Vai trò của vitamin C với cơ thể và cách bổ sung loại vitamin này hiệu quả | Medlatec

Vai trò của vitamin C với cơ thể và cách bổ sung loại vitamin này hiệu quả

Vitamin C là một trong 13 loại Vitamin thiết yếu đối với cơ thể, có vai trò quan trọng trong quá trình sinh tổng hợp collagen, thúc loại vitamin này từ thực phẩm hàng ngày hoặc sản phẩm tổng hợp phù hợp với nhu cầu của cơ thể.


17/05/2020 | Mách bạn cách uống vitamin E an toàn và hiệu quả
25/04/2020 | Bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh như thế nào thì an toàn, hiệu quả?
20/02/2020 | Vitamin E hỗ trợ sinh sản - điều không phải ai cũng biết

1. Vai trò của vitamin C với cơ thể

Các nghiên cứu y học cho thấy, vitamin C có vai trò quan trọng với sự hoạt động của xương, cơ bắp, mạch máu và các mô liên kết. Bổ sung đầy đủ loại vitamin này giúp ngăn ngừa và điều trị bệnh do thiếu hụt vitamin C. 

Các chế phẩm vitamin này giúp điều trị mệt mỏi do cúm hoặc sau bệnh, tăng sức đề kháng cơ thể, mau lành vết thương.

vitamin C

Vitamin C có vai trò quan trọng với cơ thể người

Ngoài ra, bổ sung đầy đủ vitamin này  có hiệu quả trong:

1.1. Tăng khả năng hấp thụ sắt

Bổ sung vitamin C tăng cường với sắt làm tăng khả năng hấp thụ sắt ở cả người lớn lẫn trẻ nhỏ.

1.2. Mất thị lực tuổi già

Đặc biệt ở bệnh thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi, những người có nguy cơ cao có thể uống kết hợp Vitamin E, C kẽm và Beta-carotene để ngăn ngừa bệnh.

1.3. Tăng cường hệ miễn dịch

Còn nhiều tranh cãi về tác dụng của loại vitamin này trong điều trị cảm lạnh song không thể phủ nhận việc sử dụng chúng giúp rút ngắn thời gian cảm lạnh xuống từ 1 - 1,5 ngày. 

1.4. Làm trống đại tràng

Người chuẩn bị nội soi đại tràng phải làm sạch đại tràng. Hiện nay, việc làm sạch đại tràng bằng cách bệnh nhân uống 4 lít nước đã pha thuốc làm sạch đường ruột hoặc uống 2 lít nước được pha vitamin C.

1.5. Loạn nhịp tim

Bệnh nhân trước và sau khi phẫu thuật tim vài ngày được uống loại vitamin này để ngăn ngừa loạn nhịp tim. 

1.6. Ngăn ngừa nhiễm trùng đường hô hấp do tập thể dục cường độ cao

Những vận động viên, người phải tập thể dục nặng có thể sử dụng vitamin này để ngăn ngừa bệnh xảy ra.

vitamin C

Vitamin E, C kết hợp với nhau giúp ngừa cháy nắng

1.7. Ngừa cháy nắng

Uống hoặc bôi kết hợp vitamin E và C giúp ngăn ngừa cháy nắng, sạm da do nắng. 

1.8. Giảm ban đỏ trên da

Các sản phẩm kem dưỡng da chứa Vitamin E, C giúp làm giảm mẩn đỏ trên da sau khi làm thủ thuật thẩm mỹ như xóa sẹo, xóa nếp nhăn bằng laser.

1.9. Bệnh thiếu máu tán huyết

Bổ sung đầy đủ vitamin, đặc biệt là C giúp người bệnh đang lọc máu kiểm soát bệnh tốt hơn.

1.10. Tăng hiệu quả của hoạt động thể chất

Ăn nhiều thực phẩm chứa đa nhiều vitamin là phần quan trọng của chế độ ăn kiêng giúp tăng hiệu quả quá trình hoạt động thể chất và sức mạnh cơ bắp. 

1.11. Ngăn ngừa lão hóa

Mỹ phẩm, kem dưỡng da chứa Vitamin E, C có tác dụng ngăn ngừa nếp nhăn, làm chậm quá trình lão hóa da.

2. Mỗi người cần bổ sung bao nhiêu vitamin C?

Những người bình thường nên bổ sung loại vitamin tự nhiên từ thực phẩm đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể. 

vitamin C

C là loại Vitamin tan trong nước

Nhu cầu vitamin C: 

- Trẻ em < 6 tháng 25mg/ngày.

- Trẻ 6 tháng - 6 tuổi: 30mg/ngày.

- Trẻ 7 - 9 tuổi: 35mg/ngày.

- 10 - 18 tuổi: 65mg/ngày.

- Người trưởng thành: 70mg/ngày.

- Phụ nữ mang thai, cho con bú: 80 - 90 mg/ngày.

3. Các loại thực phẩm giàu vitamin C

Trong các loại thực phẩm, trái cây và rau quả chứa nhiều loại vitamin này như:

3.1. Cam, chanh

Cam, chanh và các loại hoa quả cùng loài là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào. Trong 100 gram cam chứa khoảng 53 mg loại vitamin này. Như vậy 1 quả cam trung bình cấp cho chúng ta khoảng 70mg loại vitamin này, còn chanh là 77mg.

3.2. Đu đủ

Mỗi 100g đu đủ chứa tới 62mg vitamin C. Ngoài ra, sử dụng 1 ly đu đủ giúp giảm viêm, cải thiện trí nhớ, ngăn ngừa oxy hóa tốt.

3.3. Dâu tây

 Cứ 100g dâu tây chứa khoảng 59mg loại vitamin này, nửa cốc dâu tây cung cấp lượng 89mg vitamin C.

3.4. Bông cải xanh

Bông cải xanh rất giàu loại vitamin này (chứa 89 mg vitamin C trong 100g), giúp giảm viêm, giảm stress, tăng miễn dịch tốt.

vitamin C

Bông cải xanh chứa nhiều chất giúp bổ sung vitamin hiệu quả

3.5. Ớt vàng ngọt

Ớt vàng ngọt chứa lượng vitamin C rất cao, tới 183mg trên 100g. Ăn ớt ngọt cũng giúp ngăn ngừa đục thủy tinh thể.

3.6. Mùi tây

Mỗi 100g mùi tây chứa 133mg vitamin C, ăn mùi tây giúp tăng hấp thụ sắt cho cơ thể.

Loại vitamin này dễ bị phá hủy do nhiệt độ, ánh sáng nên cần chế biến, sử dụng hoa quả, trái cây đúng cách để hấp thu được lượng vitamin tối đa.

4. Sử dụng các chế phẩm cung cấp vitamin C thế nào?

Các chế phẩm cung cấp vitamin thường là dạng acid ascorbic, muối ascorbate như: calci ascorbat, natri ascorbate,… Trong đó, dạng acid ascorbic có độ khả dụng cao, giúp cơ thể hấp thụ dễ dàng. Do đó, bổ sung vitamin C cho cơ thể nên chọn dạng acid ascorbic.

Ngoài ra, các loại vitamin tổng hợp đều chứa một lượng acid ascorbic giúp bổ sung vitamin C và các loại dinh dưỡng khác cho cơ thể.

Trên thị trường hiện có nhiều chế phẩm cung cấp vitamin cho cơ thể, ở các dạng như:

- Viên nén uống: hàm lượng 100mg, 250mg, 500mg, 1000mg, 1500 mg.

- Viên nén nhai: 500mg, 1000mg, 1500mg.

- Viên nang uống: 500mg.

- Dạng thuốc lỏng để uống: 500mg/5ml.

- Dạng siro để uống: 500mg/ml.

- Dạng thuốc tiêm: 250mg/ml, 500mg/ml.

Liều dùng của các chế phẩm bổ sung vitamin được ghi trên bao bì, nên sử dụng theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Không sử dụng với hàm lượng nhỏ hoặc lớn hơn, thời gian kéo dài hơn hướng dẫn.

vitamin C

Uống nhiều nước khi dùng các chế phẩm bổ sung vitamin

Khi sử dụng bổ sung vitamin C, cần lưu ý:

- Uống nhiều nước, từ 1,5 - 2,5 lít nước mỗi ngày.

- Nếu sử dụng dạng viên nhai, phải nhai hoàn toàn trước khi nuốt.

- Không nghiền nát, nhai hoặc đập vỡ viên uống, hãy nuốt trọn vẹn thuốc.

- Sử dụng dụng cụ đo để đo liều lượng khi uống vitamin dạng lỏng hoặc siro.

- Nếu bị thiếu vitamin C hoặc đang dùng vitamin C liều cao, không ngừng đột ngột vì có thể gây chảy máu nướu răng, xuất hiện điểm đỏ hoặc xanh dương quanh nang lông, cơ thể mệt mỏi.

Thời điểm tốt nhất để cơ thể hấp thụ tốt loại vitamin này là khi đói bụng. Do đó, sử dụng chế phẩm bổ sung vào buổi sáng, trước khi ăn 30 phút hoặc sau khi ăn 2 giờ. Loại vitamin này dễ dàng hòa tan vào nước giúp cơ thể hấp thụ. Nếu bổ sung dư thừa, cơ thể không lưu trữ mà đào thải qua đường nước tiểu.

Sử dụng vitamin C thường xuyên, đúng liều lượng và chỉ định của bác sĩ giúp đạt hiệu quả tốt nhất. Nếu cần hỗ trợ tư vấn thêm, hãy liên hệ với bệnh viện đa khoa MEDLATEC qua hotline 1900 56 56 56 để được giải đáp từ bác sĩ.

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Nguyên nhân và triệu chứng sốt phát ban không thể lơ là

Hai dạng thường gặp của sốt phát ban đó là sốt ban đỏ và sốt ban đào. Xét về nguyên nhân gây bệnh và triệu chứng biểu hiện thì cả hai đều có điểm tương tự như nhau. Đặc biệt, nếu trẻ nhỏ bị sốt phát ban, cha mẹ cần đặc biệt lưu ý và phát hiện sớm để con được điều trị kịp thời.
Ngày 28/09/2020

Trẻ bị sốt amidan có nguy hiểm không và cách hạ sốt hiệu quả

Sốt amidan thường gặp ở trẻ em trong vấn đề bệnh tai, mũi, họng và thậm chí người lớn cũng có thể bị sốt amidan. Tình trạng viêm amidan đôi khi không thể hết trong ngày một ngày hai mà còn tái diễn nhiều lần khiến người bệnh vô cùng khó chịu. Hãy cùng tìm hiểu xem sốt do viêm amidan là gì và làm thế nào để chữa trị bệnh một cách hiệu quả nhé!
Ngày 28/09/2020

Cảnh báo mức độ nguy hiểm của sốt siêu vi và cách phòng ngừa

Sốt siêu vi là cụm từ khá phổ biến và nguyên nhân là do virus gây nên. Bệnh thường xảy ra ở trẻ em và đôi khi cũng xuất hiện ở người lớn. Nếu được phát hiện sớm và chăm sóc đúng cách, bệnh nhân có thể tự khỏi. Vậy đặc điểm của sốt siêu vi là gì và có những điều gì cần lưu ý đối với loại bệnh này?
Ngày 27/09/2020

Thừa cân béo phì có liên quan gì tới nguy cơ ung thư?

Thừa cân béo phì là nguyên nhân khiến cơ thể phải đối mặt với nhiều loại bệnh tật. Nhiều nghiên cứu còn chỉ ra rằng, tình trạng béo phì cũng làm tăng nguy cơ gây ung thư. Mời bạn cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 
Ngày 24/09/2020
hotline 1900 5656561900 565656