Xử trí ban đầu cho bệnh nhân cao tuổi | Medlatec

Xử trí ban đầu cho bệnh nhân cao tuổi

Ngày 07/10/2013 Bác sĩ Ngọc Thanh

Phần lớn những trường hợp cấp cứu ở người cao tuổi thường xảy ra tại nhà. Khi chưa có cán bộ y tế thì việc sơ cứu tại chỗ có ý nghĩa rất quan trọng. Sơ cứu đúng cách, bệnh sẽ tạm ổn định; ngược lại nếu sơ cứu không đúng cách, bệnh nhân càng thêm nguy kịch, thậm chí có thể tử vong.


Những trường hợp cấp cứu ở người già (như các tai biến về tim mạch, hô hấp hoặc chấn thương, tiêu hóa, thần kinh...) thường nặng, dễ bộc phát và có diễn biến bất thường. Người già có thể mắc nhiều bệnh cùng lúc, triệu chứng lại ít điển hình nên việc chẩn đoán và xác định bệnh chính gặp nhiều khó khăn. Ngoài ra, các biến chứng hay xuất hiện, làm cho bệnh phức tạp hơn; quá trình hồi phục thường kéo dài và để lại di chứng hoặc tàn tật. Vì vậy, người già cần được theo dõi sức khỏe chặt chẽ để phát hiện và xử trí các trường hợp cấp cứu một cách kịp thời, chính xác.


Những điều cần làm

Bình tĩnh đặt người bệnh nằm yên tĩnh ngay tại chỗ, nới bớt thắt lưng, quần áo, tránh để lạnh quá hay nóng quá. Nếu người bệnh còn tỉnh, nên động viên họ yên tâm, đừng quá hoảng sợ.
 


Tìm mọi cách gọi nhân viên y tế đến trong thời gian nhanh nhất để xử lý đúng và kịp thời.
 

Nếu bị chấn thương gây chảy máu nhiều, tạm thời dùng băng ép hoặc đặt ga rô cầm máu ngay sát trên chỗ tổn thương. Nếu có gãy xương, đặt nạn nhân nằm bất động hoặc buộc nẹp tạm thời ở tay chân...
 

Nếu có điều kiện nên đếm mạch, đo huyết áp và nhiệt độ, dùng đèn pin khám phản xạ đồng tử (nếu giãn to là tiên lượng xấu).
 

Hô hấp nhân tạo và xoa bóp tim ngoài lồng ngực khi nạn nhân ngưng thở và ngưng tim.
 

Đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất trong trường hợp nhân viên y tế khó đến kịp, đảm bảo vận chuyển đúng cách.
 

Những điều không được làm

Hoảng hốt, di chuyển bệnh nhân không đúng cách hoặc vội vã cõng, vác người bệnh chạy chỗ này chỗ khác.
 

Vội vàng xoa bóp tim ngoài lồng ngực hoặc hô hấp nhân tạo khi chưa có chỉ định.
 

Tiêm hay cho uống thuốc khi chưa rõ bệnh, chưa có chỉ định của thầy thuốc. Tập trung đông người gây ồn ào, ngột ngạt làm người bệnh thêm hoảng sợ. Để bệnh nhân bị lạnh quá hoặc nóng quá.
 

Khi người cao tuổi lâm vào trường hợp phải cấp cứu, tuyệt đối không xoa bóp, day huyệt trong lúc chưa rõ nguyên nhân. Nếu gặp các bệnh như xuất huyết não, nhồi máu cơ tim, chảy máu nội tạng... thì việc làm trên rất nguy hiểm.


Nguồn: suckhoedoisong.vn

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Khắc phục chứng nghe kém và điếc

Khắc phục chứng nghe kém và điếc

Ở người cao tuổi, các bộ phận thuộc phạm vi tai mũi họng cũng lão hóa dần như ở các nội tạng khác trong cơ thể. Sau 60 tuổi trở đi, các cơ quan nội tiết hoạt động giảm, chuyển hoá giảm theo, sức nghe giảm dần. Nghe tiếng nói không rõ, nhất là ở nơi ồn ào. Tuổi càng cao, nghe càng kém. Đặc biệt, ở một số người cao tuổi, sức nghe giảm nhanh.
Ngày 02/04/2015
Những bệnh thường gặp ở người cao tuổi khi trời lạnh

Những bệnh thường gặp ở người cao tuổi khi trời lạnh

Ở người cao tuổi (NCT), sức đề kháng kém, hệ miễn dịch suy giảm nên khi thời tiết thay đổi dễ bị nhiễm vi khuẩn, virut… nhất là vào mùa lạnh.
Ngày 27/02/2015
Cấp cứu đột quỵ não theo quy tắc A, B, C

Cấp cứu đột quỵ não theo quy tắc A, B, C

Đột quỵ não (tai biến mạch máu não) biểu hiện bằng xuất hiện đột ngột các triệu chứng thần kinh khu trú, tương ứng với vùng não...
Ngày 15/01/2015
Cách vận động cơ thể với người cao tuổi

Cách vận động cơ thể với người cao tuổi

Ngày nay, nhiều người cao tuổi cho là mình phải giữ gìn và duy trì tiềm năng của cơ thể bằng cách thư thả về thể xác và cho rằng người cao tuổi phải nghĩ ngơi, dưỡng sức. Tập luyện chỉ phí sinh lực, mất calo, hao mòn cơ thể. Tuy nhiên, thực tế nếu người cao tuổi không vận động, một đời sống ít vận động sẽ hại cho cả sức khỏe cũng như sự trường thọ và đưa tới sự sớm hủy hoại về tâm thần, thể xác.
Ngày 13/08/2014
hotline 1900 5656561900 565656