Ai dễ mắc hội chứng Brugada | Medlatec

Ai dễ mắc hội chứng Brugada

Ngày 04/09/2015 BSCKII. Nguyễn Thị Thông tuyết

Hội chứng Brugada thường được chẩn đoán ở thanh thiếu niên và người lớn. Nó hiếm khi xảy ra ở trẻ nhỏ. Những người dưới đây dễ mắc hội chứng này hơn.


25/04/2019 | Xét nghiệm ApoB, ApoA-1 trong đánh giá nguy cơ mắc bệnh tim mạch
02/02/2019 | Những người mắc tim mạch cần chú ý gì trong ngày Tết?
19/11/2018 | CHUYÊN KHOA TIM MẠCH

Trong hội chứng Brugada, nam giới mắc nhiều hơn phụ nữ. Tuy nhiên, ở trẻ nhỏ và vị thành niên, tỷ lệ giới tính lại tương đương. Nếu các thành viên khác trong gia đình có hội chứng Brugada, nguy cơ mắc bệnh này gia tăng. Hội chứng Brugada cũng xảy ra thường xuyên hơn ở người châu Á hơn so với các chủng tộc khác.

Ai dễ mắc hội chứng Brugada, lời khuyên chuyên gia MEDLATEC

Đau tim đột ngột là biểu hiện của hội chứng Brugada.

Hội chứng Brugada có biến chứng nguy hiểm

Đột ngột ngất xỉu là một biến chứng của hội chứng Brugada nhưng biến chứng nghiêm trọng nhất của hội chứng này là ngừng tim đột ngột. Người bệnh nếu không được cấp cứu kịp thời sẽ tử vong. Hiện nay phương pháp điều trị hữu hiệu cho các trường hợp mắc hội chứng Brugada là cấy máy khử rung tim. Trong trường hợp ngừng tim xảy ra, cần tiến hành cấp cứu ngừng tim, ngừng thở trước khi thầy thuốc đến hoặc đến được bệnh viện.

Ai dễ mắc hội chứng Brugada, lời khuyên từ chuyên gia MEDLATEC

Hình ảnh điện tim điển hình của Hội chứng Brugada.

Lời khuyên của thầy thuốc cho bệnh nhân mắc hội chứng Brugada

Như đã nói, người mắc phải hội chứng Brugada có thể khó khăn trong việc xác định các triệu chứng. Do đó có thể chậm trễ khi quyết định đến bác sĩ. Vì vậy việc quan trọng là phải luôn chú ý tới sức khỏe của bản thân. Khi có các triệu chứng và yếu tố nguy cơ kể trên, cần tìm tới bác sĩ. Kiểm tra sức khỏe thường xuyên, định kỳ và bất kỳ lúc nào có các triệu chứng bất thường.

Kiểm tra thường xuyên có thể giúp phát hiện những diễn biến mới nhất của bệnh và có quyết định điều trị thích hợp.

Khi chưa có sự điều trị của đội ngũ y tế, có thể giúp người bệnh bị ngưng tim qua cơn nguy hiểm bằng hồi sức tim phổi:

Nhanh chóng kiểm tra xem nạn nhân có tỉnh không, có thở không. Nếu nạn nhân không thở, kiểm tra động mạch cổ trong vòng 5 - 10 giây. Nếu không có mạch trong vòng mười giây, lập tức tiến hành hồi sức tim phổi gồm 3 bước: nhấn tim - thông đường thở - hà hơi thổi ngạt:

Nhấn tim: Vị trí nhấn tim là giữa lồng ngực, tại nửa dưới của xương ức. Nhấn tim với lực của hai bàn tay, khuỷu tay thẳng, nhấn xuống sâu ít nhất 5cm. Cần nhấn tim mạnh và nhanh, ít nhất 100 lần/phút. Sau mỗi lần nhấn tim, cần để lồng ngực phồng lên trở lại rồi mới nhấn tiếp. Thời gian ngừng nhấn tim (để đổi người nhấn tim hay thực hiện hà hơi thổi ngạt) không được quá 10 giây.

Sau 30 lần nhấn tim, chuyển qua thông đường thở và hà hơi thổi ngạt. Mở thông đường thở bằng cách dùng một tay đẩy nhẹ trán nạn nhân xuống, tay kia nâng cằm lên, sau đó tay đẩy trán sẽ dùng ngón trỏ và ngón cái để bịt mũi bệnh nhân và thực hiện động tác hà hơi thổi ngạt hai lần liên tiếp. Luân phiên giữa nhấn tim và hà hơi thổi ngạt theo công thức 30:2 (30 lần nhấn tim/2 lần hà hơi thổi ngạt).

Cố gắng duy trì hồi sức tim phổi cho đến khi có đội ngũ y tế đến hỗ trợ hoặc nạn nhân tỉnh lại

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Tìm hiểu về quy trình siêu âm tim chuẩn hiện nay

Tìm hiểu về quy trình siêu âm tim chuẩn hiện nay

Hiện nay, các bệnh lý về tim mạch ngày một phổ biến với những biến chứng nguy hiểm, đe dọa trực tiếp tới tính mạng của con người. Việc nhanh chóng phát hiện và có các phương pháp điều trị kịp thời là điều cực kỳ cần thiết. Trong đó, siêu âm tim là giải pháp hữu hiệu giúp thực hiện những điều nói trên. Cùng tìm hiểu những thông tin liên quan tới phương pháp này ngay trong bài viết dưới đây nhé!
Ngày 12/11/2019
Siêu âm tim có vai trò thế nào đối với bệnh tim mạch?

Siêu âm tim có vai trò thế nào đối với bệnh tim mạch?

Siêu âm tim là kỹ thuật chẩn đoán có vai trò quan trọng trong việc thăm khám tình trạng tim và phát triển những bất thường liên quan. Siêu âm tim tiết lộ độ dày mỏng của cơ tim, khả năng bơm máu, kích cỡ, nhịp đập và hoạt động của tim, giúp ích rất nhiều trong chẩn đoán và điều trị bệnh tim mạch.
Ngày 21/09/2019
Phát hiện nhiều bệnh lý về tim mạch nhờ siêu âm tim

Phát hiện nhiều bệnh lý về tim mạch nhờ siêu âm tim

Bệnh tim là một loại bệnh phổ biến tại Việt Nam ở mọi lứa tuổi. Vì vậy, để biết mình luôn có một trái tim khỏe hay không thì việc siêu âm tim là rất cần thiết. Điều này giúp chúng ta phát hiện sớm các bệnh lý về tim và những lưu ý để phòng bệnh. Vậy, siêu âm tim là gì mà lại giúp phát hiện được nhiều bệnh lý về tim mạch? 
Ngày 05/09/2019
Gan nhiễm mỡ và máu nhiễm mỡ những thông tin ai cũng cần

Gan nhiễm mỡ và máu nhiễm mỡ những thông tin ai cũng cần

Gan nhiễm mỡ và máu nhiễm mỡ được xem là căn bệnh của xã hội hiện đại vì số người mắc bệnh đang ngày càng tăng lên, trong đó hơn 50% bệnh nhân mắc đồng thời 2 bệnh này. Chủ động tìm hiểu để có những kiến thức cơ bản về mỡ gan, mỡ máu là việc bất kỳ ai trong chúng ta cũng nên làm nhằm dự phòng cho mình trong việc nhận biết, đối phó ngăn ngừa biến chứng do bệnh gây ra.
Ngày 23/08/2019
hotline 1900 5656561900 565656