Vắc xin 6 trong 1 loại nào tốt nhất, ít biến chứng nhất hiện nay? | Medlatec

Vắc xin 6 trong 1 loại nào tốt nhất ít biến chứng nhất hiện nay?

Ngày 21/10/2019 ThS. BS Hoàng Thị Năng, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC Tham vấn y khoa : ThS.BS Hoàng Thị Năng

Vắc xin 6 trong 1 là loại vắc xin kết hợp thế hệ mới, đang được lưu hành phổ biến trên thế giới cũng như tại Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều bậc phụ huynh vẫn thắc mắc, nên tiêm vắc xin 6 trong 1 loại nào tốt? Tác dụng phụ có thể gặp có nguy hiểm không?


21/10/2019 | Tiêm vắc xin 6 trong 1 ở Hà Nội tại địa chỉ nào uy tín?
17/10/2019 | Tìm hiểu về tiêm vắc xin 6 trong 1 - Những điều mẹ cần lưu ý

1. Có những loại vắc xin 6 trong 1 nào?

Ở Việt Nam hiện nay đang lưu hành 2 loại vắc xin 6 trong 1, đều là vắc xin tiêm dịch vụ, đó là Vắc xin Hexaxim và vắc xin Infanrix Hexa.

Những loại vắc xin kết hợp 6 trong 1 này có khả năng đồng thời phòng 6 bệnh nguy hiểm gồm:

 • Ho gà.

 • Uốn ván.

 • Bạch hầu.

 • Bại liệt.

 • Viêm gan B.

 • Viêm gan và viêm não mủ do Hib gây ra.

Đây đều là những căn bệnh vô cùng nguy hiểm, gây tỉ lệ tử vong cao và biến chứng lâu dài đến sức khỏe của trẻ nếu không may mắc phải. Nếu không được tiêm phòng, khi gặp tác nhân gây bệnh, cơ thể chưa kịp thời sinh ra kháng thể miễn dịch tự nhiên, do đó không có khả năng ngăn ngừa bệnh. 

Vắc xin 6 trong 1 đang được lưu hành phổ biến tại Việt Nam

Vắc xin 6 trong 1 Hexaxim của Pháp

2. Vắc xin 6 trong 1 có tốt không?

Vắc xin kết hợp 6 trong 1 ra đời là biện pháp phòng ngừa 6 bệnh lý nguy hiểm hàng đầu cho trẻ một các hiệu quả, chủ động, giúp trẻ phát triển tốt cho đến khi trưởng thành. Với số mũi tiêm giảm xuống, vắc xin 6 trong 1 giúp trẻ giảm số lần tiêm chủng từ 9 lần xuống 3 lần so với việc tiêm vắc xin đơn lẻ mà vẫn đạt hiệu quả tương đương.

Vắc xin 6 trong 1 có thể tiêm đồng thời với các loại vắc xin khác mà không gây ảnh hưởng hay giảm tác dụng như: Vắc xin Rotavirus, vắc xin viêm não mô cầu nhóm A và C, vắc xin 3 trong 1 ngừa Sởi - quai bị - Rubella.

trẻ em sau khi tiêm vắc xin 6 trong 1

Vắc xin 6 trong 1 đang được lưu hành phổ biến tại Việt Nam

3. Sự khác biệt của 2 loại vắc xin 6 trong 1

Hai loại vắc xin 6 trong 1 Hexaxim và Infanrix Hexa có một số điểm khác nhau tiêu biểu được MEDLATEC liệt kê dưới đây:

Tên vắc xin Xuất xứ Quy cách Độ tuổi tiêm phòng
Hexaxim Công ty Sanofi Pasteur của Pháp Hỗn hợp tiêm pha sẵn

Tiêm cho trẻ từ 6 tuần tuổi.

Tiêm nhắc lại khi trẻ 24 tháng tuổi

Infanrix Công ty GlaxoSmithKline của Bỉ. Bột đông khô trong lọ và hỗn hợp dịch vô khuẩn trắng đục, nạp trong bơm tiêm.

Tiêm cho trẻ từ 2 tháng tuổi.

Tiêm nhắc lại khi trẻ 18 tháng tuổi.


Cả hai loại vắc xin 6 trong 1 này đều có thành phần giống nhau, có khả năng phòng đồng thời 6 bệnh trong 1 mũi tiêm. Lịch tiêm với 2 loại vắc xin 6 trong 1 tương đối giống nhau.

Đặc biệt, so với vắc xin 5 trong 1 trong chương trình tiêm chủng mở rộng, vắc xin 6 trong 1 đều có thành phần ho gà vô bào, an toàn hơn, giảm tác dụng phụ và phản ứng cơ thể sau khi tiêm.

Hexaxim và Infanrix Hexa đều hoạt động dựa trên cơ chế kích thích hệ miễn dịch cơ thể, tạo ra kháng thể chống lại 6 tác nhân gây bệnh. Các kháng thể được hệ thống miễn dịch tạo ra sẽ tồn tại trong cơ thể trong thời gian dài.

Vắc xin 6 trong 1 phòng ngừa 6 bệnh nguy hiểm ở trẻ

Vắc xin 6 trong 1 phòng ngừa 6 bệnh nguy hiểm ở trẻ

Khi kháng thể trong cơ thể đủ mạnh, nếu con người tiếp xúc tự nhiên với các vi khuẩn, virus hay độc tố gây bệnh thì kháng thể sẽ nhanh chóng nhận ra, tấn công và ngăn ngừa trước khi chúng gây bệnh.

4. Vắc xin 6 trong 1 loại nào tốt?

Như đã trình bày ở trên, cả 2 loại vắc xin 6 trong 1 hiện hành là Hexaxim và Infanrix Hexa đều có thành phần và công dụng tương đương nhau. Do đó, phụ huynh không cần lo lắng về hiệu quả tiêm phòng của mỗi loại và khác nhau. Điều quan trọng là cần tiêm vắc xin cho trẻ đúng liều lượng, đúng thời điểm, đủ mũi tiêm để đạt hiệu quả bảo vệ tốt nhất.

Vắc xin Hexaxim dưới dạng dịch tiêm pha sẵn

Vắc xin Hexaxim dưới dạng dịch tiêm pha sẵn

5. Một số lưu ý khi tiêm vắc xin 6 trong 1

Mặc dù vắc xin 6 trong 1 có thể linh động phối hợp tiêm với các loại vắc xin khác cùng loại hoặc khác loại, tuy nhiên nhà sản xuất khuyến cáo chỉ nên dùng 1 loại vắc xin trong 1 liệu trình tiêm.

Dù lựa chọn tiêm vắc xin 6 trong 1 nào thì phụ huynh cũng cần lưu ý tiêm đúng và đủ mũi theo phác đồ của Bộ y tế. Điều này sẽ giúp cơ thể đạt hiệu quả miễn dịch chống tác nhân gây bệnh tốt nhất.

Một số trường hợp sau không được phép tiêm vắc xin 6 trong 1 cho trẻ:

 • Trẻ bị suy giảm miễn dịch.

 • Trẻ bị cảm cúm, sốt cao hoặc mắc các bệnh cấp tính khác.

 • Trẻ bị sốt, co giật trước ngày tiêm vắc xin 3 ngày.

 • Đã từng có phản ứng sốc phản vệ khi tiêm các vắc xin khác như bại liệt, uốn ván, ho gà, viêm gan B, bạch hầu, viêm màng não do Hib.

 • Trẻ bị dị ứng với bất cứ thành phần nào của vắc xin.

Trẻ cần được kiểm tra sức khỏe trước khi tiêm

Trẻ cần được kiểm tra sức khỏe trước khi tiêm

Để ngăn ngừa tác dụng phụ có thể gặp phải sau khi tiêm vắc xin 6 trong 1, tại cơ sở tiêm chủng, trẻ sẽ được kiểm tra sức khỏe và tiền sử bệnh lý. Phụ huynh nên mang theo sổ khám bệnh, sổ tiêm chủng và cũng như tiền sử bệnh, thuốc điều trị để bác sỹ kiểm tra.

6. Tiêm vắc xin 6 trong 1 ở đâu?

Tiêm phòng vắc xin 6 trong 1 rất quan trọng, do đó hãy tìm đến các Trung tâm tiêm phòng uy tín, dịch vụ tốt. Một trong những địa chỉ bạn có thể tin tưởng là Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC. Bệnh viện hiện đang tổ chức tiêm phòng vắc xin 6 trong 1 cho trẻ với một số ưu điểm như:

 • Được bác sỹ khám, xét nghiệm kiểm tra trước khi đưa ra lời khuyên, tư vấn tiêm phòng phù hợp với sức khỏe, thời gian và nguyện vọng của chị em.

 • Đội ngũ bác sỹ, điều dưỡng chuyên nghiệp, kinh nghiệm, giúp chị em thoải mái và giảm đau đớn khi tiêm vắc xin.

 • Phòng tiêm chủng thoáng mát, sạch sẽ, có khu vui nghỉ ngơi, phòng chờ giúp chị em cảm thấy thoải mái, dễ chịu trước và sau tiêm vắc xin.

 • Phòng theo dõi sau tiêm chủng với đội ngũ bác sỹ - điều dưỡng được đào tạo chuyên môn về xử trí cấp cứu phản vệ và phương tiện cấp cứu hiện đại, đảm bảo xử lý kịp thời, đúng cách khi sự cố xảy ra.

Phụ huynh đã lựa chọn được loại vắc xin 6 trong 1 phù hợp cho trẻ rồi chứ? Nếu cần hỗ trợ, tư vấn về tiêm phòng vắc xin cho trẻ cũng như những vấn đề sức khỏe khác, hãy liên hệ với MEDLATEC để được hỗ trợ.

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Giải đáp 8 thắc mắc về vắc xin 6 trong 1, không phải cha mẹ nào cũng biết

Giải đáp 8 thắc mắc về vắc xin 6 trong 1, không phải cha mẹ nào cũng biết

Tiêm vắc xin là biện pháp đơn giản và hiệu quả nhất để phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở trẻ. Trong đó, vắc xin 6 trong 1 chính là loại đang được các bậc cha mẹ “săn lùng” nhiều nhất, bởi sự an toàn và những công dụng mà nó mang lại. Hãy cùng MEDLATEC giải đáp 8 câu hỏi thường gặp về vắc xin 6 trong 1 dưới đây nhé!
Ngày 25/07/2020
Tiêm vắc xin phế cầu giúp phòng ngừa nhiều bệnh lý nguy hiểm ở trẻ

Tiêm vắc xin phế cầu giúp phòng ngừa nhiều bệnh lý nguy hiểm ở trẻ

Nhiễm phế cầu khuẩn có thể gây ra những bệnh lý nghiêm trọng, đe dọa đến tính mạng bệnh nhân như viêm phổi, viêm màng não, nhiễm trùng huyết,… Chính vì vậy, việc tiêm vắc xin phế cầu được xem là biện pháp chủ động, tiết kiệm và có tầm ảnh hưởng quan trọng giúp phòng ngừa bệnh. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập đến việc tiêm vắc xin phế cầu cho trẻ, cha mẹ đừng bỏ qua nhé.
Ngày 06/07/2020
Những thông tin cần biết về vắc xin Synflorix phòng phế cầu

Những thông tin cần biết về vắc xin Synflorix phòng phế cầu

Phế cầu khuẩn là một nguyên nhân có thể gây nên các bệnh khá nguy hiểm cho trẻ như bệnh nhiễm trùng huyết, viêm màng não, cho đến những bệnh thường hay gặp như viêm tai giữa, viêm xoang,... Vì vậy việc tiêm vắc xin Synflorix đầy đủ, đúng lịch là điều quan trọng cần làm để phòng bệnh một cách hiệu quả.
Ngày 15/04/2020
Những đối tượng nào cần tiêm vắc xin uốn ván?

Những đối tượng nào cần tiêm vắc xin uốn ván?

Có thể nói uốn ván không còn là căn bệnh xa lạ đối với con người, đây là một loại bệnh nhiễm trùng cấp tính đặc biệt nguy hiểm. Hệ thần kinh của bệnh nhân mắc uốn ván sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp. Hiện nay, chưa có thuốc điều trị dứt điểm bệnh, cách tốt nhất chúng ta nên làm đó là tiêm vắc xin uốn ván.
Ngày 15/04/2020
hotline 1900 5656561900 565656