Tin tức

Ung vú ở đàn ông nguy hiểm hơn bạn nghĩ

Ngày 24/07/2013
Phạm Minh
Nhiều người nghĩ rằng, ung thư vú chỉ là căn bệnh của phụ nữ. Nhưng hiện nay, tỷ lệ ung thư vú ở đàn ông ngày càng có xu ướng gia tăng và mức độ nguy hiểm cao hơn so với phụ nữ.

Ung thư ở đàn ông nguy hiểm hơn phụ nữ.


Nguy hiểm hơn so với phụ nữ

Theo ghi nhận của các chuyên gia, ung thư vú ở đàn ông cũng tương tự như phụ nữ. Mặc dù ung thư vú xảy ra ở đàn ông ít hơn so với phụ nữ nhưng mức độ nguy hiểm cao hơn do tuyến vú của nam giới không phát triển nên khi có ung thư dễ gây xâm lấn thành ngực, gan, phổi, xương...

Mặt khác, đàn ông thường không quan tâm đến bộ phận này nên không phát hiện những bất thường ở giai đoạn sớm. Khi bệnh có những triệu chứng rõ ràng như đau nhức ở núm vú, lở loét, tiết dịch thì ung thư vú đã ở giai đoạn nặng.

Dấu hiệu ung thư vú ở đàn ông

Vú to: Mặc dù ung thư vú không phổ biến ở nam giới, nhưng khi vú bạn to lên bất thường, bạn cần đến khám bác sĩ ngay lập tức. Ngoài ra, các chuyên gia đã đưa ra một số dấu hiệu ở vú mà bạn nên chú ý, gồm: 

- Da ở một vùng vú bị lõm hoặc nhăn

 

- Núm vú tụt vào trong

 

- Núm vú sưng đỏ hoặc đóng vảy ở đầu núm vú

 

- Chảy mủ ở núm vú


Khi có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào kể trên, bạn hãy đến khám bác sĩ càng sớm càng tốt. Tùy vào kết quả khám, bạn có thể được chụp hình vú, làm sinh thiết tế bào hoặc các xét nghiệm khác để chẩn đoán.

Nguyên nhân ung thư vú ở đàn ông

Phần lớn ung thư vú ở đàn ông không có yếu tố nguy cơ rõ ràng. Một vài trường hợp liên quan đến nội tiết tố, có tiền sử bệnh lý ở tinh hoàn, tiền sử gia đình có người bị ung thư vú, đã được xạ trị vào vùng ngực trước đó hay do những tai nạn của chất phóng xạ. Ngoài ra, những người hút thuốc, béo phì, đái tháo đường, lạm dụng rượu bia... cũng có nguy cơ mắc bệnh cao.


Nhưng bác sĩ cho rằng một trong sáu trường hợp mắc bệnh ung thư vú ở đàn ông là do di truyền, do vậy yếu tố về tiền sử gia đình là rất quan trọng trong việc phát hiện bệnh và điều trị bệnh ung thư vú.
 

Một lối sống khoa học cùng với việc khám sức khỏe định kỳ tầm soát ung thư vú ở nam giới là chìa khóa giúp phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm.


Theo các chuyên gia, 
hiệu quả điều trị ung thư vú ở ở đàn ông phụ thuộc rất nhiều vào việc phát hiện bệnh sớm hay muộn. Ở nữ giới, ung thư vú có thể được điều trị bảo tồn để giữ lại được tuyến vú, còn ở đàn ông, phải cắt bỏ toàn bộ tuyến vú và nạo vét hạch nách. Tùy từng trường hợp, bệnh nhân sẽ được chỉ định điều trị kết hợp hóa trị và xạ trị. Ngoài ra, có thể điều trị nội tiết cho đàn ông nếu như có đáp ứng tốt.

Nguồn: vnmedia.vn

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.