Tin tức

Việt Nam đang đối mặt với 'nạn đói' vi chất dinh dưỡng

Ngày 27/05/2015
Lê Phương
Theo thống kê của Viện Dinh Dưỡng Quốc gia, hiện nay cứ 4 trẻ dưới 5 tuổi thì có 1 trẻ bị suy dinh dưỡng, thấp còi. Vì thế, việc bổ sung vi chất dinh dưỡng cho trẻ là vấn đề vô cùng quan trọng.

Theo thông tin từ Viện Dinh dưỡng Quốc Gia (Bộ Y tế), trong hai ngày 1 và 2/6 Viện Dinh dưỡng sẽ cấp 6.719.000 liều viên nang vitamin A cho trẻ từ 6 đến 36 tháng tuổi và bà mẹ sau đẻ trong vòng 1 tháng được bổ xung uống vitamin A ở 63 tỉnh/thành. Ngoài ra, trẻ từ 37 đến 60 tháng tuổi sẽ được uống vitamin A và 1.093.098 liều thuốc tẩy giun cho trẻ từ 24 đến 60 tháng tuổi tại 22 tỉnh khó khăn.

Chương trình này là một trong những hoạt động hưởng ứng ngày vi chất dinh dưỡng toàn quốc, do Viện Dinh dưỡng (Bộ Y tế) tổ chức.

Chia sẻ với phóng viên, PGS.TS Lê Thị Bạch Mai - Phó viện Trưởng Viện Dinh dưỡng (Bộ Y tế) cho biết, thiếu vi chất dinh dưỡng đối với con người nói chung và trẻ nhỏ nói riêng là vô cùng quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển thể lực và trí lực của trẻ.

 - 1

PGS.TS Lê Thị Bạch Mai - Phó viện Trưởng Viện Dinh dưỡng (Bộ Y tế).

“Thực chất việc đói lương thực thực phẩm, chỉ là tảng băng nổi của vấn đề, còn việc thiếu các vi chất dinh dưỡng như vitamin A, kẽm, sắt …đó chính là những tảng băng chìm mà nhiều người không thể nhìn và nhận ra được”, PGS. Bạch Mai cho biết.

Theo PGS Mai, việc thiếu vi chất dinh dưỡng đối với con người ảnh hưởng rất lớn đối với sức khỏe. “Ví dụ như việc thiếu vitamin A sẽ gây nên bệnh khô mắt thậm chí gây mù dinh dưỡng, giảm sức đề kháng, tăng tỷ lệ nhiễm trùng và tử vong, chậm phát triển ở trẻ em, làm tăng tỷ lệ trẻ thấp còi và nhẹ cân.

Thiếu sắt sẽ dẫn đến thiếu máu dinh dưỡng, ảnh hưởng đến sự phát triển thể lực, trí tuệ; giảm khả năng lao động và học tập; sức khỏe kém. Phụ nữ có thai bị thiếu máu dễ dẫn đến sẩy thai, đẻ non. Người mẹ bị thiếu máu thiếu sắt, con sinh ra có nguy cơ cân nặng sơ sinh thấp…”.

Theo thống kê của Viện Dinh dưỡng (Bộ Y tế), hiện nay ở Việt Nam cứ 4 trẻ dưới 5 tuổi thì có 1 trẻ suy dinh dưỡng thấp còi. Chính vì thế việc tăng cường vi chất dinh dưỡng trong thời gian tới để hạn chế tối đa số lượng trẻ thấp còi là vô cùng quan trọng.

Để tăng cường vi chất dinh dưỡng cho trẻ trong thời gian tới PGS.TS Mai cho biết, phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng là một cuộc chiến bền bỉ để đẩy lùi “nạn đói tiềm ẩn” nâng cao năng lực lao động, trí tuệ và cuộc sống khỏe mạnh của người dân Việt Nam. Đây là mục tiêu của Chiến lược dinh dưỡng quốc gia 2011-2020.

 - 2

Tăng cường vi chất dinh dưỡng trong các bữa ăn gia đình là vô cùng quan trọng.

Theo đó, tăng cường vi chất dinh dưỡng cho các thực phẩm thiết yếu là biện pháp đơn giản, có hiệu quả và dễ đạt độ bao phủ cao và có tính bền vững để giảm thiểu sự thiếu hụt các vi chất dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày.

Tuy nhiên, thanh toán nạn đói các vi chất dinh dưỡng là một thách thức về xã hội hơn là kỹ thuật đơn thuần và việc tăng cường vi chất dinh dưỡng bắt buộc vào thực phẩm nhằm nâng cao chất lượng bữa ăn, cải thiện tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng là cần thiết, hiện đang được các cơ quan chức năng nghiên cứu, áp dụng để góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân Việt Nam.

Nguồn: khampha.vn

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.