Tin tức

Ứng dụng xét nghiệm trong chẩn đoán và điều trị bệnh lý truyền nhiễm

Ngày 07/11/2015
P.Thuận
Chiều 6/11, tại Hà Nội, BV Đa khoa MEDLATEC đã tổ chức Hội nghị “Ứng dụng các xét nghiệm trong chẩn đoán và điều trị bệnh lý chuyên khoa truyền nhiễm”. Hội nghị với sự tham dự của các chuyên gia, bác sỹ của nhiều bệnh viện.

Bệnh truyền nhiễm là bệnh thường gặp ở tất cả các châu lục nhưng phát triển mạnh ở các nước có khí hậu nóng ẩm nhiệt đới.

Bệnh có khả năng lây truyền trong cộng đồng bằng nhiều đường khác nhau (hô hấp, tiêu hóa, đường máu, tiếp xúc da, niêm mạc).

Việt Nam đang được xem là "điểm nóng" của các bệnh truyền nhiễm lây từ động vật sang người với hàng trăm bệnh như sốt xuất huyết, liên cầu lợn, viêm màng não, cúm gia cầm, dịch hạch, dại, bệnh than,... Đồng thời có nhiều dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như viêm màng não Nhật Bản, sốt rét, sốt xuất huyết, tả, viêm gan A, B, E…

BS Nguyễn Văn Dũng - Khoa Truyền nhiễm BV Bạch Mai chia sẻ phương pháp chẩn đoán và điều trị sốt xuất huyết tại hội nghị. Ảnh P.T

Ngày nay, nhờ sự phát triển của những thành tựu khoa học y học với những kĩ thuật sinh học tiên tiến, việc ứng dụng xét nghiệm trong chẩn đoán và điều trị bệnh lý truyền nhiễm đã giúp nhiều bệnh truyền nhiễm được phòng tránh, phát hiện sớm và điều trị kịp thời góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, kéo dài sự sống của người bệnh. Các bệnh truyền nhiễm hiện thường được chẩn đoán theo 3 phương pháp: tìm kháng nguyên; tìm kháng thể; xác định tổn thương trên lâm sàng và các triệu chứng kèm theo thông qua các xét nghiệm để xác định nhiều chỉ số khác nhau.

Tại hội nghị, PGS- TS.Nguyễn Nghiêm Luật - BV Đa khoa MEDLATEC đã chia sẻ một số vấn đề cập nhật nhất hiện nay trong chẩn đoán, theo dõi, điều trị và tiên lượng viêm gan B mạn. Căn bệnh do virus HBV gây ra, có tốc độ truyền nhuyễn gấp 100 lần virus HIV, chiếm tới 20% dân số Việt Nam với các biến chứng xơ gan và ung thư gan từ công trình nghiên cứu khoa học “Sự kết hợp mức độ qHBsAg và HBV DNA để xác định “người mang HBV không hoạt động thật” trong số những bệnh nhân nhiễm HBV mạn được xem là “người mang HBV không hoạt động”.Các đại biểu tham dự hội nghị

Bệnh viện đã nghiên cứu 204 mẫu huyết tương (tháng 1/2014 - 5/2015) từ các bệnh nhân viêm gan mạn được được khám và điều trị tại viện, gồm 106 nam và 98 nữ, tuổi. Trên kết quả thu được cho thấy, nếu không đánh giá đúng được trạng thái người mang virus không hoạt động “thật” trong số những người viêm gan B mạn chưa điều trị hoặc đã được điều trị được xem là mang HBV không hoạt động mà không có biện pháp can thiệp thì nguy cơ tái phát còn cao, nguy cơ xơ gan và ung thư biểu mô tế bào gan sẽ còn cao.

Các chuyên gia y tế cũng chia sẻ một số phương pháp, ứng dụng xét nghiệm trong chẩn đoán và điều trị các bệnh truyền nhiễm khác như phòng và điều trị sốt xuất huyết; chẩn đoán và điều trị sán lá, sán dây; Xét nghiệm huyết thanh trong chẩn đoán giang mai và Epstein-Barr virus…

Nguồn: giadinh.net.vn

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.