Tin tức
Bà bầu ăn dưa hấu được không - Top 9 tác dụng ít người biết
- 21/10/2022 | Bà bầu ăn sung được không? Bật mí 6 lợi ích ít người biết
- 01/11/2022 | Bà bầu ăn bưởi có tốt không?
- 18/11/2022 | Bà bầu ăn táo đỏ được không - 8 lợi ích bất ngờ!
1. Bà bầu ăn dưa hấu được không?
Theo các chuyên gia, bà bầu có thể ăn dưa hấu trong suốt thời gian mang thai, kể cả trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Bởi trong dưa hấu có chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho cơ và đặc biệt là ít chất béo gây tăng cân cho mẹ.
Mẹ bầu có thể sử dụng dưa hấu làm hoa quả để tráng miệng, dùng để ép nước uống hoặc dùng trong các món salad.
2. Ăn dưa hấu có tác dụng gì với mẹ bầu?
Mẹ bầu ăn dưa hấu đúng cách sẽ giúp mang lại một số lợi ích, tác dụng cụ thể như sau:
Giảm tình trạng ợ nóng cho mẹ
Mẹ bầu trong quá trình mang thai dưới sự thay đổi của nội tiết tố sẽ gây ra tình trạng ợ nóng. Khi sử dụng dưa hấu sẽ giúp mẹ làm dịu hệ tiêu hóa của cơ thể, từ đó giảm bớt các biểu hiện khó tiêu, ợ nóng.
Mẹ bầu giảm ợ nóng khi sử dụng dưa hấu
Giảm nguy cơ tiền sản giật
Theo kết quả nghiên cứu, trong dấu rất chứa hàm lượng cao Lycopene. Hợp chất này có tác dụng làm giảm nguy cơ tiền sản giật - nguyên nhân gây ra tình trạng băng huyết và sinh non cho mẹ bầu nên đến 50%.
Bên cạnh đó, Lycopene cũng giúp mẹ tăng sức đề kháng và hệ miễn dịch tốt hơn khi thai kỳ diễn ra.
Giảm các nguy cơ mắc các biến chứng trong thai kỳ
Khi thai kỳ diễn ra, sức khỏe của mẹ bầu hoàn toàn có thể bị ảnh hưởng bởi các tác dụng phụ hoặc biến chứng thai kỳ. Ví dụ như táo bón, trĩ, sinh non,...
Theo các chuyên gia, các vấn đề nói trên có thể khắc phục và hạn chế được nếu mẹ ăn nhiều rau củ và hoa quả. Chính vì vậy, sử dụng dưa hấu cũng là một cách mà mẹ có thể áp dụng.
Giảm nhẹ tình trạng sưng, phù nề
Trong quá trình mang thai, mẹ bầu thường gặp phải tình trạng phù nề, sưng và đau nhức tay chân. Nguyên là do tĩnh mạch và cơ bị tắc nghẽn. Với hàm lượng nước cao, mẹ bầu ăn dưa hấu sẽ giúp bổ sung nước cho cơ thể và giảm sự tắc nghẽn này. Do đó, hiện tượng phù nề cũng sẽ được cải thiện rõ rệt.
Bổ sung năng lượng
Theo nghiên cứu, trong dưa hấu có nhiều loại khoáng chất cần thiết cho cơ thể như magie, kali, vitamin (A, B1, B6,...) giúp bổ sung năng lượng cần thiết cho cơ thể mẹ. Đồng thời, các hợp chất này còn giúp tăng cường sự phát triển về thần kinh, thị lực cũng như hệ miễn dịch của thai nhi.
Dưa hấu giúp bổ sung nguồn năng lượng hiệu quả cho mẹ và bé
Giảm chuột rút
Theo kết quả của một số nghiên cứu, mẹ bầu sử dụng dưa hấu đúng cách có thể làm giảm các tình trạng chuột rút.
Lợi tiểu và kích thích đào thải độc tố
Dưa hấu có tính lợi tiểu, cải thiện chức năng của thận nên mẹ bầu có thể sử dụng dưa hấu nếu gặp phải tình trạng bí tiểu, tiểu rắt.
Ngoài ra, dưa hấu còn còn tác dụng tốt cho việc hỗ trợ thải độc tố, thanh lọc gan,...
Thúc đẩy quá trình hình thành khung xương cho bé
Trong dưa hấu có chứa nhiều kali và canxi. Do đó, mẹ bầu ăn dưa hấu có thể giúp thúc đẩy quá trình hình thành và phát triển khung xương cho bé, đồng thời ngăn ngừa nguy cơ loãng xương.
Cải thiện làn da cho mẹ bầu
Việc sử dụng dưa hấu giúp mẹ cung cấp đầy đủ các dưỡng chất như vitamin C, lycopene glutathione,... Các chất này có tác dụng ngăn ngừa các ảnh hưởng của gốc tự do. Do đó, làn da của mẹ sẽ được cải thiện rõ rệt, làm giảm các tình trạng sạm da, nám da có thể xảy ra.
3. Mẹ bầu nên ăn dưa hấu như thế nào?
Khi sử dụng dưa hấu, đặc biệt là trong những tháng đầu, mẹ nên lưu ý tới các vấn đề sau:
-
Không nên ăn dưa hấu quá nhiều bởi điều này có thể làm tăng nguy cơ mắc tiêu đường trong thai kỳ.
-
Với dưa hấu đã bổ ra và bảo quản bằng nhiệt độ phòng, mẹ bầu chỉ nên ăn miếng dưa hấu trong thời gian không quá 4 tiếng. Với dưa hấu để trong tủ lạnh từ 8 - 10 độ thì nên sử dụng trong vòng 24 tiếng.
-
Không ăn dưa hấu đã để qua đêm ở bên ngoài.
-
Khi bổ dưa hấu nên sử dụng dao sạch. Tuyệt đối không được sử dụng dao đã dùng để cắt thực phẩm tươi sống.
-
Mẹ nên hạn chế ăn dưa hấu ướp lạnh bởi điều này có thể khiến mẹ dễ bị lạnh bụng gây tiêu chảy, đau bụng,...
-
Ưu tiên chọn dưa hấu tươi, mới, không ủ thuốc và có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo an toàn cho mẹ, tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm có thể xảy ra.
-
Mẹ không nên ăn dưa hấu sau 8 giờ tối. Thời gian tốt nhất để sử dụng dưa hấu là vào ban ngày. Tốt nhất mẹ nên sử dụng dưa hấu cách bữa ăn chính từ 1 - 2 giờ.
-
Mỗi ngày mẹ chỉ nên ăn từ 2 - 3 miếng nhỏ tương đương từ 300 - 400 gram.
-
,...
Mỗi ngày mẹ bầu chỉ nên ăn từ 2 - 3 miếng dưa hấu nhỏ
Bên cạnh đó, mẹ bầu thuộc các trường hợp sau cũng không nên sử dụng dưa hấu như:
-
Mẹ bầu có nguy cơ cao hoặc đã bị tiểu đường trong thai kỳ.
-
Mẹ bầu đang bị cảm lạnh khi sử dụng dưa hấu có tính hàn có thể khiến tình trạng bệnh kéo dài hơn.
-
Mẹ đang gặp các vấn đề liên quan đến rối loạn tiêu hóa như khó tiêu, đầy hơi, chướng bụng, tiêu chảy,...
-
Mẹ bầu có dấu hiệu dọa sảy thai.
-
Mẹ bị nhiệt miệng.
-
Mẹ bầu đang mắc các vấn đề về thận. Nguyên nhân là do dưa hấu chứa một hàm lượng khá cao kali có thể gây rối loạn các khả năng lọc máu và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mẹ và bé.
Mẹ đang gặp tình trạng khó tiêu không nên ăn dưa hấu
Hy vọng với những chia sẻ nói trên, mẹ bầu có thể tự mình giải đáp được thắc mắc mẹ bầu ăn dưa hấu được không đồng thời lựa chọn được phương pháp ăn hiệu quả. Ngoài ra, mẹ cũng có thể nhờ đến sự tư vấn của bác sĩ để sử dụng dưa hấu sao cho phù hợp với sức khỏe.
Khi có nhu cầu được tư vấn sức khỏe thai kỳ hay cần đặt lịch thăm khám sức khỏe cho mẹ và bé tại MEDLATEC, vui lòng liên hệ 1900 56 56 56 để được hỗ trợ.
Bình luận ()
Lựa chọn dịch vụ
Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!