Xét nghiệm dị ứng giúp phát hiện nguyên nhân dị ứng nhanh và kịp thời | Medlatec

Xét nghiệm dị ứng giúp phát hiện nguyên nhân dị ứng nhanh và kịp thời

Ngày 07/01/2020 BS. Nguyễn Hải An - Chuyên khoa Da liễu, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC

Dị ứng là một triệu chứng phiền toái có thể bắt gặp ở nhiều người, nó gây ra những khó chịu cho người bệnh, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Dị ứng có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Việc làm xét nghiệm dị ứng miễn dịch được cho là bước cơ bản để đưa ra những chẩn đoán kịp thời.


19/12/2019 | Xét nghiệm dị nguyên giúp chẩn đoán nguyên nhân gây dị ứng
12/12/2019 | Bỏ túi cách ngừa bệnh dị ứng gây “phiền toái” mùa đông
09/08/2019 | Xét nghiệm dị ứng là gì và được thực hiện như thế nào?
05/05/2019 | Dị ứng và các xét nghiệm chẩn đoán dị ứng

1. Dị ứng là gì?

Dị ứng là tình trạng bệnh lý do phản ứng miễn dịch với dị nguyên, gây ra những tổn thương tổ chức, rối loạn chức năng một số cơ quan trong cơ thể.

Dị ứng là một tình trạng phổ biến, do phản ứng miễn dịch với dị nguyên

Dị ứng là một tình trạng phổ biến, do phản ứng miễn dịch với dị nguyên

Với cuộc sống công nghiệp hóa hiện đại hóa, ngày nay, sự xuất hiện của những trang thiết bị hiện đại kéo theo những hóa chất hay phế phẩm do quá trình công nghiệp hóa tạo ra đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình trạng sức khỏe con người. Cùng với đó, những căn nguyên gây nên các bệnh lý dị ứng ngày càng trở nên đa dạng. Có thể kể đến như hóa chất, thức ăn, mỹ phẩm, thuốc, nước uống,… Ngoài ra, còn có một số tác nhân khác cũng có thể gây ra bệnh lý dị ứng cho con người như ký sinh trùng, nấm, vi khuẩn, đơn bào.

Thống kê cho thấy, đa số người bệnh đến thăm khám tại các cơ sở y tế vì tình trạng dị ứng có những triệu chứng khá đa dạng, phong phú, có thể là cấp tính, hoặc mày đay mạn tính; có thể dị ứng nhẹ hoặc là nghiêm trọng, thậm chí đã có những trường hợp tử vong. Ngoài ra, MEDLATEC nhận thấy hiện nay có một bộ phận không nhỏ bệnh nhân khi thấy bản thân có những dấu hiệu dị ứng như mày đay, mẩn ngứa, điều trị chuyên khoa da liễu không khỏi thì cho rằng đó là bệnh giun sán, chuyển sang khám và làm xét nghiệm ký sinh trùng để mong tìm ra bệnh.

Dị nguyên là những tác nhân có khả năng gây ra các phản ứng dị ứng. Dị nguyên vốn là chất lạ đối với cơ thể. Tuy nhiên phản ứng của cơ thể từng người đối với những chất này là không giống nhau. Một dị nguyên có thể là một chất nguy hiểm đối với cơ thể người này nhưng lại không nguy hiểm đối với người khác, còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người.

Vậy tóm lại, khi gặp vật lạ, trong cơ thể sẽ xảy ra những phản ứng ở các mức độ khác nhau nhằm tự bảo vệ. Nhưng nếu phản ứng xảy ra quá mức sẽ có thể khiến cơ thể biểu hiện thành triệu chứng, gọi là phản ứng dị ứng. Thậm chí nhiều trường hợp diễn biến trầm trọng hơn thành sốc phản vệ, có thể dẫn đến tử vong.

Các biểu hiện có thể gặp trong sốc phản vệ

Các biểu hiện có thể gặp trong sốc phản vệ

2. Các tình trạng dị ứng thường gặp

Dị ứng có thể là:

  • Viêm da dị ứng: còn được gọi là eczema, có thể dẫn đến ngứa da, bong da, thậm chí là lột da.
  • Viêm mũi dị ứng: gây ngứa, chảy nước mũi, sung huyết mũi, viêm kết mạc.
  • Dị ứng do côn trùng chích: có thể gây ngứa hoặc phát ban trên một bộ phận hoặc toàn bộ cơ thể, một diện tích da bị sưng lớn tại vùng da bị chích, tức ngực, khó thở, sốc phản vệ,…

Dị ứng do côn trùng chích thường được gặp ở trẻ em

Dị ứng do côn trùng chích thường được gặp ở trẻ em

3. Những xét nghiệm dị ứng thông thường

Xét nghiệm dị ứng được tiến hành khi có những triệu chứng cho thấy phản ứng dị ứng với một hoặc nhiều chất. Các dấu hiệu thường gặp là: viêm da, mắt đỏ, ngứa, ho, hắt hơi, hen, khó thở, buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy,…

3.1 Xét nghiệm Panel Dị ứng

Xét nghiệm này có thể xác định được cùng lúc 60 đến 70 dị nguyên gây nên dị ứng phổ biến nhất gồm: bụi, lông động vật, phấn hoa, côn trùng, protein động vật, thực vật, các loại hạt,… chỉ dựa trên 1 mẫu xét nghiệm.

Xét nghiệm này cùng với định lượng IgE sẽ được các bác sĩ chuyên gia chỉ định trong nhiều trường hợp như:

  • Bệnh nhân có cơ địa dị ứng mạn tính nhưng chưa tìm được nguyên nhân. Và xét nghiệm này sẽ góp phần quan trọng trong việc định hướng nguyên nhân từ những thứ chúng ta tiếp xúc hàng ngày.

  • Bệnh nhân có những dấu hiệu của bệnh lý dị ứng do một hoặc nhiều chất. Các dấu hiệu đã được MEDLATEC liệt kê ra bao gồm: viêm da, mắt ngứa đỏ, hắt hơi, khó thở, đau bụng đi ngoài,…

Đi ngoài là một trong những biểu hiện của bệnh dị ứng

Đi ngoài là một trong những biểu hiện của bệnh dị ứng

Xét nghiệm Panel dị ứng có thể được thực hiện vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, kết quả không bị ảnh hưởng bởi việc ăn uống của người bệnh, nên người bệnh có thể sắp xếp thời gian hợp lý để kiểm tra.

Với kết quả được đưa ra, bác sĩ có thể tìm được nguyên nhân từ hàng trăm dị nguyên, từ đó đưa ra hướng điều trị tích cực cho người bệnh.

3.2 Test thử thuốc

Xét nghiệm này sẽ đưa thuốc với liều lượng được kiểm soát từ thấp đến cao vào cơ thể của người bệnh qua đường dùng thuốc tự nhiên. Thời gian giữa các lần tăng liều cách nhau ít nhất là 30 phút. Test thử thuốc sẽ tiến hành đến liều thường dùng của thuốc.

Một số điều bạn cần lưu ý trước khi thực hiện test thử thuốc là:

  • Ngưng corticoid đường uống ít nhất 1 tuần.

  • Ngưng sử dụng thuốc chống trầm cảm 3 vòng ít nhất 5 tuần.

  • Ngưng thuốc kháng thụ thể histamine H1 trong tối thiểu 5 ngày.

Ngoài ra, bạn sẽ được bác sĩ chỉ định những điều cần làm trước khi xét nghiệm. Phương pháp này sẽ giúp loại bỏ những trường hợp bị dị ứng thuốc không rõ ràng, thậm chí giúp phát hiện và hạn chế sự chồng chéo trong việc sử dụng thuốc, mang đến sự yên tâm cho người bệnh trước những loại thuốc mà họ đang sử dụng.

Do bệnh lý dị ứng thường không dễ dàng tìm được nguyên nhân, khi đi khám bạn nên mang theo những loại thuốc, thực phẩm, mỹ phẩm,... đang sử dụng trong thời gian gần nhất.

Thức ăn chính là một trong những tác nhân gây dị ứng phổ biến nhất

Thức ăn chính là một trong những tác nhân gây dị ứng phổ biến nhất

Để có được kết quả chính xác, bạn nên thực hiện xét nghiệm dị ứng tại các cơ sở uy tín, có trang thiết bị hiện đại. Trung tâm Xét nghiệm của Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC đạt chuẩn quốc tế ISO 15189:2012, tự tin mang đến kết quả nhanh chóng và chính xác nhất.

Để giải đáp thắc mắc, bạn có thể liên hệ hoặc đến các cơ sở của MEDLATEC để được thăm khám và tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia y tế.

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Xét nghiệm 17-OH-Progesterone và bệnh tăng sản thượng thận bẩm sinh

Xét nghiệm 17-OH-Progesterone và bệnh tăng sản thượng thận bẩm sinh

Bệnh tăng sản thượng thận bẩm sinh (CAH)là một bệnh di truyền lặn trên nhiễm sắc thể thường, xuất hiện khi chức năng sản xuất nội tiết tố của tuyến thượng thận bị rối loạn. Hậu quả là là bị dậy thì sớm, hoặc có biểu hiện nam hóa trên cơ thể bé gái. Xét nghiệm 17-OH-Progesterone được dùng để sàng lọc, chẩn đoán bệnh tăng sản thượng thận bẩm sinh.
Ngày 02/04/2020
Hội chứng kháng Phospholipid nguy hiểm như thế nào?

Hội chứng kháng Phospholipid nguy hiểm như thế nào?

Hội chứng kháng Phospholipid có thể xuất hiện ở tất cả các độ tuổi phổ biến nhất là ở độ tuổi từ 20 đến 50 tuổi. Nó gây ra những hậu quả vô cùng nặng nề như huyết tắc mạch, sảy thai tự nhiên, các vấn đề về tim, thận, giảm tiểu cầu,… Vậy những xét nghiệm nào được chỉ định để phát hiện hội chứng kháng Phospholipid?
Ngày 01/04/2020
Bác sĩ trả lời: Ăn rồi xét nghiệm máu được không?

Bác sĩ trả lời: Ăn rồi xét nghiệm máu được không?

Xét nghiệm máu được sử dụng trong y khoa với nhiều mục đích khác nhau. Nhiều người khi đi xét nghiệm máu băn khoăn không biết ăn rồi xét nghiệm máu được không. Về vấn đề này, bác sĩ giải đáp là tùy thuộc vào mục đích tiến hành của từng loại xét nghiệm máu mà người bệnh có thể được yêu cầu nhịn ăn hoặc không. 
Ngày 31/03/2020
Kết quả xét nghiệm âm tính hay dương tính có gì đáng lo?

Kết quả xét nghiệm âm tính hay dương tính có gì đáng lo?

Nếu thực hiện kiểm tra sức khỏe ở những lần đầu tiên khi nhận được kết quả có một vài xét nghiệm âm tính, dương tính tuy nhiên không phải ai cũng biết chính xác âm hoặc dương tính có ý nghĩa như thế nào. Vậy về mặt bản chất xét nghiệm âm tính, dương tính có gì đáng lo hay không, bạn đọc cùng tìm hiểu.
Ngày 27/03/2020
hotline 1900 5656561900 565656