Bác sĩ tư vấn: Chỉ số huyết áp bình thường là bao nhiêu? | Medlatec

Bác sĩ tư vấn: Chỉ số huyết áp bình thường là bao nhiêu?

Chỉ số huyết áp là một trong những chỉ số sức khỏe cơ bản nhưng quan trọng, thể hiện sức khỏe và nguy cơ bệnh lý ảnh hưởng tới hoạt động lưu thông máu. Vậy huyết áp bình thường là bao nhiêu? Nên làm gì để giữ chỉ số huyết áp ổn định ở mức bình thường?


28/08/2021 | Lời giải đáp cho băn khoăn: khi nào dừng uống thuốc hạ huyết áp
07/08/2021 | Góc giải đáp: Chỉ số huyết áp bình thường của trẻ em là bao nhiêu?
05/08/2021 | Tăng huyết áp ác tính (tăng huyết áp cấp) là gì? Điều trị ra sao?

1. Huyết áp là gì?

Huyết áp là chỉ số thể hiện áp lực dòng máu lên động mạch nhằm đưa máu đến khắp cơ thể, áp lực cần duy trì ổn định để tạo vòng tuần hoàn máu mang oxy, dinh dưỡng đến khắp các tế bào trong cơ thể. Cũng vì lý do này mà duy trì chỉ số huyết áp ổn định ở mức bình thường là điều cần thiết với sức khỏe.

 Chỉ số huyết áp cao có liên quan đến các bệnh lý tim mạch

 Chỉ số huyết áp cao có liên quan đến các bệnh lý tim mạch

Chỉ số huyết áp có thể thay đổi khác nhau ở những thời điểm khác nhau và chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Hầu hết mọi người đều có chỉ số huyết áp vào ban ngày cao hơn ban đêm, thấp nhất là từ 1 - 3 giờ sáng và cao nhất khi 8 - 10 giờ sáng. Ngoài ra khi hoạt động gắng sức, chế độ ăn uống, tâm lý hoặc nhịp sinh học thay đổi thì chỉ số huyết áp cũng có thể thay đổi.

Tuy nhiên những yếu tố ảnh hưởng này thường không khiến huyết áp thay đổi quá lớn. Để kiểm tra dễ dàng hơn, người ta đưa ra khái niệm chỉ số huyết áp trung bình. Khi huyết áp vượt ngoài giá trị trung bình này, bạn có nguy cơ cao mắc các bệnh lý huyết áp hoặc tim mạch. 

Kiểm tra chỉ số huyết áp là hạng mục khám cơ bản nhưng quan trọng

Kiểm tra chỉ số huyết áp là hạng mục khám cơ bản nhưng quan trọng

Hai thông số huyết áp được sử dụng là huyết áp tâm trương (áp lực máu lên thành mạch khi tim giãn ra) và huyết áp tâm thu (áp lực máu lên thành mạch khi tim co bóp). Thông thường huyết áp tâm thu có giá trị cao hơn huyết áp tâm trương. Trong thăm khám bệnh, ngoài đánh giá dựa trên chỉ số huyết áp trung bình thì cần xem xét đến cả khoảng cách giữa hai chỉ số huyết áp tâm trương và huyết áp tâm thu.

2. Chỉ số huyết áp bình thường là bao nhiêu?

Để kiểm tra chỉ số huyết áp của bạn có bình thường hay không, cần dựa trên chỉ số huyết áp bình thường. Ở người trường thành, chỉ số chuẩn này như sau:

  • Huyết áp tâm thu: Dưới 120 mmHg.

  • Huyết áp tâm trương: dưới 80 mm Hg.

Tăng huyết áp độ 1 khi chỉ số huyết áp lớn hơn hoặc bằng 140/90 mmHg, cấp độ 2 khi vượt mức 160/100 mmHg.

Tuy nhiên, với người thuộc các lứa tuổi khác, chỉ số huyết áp bình thường sẽ khác nhau do huyết áp theo độ tuổi thường tăng dần. Cụ thể như sau:

Trẻ sơ sinh có chỉ số huyết áp khá thấp

Trẻ sơ sinh có chỉ số huyết áp khá thấp

Huyết áp của trẻ sơ sinh từ 1 - 12 tháng tuổi

Chỉ số huyết áp bình thường là 75/50 mmHg, cao nhất có thể đạt 100/70 mmHg.

Huyết áp của trẻ nhỏ từ 1 - 5 tuổi

Chỉ số huyết áp bình thường là 80/50 mmHg, cao nhất có thể đạt 110/80 mmHg.

Huyết áp của trẻ nhỏ từ 6 - 13 tuổi

Chỉ số huyết áp bình thường là 85/55 mmHg, cao nhất có thể đạt 120/80 mmHg.

Huyết áp của trẻ có độ tuổi từ 13 - 18

Chỉ số huyết áp bình thường là 95/60 mmHg, cao nhất có thể đạt 104/70 mmHg.

Huyết áp của trẻ có độ tuổi từ 18 tuổi đến dưới 60 tuổi

Chỉ số huyết áp bình thường là 117/77 mmHg, tối thiểu là 105/73 mmHg, tối đa 120/81 mmHg.

Người cao tuổi từ trên 60 tuổi

Với người có độ tuổi này và lớn hơn, chỉ số huyết áp trung bình khá cao ở mức 134/87 mmHg và còn tăng dần theo độ tuổi.

Để phòng ngừa cao huyết áp, việc kiểm tra huyết áp định kỳ là rất quan trọng. Đo chỉ số huyết áp cũng có mặt trong hạng mục khám cơ bản khi khám sức khỏe định kỳ tại các cơ sở y tế hoặc khám cơ bản trong khám chữa bệnh. Với các đối tượng cao huyết áp hoặc có nguy cơ cao bị tăng huyết áp, mắc bệnh lý tim mạch thì nên tự kiểm tra huyết áp tại nhà thường xuyên.

Huyết áp cao có thể gây nhiều biến chứng sức khỏe nguy hiểm

Huyết áp cao có thể gây nhiều biến chứng sức khỏe nguy hiểm

Khi có chỉ số huyết áp cao bất thường, nên đi khám tại cơ sở y tế uy tín để được chẩn đoán tìm nguyên nhân và can thiệp điều trị nếu cần thiết. Đặc biệt lưu ý các triệu chứng cao huyết áp như: ù tai, chóng mặt, hoa mắt, hồi hộp, nóng mặt, thở gấp, giảm thị lực, hốt hoảng, nôn ói,… Nếu không can thiệp sớm, cao huyết áp có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm như: nhồi máu cơ tim, suy tim, tai biến mạch máu não,… 

3. Làm gì để duy trì chỉ số huyết áp khỏe mạnh?

Có nhiều yếu tố dẫn đến cao huyết áp, nếu không kiểm soát và ngăn ngừa những yếu tố này, bạn có thể phải đối mặt với những biến chứng sức khỏe nguy hiểm. Vậy làm gì để duy trì chỉ số huyết áp khỏe mạnh? Thực hiện chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên rèn luyện thể chất có vai trò quan trọng hàng đầu.

3.1. Chế độ ăn uống lành mạnh duy trì huyết áp ổn định

Chế độ ăn uống hàng ngày cần có sự cân bằng các thành phần dinh dưỡng, bao gồm các nhóm chất cơ bản sau:

  • Chất béo.

  • Tinh bột.

  • Chất đạm.

  • Chất xơ.

  • Vitamin và khoáng chất.

Ngoài ra, khi chế biến món ăn, nên sử dụng hạn chế muối ăn (natri), ăn mặn là một trong những thói quen dẫn đến cao huyết áp.

3.2. Tập thể dục thường xuyên tốt cho cân bằng huyết áp

Tập thể dục và rèn luyện thể chất thường xuyên luôn là biện pháp được khuyến khích để cải thiện sức khỏe, sức đề kháng cho cơ thể con người. Để phòng ngừa cao huyết áp cũng như nhiều bệnh lý khác, hãy cố gắng luyện tập thói quen tập thể dục thường xuyên.

Tập thể dục thường xuyên giúp duy trì huyết áp ổn định

Tập thể dục thường xuyên giúp duy trì huyết áp ổn định

Có thể lựa chọn những môn thể thao yêu thích, tập 5 buổi/tuần, mỗi buổi 30 phút vừa giúp cơ thể khỏe mạnh, huyết áp ổn định và tốt cho vóc dáng. Những người bị cao huyết áp, có tiền sử bệnh lý liên quan đến tim mạch, huyết áp nên tham khảo ý kiến bác sĩ để lựa chọn và lên kế hoạch tập luyện phù hợp.

Hi vọng qua bài viết trên mà MEDLATEC tổng hợp, bạn đọc có thể hiểu hơn chỉ số huyết áp bình thường là bao nhiêu, cách để kiểm tra và duy trì huyết áp ổn định, tốt cho sức khỏe. Nên chủ động phòng ngừa tăng huyết áp bằng chế độ ăn uống và luyện tập khoa học ngay từ hôm nay. 

Nếu cần tư vấn thêm về cao huyết áp và các bệnh lý liên quan, hãy liên hệ với MEDLATEC qua hotline 1900 56 56 56.

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Đi bộ giảm mỡ bụng không? Cần lưu ý gì khi tập?

Đi bộ là bài tập rèn luyện sức khỏe đơn giản nên được rất nhiều người lựa chọn. Khi đi bộ, tinh thần của bạn cũng sẽ thoải mái, sảng khoái hơn. Tuy nhiên, với những người đang có mục tiêu giảm cân, giảm mỡ thì việc này có thực sự hiệu quả? Cùng tham khảo một số thông tin sau để biết đi bộ giảm mỡ bụng không và cần lưu ý những gì để có thể giảm mỡ bụng nhanh và hiệu quả?
Ngày 01/12/2022

Trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi phát triển thế nào và cách chăm sóc trẻ ở giai đoạn này

Chứng kiến sự phát triển từng ngày của trẻ là niềm hạnh phúc đối với cha mẹ. Đồng thời, việc theo dõi cũng giúp chúng ta nắm được những thay đổi của bé có diễn ra ổn định hay không, từ đó xây dựng kế hoạch chăm sóc sức khỏe phù hợp. Vậy trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi sẽ phát triển như thế nào, mời các bậc phụ huynh cũng tham khảo thông tin dưới nhé!
Ngày 30/11/2022

Các bài tập HIIT cho nam đơn giản, hiệu quả

Trong các phương pháp tập luyện hình thể phổ biến hiện nay, HIIT là một phương pháp được không ít nam giới lựa chọn để giảm mỡ bụng hiệu quả. Đừng bỏ lỡ bài viết sau đây để "bỏ túi" các bài tập HIIT cho nam đơn giản, dễ thực hiện với những hiệu quả bất ngờ. 
Ngày 26/11/2022

Cách đo huyết áp tại nhà chuẩn, đảm bảo kết quả chính xác

Biết cách đo huyết áp chính xác ngay tại nhà sẽ giúp người bệnh phát hiện được bệnh huyết áp cao. Từ đó, sớm thực hiện điều trị và tránh khỏi các biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe như suy tim, đột quỵ hay suy thận. Bỏ túi cách đo huyết áp tại nhà và một số thông tin cần biết được MEDLATEC chia sẻ bên dưới. 
Ngày 26/11/2022
Call Now
  Đặt lịch lấy mẫu tại nhà
  Đặt lịch KSK doanh nghiệp