Tin tức

Bệnh viêm cơ nhiễm khuẩn: triệu chứng và điều trị

Ngày 12/10/2023
Tham vấn y khoa: BSCKI. Vũ Thanh Tuấn
Viêm cơ nhiễm khuẩn xảy ra tại các vùng cơ, do nhiều tác nhân gây nên. Đây là một dạng bệnh nhiễm trùng nên cần được phát hiện sớm và điều trị đúng phương pháp để tránh những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe.

1. Viêm cơ nhiễm khuẩn là bệnh gì?

Viêm cơ nhiễm khuẩn là các tổn thương cơ do nhiều tác nhân gây nên. Trong đó vi khuẩn gây bệnh phổ biến nhất là liên cầu khuẩn, tụ cầu vàng, trực khuẩn mủ xanh; ít khi gặp vi khuẩn kỵ khí.

Tụ cầu vàng là một trong tác nhân gây nên viêm cơ nhiễm khuẩn

Tụ cầu vàng là một trong tác nhân gây nên viêm cơ nhiễm khuẩn

Để hình thành nên bệnh lý này, ngoài sự xâm nhập của vi khuẩn vào máu thì cần có tổn thương cơ là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn xâm nhập và gây bệnh. Hầu hết các trường hợp bị viêm cơ nhiễm khuẩn là do sự xâm nhập của vi khuẩn tụ cầu vàng qua các vết thương hở trên da. Một số vi khuẩn khác cũng có thể gây nên bệnh như: gram âm, phế cầu, lậu cầu, liên cầu,...

Các yếu tố sau được xem là điều kiện thúc đẩy xảy ra viêm cơ nhiễm trùng:

- Suy giảm miễn dịch: phổ biến nhất ở người dùng corticoid điều trị trong thời gian dài, đái tháo đường.

- Đa chấn thương.

- Vết thương ngoài da, thường là vết thương hở.

- Đã trải qua thủ thuật y tế nhưng quy trình vô khuẩn không đảm bảo, vị trí thực hiện thủ thuật không được chăm sóc tốt.

2. Triệu chứng bệnh viêm cơ nhiễm khuẩn

2.1. Triệu chứng chung ở người bị viêm cơ nhiễm khuẩn

Người bị viêm cơ nhiễm khuẩn sẽ có triệu chứng nhiễm khuẩn tương đối dễ nhận biết:

- Vùng cơ bị viêm có hiện tượng đỏ da, căng da, đau sưng. Có thể viêm cơ ở một hoặc nhiều vùng.

- Rét run, sốt cao, môi khô, trong hơi thở có mùi khác thường.

- Vùng tay hoặc chân có cơ bị nhiễm khuẩn không co duỗi được.

Những triệu chứng này nếu không được phát hiện để điều trị sớm thì người bệnh rất dễ gặp biến chứng suy thận, sốc nhiễm khuẩn, viêm khớp.

Chân có cơ bị nhiễm khuẩn thường đau và khó co duỗi

Chân có cơ bị nhiễm khuẩn thường đau và khó co duỗi

2.2. Triệu chứng viêm cơ nhiễm khuẩn theo giai đoạn bệnh

Theo giai đoạn mắc bệnh, triệu chứng viêm cơ nhiễm khuẩn như sau:

- 2 tuần đầu

Sưng cơ bị viêm, có thể kèm hiện tượng tấy đỏ, đau nhẹ. Nếu chọc hút dịch của người bệnh trong giai đoạn này thường không có kết quả rõ ràng.

- 10 - 30 ngày kế tiếp

Cơ sưng to hơn và nóng đỏ gây cảm giác đau rát. Khám thực thể vùng bị viêm thì sẽ thấy lõm xuống khi ấn vào, bùng nhùng, phù. Lúc này người bệnh thường được chỉ định chọc hút và thấy có dịch mủ thoát ra.

- Giai đoạn cuối

Triệu chứng của bệnh ngày càng tiến triển nghiêm trọng, có thể bị áp xe tại vùng cơ bị nhiễm khuẩn hoặc vùng lân cận, sốc nhiễm khuẩn, viêm khớp, suy thận. 

Người bị viêm cơ vùng thắt lưng - chậu sẽ khó phát hiện bệnh hơn vì vùng này nằm sâu bên trong. Triệu chứng chính ở bệnh nhân là đau ở hạ sườn và mạn sườn phần cơ bị viêm. Ngoài ra, người bệnh cũng khó hoặc không thể duỗi chân bị viêm cơ được, động tác của khớp háng vẫn thực hiện bình thường. Với trường hợp viêm nhiễm ở vùng này tổn thương khớp lân cận và biến chứng áp xe cơ rất thường gặp.

Một số bệnh nhân bị viêm cơ thắt lưng - chậu tác nhân do vi khuẩn lao thì người bệnh thường có triệu chứng viêm đốt sống đĩa đệm. Đây là đặc điểm rất quan trọng không thể bỏ qua.

3. Điều trị bệnh viêm cơ nhiễm khuẩn

Bệnh viêm cơ nhiễm khuẩn ngay từ giai đoạn đầu đã cần điều trị kháng sinh liều cao. Ban đầu người bệnh sẽ được dùng kháng sinh đường tĩnh mạch rồi mới chuyển sang đường uống. Thông thường việc điều trị cần diễn ra khoảng 4 - 6 tuần. Để đạt được hiệu quả điều trị cao nhất người bệnh cần làm kháng sinh đồ để chọn được loại kháng sinh phù hợp.

Tùy vào từng giai đoạn bệnh mà bác sĩ sẽ cân nhắc phác đồ điều trị viêm cơ nhiễm khuẩn khác nhau

Tùy vào từng giai đoạn bệnh mà bác sĩ sẽ cân nhắc phác đồ điều trị viêm cơ nhiễm khuẩn khác nhau

Trong thời gian xét nghiệm kháng sinh đồ chưa có kết quả, nếu cần điều trị kháng sinh ngay thì bác sĩ thường ưu tiên sử dụng kháng sinh kháng tụ cầu vàng. Phổ biến nhất có thể kể đến thuốc Methicillin, Vancomycin,... Người bị suy giảm miễn dịch thường được chỉ định dùng kháng sinh phổ rộng có khả năng kháng vi khuẩn yếm khí, trực khuẩn gram âm như thuốc Clindamycin, Carbapenem, Piperacillin, Vancomycin,...

Bệnh viêm cơ nhiễm khuẩn giai đoạn 2 và giai đoạn cuối bác sĩ sẽ cân nhắc chọc hút dẫn lưu dịch mủ hoặc tiến hành phẫu thuật dẫn lưu dịch mủ. Điều này sẽ giúp loại bỏ phần tổn thương nhiễm khuẩn đã bị hoại tử để bảo tồn phần cơ lành cho người bệnh.

Ngoài ra, người bị viêm cơ nhiễm khuẩn cũng cần được cải thiện thể trạng để phòng ngừa nguy cơ sốc nhiễm khuẩn đe dọa đến tính mạng. Trường hợp bệnh nhân gặp biến chứng của viêm cơ nhiễm khuẩn như viêm khớp, suy thận,... thì cần điều trị biến chứng một cách tích cực.

Về cơ bản, bệnh viêm cơ nhiễm khuẩn không phải là bệnh lý cấp tính, không đe dọa trực tiếp đến sự sống nhưng triệu chứng do bệnh gây nên lại ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe. Đặc biệt, có những biến chứng do bệnh gây nên có thể sẽ khiến người bệnh phải đối mặt với án tử như sốc nhiễm khuẩn.

Để tránh tạo điều kiện cho viêm cơ nhiễm khuẩn xuất hiện thì phòng ngừa nhiễm khuẩn ở các vết thương hở là rất cần thiết. Nếu chẳng may có vết thương hở trên da thì cần sát khuẩn sạch sẽ và chú ý quan sát để kịp thời thăm khám bác sĩ chuyên khoa khi có dấu hiệu bất thường.

Nội dung bài viết trên đây mong rằng sẽ giúp ích quý khách trong quá trình nhận diện bệnh viêm cơ nhiễm khuẩn để không bỏ qua thời điểm vàng trong điều trị. Nếu cần bất cứ sự hỗ trợ y tế nào đối với bệnh lý này, quý khách hàng có thể gọi đến tổng đài 1900 56 56 56 để nhận được những trợ giúp hữu ích từ nhân viên y tế của Hệ thống Y tế MEDLATEC.

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.