Tin tức

'Vũ khí' mới giúp kháng sinh hiệu quả gấp 1.000 lần

Ngày 22/06/2013
Phương Trang
Thêm bạc vào kháng sinh giúp làm tăng hiệu quả của thuốc trong điều trị các bệnh nhiễm khuẩn lên gấp từ 10 đến 1.000 lần, theo một nghiên cứu mới đây của Mỹ.


Theo BBCnews, bạc đã được sử dụng như một kháng sinh trong nhiều thế kỷ, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều điều chưa rõ về hiệu quả này. 
 

antibiotics-1371742524_500x0.jpg
Ảnh minh hoạ: CDN.


Nghiên cứu do Jose Ruben Morones-Ramirez, thuộc Viện Y khoa Howard Hughes, Đại học Boston (Mỹ) chủ trì. Theo đó, chỉ cần cho một lượng nhỏ bạc vào một số loại kháng sinh có thể chống lại sự gia tăng của vi khuẩn kháng thuốc. Các thử nghiệm trên chuột cho thấy, kim loại này phá vỡ quá trình sinh học của vi khuẩn, khiến chúng dễ bị tiêu diệt hơn. 


Bạc chống lại các vi khuẩn gram âm, một trong 2 loại vi khuẩn chính đặc biệt gây khó khăn cho việc điều trị. “Đặc tính này cho thấy bạc có thể được sử dụng để tăng cường hiệu quả cho các thuốc kháng sinh hiện có để chống lại các vi khuẩn gram âm. Nhờ đó tăng cường ‘kho vũ khí’ chống lại các bệnh nhiễm khuẩn”, ông Jose nói.


Tuy nhiên nếu sử dụng quá nhiều bạc, nó có thể gây hại cho cơ thể. Theo các chuyên gia, sẽ là an toàn nếu chỉ thêm một lượng rất nhỏ vào thuốc kháng sinh. Các nghiên cứu trong tương lai sẽ tập trung vào việc thử nghiệm xem liệu bạc có thể được thêm vào trong các viên thuốc hay các mũi tiêm kháng sinh để sử dụng cho người bệnh.


Giáo sư Dame Sally Davies, chuyên gia y khoa của Anh cho rằng vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh đang ở mức báo động. Số lượng các kháng sinh bị kháng trong cộng đồng và bệnh viện ngày càng nhiều. Kho vũ khí của loài người đang cạn dần, vì thế thay vì tìm cách phát triển kháng sinh mới- một việc không hề dễ, các chuyên gia tìm cách tăng cường hiệu quả cho các loại thuốc đang sử dụng.

Nguồn: vnexpress.net

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.