Vắc xin 6 trong 1 loại nào tốt nhất, ít biến chứng nhất hiện nay? | Medlatec

Vắc xin 6 trong 1 loại nào tốt nhất ít biến chứng nhất hiện nay?

Ngày 21/10/2019 ThS. BS Hoàng Thị Năng, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC Tham vấn y khoa : ThS.BS Hoàng Thị Năng

Vắc xin 6 trong 1 là loại vắc xin kết hợp thế hệ mới, đang được lưu hành phổ biến trên thế giới cũng như tại Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều bậc phụ huynh vẫn thắc mắc, nên tiêm vắc xin 6 trong 1 loại nào tốt? Tác dụng phụ có thể gặp có nguy hiểm không?


21/10/2019 | Tiêm vắc xin 6 trong 1 ở Hà Nội tại địa chỉ nào uy tín?
17/10/2019 | Tìm hiểu về tiêm vắc xin 6 trong 1 - Những điều mẹ cần lưu ý

1. Có những loại vắc xin 6 trong 1 nào?

Ở Việt Nam hiện nay đang lưu hành 2 loại vắc xin 6 trong 1, đều là vắc xin tiêm dịch vụ, đó là Vắc xin Hexaxim và vắc xin Infanrix Hexa.

Những loại vắc xin kết hợp 6 trong 1 này có khả năng đồng thời phòng 6 bệnh nguy hiểm gồm:

 • Ho gà.

 • Uốn ván.

 • Bạch hầu.

 • Bại liệt.

 • Viêm gan B.

 • Viêm gan và viêm não mủ do Hib gây ra.

Đây đều là những căn bệnh vô cùng nguy hiểm, gây tỉ lệ tử vong cao và biến chứng lâu dài đến sức khỏe của trẻ nếu không may mắc phải. Nếu không được tiêm phòng, khi gặp tác nhân gây bệnh, cơ thể chưa kịp thời sinh ra kháng thể miễn dịch tự nhiên, do đó không có khả năng ngăn ngừa bệnh. 

Vắc xin 6 trong 1 đang được lưu hành phổ biến tại Việt Nam

Vắc xin 6 trong 1 Hexaxim của Pháp

2. Vắc xin 6 trong 1 có tốt không?

Vắc xin kết hợp 6 trong 1 ra đời là biện pháp phòng ngừa 6 bệnh lý nguy hiểm hàng đầu cho trẻ một các hiệu quả, chủ động, giúp trẻ phát triển tốt cho đến khi trưởng thành. Với số mũi tiêm giảm xuống, vắc xin 6 trong 1 giúp trẻ giảm số lần tiêm chủng từ 9 lần xuống 3 lần so với việc tiêm vắc xin đơn lẻ mà vẫn đạt hiệu quả tương đương.

Vắc xin 6 trong 1 có thể tiêm đồng thời với các loại vắc xin khác mà không gây ảnh hưởng hay giảm tác dụng như: Vắc xin Rotavirus, vắc xin viêm não mô cầu nhóm A và C, vắc xin 3 trong 1 ngừa Sởi - quai bị - Rubella.

trẻ em sau khi tiêm vắc xin 6 trong 1

Vắc xin 6 trong 1 đang được lưu hành phổ biến tại Việt Nam

3. Sự khác biệt của 2 loại vắc xin 6 trong 1

Hai loại vắc xin 6 trong 1 Hexaxim và Infanrix Hexa có một số điểm khác nhau tiêu biểu được MEDLATEC liệt kê dưới đây:

Tên vắc xin Xuất xứ Quy cách Độ tuổi tiêm phòng
Hexaxim Công ty Sanofi Pasteur của Pháp Hỗn hợp tiêm pha sẵn

Tiêm cho trẻ từ 6 tuần tuổi.

Tiêm nhắc lại khi trẻ 24 tháng tuổi

Infanrix Công ty GlaxoSmithKline của Bỉ. Bột đông khô trong lọ và hỗn hợp dịch vô khuẩn trắng đục, nạp trong bơm tiêm.

Tiêm cho trẻ từ 2 tháng tuổi.

Tiêm nhắc lại khi trẻ 18 tháng tuổi.


Cả hai loại vắc xin 6 trong 1 này đều có thành phần giống nhau, có khả năng phòng đồng thời 6 bệnh trong 1 mũi tiêm. Lịch tiêm với 2 loại vắc xin 6 trong 1 tương đối giống nhau.

Đặc biệt, so với vắc xin 5 trong 1 trong chương trình tiêm chủng mở rộng, vắc xin 6 trong 1 đều có thành phần ho gà vô bào, an toàn hơn, giảm tác dụng phụ và phản ứng cơ thể sau khi tiêm.

Hexaxim và Infanrix Hexa đều hoạt động dựa trên cơ chế kích thích hệ miễn dịch cơ thể, tạo ra kháng thể chống lại 6 tác nhân gây bệnh. Các kháng thể được hệ thống miễn dịch tạo ra sẽ tồn tại trong cơ thể trong thời gian dài.

Vắc xin 6 trong 1 phòng ngừa 6 bệnh nguy hiểm ở trẻ

Vắc xin 6 trong 1 phòng ngừa 6 bệnh nguy hiểm ở trẻ

Khi kháng thể trong cơ thể đủ mạnh, nếu con người tiếp xúc tự nhiên với các vi khuẩn, virus hay độc tố gây bệnh thì kháng thể sẽ nhanh chóng nhận ra, tấn công và ngăn ngừa trước khi chúng gây bệnh.

4. Vắc xin 6 trong 1 loại nào tốt?

Như đã trình bày ở trên, cả 2 loại vắc xin 6 trong 1 hiện hành là Hexaxim và Infanrix Hexa đều có thành phần và công dụng tương đương nhau. Do đó, phụ huynh không cần lo lắng về hiệu quả tiêm phòng của mỗi loại và khác nhau. Điều quan trọng là cần tiêm vắc xin cho trẻ đúng liều lượng, đúng thời điểm, đủ mũi tiêm để đạt hiệu quả bảo vệ tốt nhất.

Vắc xin Hexaxim dưới dạng dịch tiêm pha sẵn

Vắc xin Hexaxim dưới dạng dịch tiêm pha sẵn

5. Một số lưu ý khi tiêm vắc xin 6 trong 1

Mặc dù vắc xin 6 trong 1 có thể linh động phối hợp tiêm với các loại vắc xin khác cùng loại hoặc khác loại, tuy nhiên nhà sản xuất khuyến cáo chỉ nên dùng 1 loại vắc xin trong 1 liệu trình tiêm.

Dù lựa chọn tiêm vắc xin 6 trong 1 nào thì phụ huynh cũng cần lưu ý tiêm đúng và đủ mũi theo phác đồ của Bộ y tế. Điều này sẽ giúp cơ thể đạt hiệu quả miễn dịch chống tác nhân gây bệnh tốt nhất.

Một số trường hợp sau không được phép tiêm vắc xin 6 trong 1 cho trẻ:

 • Trẻ bị suy giảm miễn dịch.

 • Trẻ bị cảm cúm, sốt cao hoặc mắc các bệnh cấp tính khác.

 • Trẻ bị sốt, co giật trước ngày tiêm vắc xin 3 ngày.

 • Đã từng có phản ứng sốc phản vệ khi tiêm các vắc xin khác như bại liệt, uốn ván, ho gà, viêm gan B, bạch hầu, viêm màng não do Hib.

 • Trẻ bị dị ứng với bất cứ thành phần nào của vắc xin.

Trẻ cần được kiểm tra sức khỏe trước khi tiêm

Trẻ cần được kiểm tra sức khỏe trước khi tiêm

Để ngăn ngừa tác dụng phụ có thể gặp phải sau khi tiêm vắc xin 6 trong 1, tại cơ sở tiêm chủng, trẻ sẽ được kiểm tra sức khỏe và tiền sử bệnh lý. Phụ huynh nên mang theo sổ khám bệnh, sổ tiêm chủng và cũng như tiền sử bệnh, thuốc điều trị để bác sỹ kiểm tra.

6. Tiêm vắc xin 6 trong 1 ở đâu?

Tiêm phòng vắc xin 6 trong 1 rất quan trọng, do đó hãy tìm đến các Trung tâm tiêm phòng uy tín, dịch vụ tốt. Một trong những địa chỉ bạn có thể tin tưởng là Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC. Bệnh viện hiện đang tổ chức tiêm phòng vắc xin 6 trong 1 cho trẻ với một số ưu điểm như:

 • Được bác sỹ khám, xét nghiệm kiểm tra trước khi đưa ra lời khuyên, tư vấn tiêm phòng phù hợp với sức khỏe, thời gian và nguyện vọng của chị em.

 • Đội ngũ bác sỹ, điều dưỡng chuyên nghiệp, kinh nghiệm, giúp chị em thoải mái và giảm đau đớn khi tiêm vắc xin.

 • Phòng tiêm chủng thoáng mát, sạch sẽ, có khu vui nghỉ ngơi, phòng chờ giúp chị em cảm thấy thoải mái, dễ chịu trước và sau tiêm vắc xin.

 • Phòng theo dõi sau tiêm chủng với đội ngũ bác sỹ - điều dưỡng được đào tạo chuyên môn về xử trí cấp cứu phản vệ và phương tiện cấp cứu hiện đại, đảm bảo xử lý kịp thời, đúng cách khi sự cố xảy ra.

Phụ huynh đã lựa chọn được loại vắc xin 6 trong 1 phù hợp cho trẻ rồi chứ? Nếu cần hỗ trợ, tư vấn về tiêm phòng vắc xin cho trẻ cũng như những vấn đề sức khỏe khác, hãy liên hệ với MEDLATEC để được hỗ trợ.

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Bạn đã biết tiêm phòng dại cần kiêng gì?

Bạn đã biết tiêm phòng dại cần kiêng gì?

Bệnh dại là bệnh nguy hiểm nhưng là bệnh có thể phòng ngừa nếu người bệnh được tiêm vắc xin kịp thời. Tuy nhiên, nhiều người còn thắc mắc, tiêm phòng dại cần kiêng gì để ngừa bệnh hiệu quả. Dưới đây là thông tin giải đáp từ chuyên gia.
Ngày 08/01/2020
Vắc xin VAT là gì và những ai nên tiêm vắc xin VAT?

Vắc xin VAT là gì và những ai nên tiêm vắc xin VAT?

Uốn ván là bệnh nhiễm trùng cấp tính nguy hiểm, có nguy cơ tử vong cao do độc tố của trực khuẩn ảnh hưởng trực tiếp tới hệ thần kinh. Vắc xin phòng bệnh uốn ván VAT giúp tạo miễn dịch chủ động phòng bệnh uốn ván cho trẻ em, người trưởng thành, đặc biệt những đối tượng có nguy cơ cao.
Ngày 22/11/2019
Tiêm vắc xin uốn ván khi mang thai - Mẹ yên tâm trong suốt thai kỳ

Tiêm vắc xin uốn ván khi mang thai - Mẹ yên tâm trong suốt thai kỳ

Uốn ván là bệnh nhiễm trùng cấp tính có tỷ lệ tử vong cao, đặc biệt nguy hiểm với bà bầu và trẻ sơ sinh. Do đó, tất cả phụ nữ cần tiêm vắc-xin uốn ván khi mang thai bảo vệ sức khỏe của cả mẹ và bé.
Ngày 20/11/2019
Tiêm vắc xin sởi quai bị Rubella: độ tuổi tiêm, chi phí và các thông tin khác

Tiêm vắc xin sởi quai bị Rubella: độ tuổi tiêm, chi phí và các thông tin khác

Tiêm vắc xin sởi quai bị Rubella là mũi tiêm vô cùng quan trọng đối với trẻ nhỏ. Mũi vắc xin không chỉ tạo miễn dịch cho trẻ phòng ngừa bệnh sởi sởi quai bị Rubella mà còn ngăn chặn các biến chứng. Vì vậy, khi trẻ đến độ tuổi tiêm phòng, cha mẹ cần đưa trẻ đi tiêm đầy đủ các mũi vắc xin quan trọng. Để hiểu thêm về mũi vắc xin sởi quai bị Rubella, cha mẹ hãy tham khảo thêm trong bài viết sau đây.
Ngày 13/11/2019
hotline 1900 5656561900 565656