Các tin tức tại MEDlatec

U nang vú là gì? Những vấn đề cần lưu ý để phòng ngừa ung thư

Ngày 01/09/2023
Tham vấn y khoa: BSCKI. Dương Ngọc Vân
U nang vú là một dạng u lành tính (rất hiếm liên quan đến ung thư). Chính vì vậy, việc hiểu về dạng u này kết hợp chế độ sinh hoạt, ăn uống hợp lý sẽ giúp bạn phòng ngừa được các nguy cơ liên quan.

1. Tổng quan về u nang vú

U nang vú là tình trạng trong vú có sự xuất hiện một hoặc nhiều túi dạng nang, bên trong có chứa dịch. Đây là bệnh lý khá lành tính và không có nguy hiểm ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh.

Phần lớn các trường hợp bị u nang vú đều lành tính

U nang vú được chia thành một số loại như:

●       Nang đơn độc (1 nang)

●       Chùm nang

●       Nang mỡ

●       Nang không điển hình

●       Nang chứa mô sợi xơ.

2. Những triệu chứng điển hình

Đa số các trường hợp bị u nang vú đều không có triệu chứng gì, chỉ phát hiện tình cờ khi siêu âm vú, một số trường hợp sẽ có những triệu chứng như sau:

●       Có cảm giác bị căng tức và đau vú ở vùng có nang.

●       Với những nang vú có kích thước lớn hơn 1.5cm, có thể tự sờ thấy. Một khối tròn nhẵn, di động, ranh giới rõ,...

●       Trước kỳ kinh thấy kích thước các nang vú tăng lên và căng tức, triệu chứng này mất đi khi hết kinh.

●       Một số trường hợp có biểu hiện tiết dịch núm vú.

3. Nguyên nhân hình thành u nang vú là gì?

Cho đến hiện tại, nguyên nhân gây nên tình trạng u nang vú vẫn chưa được xác định chính xác. Hầu hết các nghiên cứu đều cho rằng: u nang hình thành do sự tích tụ của các chất lỏng nằm ở bên trong tuyến vú. Những tác nhân chính gây nên sự tích tụ này có thể kể đến như:

U nang tuyến vú hình thành do nhiều nguyên nhân khác nhau

●       Do sự thay đổi nội tiết tố.

●       Phụ nữ trong giai đoạn sinh sản.

●       Phụ nữ không cho con bú.

●       Béo phì, thừa cân.

●       Chấn thương vú.

●       Di truyền,...

4. U nang vú có nguy hiểm không và có thể phát triển thành ung thư không?

Đa số các trường hợp u nang vú đơn giản đều không nguy hiểm đối với người bệnh và hiếm khi phát triển thành ung thư vú.

U nang tuyến vú không làm ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của chị em phụ nữ. Nhưng nếu nữ giới bị u nang vú trong giai đoạn đang cho con bú, u nang có kích thước lớn thì tuyến sữa có thể bị ảnh hưởng, gây nên tình trạng thiếu sữa, tắc tia sữa,...

U nang vú là dạng u lành tính nên phần lớn không nguy hiểm tới sức khỏe

Và để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, khi vú xuất hiện một trong số các biểu hiện bất thường sau đây thì bạn nên đi tìm bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị:

●       Khi sờ vào vú hoặc nách bạn nhận thấy có một khối u mới.

●       Một phần của vú có cảm giác giày hoặc bị sưng lên.

●       Phần da trên của vú bị lõm hoặc bị kích ứng, bị ửng đỏ.

●       Đầu núm vú bị đau, bị lõm vào bên trong hoặc có dấu hiệu tiết dịch.

●       Kích thước cũng như hình dạng của vú đã bị thay đổi so với trước đây.

●       Phần vú có cảm giác đau.

5. Bệnh nhân u nang vú nên kiêng ăn gì để phòng ngừa ung thư vú?

Bên cạnh việc theo dõi điều trị theo khuyến cáo của bác sĩ, người bệnh cần xây dựng chế độ sinh hoạt và ăn uống lành mạnh để cải thiện tình trạng và giúp phục hồi sức khỏe. Dưới đây là một số loại thực phẩm mà bệnh nhân u nang vú cần tránh để không làm ảnh hưởng đến sự phát triển của u nang tuyến vú theo chiều hướng xấu hơn:

5.1. Các loại đồ ăn nhanh được ướp mặn

Một số đồ ăn nhanh, nhiều muối như sandwich, pizza hay hamburger đều có có chứa lượng nitrat và nitrit khá lớn. Khi các chất này đi vào bên trong cơ thể, chúng sẽ nhanh chóng chuyển hóa sang thành dạng nitrosamin. Đây là một hoạt chất có khả năng gây bệnh ung thư. Chính vì vậy, khi bị u nang tuyến vú, bạn nên hạn chế nhóm thực phẩm này để tránh làm ảnh hưởng đến quá trình điều trị.

Đồ ăn nhanh có thể làm tăng nguy cơ u nang phát triển thành ung thư vú

5.2. Đồ xông khói, đồ nướng

Đây là những món ăn rất dễ hình thành nên các phân tử hydrocarbure thơm đa vòng. Khi hoạt chất này đi vào trong cơ thể, chúng sẽ chuyển thành các chất độc ở trong gan và càng làm tăng nguy cơ phát triển thành ung thư.

Bên cạnh đó, các loại thịt xông khói còn có chứa rất nhiều chất bảo quản có hại đối với sức khỏe, làm tình hình bệnh xấu đi. Chính vì vậy, bệnh nhân u nang vú cũng cần hạn chế nhóm thực phẩm này.

5.3. Thực phẩm nhiều đường

Khi cơ thể nạp quá nhiều đường sẽ tạo điều kiện để carbohydrate giải phóng các insulin, làm cho việc điều trị các u nang vú thêm phần khó khăn hơn. Vậy nên, bệnh nhân u bị u nang ở vú nên hạn chế nạp đường từ các loại thực phẩm hàng ngày.

5.4. Các loại đồ uống có gas hoặc cồn

Để phòng ngừa ung thư vú và bảo vệ sức khỏe của mình, bạn nên cân nhắc hạn chế các loại đồ uống có gas và đồ uống chứa cồn.

Đồ uống có gas, cồn không tốt cho bệnh nhân bị u nang vú

5.5. Một số loại thực phẩm khác và những lưu ý trong sinh hoạt

Ngoài những loại thực phẩm trên, người bệnh cần lưu ý thêm một số vấn đề sau đây:

-         Không ăn nhiều nội tạng động vật hoặc những loại thực phẩm có hàm lượng protein lớn.

-         Tránh dùng những thực phẩm biến đổi gen vì đây là những loại có nhiều hormone tăng trưởng, có thể kích thích u nang phát triển.

-         Không sử dụng nhiều các loại thực phẩm giàu caffeine như chocolate, cà phê,...

-         Nghỉ ngơi đầy đủ, hạn chế thức khuya, căng thẳng.

-         Xây dựng thời gian tập luyện thể dục mỗi ngày.

Đa số các trường hợp bị u nang vú đều lành tính thế nhưng, người bệnh vẫn nên đi thăm khám tại cơ sở y tế uy tín như chuyên khoa Ung bướu thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC để được bác sĩ kiểm tra, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị, phòng ngừa trường hợp khối u nang phát triển thành ung thư. Để đặt lịch khám, Quý khách có thể liên hệ đến hotline 1900 56 56 56 của MEDLATEC để được hỗ trợ.

Từ khoá: u nang vú

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.