Tin tức
Bé mấy tháng ăn được cháo tôm rau ngót và những lưu ý khi chế biến
- 12/11/2024 | Cháo thịt bò hạt sen: Thực đơn dinh dưỡng cho trẻ ăn dặm
- 12/11/2024 | 7 công thức nấu cháo tôm cho bé cha mẹ không nên bỏ qua
- 13/11/2024 | Cháo thịt bò cà chua - món ăn dặm thơm ngon và dinh dưỡng cho trẻ
1. Hàm lượng dinh dưỡng của tôm, rau ngót
Khi trẻ bước vào độ tuổi ăn dặm, việc cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng là vô cùng quan trọng để trẻ có thể phát triển khỏe mạnh. Trong đó, tôm là loại thực phẩm không thể không nhắc đến trong thực đơn ăn dặm của trẻ nhờ thành phần dinh dưỡng đa dạng như hàm lượng protein cao, vitamin B12, omega 3, các khoáng chất như canxi, phốt pho giúp tăng cường hệ xương và sắt giúp hạn chế tình trạng thiếu máu ở trẻ.
Tôm là loại thực phẩm mang lại hàm lượng dinh dưỡng cao
Bên cạnh tôm, rau ngót cũng là một loại rau chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe của trẻ. Rau ngót có hàm lượng vitamin B và vitamin C rất cao, giúp tăng cường sức đề kháng và trị một số bệnh như mồ hôi trộm, táo bón, chảy máu cam…
Với kết cấu mềm mịn, vị thanh ngọt dễ ăn lại giàu dinh dưỡng, chắc chắn cháo tôm rau ngót là một lựa chọn hoàn hảo để các mẹ thêm vào thực đơn ăn dặm cho trẻ.
2. Khi nào trẻ có thể ăn cháo tôm rau ngót và tần suất phù hợp
Với thành phần dinh dưỡng phong phú như vậy, chắc hẳn các bậc phụ huynh rất mong muốn cho trẻ sớm được thưởng thức món cháo tôm rau ngót. Tuy nhiên, nhiều người thường băn khoăn không biết khi nào thì nên cho trẻ làm quen với món ăn này.
Thời điểm thích hợp cho trẻ ăn cháo tôm rau ngót
Trên thực tế, mẹ có thể cho trẻ ăn cháo tôm rau ngót khi trẻ đủ từ 7 tháng tuổi trở lên. Tuy nhiên tôm lại là thực phẩm dễ gây dị ứng. Vì vậy, khi lần đầu cho trẻ sử dụng cháo tôm rau ngót, mẹ nên cho con ăn một lượng nhỏ trước rồi quan sát phản ứng của trẻ. Nếu phát hiện trẻ có các triệu chứng dị ứng như mẩn đỏ, phát ban, khó thở, tiêu chảy, nôn trớ,... cần ngưng cho trẻ ăn và đến các cơ sở y tế để được tư vấn.
Tần suất ăn theo độ tuổi phù hợp
- 7 tháng: đây là giai đoạn bắt đầu làm quen với cháo tôm rau ngót, vì vậy chỉ nên cho trẻ ăn 1 - 2 lần/tuần, mỗi lần một lượng nhỏ để kiểm tra phản ứng;
- 8 - 12 tháng: Tần suất có thể tăng lên 2 - 3 lần/tuần;
Tăng tần suất ăn cháo tôm thịt ngót khi trẻ từ 8 tháng tuổi trở lên
- 1 - 2 tuổi: Có thể cho trẻ ăn cháo tôm rau ngót 3 - 4 lần/tuần, tùy theo sở thích và khả năng ăn của trẻ.
3. Lợi ích của cháo tôm rau ngót
Cung cấp protein
Tôm là một nguồn protein chất lượng cao rất cần thiết cho sự phát triển cơ bắp và tế bào trong cơ thể của bé.
Ngăn ngừa tình trạng thiếu máúu
Rau ngót là một nguồn cung cấp sắt tự nhiên, giúp phòng ngừa tình trạng thiếu máu ở trẻ.
Rau ngót là nguồn cung cấp sắt tự nhiên cho trẻ
Tăng cường hệ miễn dịch
Rau ngót rất giàu vitamin C, giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể trẻ khỏi các bệnh nhiễm trùng.
Hỗ trợ tiêu hóa
Chất xơ trong rau ngót giúp duy trì sức khỏe của đường ruột và hỗ trợ tiêu hóa, phòng ngừa táo bón.
Kích thích vị giác
Hương vị thơm ngon của cháo tôm rau ngót giúp kích thích vị giác của trẻ, giúp trẻ ăn ngon miệng hơn.
4. Lưu ý khi cho trẻ sử dụng cháo tôm rau ngót
Để đảm bảo an toàn và hàm lượng dinh dưỡng của món cháo, khi cho trẻ sử dụng cháo tôm rau ngót, các mẹ cần lưu ý những điều sau đây
- Chọn tôm và rau ngót tươi mới, không chứa hóa chất độc hại;
- Trước khi chế biến, cần sơ chế sạch sẽ các nguyên liệu để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho trẻ;
Sơ chế nguyên liệu sạch sẽ trước khi chế biến cháo tôm rau ngót cho trẻ
- Cháo cần được nấu chín kỹ để tiêu diệt vi khuẩn và đảm bảo độ mềm để giúp trẻ dễ tiêu hóa;
- Đối với trẻ dưới 1 tuổi không nên sử dụng các loại gia vị, đặc biệt là muối, đường và bột ngọt;
- Mặc dù rất ngon và bổ dưỡng, tuy nhiên không nên cho trẻ ăn quá nhiều tôm trong một ngày vì có thể gây rối loạn tiêu hóa do tôm có chứa hàm lượng protein cao;
- Trong quá trình ăn cháo cần tạo môi trường thoải mái, không nên bắt ép trẻ ăn quá nhiều.
5. Hướng dẫn nấu cháo tôm rau ngót
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 50g gạo tẻ
- 30g tôm tươi
- 30g rau ngót
- 1 muỗng canh dầu ô liu.
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gạo tẻ đem vo sạch, ngâm nước khoảng 30 phút cho gạo nở sau đó vớt ra để ráo;
- Tôm rửa sạch, lột vỏ, bỏ đầu, dùng con dao nhỏ hoặc kéo cắt 1 đường dọc ở lưng tôm để bỏ phần chỉ đen, sau đó đem băm nhuyễn;
- Rau ngót nhặt phần lá non, sau đó đem đi rửa sạch, để ráo nước.
Bước 2: Xào tôm
- Bắc chảo lên bếp, sau đó cho vào 1 muỗng canh dầu oliu. Khi thấy dầu đã lăn tăn nóng, cho hết phần tôm đã băm nhuyễn vào xào trong vòng 5 phút.
Bước 3: Xay rau ngót
- Cho rau ngót và 100ml nước vào cối xay sau đó xay nhuyễn, lọc phần bã đi chỉ giữ lại phần nước.
Bước 4: Nấu cháo
- Cho 500ml nước và 50g gạo tẻ đã ngâm vào nồi để nấu cháo. Đun với lửa nhỏ trong vòng 25 phút;
- Tiếp đó cho phần nước rau ngót, thịt tôm vào khuấy đều cho các nguyên liệu hòa quyện trong vòng 5 phút rồi tắt bếp;
- Múc ra bát, để nguội là có thể cho trẻ thưởng thức.
Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp cha mẹ chế biến thành công món cháo tôm rau ngót thơm ngon dành cho con yêu. Mọi nhu cầu cần tư vấn về chế độ dinh dưỡng nói riêng và chăm sóc sức khỏe cho trẻ nói chung, cha mẹ vui lòng liên hệ tới Hệ thống Y tế MEDLATEC qua Tổng đài 1900 56 56 56 để được tư vấn.
Lựa chọn dịch vụ
Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!