Tin tức

25 xét nghiệm thai kỳ mẹ bầu không nên bỏ qua

Ngày 06/10/2017
Ban biên tập
Hạnh phúc của mỗi vợ chồng chỉ thật sự đong đầy khi được chào đón con yêu khỏe mạnh. Để việc kết tinh “tình yêu” đạt kết quả như mong đợi, ngoài việc áp dụng chế độ dinh dưỡng hợp lý, khoa học, nhiều mẹ bầu tại Hà Nội đã tin tưởng lựa chọn sử dụng dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tận nơi của MEDLATEC để quản lý sức khỏe của mẹ và bé trong suốt thai kỳ.

Bằng kinh nghiệm và tâm huyết nhiều năm chăm sóc sức khỏe mẹ bầu, bác sĩ chuyên khoa I Dương Ngọc Vân, chuyên khoa Sản phụ - Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC đã “điểm danh” cùng mẹ bầu những xét nghiệm cần thiết của giai đoạn bầu bì như sau:

1. Xét nghiệm cơ bản

xét nghiệm kiểm tra khi mang thai là điều cần thiết
Mẹ bầu nên xét nghiệm để theo dõi thai kỳ tốt nhất khi chậm kinh và suốt cả thai kỳ.

- Xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu: Được thực hiện chủ yếu để kiểm tra mẹ có bị thiếu máu hay không, nhất là sàng lọc bệnh lý tan máu bẩm sinh Thalassemia. Vì thai phụ bị bệnh lý này thường sinh ra con bị chậm phát triển thể chất, vận động, tâm thần hoặc thai có thể chết ngay sau sinh nếu ở thể bệnh thiếu máu rất nặng. Và xét nghiệm điện di huyết sắc tố cũng giúp sàng lọc chính xác bệnh lý tan máu bẩm sinh Thalassemia.

- Xét nghiệm nhóm máu ABO, Rh: Để tiên lượng bất đồng nhóm máu mẹ con. Vì nếu mẹ và con bất đồng nhóm máu thì bé sinh ra sẽ có nguy cơ thiếu máu, vàng da, co giật, bỏ bú,... nên thông qua xét nghiệm này sẽ giúp tiên lượng cũng như có hướng điều trị dự phòng cho bé sau sinh.

- Xét nghiệm đường máu lúc đói: nếu đường máu từ 5.3mmol/l gợi ý cho mẹ bầu cần phải làm các xét nghiệm sàng lọc tiểu đường thai kỳ như: nghiệm pháp dung nạp đường huyết.

- Xét nghiệm nghiệm pháp dung nạp đường huyết (khi thai 24-28 tuần): Đái tháo đường khi có thai  ngày càng gia tăng, nhất là ở những thai phụ có những yếu tố nguy cơ như: cha mẹ, anh em có người bị tiểu đường, thai kỳ trước bị thai lưu, thai dị tật, con to hoặc ở những người có lối sống ít vận động, béo phì, cao huyết áp. Khi bị ĐTĐ thai kỳ có nhiều nguy cơ cho mẹ: ĐTĐ mãn tính, biến chứng về thận, tim mạch,…, Cho thai: Thai to, đẻ khó, hạ đường huyết sau sinh, vàng da,… Để phát hiện sớm cũng như hạn chế biến chứng do bệnh gây ra cần.

- Xét nghiệm tổng phân tích nước tiểu: Là một trong những xét nghiệm cần thiết đánh giá một phần chức năng thận, tình trạng viêm nhiễm đường tiết niệu, sàng lọc các dấu hiệu sớm của tiền sản giật để kịp thời điều trị cũng như hạn chế biến chứng cho mẹ và thai nhi. Đặc biệt, xét nghiệm này sẽ được làm thường quy (khoảng 4 tuần/ 1 lần).

-  Xét nghiệm định lượng sắt, folate, transferrin… Xem mẹ có thiếu hụt một số nguyên liệu tại máu (tạo hồng cầu hồng). Tùy theo mức độ thiếu hụt, mẹ bầu sẽ được bác sĩ kê đơn dùng viên sắt hay acide folic bổ sung. Hoặc mẹ bầu có thể tư vấn bổ sung các loại thực phẩm giàu sắt như thịt đỏ (như thịt bò, …), rau sẫm màu (rau ngót, cải bắp,…), bổ sung các loại thực phẩm giàu acide folic (bắp cải, su hào,…) giúp mẹ khỏe và bé phát triển tối ưu nhất.

-  Định lượng canxi là vi chất cần thiết cho sự phát triển của thai. Qua chỉ số xét nghiệm giúp mẹ bầu có cơ sở bổ sung các loại thực phẩm giàu canxi như tôm, cua, trứng, sữa chua,... phù hợp.

-  Xét nghiệm chức năng gan, thận, tuyến giáp,… Các xét nghiệm này đánh giá được các chức năng cơ bản và sàng lọc tiền sản giật.

2. Xét nghiệm sàng lọc trước sinh


xét nghiệm sàng lọc trước sinh đặc biệt quan trọng đối với mẹ bầu

Xét nghiệm giúp theo dõi sức khỏe mẹ bầu và thai nhi tốt nhất.

-  Xét nghiệm nhiễm sắc thể đồ: Nhằm xác định các bất thường nhiễm sắc thể gồm: bất thường nhiễm sắc thể (hội chứng Down, hội chứng Patau, hội chứng Edward,…), bất thường nhiễm sắc thể giới tính (hội chứng Turner, hội chứng klinefelter),…

Xét nghiệm sàng lọc Double test (làm từ 11 tuần 1 ngày đến 13 tuần 6 ngày): Xét nghiệm Double test tìm ra nguy cơ của 3 nhóm là hội chứng Down (Trisomy 21), hội chứng Edward (Trisomy 18), hội chứng Patau (Trisomy 13) gây: Đa ối, dị tật về tiêu hóa, tiết niệu sinh dục, thần kinh hay chậm phát triển trí tuệ,… Nếu kết quả Double Test có nguy cơ cao cần phải tiến hành chẩn đoán xác định bằng sinh thiết nhau thai. Hoặc chọc ối theo chỉ định của bác  sĩ chuyên khoa.

-  Xét nghiệm Triple test: Dành cho thai phụ từ tuần thứ 14-22 (tốt nhất từ 16-18 tuần), giúp chẩn đoán nguy cơ hội chứng Down, hội chứng Edward và dị tật ống thần kinh. Nếu kết quả Triple Test có nguy cơ cao cần phải tiến hành chẩn đoán xác định bằng sinh thiết nhau thai. Hoặc chọc ối theo chỉ định của bác  sĩ chuyên khoa.

3. Xét nghiệm các bệnh lây nhiễm

-  Kiểm tra nhóm các bệnh của mẹ có thể truyền và gây dị tật ở thai nhi hoặc gây tai biến sản khoa gồm bệnh Toxoplasma gondii, Rubella, CMV, HSV,…

-  Đánh giá xem mẹ có bị các bệnh truyền nhiễm mà có thể lây cho con khi sinh như viêm gan B, hoặc bệnh giang mai gây giang mai bẩm sinh cho con, bệnh viêm gan E gây thai chết lưu, hay thai phụ nhiễm HIV có thể truyền cho con và gây đẻ non, sinh con nhẹ cân, hoặc bệnh thủy đậu mà thai phụ mắc trong 3 tháng đầu sinh con tỷ lệ tử vong sơ sinh lên đến 25-30%,...

Thông qua các xét nghiệm này giúp mẹ biết được tình trạng sức khỏe, từ đó có kế hoạch điều trị để hạn chế tối đa sự ảnh hưởng, lây truyền cho con trong quá trình mang thai hoặc trong cuộc đẻ.

4. Xét nghiệm nội tiết tố

MEDLATEC phục vụ xét nghiệm tại nhà cho mẹ bầu
Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC đáp ứng đầy đủ xét nghiệm thai sản tại nhà.

-  Xét nghiệm nội tiết tố gồm FSH, LH, E2, Prolactin, Progesterone, Testosterone,… Ngoài chức năng đánh giá nội tiết tố của buồng trường, còn được chỉ định trong trường hợp chẩn đoán và điều trị hiếm muộn như vô kinh, kinh nguyệt không đều, phụ nữ trên 35 tuổi, làm thụ tinh trong ống nghiệm,… Khi mang thai, mẹ bầu có thể được chỉ cần thiết phải làm xét nghiệm nội tiết khi có dấu hiệu dọa sảy thai, thai phát triển không tốt khi thai dưới 16 tuần tuổi.

-  Xét nghiệm Beta-hCG: Được thực hiện ngay khi phụ nữ có dấu hiệu chậm kinh để chẩn đoán chắc chắn có thai hay không. Ngoài ra Xét nghiệm này dùng để theo dõi sự phát triể n của thai như: thai kém phát triển, thai lưu, thai chửa ngoài tử cung. Ngoài ra, xét nghiệm HCG cũng góp phần kiểm tra dị tật của thai nhi. Nếu có nguy cơ cao, thai phụ sẽ phải làm tiếp xét nghiệm chọc dò ối để khẳng định kết quả.

5. Hội chứng Anti Phospholipide

Đây là xét nghiệm quan trọng trong thai kỳ, đặc biệt là những thai phụ có tiền sử sảy thai liên tiếp, thai lưu,… Nếu kết quả dương tính với anti phospholipid, mẹ bầu cần được bác sĩ chuyên khoa sản quản lý và theo dõi chặt chẽ thai kỳ.

BSCKI. Dương Ngọc Vân khuyến cáo: Các xét nghiệm mẹ bầu nên làm định kỳ để quản lý, theo dõi sức khỏe mẹ và bé như xét nghiệm tổng phân tích máu, nước tiểu, đông máu, các bệnh lí truyền nhiễm… nhưng tốt nhất nên làm vào quý I của thai kỳ. Trường hợp phát hiện có bất thường.

STT

Tên xét nghiệm

Trước khi có thai

12-14 tuần

14 - 25 tuần

26 - 36 tuần

Ghi chú

Xét nghiệm cơ bản

1

Công thức máu

 

x

x

x

 

2

Nhóm máu ABO, Rh

 

x

 

 

 

3

Tổng phân tích nước tiểu

 

x

x

x

 

4

Glucose

 

x

 

x

 

5

Nghiệm pháp dung nạp đường huyết

 

 

 

x

Thai từ 24-28 tuần

6

Xét nghiệm nước tiểu

 

 

 

 

 

7

Sắt huyết thanh, ferritin

 

x

x

x

 

8

Folate

 

x

 

 

 

9

Calci máu

 

x

x

x

 

10

Calci ion

 

x

x

x

 

11

Acid uric

 

x

 

x

 

12

Cholesterol

 

x

 

x

 

13

HDL-Cholesterol

 

 

 

 

 

14

LDL-Cholesterol

 

 

 

 

 

15

Ure máu

 

x

 

x

 

16

Creatinin máu

 

 

 

 

 

17

AST

 

x

 

x

 

18

Ure máu

 

x

 

x

 

19

Điện di huyết sắc tố

 

 

 

 

 

20

Đông máu (TP. APTT. Fibrinogen)

 

 

 

 

 

Xét nghiệm sàng lọc trước sinh

1

Xét nghiệm nhiễm sắc thể đồ

 

 

 

 

 

2

Xét nghiệm Double test

 

 

 

11-14 tuần

3

Xét nghiệm Triple test

 

 

 x

 

16-18 tuần

Xét nghiệm phát hiện các bệnh lây nhiễm

1

Nhóm bệnh TORCH (Toxoplasma gondii, Rubella, CMV, HSV, …)

 

 

 

 

 

2

Nhóm các bệnh STDs (Viêm gan B, E, giang mai, HIV, giang mai, thủy đậu,…)

 

x

 

 x

 

Xét nghiệm nội tiết tố

1

FSH, LH, E2, Prolactin, Progesterone, Testosterone

 x

 

 

 

2

Xét nghiệm Beta-hCG

 x

x 

 

 

 

Danh mục các xét nghiệm cần làm khi chuẩn bị có thai và trong thai kỳ mẹ bầu nên biết.


Là đơn vị tiên phong triển khai dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tận nơi ở khu vực phía Bắc, song với sứ mệnh mang đến người dân dịch vụ chăm sóc sức khỏe tận nơi hoàn hảo, trong suốt 21 năm lớn mạnh phát triển, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC luôn nỗ lực không ngừng để hoàn thiện hơn nữa về chất lượng chuyên môn và tinh thần phục vụ.
Bằng việc đi trước, đón đầu hệ thống trang thiết bị hiện đại hàng đầu khu vực và sánh ngang tầm quốc tế, đặc biệt là hai hệ thống xét nghiệm tự động nhất của Roche (Thụy Sĩ), Abbott (Mỹ) gồm hệ thống tự động máy sinh hóa Cobas 8100 và hệ thống tự động Accelerator A3600; máy xét nghiệm hóa sinh AU 5800,… Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC có đủ thế mạnh thực hiện xét nghiệm các chuyên khoa nói chung và xét nghiệm trước, trong và sau thai kỳ nói riêng.

Với thương hiệu xét nghiệm MEDLATEC có kết quả chính xác, thời gian trả kịp thời, chi phí xét nghiệm hợp lý, thời gian phục vụ tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày lễ, tết, Bệnh viện sẵn sàng đồng hành cùng các mẹ bầu Hà Thành và các tỉnh lân cận qua chuỗi các văn phòng của MEDLATEC tại Bắc Ninh, Vĩnh Phúc,…  trong hành trình quản lý và theo dõi suốt cả thai kỳ.

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.