“Alo” để được MEDLATEC phục vụ xét nghiệm cúm tại nhà chính xác, nhanh chóng | Medlatec

“Alo” để được MEDLATEC phục vụ xét nghiệm cúm tại nhà chính xác nhanh chóng

Trước sự bùng phát và diễn biến phức tạp của các bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là bệnh cúm hiện nay, lo lắng lây nhiễm chéo trở thành mối quan tâm thường trực của nhiều người dân. Dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tận nơi MEDLATEC trên toàn quốc mang đến khách hàng giải pháp kiểm tra, phát hiện bệnh sớm ngay tại nhà chỉ bằng cuộc gọi đặt tổng đài 1900 56 56 56.


21/07/2022 | Các phương pháp xét nghiệm cúm A và vai trò trong việc kiểm soát bệnh
20/07/2022 | Triệu chứng cúm A ở trẻ nhỏ và cách điều trị
20/07/2022 | Cách điều trị cúm A tại nhà an toàn cho người bệnh
19/07/2022 | Những thông tin cần thiết để ứng phó với bệnh cúm mùa

Đầu tháng 7, MEDLATEC ghi nhận 2313 ca mắc cúm A và chủng cúm khác  

Cúm mùa gây ra bởi các virus cúm là bệnh truyền nhiễm, lây chủ yếu qua đường hô hấp và dễ bùng phát thành dịch. Cúm mùa tiến triển thường lành tính, nhưng cũng có thể biến chứng nặng và nguy hiểm hơn ở người có bệnh lý mạn tính về tim mạch và hô hấp, người suy giảm miễn dịch, người già (trên 65 tuổi), trẻ em (dưới 5 tuổi) và phụ nữ có thai. Tuy nhiên, bệnh có thể tiến triển nặng gây viêm phổi nặng, suy đa phủ tạng dẫn đến tử vong. 

Phụ nữ mang thai mắc cúm dễ gây biến chứng thai nhi

Phụ nữ mang thai mắc cúm dễ gây biến chứng thai nhi

Tại Việt Nam các virus gây bệnh cúm mùa thường gặp là cúm A/H3N2, A/H1N1 và cúm B. 

Bệnh này xảy ra hàng năm, thường vào mùa đông xuân, nhưng năm nay bệnh bùng phát và diễn biến mạnh trong mùa hè. 

Số liệu thống kê tại tại Trung tâm Xét nghiệm MEDLATEC từ ngày 1 đến ngày 18/7 có 4887 trường hợp làm xét nghiệm cúm, trong đó số ca dương tính là 2377 ca, gồm phát hiện 2313 ca mắc cúm A (chiếm 97%) và 62 ca phát hiện mắc cúm B (chiếm 3%). Nhóm tuổi có tỷ lệ mắc cao nhất là trên 18 tuổi chiếm 49,85%, sau đó là độ tuổi từ 1 đến 6 tuổi chiếm 32,27%, từ 6-18 tuổi chiếm 17,37% và chiếm tỷ lệ thấp nhất là dưới 1 tuổi (0.5%). 

So với tháng 1 năm 2021, 2020 được xem là thời gian cao điểm của dịch cúm thì tỷ lệ mắc mắc vẫn thấp hơn những ngày đầu tháng 7 năm nay. Cụ thể, ghi nhận tháng 1/2021 là 1093 ca (chiếm 39,75%), tháng 1/2020 là 3227 trong tổng số chỉ định cúm 11.729 ca (chiếm 35%). 

Theo các chuyên gia truyền nhiễm của BVĐK MEDLATEC trong những ngày tới số lượng ca mắc cúm dự báo sẽ tiếp tục gia tăng, vì vậy người dân cần chủ động phòng bệnh và cần đi đến ngay cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời. 

Chẩn đoán cúm sớm hạn chế biến chứng, tránh lây lan ra cộng đồng 

ThS.BSNT Trần Tiến Tùng - Chuyên khoa Truyền nhiễm, BVĐK MEDLATEC cho biết: Triệu chứng đặc trưng cúm là sốt cao đột ngột, rét run, đau đầu, đau mỏi mình mẩy, viêm họng, chảy nước mũi, nhưng có thể nhầm lẫn với cảm lạnh thông thường và cúm. Vì vậy, xét nghiệm được xem là tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán cúm. 

Sốt cao đột ngột, rét run, đau đầu là những dấu hiệu đặc trưng của cúm

Sốt cao đột ngột, rét run, đau đầu là những dấu hiệu đặc trưng của cúm

Việc chẩn đoán chính xác cúm có ý nghĩa quan trọng trong việc phát hiện sớm bệnh để làm giảm việc sử dụng kháng sinh không đúng và lựa chọn liệu pháp kháng virus. Đồng thời, chẩn đoán kịp thời bệnh nhân được cách ly và điều trị, nên hạn chế biến chứng và khả năng lây lan ra cộng đồng, người xung quanh. 

Theo BS Tùng, thông thường, việc chỉ định làm xét nghiệm cúm được chia thành các nhóm sau: 

 • Trường hợp nghi ngờ: Có yếu tố dịch tễ, sốt và triệu chứng viêm long đường hô hấp. 
 • Trường hợp xác định đã mắc bệnh: Có biểu hiện lâm sàng cúm, xét nghiệm dương tính khẳng định nhiễm virus cúm A (H1N1). 
 • Người lành mang virus: Không có biểu hiện lâm sàng nhưng xét nghiệm có cúm A (H1N1).  

Xét nghiệm chẩn đoán cúm  

Chẩn đoán cúm có nhiều loại xét nghiệm bao gồm: xét nghiệm kháng nguyên nhanh phát hiện sự hiện diện của kháng nguyên virus trong mẫu (cho kết quả chính xác trong 4 ngày kể từ khi có triệu chứng), phản ứng chuỗi polymerase phiên mã ngược (RT-PCR) là xét nghiệm xác định virus cúm và xét nghiệm nuôi cấy virus.  

Biết chính xác cơ thể có mắc cúm hay không nhờ kết quả xét xét nghiệm tin cậy

Biết chính xác cơ thể có mắc cúm hay không nhờ kết quả xét xét nghiệm tin cậy

Độ nhạy, độ đặc hiệu của các xét nghiệm chẩn đoán bệnh cúm có thể thay đổi tùy theo loại sinh phẩm và kỹ thuật thực hiện xét nghiệm. 

Đồng thời, người bệnh được chỉ định làm xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu để xem bạch cầu bình thường hoặc giảm nhẹ. 

Ngoài ra, có những trường hợp chẩn đoán thể bệnh, người bệnh cần được khám lâm sàng, đo độ bão hòa oxy (SpO2), chụp X-quang tim phổi và chụp CT phổi. 

Sau khi được chẩn đoán chính xác căn nguyên, thể bệnh, người bệnh được tư vấn kê đơn điều trị sớm để tránh biến chứng. 

Trước tình hình dịch diễn ra căng thẳng trên diện rộng, người dân mọi độ tuổi, cả nam và nữ đều có thể mắc cúm, vì vậy, để chủ động phòng bệnh cần thực hiện các biện pháp sau:  

 • Bảo đảm vệ sinh cá nhân, che miệng khi hắt hơi;  
 • Thường xuyên rửa tay với xà phòng bằng nước sạch; Vệ sinh mũi, họng hàng ngày bằng nước muối;  
 • Ăn uống đủ chất để nâng cao thể trạng;  
 • Tất cả mọi người > 6 tháng tuổi nên chủng cúm hàng năm (do các chủng virus cúm có thể thay đổi hàng năm), đặc biệt ưu tiên nhóm trẻ từ 6 tháng đến 4 tuổi, người >50 tuổi, có bệnh phổi mạn tính, bệnh tim mạn tính, bệnh thận, gan, rối loạn huyết học, chuyển hóa (gồm tiểu đường, người suy giảm miễn dịch), phụ nữ mang thai, nhân viên y tế. 
 • Hạn chế tiếp xúc với bệnh nhân cúm hoặc các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh khi không cần thiết. 

MEDLATEC - Xét nghiệm chính xác, nhanh chóng cúm tại nhà  

Quy tụ đội ngũ chuyên gia truyền nhiễm đầu ngành, cùng sở hữu hệ thống máy móc, trang thiết bị đồng bộ như hệ thống xét nghiệm hiện đại số 1 tại Việt Nam, áp dụng quản lý chất lượng với hai tiêu chuẩn quốc tế song hành là CAP và ISO 15189:2012; Hệ thống chẩn đoán hình ảnh đầy đủ, hiện đại như máy chụp X-quang kỹ thuật, máy MRI, CT... cùng máy móc các chuyên khoa Tai mũi họng, Hô hấp, Tim mạch... Vì vậy, Hệ thống Bệnh viện/Phòng khám Đa khoa MEDLATEC có điều kiện tốt nhất đáp ứng chẩn đoán sàng lọc, theo dõi và điều trị cho người dân về bệnh cúm theo hướng dẫn của Bộ Y tế gồm: 

- Chẩn đoán căn nguyên: 

 • Real time RT-PCR là xét nghiệm xác định virus cúm. Bệnh phẩm là dịch ngoáy họng, dịch ty hầu, dịch phế quản (lấy càng sớm càng tốt); 
 • Nuôi cấy virus; 
 • Xét nghiệm cúm A (H1N1); 
 • Xét nghiệm máu: tổng phân tich tế bào máu: bạch cầu bình thường hoặc giảm nhẹ; 
 • X-quang tim phổi: Có thể có biểu hiện của viêm phổi không điển hình. 

- Chẩn đoán thể bệnh: 

 • Khám lâm sàng; 
 • Đo độ bão hòa Oxy (SpO2); 
 • Chụp X-quang tim phổi; 
 • Chụp CT phổi. 

Bên cạnh chẩn đoán cúm, MEDLATEC đáp ứng trọn bộ xét nghiệm chẩn đoán các bệnh truyền nhiễm khác như sốt xuất huyết, Covid-19. 

Do cúm dễ lây lan qua đường hô hấp, qua các giọt nhỏ nước bọt hay dịch tiết mũi họng của bệnh nhân có chứa virus cúm qua ho, hắt hơi, nên tập trung nơi đông người càng tăng nguy cơ lây nhiễm chéo là mối lo của không ít người dân hiện nay.  

Lấy mẫu xét nghiệm tận nơi mang đến giải pháp kiểm tra sức khỏe ngày dịch

Lấy mẫu xét nghiệm tận nơi mang đến giải pháp kiểm tra sức khỏe ngày dịch

Thấu hiểu những lo ngại đó của người dân, MEDLATEC - đơn vị y tế tiên phong tại Việt Nam triển khai dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tận nơi toàn quốc với trên 26 năm kinh nghiệm sẵn sàng mang dịch vụ xét nghiệm tận nơi, nhanh chóng phục vụ kiểm tra cúm tại nhà chỉ với chi phí chỉ 349.000 đồng làm xét nghiệm kháng nguyên nhanh, hoặc các xét nghiệm chuyên sâu khác. Mẫu xét nghiệm là dịch mũi, dịch họng. Đây là xét nghiệm đầu tay trong chẩn đoán cúm giúp phát hiện sự hiện diện của kháng nguyên virus trong mẫu, thời gian trả kết quả nhanh, với độ nhạy lâm sàng là 70%, độ đặc hiệu lâm sàng 100% và thường được chỉ định cho tất cả các trường hợp nghi ngờ.  

Theo đó, khi có nhu cầu, người dân chỉ cần gọi tổng đài 1900 56 56 56 là được phục vụ tân nơi với phí đi lại đi lại lấy mẫu chỉ có 10.000 đồng, kết quả trả bằng nhiều hình thức (tận nơi, trả online hoặc qua tin nhắn SMS), sau đó có bác sĩ chuyên khoa của bệnh viện gọi điện tư vấn miễn phí cho khách hàng. 

Đặc biệt, mong muốn đồng hành cùng người dân Thủ đô an tâm sức khỏe trước dịch bệnh hiện nay, MEDLATEC đã xây dựng gói xét nghiệm sàng lọc sốt xuất huyết - cúm AB - Covid-19 với ưu đãi 10% để đánh giá chính xác nguyên nhân sốt sau 24h . 

Đồng hành cùng người dân phòng chống bệnh, chuỗi Bệnh viện, Phòng khám Đa khoa MEDLATEC phục vụ hàng ngày dịch vụ tiêm vaccine cúm. 

Thông tin liên hệ dịch vụ/đặt lịch lấy mẫu xét nghiệm tận nơi, khách hàng vui lòng gọi hotline 1900 56 56 56 (hỗ trợ 24/24h). 

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Cha mẹ cần gì ở tuổi xế chiều?

Hơn nửa đời người vất vả ngược xuôi, gồng gánh đủ thứ với nỗi lo cơm áo gạo tiền lo cho con, đến tuổi xế chiều lại lo cho cháu. Vậy cha mẹ cần gì ở tuổi xế chiều? Liệu có phải những vật chất phù phiếm, xa hoa hay liệu còn có món quà nào quý giá hơn?
Ngày 01/10/2022

“Alo” để được MEDLATEC phục vụ xét nghiệm cúm tại nhà chính xác, nhanh chóng

Trước sự bùng phát và diễn biến phức tạp của các bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là bệnh cúm hiện nay, lo lắng lây nhiễm chéo trở thành mối quan tâm thường trực của nhiều người dân. Dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tận nơi MEDLATEC trên toàn quốc mang đến khách hàng giải pháp kiểm tra, phát hiện bệnh sớm ngay tại nhà chỉ bằng cuộc gọi đặt tổng đài 1900 56 56 56.
Ngày 22/07/2022

Mẹ trẻ gen Z nuôi con nhàn tênh nhờ bí kíp này

Trong khi nhiều bạn ở độ tuổi hai mươi mấy còn đang loay hoay tìm việc làm, chuyện tình cảm,… thì Thanh An - mẹ trẻ gen Z lại nhàn tênh trong công cuộc chăm sóc cô công chúa nhỏ 1 tuổi. Ít ai biết, mẹ trẻ gen Z có bí kíp riêng để nuôi con mà vẫn đảm bảo công việc lẫn học hành.  
Ngày 06/01/2022

Học cách thích ứng tình hình dịch bệnh

Năm thứ 3 của đại dịch COVID-19, chúng ta hầu hết đã quen và ổn định cuộc sống chung với dịch bệnh. Trong điều kiện như vậy, bạn đã làm được gì để thích ứng với tình hình dịch bệnh? 
Ngày 03/01/2022