Bác sĩ chỉ cách phân biệt loạn thị với cận thị | Medlatec

Bác sĩ chỉ cách phân biệt loạn thị với cận thị

Cận thị và loạn thị là các tật về mắt khá phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, có không ít người vẫn nhầm lẫn hai loại bệnh lý này với nhau. Vậy cụ thể, hai tật này giống và khác nhau ở điểm nào, hãy cùng MEDLATEC phân biệt loạn thị với cận thị ngay trong bài viết này nhé.


15/10/2021 | ​Gợi ý cách điều trị mắt loạn thị tại nhà mùa dịch đơn giản mà hiệu quả
18/05/2021 | Các cách làm giảm cận thị đơn giản và hiệu quả
28/08/2020 | Các bệnh về mắt bạn không nên chủ quan nếu chẳng may mắc phải

1. Loạn thị - cận thị là gì

Để phân biệt loạn thị với cận thị chính xác, chúng ta cần phải hiểu rõ về mỗi loại tật về mắt này.

Cận thị và loạn thị là hai bệnh về mắt khá phổ biến hiện nay

Cận thị và loạn thị là hai bệnh về mắt khá phổ biến hiện nay

Loạn thị là gì?

Loạn thị và một loại tật về mắt khá phổ biến, liên quan đến hiện tượng khúc xạ. Lúc này, thị lực của bệnh nhân sẽ giảm và chất lượng hình ảnh sẽ bị giảm, hình ảnh người bệnh thu được sẽ mờ dần khi càng đến vùng trung tâm. Ngoài ra, điều này còn phải phụ thuộc vào tình trạng bệnh và độ loạn của bệnh nhân.

Phần lớn bệnh nhân mắc loạn thị là do bẩm sinh, nhưng cũng có không ít trường hợp là do thói quen ăn uống, sinh hoạt không hợp lý và chăm sóc, vệ sinh mắt sai cách. Đối với những người không mắc bệnh, hình ảnh mà họ ghi lại sẽ được hội tụ tại 1 điểm trên võng mạc, còn đối với bệnh nhân bị loạn thị, hình ảnh họ thu được sẽ được hội tụ tại nhiều điểm trên võng mạc nguyên nhân là do giác mạc của người loạn thị sẽ bị biến dạng khiến giác mạc mất đi độ cong vốn có.

Hầu hết nguyên nhân gây ra loạn thị là do bẩm sinh

Hầu hết nguyên nhân gây ra loạn thị là do bẩm sinh

Cận thị là gì?

Cận thị là tình trạng mắt có thể nhìn rõ vật ở gần nhưng khi đưa ra xa thì vật lại lờ mờ, không rõ nét. Vậy nên, những vật ở vị trí càng xa mắt thì càng khó nhìn rõ. Nguyên nhân là do, ở những người bị cận thị, ở trục trước và trục sau của cầu mắt có kích thước dài hơn người bình thường làm cho hình ảnh mà mắt thu lại được sẽ hội tụ tại trước võng mạc.

2. Cách phân biệt loạn thị với cận thị

Loạn thị và cận thị đều là những tật khá phổ biến hiện nay, mỗi tật thì có tình trạng và dấu hiệu nhận biết khác nhau. Chúng ta có thể dựa vào một số dấu hiệu sau đê phân biệt loạn thị với cận thị.

  • Cận thị vẫn có thể nhìn rõ vật ở gần, nhưng đưa ra xa vật sẽ trở nên lờ mờ, không rõ nét và vật càng xa thì mắt nhìn càng mờ. Còn loạn thị dù vật ở gần hay xa thì hình ảnh mà mắt thu được vẫn bị mờ nhòe, biến dạng. Thậm chí, hình ảnh thu được sẽ xuất hiện 2, 3 nét mờ cùng lúc.

  • Mức độ bệnh cận thị sẽ nặng dần theo thời gian và cách chăm sóc không hợp lý. Còn mức độ loạn của loạn thị sẽ không tăng lên theo thời gian.

  • Người cận thị cần phải đeo kính phân kỳ, có bề mặt lõm xuống để có thể điều chỉnh khúc xạ ánh sáng để đưa hình ảnh thu được về võng mạc để mở rộng tầm nhìn cho người bệnh. Còn người bị loạn thị cần đeo thấu kính hội tụ để đưa hình ảnh thu được về võng mạc giúp hình ảnh nhìn thấy rõ nét và không bị biến dạng.

phân biệt loạn thị với cận thị

Cận thị và loạn thị là hai tật hoàn toàn khác nhau

3. Cận thị và loạn thị - bệnh nào nguy hiểm hơn?

Có thể thấy rằng, cận thị và loạn thị là hai tật hoàn hoàn toàn khác nhau, mỗi loại sẽ thu nhận được những hình ảnh có tính chất khác nhau. Độ nặng nhẹ của bệnh còn tùy thuộc vào chỉ số diop của người bệnh. Vì thế, rất khó để có thể khẳng định cận thị nặng hơn hay loạn thị nặng hơn.

Hầu hết, những trường hợp bệnh loạn thị còn nhẹ (dưới 1 diop) thì hầu như không có khác biệt gì so với người bình thường trong việc thu nhận hình ảnh và không cần điều trị. Còn loạn thị từ 1 diop trở lên mắt người bệnh sẽ mờ đi kèm theo đó là khó chịu, đau đầu. Tình trạng này sẽ rõ ràng hơn khi loạn thị trên 2 diop, lúc này nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách sẽ gây ra tình trạng nhược thị. Nhược thị là tình trạng mắt không nhìn thấy được dù đã đeo kính loạn thị.

Nếu không được chăm sóc một cách hợp lý tật cận thị cũng rất dễ tăng độ, và tăng đến một mức cố định thì bệnh nhân cần phải tiến hành phẫu thuật. Ngược lại, tật loạn thị sẽ không tăng độ hoặc ít tăng.

Như vậy, không có một thước đo chuẩn mực nào để có thể biết được loạn thị và cận thị cái nào nặng hơn. Tuy nhiên, mỗi loại tật này đều có hại cho mắt của chúng ta. Cho dù bạn bị tật nào đi nữa cũng không được chủ quan mà phải chăm sóc, điều trị cẩn thận.

4. Cách bảo vệ mặt khỏi nguy cơ cận thị và loạn thị

Dù không thể biết được cận thị hay loạn thị nặng hơn nhưng chắc chắn rằng 2 tật này đều rất nguy hiểm và không ai muốn mắc phải. Vì vậy, chúng ta hãy tự bảo vệ đôi mắt bằng các phương pháp sau:

  • Tạo không gian làm việc, học tập có đủ ánh sáng, hạn chế nơi tối và nên đeo kính khi làm việc trong không gian quá chói.

  • Nếu đang có các vấn đề về mắt cần điều trị dứt điểm, tránh để biến chứng sang loạn thị,...

  • Cần để mặt mắt nghỉ ngơi sau khi thực hiện các công việc cần phải điều tiết nhiều như: đọc sách, nhìn máy tính,...

  • Ăn uống đầy đủ, dinh dưỡng, đặc biệt cần bổ sung nhiều thực phẩm chứa nhiều vitamin A có lợi cho mắt như: gấc, đu đủ, bí đỏ, cà rốt,...

  • Có thói quen ngủ đúng giờ, ngủ đủ giấc, ngủ ít nhất 7 tiếng mỗi ngày để mắt được nghỉ ngơi đủ sau một ngày dài làm việc mệt mỏi.

  • Thường xuyên đến bệnh viện thăm khám mắt để kịp thời phát hiện nguy cơ mắc bệnh và điều trị kịp thời.

Nên bổ sung nhiều vitamin A để mắt thêm khỏe mạnh

Nên bổ sung nhiều vitamin A để mắt thêm khỏe mạnh

Qua việc phân biệt loạn thị với cận thị, có thể thấy được rằng đây là hai tật khá phổ biến nhưng hoàn toàn khác nhau. Khác nhau như vậy nhưng rất khó có thể phân định được dạng tật nào nặng hơn, điều này còn phụ thuộc vào đối tượng, tình trạng bệnh, phương pháp chăm sóc. Quan trọng hơn cả, để có một đôi mắt khỏe, không bị loạn thị hay cận thị, bạn cần phải có chế độ ăn uống, sinh hoạt, nghỉ ngơi thật hợp lý và thường xuyên thăm khám để phát hiện sớm các nguy cơ mắc bệnh.

Nếu còn có thắc mắc liên quan đến vấn đề này, xin vui lòng liên hệ qua đường dây nóng 1900 565656, đội ngũ nhân viên y tế của Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC sẽ tận tình giải đáp và tư vấn.

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Khô mắt: Dấu hiệu nhất biết và phương pháp điều trị

Khô mắt không phải là vấn đề quá nghiêm trọng nhưng cần được điều trị sớm. Bệnh gây đỏ, rát mắt, giảm năng suất lao động và nếu không điều trị sớm có thể dẫn tới khô mắt mạn tính, suy giảm thị lực. 
Ngày 01/12/2022

Cách phục hồi thị lực hiệu quả cho đôi mắt của bạn

Tình trạng mắt bị suy giảm thị lực kéo dài sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng nhìn cũng như gây ra những bệnh lý về mắt rất nghiệm trọng. Vì thế chăm sóc mắt đúng cách là cách tốt nhất giúp tránh khỏi tình trạng suy giảm thị lực cũng như phục hồi thị lực hiệu quả.
Ngày 28/11/2022

Thiên đầu thống là bệnh gì? cách điều trị

Cùng với đục thủy tinh thể, bệnh thiên đầu thống cũng là một nguyên nhân phổ biến gây nên tình trạng mù lòa ở con người. Do vậy, việc biết được các thông tin liên quan đến bệnh lý này là cần thiết để có thể giúp bạn chủ động phòng ngừa nguy cơ mắc phải bệnh. Cùng tham khảo bài viết dưới đây của MEDLATEC để có thể nắm được các thông tin đó. 
Ngày 28/11/2022

Suy giảm thị lực nguyên nhân do đâu?

Hiện nay, tình trạng suy giảm thị lực đang dần trở nên phổ biến. Tình trạng này xảy ra nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực. Bài viết dưới đây sẽ giúp độc giả tìm hiểu về một số nguyên nhân cũng như cách điều trị suy giảm thị lực.
Ngày 28/11/2022
Call Now
  Đặt lịch lấy mẫu tại nhà
  Đặt lịch KSK doanh nghiệp