Tin tức

Xét nghiệm mới giúp sàng lọc bệnh Down an toàn hơn

Ngày 19/06/2013
Phương Trang (Theo BBCnews)
Nghiên cứu với 1.000 thai phụ cho thấy xét nghiệm ADN bào thai trong máu người mẹ có thể cho biết "gần như hoàn toàn chắc chắn" liệu trẻ có bị Down hay không.


Nhóm nghiên cứu trường Cao đẳng King, London, Anh, cho biết điều này giúp bà bầu quyết định liệu có nên tiếp tục làm các xét nghiệm phức tạp khác.

[Caption]

Ảnh minh họa: News.sciencemag.


Hiện tại để chẩn đoán, bà bầu được làm xét nghiệm máu tuần thứ 11 và 13 của thai kỳ. Đồng thời, họ được siêu âm độ mờ da gáy. Nếu độ mờ da gáy ≥ 3 mm, thai nhi sẽ có nguy cơ bị một số bệnh lý bất thường về nhiễm sắc thể, trong đó có hội chứng Down. Chị em cũng được xét nghiệm máu để kiểm tra mức độ bất thường của một số protein và hoócmon. Sau đó, các chuyên gia đưa ra dự đoán về khả năng trẻ bị Down. 


Dựa trên trên kết quả này, những trường hợp nguy cơ cao sẽ làm tiếp các xét nghiệm xâm lấn và rủi ro cao nữa. Trong đó có thể là lấy mẫu nhau thai hoặc chọc nước ối kiểm tra. Nguy cơ sảy thai là 1 trong 100 ở cả hai cách làm. Khoảng 3-5% phụ nữ mang thai đang làm các xét nghiệm xâm lấn. 


Giáo sư Kypros Nicolaides đứng đầu nhóm nghiên cứu và là người phát triển xét nghiệm đo độ mờ da gáy cho biết, xét nghiệm ADN bào thai cho kết quả chính xác hơn nhiều, đến 99%. Nó ít cho kết quả dương tính giả hơn.


"Xét nghiệm này gần như có tác dụng chẩn đoán. Nó cho bạn biết gần như hoàn toàn chắc chắn liệu trẻ có bị Down hay không", giáo sư Nicolaides nói. 


Tháng tới ông cùng đồng nghiệp sẽ tiến hành nghiên cứu kéo dài 2 năm với 20.000 phụ nữ để đánh giá tiếp hiệu quả của xét nghiệm. Hiện tại giá thành của phương pháp này khá đắt, khoảng 400 bảng Anh.


Cứ 700 trẻ được sinh ra trên toàn thế giới thì có một mắc hội chứng Down, dẫn đến thiểu năng trí tuệ. Nguyên nhân là sự có mặt của bản sao nhiễm sắc thể 21, xảy ra một cách tình cờ. Phụ nữ càng lớn tuổi mang thai thì nguy cơ con sinh ra mắc hội chứng này càng cao. Mang thai ở tuổi 40 thì nguy cơ con bị bệnh Down cao gấp 16 lần nếu người mẹ ở độ tuổi 25.

Nguồn: vnexpress.net

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.