Các tin tức tại MEDlatec
Hạt chùm ngây: Giá trị dinh dưỡng và những hướng dẫn về cách chế biến
- 11/06/2020 | Cây chùm ngây với những công dụng chữa bệnh tuyệt vời
- 15/10/2020 | Cây chùm ngây và những giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe
- 28/08/2024 | Cây thầu dầu tía: Thảo dược quý từ tự nhiên
- 28/08/2024 | Cây gáo là cây gì, có thể chữa bệnh nào?
1. Hạt chùm mang lại những lợi ích sức khỏe như thế nào?
Chùm ngây có nguồn gốc từ Ấn Độ. Loại thảo dược này còn có nhiều tên gọi khác như cây cải ngựa hay cây dùi trống,… Gần như tất cả các bộ phận trên cây chùm ngây đều có nhiều dưỡng chất, chẳng hạn như thân, lá, quả, hạt và cả rễ. Nhiều người nhầm lẫn cây chùm ngây và cây rau ngót. Tuy nhiên, hai loại cây này hoàn toàn khác nhau.
Chùm ngây là loại cây có nguồn gốc từ ấn độ
Hạt chùm ngây có chứa rất nhiều dưỡng chất, đặc biệt là các loại vitamin, axit amin, sắt, canxi,… rất tốt cho sức khỏe. Những hạt non thì có thể sử dụng ăn tươi, chế biến thành nhiều món ăn. Trong khi đó, những hạt già hơn, bạn có thể bóc vỏ, phơi khô, sau đó nghiền nhỏ, bảo quản và sử dụng được lâu hơn. Có thể hấp, luộc hoặc rang hạt chùm ngây.
- Cải thiện chất lượng giấc ngủ: Bạn có thể dùng lá hoặc hạt chùm ngây để có một giấc ngủ ngon hơn. Nếu là lá chùm ngây tươi, bạn có thể dùng để ngâm với nước nóng và uống như một loại trà. Nếu không thích uống trà, bạn có thể ăn hạt chùm ngây ngay trong bữa tối để cải thiện giấc ngủ.
- Hỗ trợ điều trị tiểu đường: Những thành phần trong hạt chùm ngây có thể góp phần điều chỉnh, cân bằng đường huyết hiệu quả. Bên cạnh đó, loại hạt này cũng có tác dụng phòng ngừa tiểu đường.
- Cung cấp lượng sắt lớn cho cơ thể: Hạt chùm ngây có lượng sắt cao hơn rất nhiều so với các loại thực phẩm khác. Những trường hợp ăn chay có nguy cơ bị thiếu sắt cao, có thể bổ sung loại hạt này. Khi cơ thể được cung cấp sắt thì cũng đảm bảo lượng máu cung cấp đến các tế bào và các cơ quan, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn và luôn tràn đầy năng lượng.
Hạt chùm ngây có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau
- Giúp giảm Cholesterol và bổ sung canxi, tốt cho xương khớp. Vì thế đây chính là loại thực phẩm rất hiệu quả đối với những người mắc bệnh xương khớp.
- Cải thiện sức khỏe tim mạch: Thành phần dưỡng chất trong hạt chùm ngây có thể làm giảm lượng lipid bị oxy hóa trong cơ thể, từ đó tăng cường sức khỏe tim mạch hiệu quả.
- Tăng cường sức khỏe nhờ các hợp chất chống oxy hoá: Trong hạt chùm ngây có chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa như vitamin A, vitamin C,… giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, phòng tránh nguy cơ bệnh tật.
- Giúp làn da luôn khỏe đẹp: Những hợp chất trong hạt chùm ngây, bao gồm các chất chống oxy hóa, có khả năng chống viêm và sát trùng rất tốt. Chính vì thế khiến làn da khỏe hơn, sáng hơn và phục hồi nhanh hơn.
2. Hướng dẫn cách chế biến hạt chùm ngây
Hạt chùm ngây là một loại thực phẩm rất bổ dưỡng, hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả và có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau. Dưới đây là một số hướng dẫn về cách chế biến hạt chùm ngây:
- Dùng hạt chùm ngây để nấu cháo: Nấu cháo từ hạt chùm ngây cùng với một số nguyên liệu khác cũng có thể tạo ra món ăn thơm ngon và đầy đủ dưỡng chất cho cả gia đình.
Bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu như sau: Gạo, thịt bò, hạt chùm ngây và một số loại gia vị. Trước hết, rửa sạch và xay nhuyễn thịt bò. Sau đó, ướp thịt bò với các loại gia vị và xào chung với dầu oliu. Tiếp theo, xay nguyễn phần hạt chùm ngây đã được rửa sạch và để ráo.
Khi gạo đã được ninh nhừ, bạn cho thịt bò và hạt chùm ngây vào nấu chung. Sau đó nêm nếm cho vừa miệng và tắt bếp.
- Hạt chùm ngây ngâm mật ong: Đây là bài thuốc chữa ho khá hiệu quả. Ngoài ra hỗn hợp này còn có thể phòng ngừa một số bệnh như tiểu đường, rối loạn mỡ máu, tăng huyết áp, bệnh thấp khớp,…
3. Một số lưu ý khi sử dụng hạt chùm ngây
- Mặc dù hạt chùm ngây rất tốt nhưng không nên dùng quá nhiều, nhất là với những trường hợp trẻ nhỏ. Trong loại hạt này có chứa nhiều canxi và vitamin C, nếu dùng quá liều có thể dẫn đến thừa các chất này trong cơ thể và gây ra rất nhiều vấn đề sức khỏe.
Mẹ bầu không nên ăn hạt chùm ngây
- Mẹ bầu là một trong những nhóm đối tượng không nên dùng chùm ngây. Một số thành phần trong chùm ngây có thể gây ảnh hưởng đến tử cung, dẫn đến co thắt tử cung và làm tăng nguy cơ sảy thai. Vì thế, chị em nên hạn chế ăn loại hạt này trong khi đang mang bầu.
- Trong quá trình chế biến chùm ngây, bạn cần lưu ý không nên nấu quá kỹ để tránh làm mất đi những dưỡng chất trong loại hạt này. Tốt nhất chỉ nên nấu chín ở mức độ vừa phải để giữ được tối đa giá trị dinh dưỡng của loại thực phẩm này.
- Lưu ý khi sử dụng hạt chùm ngây chung với thuốc: Nếu bạn đang sử dụng thuốc điều trị, cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng chùm ngây.
+ Thuốc điều trị tuyến giáp Levothyroxine: Mặc dù loại thảo dược này rất tốt trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh lý tuyến giáp. Tuy nhiên, khi sử dụng hạt chùm ngây chung với các loại thuốc điều trị tuyến giáp có kê đơn như thuốc Levothyroxine thì những thành phần trong loại hạt này có thể làm giảm tác dụng của thuốc.
+ Thuốc chữa tiểu đường: Khi lượng đường huyết tăng cao, bác sĩ thường kê đơn thuốc để giúp người bệnh hạ và cân bằng đường huyết. Tuy nhiên, hạt chùm ngây cũng có tác dụng hạ đường huyết. Do đó, khi kết hợp thuốc điều trị tiểu đường và hạt chùm ngây có thể khiến đường huyết của bệnh nhân hạ quá thấp. Vì thế, trước khi sử dụng, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ.
Không nên dùng hạt chùm ngây cùng với thuốc điều trị
+ Thuốc cao huyết áp cũng không nên dùng cùng lúc với hạt chùm ngây vì có thể hạ huyết áp quá mức, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân.
Trên đây là một số thông tin về giá trị dinh dưỡng của hạt chùm ngây và một số lợi ích của loại hạt này cũng như một số lưu ý để bạn có kế hoạch bổ sung đúng cách, phòng tránh những rủi ro sức khỏe không đáng có.
Lựa chọn dịch vụ
Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!