Viêm gan tự miễn và những kỹ thuật chẩn đoán | Medlatec

Viêm gan tự miễn và những kỹ thuật chẩn đoán

Ngày 06/10/2014 ThS. Nguyễn Thị Thu Hương

Bệnh nhân D.N.Th. (31 tuổi, Nam Định) có tiền sử viêm gan B nhiều năm nay nhưng không thường xuyên tại một vài bệnh viện.Tuy không nghiện rượu, không nhiễm virus viêm gan C, nhưng vài năm gần đây men gan thường xuyên tăng gấp 2-4 lần bình thường. Số lượng virus viêm gan B (HBV-DNA) dao động dưới 1.000 copies/ml (không cao). Bệnh nhân được chỉ định các thuốc bổ gan, hạ men gan dạng uống trong những lần đi khám.

 

Chẩn đoán viêm gan tự miễn

Ngày 28/5/2014, bệnh nhân đi khám ở một bệnh viện tại Hà Nội sau gần 4 tháng thấy mệt nhiều, ăn kém, tiểu sẫm màu. Kết quả có các bất thường về: tiểu cầu 85.1G/L (giảm nhiều), virus viêm gan B HBV-DNA dưới ngưỡng phát hiện, siêu âm ổ bụng hình ảnh xơ gan lách to, Fibroscan gan (đánh giá độ xơ gan) 19.4 Kpa.


Ngày 6/9, bệnh nhân đến khám lại Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC và chỉ định xét nghiệm đánh giá tình trạng gan.

ss

Xét nghiệm giúp xác định chính xác bệnh viêm gan.


Kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân bị viêm gan mạn tính/xơ gan (AST 62.8 U/L; ALT 12.6 U/l), chức năng gan giảm (tiểu cầu 58 G/L, tỷ lệ PT 81.5%).


Phân tích biểu hiện lâm sàng, tiền sử bệnh, quá trình bệnh lý và kết quả xét nghiệm viêm gan B của bệnh nhân, bác sỹ chuyên khoa nhận thấy:


- Có sự không tương xứng giữa tình trạng viêm gan, xơ gan của bệnh nhân với diễn biến của virus viêm gan B.


- Nghi ngờ bệnh lý gan của bệnh nhân do nguyên nhân khác kèm theo.


Vì vậy, bệnh nhân được chỉ định làm các xét nghiệm tìm nguyên nhân khác gây viêm gan, kết quả có các xét nghiệm bất thường là: ANA (+), anti HBA (+), tế bào Hagrave (+). Kết quả này được chẩn đoán xác định bệnh nhân bị viêm gan mạn, theo dõi xơ gan do viêm gan tự miễn/viêm gan B và được bác sỹ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.


Điều trị viêm gan tự miễn

Người bị viêm gan tự miễn cần có phác đồ điều trị hợp lý. Ảnh minh họa


Nhân trường hợp bệnh nhân Đ.N.Th., bác sỹ chuyên khoa, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC cung cấp thêm thông tin về thuốc điều trị cho bệnh viêm gan tự miễn.

Dựa vào triệu chứng lâm sàng và cận lâm sàng, những thuốc sẽ chỉ định bệnh nhân dùng thuốc. Các thuốc thường được sử dụng gồm Corticosteroid (Prednisone) và thuốc Azathioprine.

Lưu ý khi sử dụng thuốc các thuốc này có thể gặp một số tác dụng như:

-  Prednisone có thể gặp nhiều tác dụng phụ khi dùng thời gian dài như suy thượng thận, tăng cân, loãng xương, teo cơ, rụng tóc, tăng huyết áp, đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp.

-  Azathioprin: buồn nôn, chán ăn, ban đỏ, dị ứng, tổn thương gan, viêm tụy, đau dạ dày, giảm bạch cầu hạt.

Ngoài ra, còn có một số thuốc ức chế miễn dịch thay thế như mycophenylate mofetil, cyclosporine, tacrolimus.


Với trang thiết bị hiện đại hàng đầu Việt Nam như máy Cobas 8000, PyroMark Q24 (Đức), Achitech 16200, Elisa tự động (Mỹ), Cobas Taqman (Abott),…, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC hiện có đầy đủ các thiết bị, kỹ thuật đoán viêm gan nói chung và bệnh viêm gan tự miễn nói riêng, gồm:

-  Xét nghiệm cơ bản đánh giá chức năng gan: công thức máu, AST, ALT, Bilirubin, protein, albumin, tỷ lệ PT.

- Xét nghiệm chẩn đoán xác định viêm gan tự miễn: Kháng thể kháng nhân (ANA), anti DNA, Tế bào Hargraves, kháng thể kháng cơ trơn (SMA) và kháng thể kháng tiểu thể gan thận (LKM).

-  Sinh thiết gan.

-  Xét nghiệm chẩn đoán phân biệt: HbsAg, HCVab, HAV IgM, IgG, HEV IgM, xét nghiệm chẩn đoán bệnh Wilson.


Việc trả kết quả nhanh chóng, chính xác và được thực hiện 24 giờ/7 ngày đã giúp bác sỹ chẩn đoán, điều trị kịp thời cho người dân đến khám tại Bệnh viện MEDLATEC.

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

4 điều nên biết về khám sức khỏe tổng quát

4 điều nên biết về khám sức khỏe tổng quát

Khám sức khỏe tổng quát là một trong những việc làm cần thiết đối với tất cả mọi người. Bất kì ai cũng nên khám tổng quát định kì để theo dõi sức khỏe toàn diện của cơ thể. Dưới đây là 5 điều bạn nên biết về khám sức khỏe tổng quát.
Ngày 06/12/2019
Giải đáp các thắc mắc liên quan đến khám sức khỏe tổng quát

Giải đáp các thắc mắc liên quan đến khám sức khỏe tổng quát

Khám sức khỏe tổng quát là hình thức kiểm tra sức khỏe toàn cơ thể, được khuyến cáo nên kiểm tra định kì với tất cả mọi người. Xoay quanh vấn đề này, có nhiều câu hỏi đặt ra, bài viết sẽ giải đáp các thắc mắc liên quan đến khám sức khỏe.
Ngày 06/12/2019
Chụp cộng hưởng từ có được bảo hiểm hỗ trợ chi phí chụp hay không?

Chụp cộng hưởng từ có được bảo hiểm hỗ trợ chi phí chụp hay không?

Chụp cộng hưởng từ là phương pháp hiện đại bậc nhất của y học hiện nay giúp chẩn đoán nhiều bệnh lý mà các phương pháp khác không thực hiện được. Chụp cộng hưởng từ có được bảo hiểm chi trả một phần chi phí hay không là câu hỏi thắc mắc được nhiều người quan tâm, bởi do chi phí chụp mỗi lần là khá đắt đỏ. MEDLATEC xin giải đáp vấn đề này qua bài viết dưới đây.
Ngày 06/12/2019
Khám sưng khớp tay, giật mình vì mắc bệnh hiếm gặp

Khám sưng khớp tay, giật mình vì mắc bệnh hiếm gặp

Tự sờ thấy khối sưng ở đốt ngón tay hơn 1 năm nhưng không thấy đau nên không đi khám, bệnh nhân ngã ngửa khi biết mình mắc bệnh hiếm gặp. Chị M.T.N 45 tuổi ở Hà Nội, kinh doanh hàng ăn. Cách đây 1 năm chị N., thấy ngón tay 1 bàn tay trái có khối lồi, không sưng đau, không nóng đỏ và không to dần.
Ngày 05/12/2019
hotline 1900 5656561900 565656