được cân bằng. Chất béo giúp sản xuất estrogen và ung thư vú có liên quan đến nồng độ estrogen cao trong cơ thể.


Nếu bạn dung nạp quá nhiều calo và chất béo có cơ hội tích tụ sẽ dẫn đến nguy cơ ung thư vú. Luôn giữ trọng lượng ổn định và áp dụng chế độ ăn uống cân bằng kèm theo việc tích cực vận động góp phần giúp cơ thể chống chọi lại căn bệnh đáng sợ này.

Nguồn: thanhnien.com.vn

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Ung thư vú: các giai đoạn phát triển và dấu hiệu nhận biết điển hình

Ung thư vú: các giai đoạn phát triển và dấu hiệu nhận biết điển hình

Ung thư vú là một trong những bệnh nguy hiểm, có thể gây tử vong cho người mắc phải, đặc biệt là nữ giới. Bệnh hoàn toàn có thể điều trị khỏi nếu phát hiện sớm. Thực hiện tầm soát định kỳ là cách để bảo vệ bản thân khỏi căn bệnh nguy hiểm này.
Ngày 25/06/2020
Ung thư phổi giai đoạn cuối - Nỗi ám ảnh đáng sợ trong xã hội

Ung thư phổi giai đoạn cuối - Nỗi ám ảnh đáng sợ trong xã hội

Ung thư phổi không còn là căn bệnh quá xa lạ trong cuộc sống hiện nay. Hầu hết khi phát hiện ra mình mắc ung thư phổi, người bệnh đều đã ở giai đoạn cuối. Đây là thời điểm hầu hết mọi kết quả điều trị đều kém khả quan nhất. Bởi không chỉ cơ thể, sức khỏe mà tinh thần người bệnh đã bị tổn thương khá nặng nề. Vậy ung thư phổi giai đoạn cuối có những biểu hiện gì? Điều trị ra sao?
Ngày 22/06/2020
Phát hiện chính xác ung thư đại trực tràng từ biểu hiện hay gặp, cảnh giác đừng để mắc bệnh oan

Phát hiện chính xác ung thư đại trực tràng từ biểu hiện hay gặp, cảnh giác đừng để mắc bệnh oan

Bệnh nhân Nguyễn Văn H (70 tuổi, nam, Hà Nội) đã “ngã ngửa” phát hiện bị ung thư trực tràng từ những triệu chứng hay dễ bỏ qua như đi đại tiện vài lần phân nát, kèm theo đau bụng âm ỉ vùng quanh rốn, hạ vị. Do may mắn phát hiện bệnh sớm, bệnh nhân có thể được cắt bỏ khối u và đồng thời nâng cao hiệu quả điều trị cũng như cơ hội kéo dài sự sống.
Ngày 15/06/2020
Ung thư tuyến giáp - căn bệnh nguy hiểm thường gặp ở nữ giới

Ung thư tuyến giáp - căn bệnh nguy hiểm thường gặp ở nữ giới

Ngày nay, số lượng người mắc bệnh ung thư tuyến giáp đang ngày một gia tăng, trong đó tỷ lệ nữ giới mắc bệnh chiếm phần lớn. Đây là một trong những bệnh cực kỳ nguy hiểm, các tế bào ung thư có khả năng xâm nhập vào máu và bạch mạch. Chúng ta nên phát hiện bệnh sớm để chữa trị kịp thời, tránh bị đe dọa đến tính mạng.
Ngày 04/06/2020
hotline 1900 5656561900 565656