Bác sĩ giải đáp: Viêm não nhật bản tiêm mấy mũi? | Medlatec

Bác sĩ giải đáp: Viêm não nhật bản tiêm mấy mũi?

Bệnh viêm não Nhật Bản rất nguy hiểm. Nếu không được phát hiện và điều trị sớm, bệnh có thể gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Thậm chí, có những trường hợp đã được điều trị nhưng vẫn có thể để lại di chứng nặng nề về sau. Hiện nay, tiêm vắc xin là phương pháp phòng bệnh rất hiệu quả. Tuy nhiên, một số người vẫn băn khoăn viêm não Nhật Bản tiêm mấy mũi và những phản ứng phụ khi tiêm có đáng lo ngại không?


07/11/2021 | Viêm não nhật bản lây qua đường nào? Phải làm sao để phòng ngừa bệnh?
06/11/2021 | Những loại vacxin viêm não Nhật Bản đang được sử dụng hiện nay
05/11/2021 | Viêm não Nhật Bản B và những điều có thể bạn chưa biết
04/11/2021 | Viêm não Nhật Bản tiêm khi nào để đạt hiệu quả phòng bệnh tốt nhất?

1. Viêm não Nhật Bản tiêm mấy mũi

Tiêm vắc xin là phương pháp hiệu quả nhất để phòng ngừa bệnh viêm não Nhật Bản. Tuy nhiên, để đảm bảo đạt hiệu quả tối đa, các bậc phụ huynh cần lưu ý cho con tiêm đầy đủ và đúng lịch. Rất nhiều phụ huynh thắc mắc viêm não Nhật Bản tiêm mấy mũi để đạt hiệu quả cao nhất. Điều này tùy thuộc vào người được tiêm phòng là trẻ nhỏ hay người trưởng thành và loại vắc xin sử dụng là gì. 

viêm não nhật bản tiêm mấy mũi

Viêm não Nhật Bản có thể lây qua đường muỗi đốt

Tại Việt Nam, hiện đang được sử dụng 2 loại vắc xin để phòng ngừa bệnh viêm não Nhật Bản. Đó là vắc xin Jevax (do Việt Nam sản xuất) và loại vắc xin Imojev (Sanofi Pasteur – Pháp, sản xuất tại Thái Lan).

1.1. Đối với vắc xin Jevax

Loại vắc xin này có thể được sử dụng cho người lớn và trẻ em từ 12 tháng tuổi trở lên.

Phác đồ tiêm Jevax bao gồm 3 mũi

Phác đồ tiêm Jevax bao gồm 3 mũi

Phác đồ tiêm Jevax bao gồm 3 mũi cơ bản như sau:

  • Mũi 1: Chính là mũi tiêm đầu tiên. 

  • Mũi 2: Mũi 2  sẽ được tiêm sau mũi 1 khoảng 2 tuần.

  • Mũi 3: Mũi 3 sẽ được tiêm sau mũi 2 khoảng 1 năm.

Để duy trì hiệu quả ngừa bệnh, trẻ nên được tiêm nhắc lại một liều sau mỗi 3 năm, cho đến 15 tuổi. 

Lưu ý, đối với loại vắc xin này, nếu chỉ tiêm 1 mũi vắc xin thì sẽ không đủ hiệu lực bảo vệ. Những trường hợp tiêm 2 mũi vắc xin thì hiệu lực bảo vệ lên đến 80%. Đến khi tiêm mũi vắc xin thứ 3 thì hiệu lực bảo vệ có thể đạt 90% – 95% trong khoảng 3 năm. 

Những trường hợp sau đây không sử dụng vắc xin Jevax: 

+ Những người có cơ địa dị ứng hoặc bị nhạy cảm với thành phần trong thuốc.

+ Phụ nữ đang mang thai. 

+ Bệnh nhân mắc phải một số bệnh lý như bệnh tim, gan, thận, tiểu đường,... hoặc một số bệnh lý ác tính, đặc biệt là bệnh ung thư. 

+ Những trường hợp đang có dấu hiệu suy dinh dưỡng. 

+ Bệnh nhân đang bị sốt, có nguy cơ nhiễm trùng. 

1.2. Đối với vắc xin Imojev 

Loại vắc xin phòng ngừa bệnh viêm não Nhật Bản này có thể dùng cho những trẻ từ 9 tháng tuổi trở lên. Phác đồ tiêm vắc xin Imojev được thực hiện như sau:

- Đối với trẻ em từ 9 tháng tuổi đến dưới 18 tuổi và chưa từng thực hiện tiêm vắc xin phòng ngừa bệnh viêm não Nhật Bản: 

Mũi 1: Chính là mũi tiêm đầu tiên

Mũi 2: Mũi tiêm thứ hai sẽ cách mũi tiêm đầu tiên khoảng 1 năm.

- Đối với những người trưởng thành từ 18 tuổi trở lên, chỉ cần tiêm duy nhất một mũi. 

- Trên thực tế, có một số trường hợp trẻ đã từng tiêm vắc xin Jevax nhưng lại muốn chuyển sang vắc xin Imojev, thì có thể xử lý như sau:

+ Trong trường hợp trẻ đã tiêm 1 mũi Jevax: Trẻ vẫn có thể tiêm 2 mũi Imojev, nhưng cần phải đảm bảo tiêm cách mũi Jevax ít nhất 2 tuần.

+ Đối với trường hợp trẻ đã tiêm 2 mũi Jevax: Có thể tiêm cho trẻ 1 mũi Imojev với điều kiện mũi Imojev phải đảm bảo cách mũi cuối Jevax ít nhất 1 năm.

+ Đối với trường hợp trẻ đã tiêm 3 mũi Jevax: Trẻ vẫn có thể tiêm 1 mũi Imojev với điều kiện mũi tiêm này phải cách mũi cuối Jevax ít nhất 3 năm.

Lưu ý rằng, sau khi hoàn tất phác đồ tiêm Imojev, trẻ không cần tiêm nhắc lại vắc xin viêm não Nhật Bản.

2. Lưu ý về một số phản ứng phụ có thể xảy ra khi tiêm vắc xin Jevax hoặc Imojev

Không chỉ thắc mắc viêm não Nhật Bản tiêm mấy mũi, rất nhiều người còn lo ngại đến những phản ứng phụ của vắc xin. Hai loại vắc xin Jevax hoặc Imojev cũng giống như những loại vắc xin khác. Ngoài tác dụng phòng ngừa bệnh, những loại vắc xin này cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn. Tuy nhiên, bạn có thể hoàn toàn yên tâm vì những tác dụng phụ này hoàn toàn nằm trong dự liệu của nhà sản xuất và phần lớn không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêm. 

Tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản có thể gây ra một số tác dụng phụ

Tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản có thể gây ra một số tác dụng phụ

Một số phản ứng phụ có thể xảy ra sau khi tiêm vắc xin Jevax hoặc Imojev là: Đỏ, sưng, ngừa và đau nhức tại vết tiêm. Bên cạnh đó là một số tác dụng phụ toàn thân như hiện tượng đau nhức đầu, mệt mỏi và sốt sau tiêm. Những phản ứng phụ này có thể xảy ra khoảng vài giờ sau tiêm, nhưng sau một vài ngày có thể biến mất.

Một số trường hợp cơ địa bị dị ứng thì bệnh nhân có thể xuất hiện tình trạng phản vệ các cấp độ. Nếu dị ứng nhẹ, có thể xuất hiện ban sẩn ngứa trên da. Mức độ phản vệ nặng hơn là tình trạng phù nề thanh quản, có thể kèm theo ho và khó thở. Nghiêm trọng nhất và nguy hiểm nhất là tình trạng sốc phản vệ khiến bệnh nhân đột ngột choáng váng, mạch đập nhanh, huyết áp tụt, những trường hợp này có nguy cơ bị đe dọa đến tính mạng. Chính vì thế, những trường hợp này cần được đưa ngay đến các cơ sở y tế gần nhần để được cấp cứu kịp thời. 

Nếu những yếu tố như tiêm đúng liều lượng và thời gian cũng như công tác khám sàng lọc sức khỏe trước tiêm được thực hiện tốt thì sẽ có thể hạn chế nguy cơ phản ứng phụ. Vì thế, bạn không cần phải quá lo lắng về các tác dụng không mong muốn sau khi tiêm vắc xin phòng viêm não Nhật Bản. 

Bên cạnh đó, việc lựa chọn một cơ sở y tế uy tín để thực hiện tiêm vắc xin cũng rất quan trọng. Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC là đơn vị y tế uy tín triển khai các gói tiêm chủng mở rộng. Tại đây, chúng tôi đảm bảo nguồn vắc xin chất lượng nhất và được bảo quản trong điều kiện tiêu chuẩn. Cùng với đó là đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm tiêm chủng vì thế khi đã lựa chọn Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng dịch vụ tiêm chủng. Hãy gọi đến 1900 56 56 56, để được tư vấn trực tiếp.

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Bác sĩ giải đáp: Viêm não nhật bản tiêm mấy mũi?

Bệnh viêm não Nhật Bản rất nguy hiểm. Nếu không được phát hiện và điều trị sớm, bệnh có thể gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Thậm chí, có những trường hợp đã được điều trị nhưng vẫn có thể để lại di chứng nặng nề về sau. Hiện nay, tiêm vắc xin là phương pháp phòng bệnh rất hiệu quả. Tuy nhiên, một số người vẫn băn khoăn viêm não Nhật Bản tiêm mấy mũi và những phản ứng phụ khi tiêm có đáng lo ngại không?
Ngày 19/11/2021

Tại sao tôi đã tiêm HPV nhưng vẫn mắc sùi mào gà?

Như chúng ta đã biết, virus HPV gây nên nhiều căn bệnh nguy hiểm đe dọa tới sức khỏe của rất nhiều người. Nhận biết được tính nghiêm trọng của điều này và tiêm vacxin HPV từ sớm sẽ giúp chúng ta phòng ngừa được những bệnh lý nguy hiểm do HPV gây nên, đặc biệt là bệnh sùi mào gà. Tuy nhiên vẫn có trường hợp đã tiêm HPV nhưng vẫn mắc sùi mào gà? Vậy nguyên nhân do đâu và nếu bị sùi mào gà thì có nên tiếp tục tiêm vacxin HPV hay không?
Ngày 06/11/2021

Những loại vacxin viêm não Nhật Bản đang được sử dụng hiện nay

Viêm não Nhật Bản là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm vì có thể đe dọa tính mạng của người bệnh. Hiện nay, tiêm vacxin viêm não Nhật Bản chính là cách phòng ngừa bệnh hiệu quả nhất. Chính vì thế, khi trẻ đủ tuổi, mẹ nên đưa trẻ đi tiêm để giúp con bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất.
Ngày 06/11/2021

Vắc xin cúm - Giải pháp bảo vệ hiệu quả, ngăn ngừa biến chứng nặng do COVID-19

Bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, đồng thời đây cũng là thời gian các bệnh truyền nhiễm như cúm, thủy đậu, sởi,... bước vào giai đoạn phát triển. Vì vậy, để tránh “dịch chồng dịch”, chủ động tiêm vắc xin cúm là giải pháp hiệu quả ngăn ngừa biến chứng nặng do COVID-19 gây ra.
Ngày 03/11/2021