Tin tức

Bệnh ung thư ruột già - những thông tin không thể bỏ qua

Ngày 13/04/2022
Tham vấn y khoa: BSCKI. Vũ Thanh Tuấn
Ung thư ruột già là bệnh lý có tính phổ biến tiên lượng tử vong cao. Phát hiện sớm để tiến hành điều trị từ giai đoạn đầu là yếu tố quan trọng nhất trong việc nâng cao tỷ lệ chữa khỏi bệnh. Vậy làm sao để phát hiện và điều trị bệnh lý này, bài viết sau sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời.

1. Chỉ điểm nguyên nhân và dấu hiệu cảnh báo ung thư ruột già 

1.1. Ung thư ruột già là bệnh gì?

Ung thư ruột già xuất phát từ đại - trực tràng

Ung thư ruột già xuất phát từ đại - trực tràng

Ung thư ruột già còn được biết đến với những tên gọi khác là: ung thư đại trực tràng, ung thư đại tràng. Như vậy, ung thư ruột già là bệnh xuất phát từ đại tràng hoặc trực tràng. Bản thân thành đại tràng được cấu tạo bằng nhiều lớp, tế bào ung thư hình thành từ những tế bào lót ở trong niêm mạc đại tràng, chủ yếu là do polyp trong đại tràng phát triển thành. 

1.2. Căn nguyên gây nên bệnh ung thư ruột già

Mặc dù chưa xác định được nguyên nhân chính xác gây ra ung thư ruột già là gì nhưng giới chuyên gia đều tin rằng nó được bắt nguồn từ sự phát triển bất thường của tế bào bên trong trực tràng hoặc đại tràng. Ban đầu chúng tồn tại dưới dạng polyp sau đó, theo thời gian, polyp phát triển thành ung thư rồi lây lan sang các mô lân cận và có thể ảnh hưởng đến các bộ phận khác trong cơ thể.

Một số người bị bệnh ung thư ruột già do di truyền. Thực tế nghiên cứu cho thấy có một loại đột biến gen làm tăng nguy cơ đối với bệnh lý này. 

1.3. Dấu hiệu cảnh báo bị ung thư ruột già

Mặc dù dấu hiệu ung thư ruột già thường không xuất hiện sớm và mang tính điển hình nhưng đại đa số người bệnh sẽ gặp tình trạng:

- Bị rối loạn tiêu hóa kéo dài

Người bệnh sẽ gặp hiện tượng đau tức vùng bụng trước hoặc sau ăn, ợ chua, ợ hơi, thở ra mùi hôi, bụng đau râm ran hoặc đau quặn, chán ăn, chướng bụng, khó tiêu, đại tiện nhiều lần trong ngày,... 

Người bị ung thư ruột già thường gặp tình trạng rối loạn tiêu hóa trong thời gian dài

Người bị ung thư ruột già thường gặp tình trạng rối loạn tiêu hóa trong thời gian dài

- Bị giảm cân nặng một cách bất thường không tìm ra nguyên nhân

Nếu không áp dụng chế độ giảm cân hay không xuất phát từ việc tập luyện thể thao mà bỗng nhiên thấy cân nặng giảm đột ngột thì nên cảnh giác trước bệnh ung thư đại tràng.

- Rối loạn bài tiết phân

Do đại trạng là cơ quan bài tiết phân nên ở giai đoạn sớm của bệnh thường xuất hiện dấu hiệu rối loạn đại tiện và bài tiết phân với biểu hiện: đại tiện táo lỏng thất thường trong thời gian dài. Ngoài ra, người bệnh còn cảm thấy khó chịu khi đại tiện, mót rặn, đau quặn bụng, phân nát hoặc có nhầy và máu, sau khi đã đại tiện vẫn có cảm giác muốn rặn tiếp.

- Phân hẹp và mỏng hơn mức bình thường

Nếu thường xuyên đại tiện phân mỏng thì cũng có thể là do khối u cản trở làm cho phân bị chặn lại. Vì thế những người đi đại tiện thấy phân hình lá lúa hoặc có kích thước mỏng như bút chì thì cần cảnh giác trước bệnh ung thư ruột già.

- Đại tiện thấy có máu ở trong phân

Người bị ung thư ruột già đi đại tiện thường ra máu đỏ tươi, nhỏ từng giọt lên trên phân. Ở giai đoạn cuối của bệnh, một số người còn bị sa hậu môn trực tràng, đi đại tiện ngày càng nhiều, người gầy rộc, lúc thì bị tiêu chảy lúc thì lại bị táo bón.

- Cơ thể suy nhược và mệt mỏi

Hầu hết bệnh nhân bị bệnh lý này bỏ qua dấu hiệu mệt và suy nhược cơ thể. Do chảy máu khi đại tiện nên người bệnh dễ bị thiếu máu, càng kéo dài tình trạng ấy thì dù có nghỉ ngơi, cơ thể người bệnh vẫn cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức.

2. Chẩn đoán và trị liệu ung thư ruột già như thế nào?

2.1. Chẩn đoán bệnh ung thư ruột già

Bệnh ung thư ruột già có thể được chẩn đoán thông qua một số biện pháp như:

- Siêu âm ổ bụng: phát hiện các dấu hiệu cảnh báo gián tiếp về sự xuất hiện của bệnh như tắc ruột, dày thành đại tràng,...

<a href='https://medlatec.vn/tin-tuc/bo-tui-3-phuong-phap-noi-soi-da-day-khong-dau-it-nguoi-biet-s67-n14616'  title ='Nội soi'>Nội soi</a> tại Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC giúp phát hiện sớm bệnh ung thư ruột già

Nội soi tại Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC giúp phát hiện sớm bệnh ung thư ruột già

- Xét nghiệm máu ở trong phân: có thể do polyp, ung thư hoặc bệnh lý đại tràng.

- Chụp cắt lớp (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI): phát hiện hình dạng, mức độ xâm lấn và kích thước của khối u, khả năng di căn của khối u.

- Nội soi đại tràng: quan sát trong lòng đại tràng để tìm polyp, mô bất thường hoặc khối u ác tính. Cũng thông qua nội soi, bác sĩ sẽ lấy mẫu mô bất thường để tiến hành sinh thiết.

- Sinh thiết: quan sát tế bào hoặc mẫu mô bất thường dưới kính hiển vi để tìm tế bào ác tính.

2.2. Phương pháp trị liệu ung thư ruột già

Tùy vào thể trạng của bệnh nhân và giai đoạn của bệnh mà bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp. Các biện pháp trị liệu hiện đang được áp dụng gồm:

- Cắt polyp

Ở giai đoạn 0, ung thư ruột già chưa tăng trưởng qua lớp niêm mạc ở trong trực tràng hoặc đại tràng hay còn gọi là polyp. Những trường hợp này thì phương pháp điều trị là cắt bỏ polyp thông qua nội soi đại tràng.

- Phẫu thuật

+ Phẫu thuật nội soi: dụng cụ nội soi được đưa qua thành bụng sau đó bác sĩ sẽ rạch một vết nhỏ để cắt bỏ khối u.

+ Mở thông đại tràng (hiếm gặp): đây là dạng phẫu thuật đặt hậu môn nhân tạo tức là bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật mở thông đại tràng ra bên ngoài ổ bụng để chất thải được đưa khỏi cơ thể, đi vào một túi nhỏ ở trên người bệnh nhân. 

- Hóa trị

Người bệnh sẽ được dùng thuốc tiêu diệt các tế bào ung thư bằng cách ngăn không cho tế bào ung thư tăng trưởng và phân chia. Thuốc sẽ đi vào máu rồi đến với các tế bào ung thư ở khắp cơ thể. Có thể tiến hành hóa trị sau phẫu thuật để loại bỏ tế bào ung thư còn sót lại. Ngoài ra, một số bệnh nhân sẽ kết hợp điều trị hóa - xạ trị trước khi phẫu thuật để giảm kích thước khối u và giảm thiểu nguy cơ tái phát.

Bệnh ung thư ruột già càng được điều trị sớm thì tiên lượng sống trên 5 năm càng cao

Bệnh ung thư ruột già càng được điều trị sớm thì tiên lượng sống trên 5 năm càng cao

- Xạ trị

Đây là phương pháp tiêu diệt tế bào ung thư bằng tia X có năng lượng cao hoặc tia bức xạ khác. Thực hiện xạ trị trước phẫu thuật giúp thu nhỏ kích thước khối u, nhờ đó mà việc phẫu thuật cắt bỏ khối u sau đó sẽ trở nên dễ dàng hơn. Một số trường hợp cũng có thể xạ trị sau phẫu thuật để tiêu hủy những tế bào ác tính còn sót lại.

3. Người bị ung thư ruột già có thể sống được bao lâu?

Nhắc đến ung thư ai cũng hình dung nó như thần chết. Chính vì thế, ung thư ruột già sống được bao lâu trở thành mối bận tâm chung của tất cả những ai mắc phải căn bệnh này. Thực ra, thời gian sống của người bệnh phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố nên không ai giống ai cả. 

Thường thì ở giai đoạn đầu, bệnh tiến triển tương đối chậm nên nếu được can thiệp điều trị ngay tiên lượng sống trên 5 năm lên đến hơn 90%. Nếu ở giai đoạn 2 mới điều trị thì tiên lượng sống còn khoảng 80 - 83%, tỷ lệ này sẽ giảm xuống còn 60% ở giai đoạn 3 và chỉ còn 11% nếu đã đến giai đoạn 4.

Ngoài ra, một số yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến ung thư ruột già sống được bao lâu, đó là:

- Thể trạng của chính người bệnh.

- Bệnh lý mà người bệnh đang mắc phải trong thời gian bị ung thư.

- Chế độ dinh dưỡng của từng bệnh nhân.

- Độ tuổi mắc bệnh và tình trạng bệnh.

- Khả năng hợp tác điều trị và tâm lý của người bệnh.

Tầm soát ung thư ruột già định kỳ là giải pháp tốt nhất để phát hiện và điều trị sớm bệnh lý này, nhờ đó mà tăng tiên lượng sống cho bệnh nhân. Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC là địa chỉ y tế tin cậy của đông đảo khách hàng. Bệnh viện không những quy tụ đội ngũ chuyên gia, bác sĩ chuyên khoa hàng đầu mà còn sở hữu hệ thống thiết bị y khoa tân tiên bậc nhất, giúp phát hiện chính xác bệnh lý để đưa ra hướng điều trị hiệu quả cho người bệnh.

Mọi thắc mắc về tầm soát bệnh ung thư đại tràng, quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp đến Tổng đài 1900 56 56 56, chuyên gia y tế của bệnh viện sẽ giải đáp cặn kẽ để quý khách có được những thông tin phù hợp và cần thiết nhất.

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.