Tin tức

Xét nghiệm IgE là gì và các thông tin cơ bản liên quan

Ngày 15/12/2021
Tham vấn y khoa: BSCKI. Vũ Thanh Tuấn
IgE có mặt trong máu là một trong 5 loại globulin miễn dịch, có cấu trúc đặc biệt là có chức năng sinh lý trong phản ứng quá mẫn hay quá trình tự miễn dịch. Xét nghiệm IgE là gì xét nghiệm thường thực hiện trong chẩn đoán các loại bệnh dị ứng cũng như theo dõi điều trị. Vậy cụ thể xét nghiệm ige là gì?

1. Chỉ số IgE và bệnh dị ứng

Dị ứng là tình trạng hệ miễn dịch phản ứng quá mức với dị nguyên là chất gây dị ứng thông qua sản xuất kháng thể Immunoglobulin. Kháng thể này di chuyển đến tế bào và giải phóng chất gây dị ứng, từ đó gây ra các triệu chứng dị ứng trên da, họng, phổi, mũi,… Triệu chứng dị ứng lâm sàng là khác nhau ở các loại rối loạn dị ứng khác nhau như: hen suyễn, viêm mũi dị ứng, viêm da dị ứng,… 

IgE là loại kháng thể miễn dịch có trong huyết thanh

 IgE là loại kháng thể miễn dịch có trong huyết thanh

IgE hay tên đầy đủ là Immunoglobulin E là một trong 5 loại kháng thể được hệ miễn dịch tạo ra trong phản ứng dị ứng. Kháng thể này chủ yếu được niêm mạc tiêu hóa và đường hô hấp tiết ra, cố định trong tương bào và bạch cầu ưa bazơ. Từ đó, tế bào gặp kháng thể IgE sẽ giải phóng chất trung gian dị ứng như Histamin, serotonin, leukotriene, tryptase,… 

Mỗi người có thể bị dị ứng với các chất khác nhau, đó là do sự tồn tại kháng thể IgE đặc hiệu khác nhau. Ví dụ một người có kháng thể IgE đặc hiệu với lông mèo, khi tiếp xúc với lông mèo sẽ gây ra phản ứng dị ứng với hoạt động của IgE đặc hiệu được kích hoạt. Khi tiếp xúc với chất gây dị ứng khác, người bệnh này lại không bị dị ứng do không có kháng thể IgE đặc hiệu.

 IgE tham gia vào cơ chế của phản ứng dị ứng

 IgE tham gia vào cơ chế của phản ứng dị ứng

Do IgE đóng vai trò quan trọng trong bệnh sinh của các loại bệnh dị ứng nên xét nghiệm IgE được thực hiện để phát hiện, sàng lọc các bệnh dị ứng. Cụ thể, những người có triệu chứng dị ứng nhưng chưa xác định được tác nhân hay cơ chế chính xác, xét nghiệm IgE thường được thực hiện. 

2. Chuyên gia tư vấn: xét nghiệm IgE là gì?

Xét nghiệm IgE là xét nghiệm định lượng IgE ở những người có dấu hiệu, triệu chứng nghi ngờ dị ứng với dị nguyên là một hoặc nhiều chất. Ngoài ra, ở các đối tượng có nguy cơ cao, xét nghiệm IgE cũng được thực hiện để sàng lọc nguy cơ dị ứng.

Kết quả xét nghiệm IgE là định lượng tổng lượng kháng thể IgE có trong máu dựa trên công nghệ hóa phát quang ở hệ thống máy miễn dịch tự động. Giá trị IgE tham chiếu theo độ tuổi và đôi khi còn tùy theo từng phòng xét nghiệm do các yếu tố ảnh hưởng gây sai số kết quả xét nghiệm là khác nhau.

Mức độ tăng IgE trong máu cho biết người bệnh đang có quá trình dị ứng xảy ra, tuy nhiên không biết được chính xác người bệnh dị ứng với tác nhân nào. Ở người bệnh dị ứng, điều trị và theo dõi thấy IgE trong máu giảm có thể thấy bệnh đã được kiểm soát song không có nghĩa là dị ứng được loại trừ.

Ngoài ra, xét nghiệm IgE cũng được dùng trong một số mục đích khác như: kiểm tra các bệnh về ký sinh trùng, chẩn đoán bệnh đa u tủy xương IgE,…

Xét nghiệm IgE huyết thanh để chẩn đoán bệnh dị ứng

Xét nghiệm IgE huyết thanh để chẩn đoán bệnh dị ứng

Các triệu chứng dị ứng xảy ra có thể cần xét nghiệm IgE để chẩn đoán bao gồm:

Triệu chứng dị ứng khi tác nhân tiếp xúc qua đường hô hấp

Người bệnh có những triệu chứng như: ngứa mũi, hắt xì, đỏ và ngứa mắt, viêm kết mạc dị ứng, chảy nước mũi, ho, sưng niêm mạc mũi,… Ngoài ra, dị ứng còn liên quan đến bệnh hen suyễn nguy hiểm gây co thắt cơ trơn đường thở, viêm và tăng tiết chất nhầy hô hấp, giãn mạch gây phù ở da,…

Triệu chứng dị ứng khi tác nhân tiếp xúc qua đường tiêu hóa

Dị ứng do tiếp xúc với tác nhân qua đường tiêu hóa sẽ gây các triệu chứng như: môi và lưỡi bị sưng, tê, đầy hơi, tiêu chảy, nôn mửa, đau bụng,…

Triệu chứng dị ứng do côn trùng cắn

Côn trùng cắn có thể gây các triệu chứng dị ứng như: ngứa, sưng, đổi màu da tại khu vực côn trùng cắn. Nặng hơn cơ thể sẽ xuất hiện nhiều nốt phát ban gây ngứa rát kèm theo khó thở, ho, tức ngực,… Cần cẩn thận dị ứng nghiêm trọng dẫn đến sốc phản vệ có thể đe dọa đến tính mạng người bệnh nếu không kịp thời can thiệp.

Nồng độ IgE tăng trong dị ứng do côn trùng cắn

Nồng độ IgE tăng trong dị ứng do côn trùng cắn

Triệu chứng dị ứng do sử dụng thuốc

Khi cơ thể có kháng thể IgE đặc hiệu với thành phần của thuốc, bạn sẽ bị dị ứng khi dùng các loại thuốc này với triệu chứng như: ho, hắt hơi, đau bụng, khó thở, tức ngực, nổi mề đay, phát ban,… Nghiêm trọng hơn, dị ứng thuốc có thể gây sốc phản vệ.

Như vậy, xét nghiệm IgE có vai trò quan trọng trong chẩn đoán bệnh dị ứng ở người có triệu chứng nghi ngờ và cũng dùng trong theo dõi điều trị bệnh. 

3. Ý nghĩa kết quả xét nghiệm IgE trong máu

Kết quả xét nghiệm nồng độ IgE trong máu giúp bác sĩ chẩn đoán nguyên nhân và điều trị nhanh chóng hơn, cụ thể như sau:

3.1. Kết quả xét nghiệm IgE huyết thanh tăng

IgE trong huyết thanh tăng cao có thể do những nguyên nhân sau:

 • Bệnh dị ứng như: viêm da dị ứng, hen phế quản ngoại sinh, dị ứng thuốc, dị ứng thức ăn, bệnh sốt cỏ khô, viêm mũi dị ứng,…

 • Viêm xoang.

 • Bệnh bọng nước đa dạng pemphigus.

 • Bệnh đa u tủy xương IgE.

 • Các bệnh do nhiễm ký sinh trùng như: bệnh sán máng, giun móc, giun đũa, nhiễm nấm echinococcus,…

Xét nghiệm IgE có thể dùng trong chẩn đoán bệnh nhiễm ký sinh trùng

 Xét nghiệm IgE có thể dùng trong chẩn đoán bệnh nhiễm ký sinh trùng

3.2. Kết quả xét nghiệm IgE huyết thanh giảm

Nồng độ IgE trong huyết thanh giảm có thể do những nguyên nhân sau:

 • Giãn mạch não thất.

 • Thiếu hụt IgE huyết thanh bẩm sinh.

 • Bệnh đa u tủy xương không thuốc loại IgE.

 • Hội chứng suy giảm miễn dịch như AIDS.

 • Ung thư biểu mô giai đoạn nặng.

 • Không có gamma globulin máu.

Có thể thấy, tình trạng dị ứng có thể xuất hiện từ nhẹ đến nặng song nhiều trường hợp bệnh diễn biến nhanh, có thể gây sốc phản vệ vô cùng nguy hiểm. Xét nghiệm IgE được thực hiện sớm ở các bệnh nhân có triệu chứng này để chẩn đoán nhanh và can thiệp điều trị hiệu quả. Nếu cần tư vấn thêm xét nghiệm IgE là gì cũng như ứng dụng của xét nghiệm này trong khám chữa bệnh, hãy liên hệ với MEDLATEC qua hotline 1900 56 56 56.

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.