Tin tức

Vi khuẩn trong ruột ảnh hưởng chức năng não

Ngày 04/06/2013
Huỳnh Thiềm
Vi khuẩn tiêu hóa trong thực phẩm như lợi khuẩn probiotic trong sữa chua có thể ảnh hưởng đến chức năng não bộ ở người.


Các nhà khoa học thuộc Trường đại học California, Los Angeles (Mỹ) khảo sát ở một nhóm tình nguyện viên nữ tuổi từ 18-55, theo hãng tin UPI (Mỹ).
 

Vi khuẩn trong ruột ảnh hưởng chức năng não


Các nhà nghiên cứu chia những phụ nữ trên thành ba nhóm: một nhóm ăn sữa chua đặc biệt có chứa hỗn hợp gồm nhiều probiotic - vi khuẩn được cho là có tác động tích cực trên ruột - 2 lần/ngày trong 4 tuần, một nhóm khác ăn các chế phẩm sữa trông và có vị như sữa chua nhưng không chứa probiotic và nhóm thứ ba không dùng sản phẩm nào.


Các chuyên gia quét não của các tình nguyện viên trước và sau cuộc nghiên cứu.


Các nhà khoa học phát hiện ăn sữa chua chứa probiotic 2 lần/ngày trong một tháng làm giảm hoạt động ở vùng não liên quan tới cảm xúc và đau đớn.


Nghiên cứu cũng cho thấy tín hiệu được truyền từ ruột đến não và rằng các tín hiệu này có thể được điều chế bằng cách thay đổi chế độ ăn uống.


Từ phát hiện này, các nhà nghiên cứu hy vọng liệu pháp dinh dưỡng có thể một ngày nào đó đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị bệnh nhân bị rối loạn tiêu hóa, tinh thần và thần kinh vốn có thể gây đau đớn và trầm cảm...


Nguồn: http://www.thanhnien.com.vn

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.