Tin tức

Các giai đoạn niềng răng bạn cần biết

Ngày 27/11/2023
Tham vấn Y khoa: ThS.BSNT Cao Thị Hằng - Hệ thống Y tế MEDDENTAL
Chỉnh nha hay còn gọi là niềng răng là giải pháp mang lại vẻ đẹp tự tin cho cái “góc con người”. Bài viết sau đây sẽ cùng bạn khám phá các giai đoạn niềng răng từ khi bắt đầu cho đến lúc có được một hàm răng như ý để bạn tự tin hơn khi đưa ra quyết định làm đẹp cho chính mình.

1. Kỹ thuật niềng răng là gì?

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha có sử dụng các khí cụ chuyên dụng để điều chỉnh răng và xương hàm sai lệch trở về đúng vị trí. Kết thúc quá trình này vị trí và hình dáng của răng được cải thiện, từ đó tạo nên một hàm răng đều đặn và hài hòa. 

Niềng răng là quy trình chỉnh nha giúp đưa răng trở về vị trí bị sai lệch để có hàm răng đều đẹp

Niềng răng là quy trình chỉnh nha giúp đưa răng trở về vị trí bị sai lệch để có hàm răng đều đẹp

Niềng răng có thể điều chỉnh các bất thường về cấu trúc răng, sự sai lệch về xương hàm và khớp cắn,... để mang lại một hàm răng có tính thẩm mỹ cao và khỏe khoắn. Phương pháp chỉnh nha này còn cải thiện vẻ đẹp tổng thể để giúp mỗi cá nhân trở nên tự tin hơn khi giao tiếp hàng ngày.

 2. Tìm hiểu về các giai đoạn niềng răng

Thông thường, một quy trình hoàn chỉnh sẽ trải qua các giai đoạn niềng răng sau đây:

2.1. Giai đoạn chẩn đoán và lên kế hoạch niềng răng

Khi khách hàng đến cơ sở nha khoa để thực hiện niềng răng, nha sĩ sẽ tiến hành một loạt các hình thức khám và kiểm tra tình trạng nha khoa bằng chẩn đoán hình ảnh chụp như X-quang, Scan 3D. Dựa trên thông tin từ quá trình này, nha sĩ sẽ đưa ra kế hoạch niềng răng chi tiết nhằm đảm bảo rằng mục tiêu niềng răng được đặt ra sẽ được đạt được ở mức độ cao nhất.

2.2. Giai đoạn bắt đầu niềng răng

Sau khi đã có một lộ trình niềng răng cụ thể thì nha sĩ sẽ tiến hành niềng răng. Ở giai đoạn này, tùy theo công nghệ niềng răng được lựa chọn mà nha sĩ sẽ đặt loại niềng phù hợp vào răng của bạn. 

Việc đặt niềng sẽ tạo ra áp lực nhẹ vào hàm và sẽ gây đau trong thời gian đầu nhưng theo thời gian nó sẽ thuyên giảm và giúp chân răng di chuyển dần về vị trí mong muốn. Quá trình này có thể kéo dài từ vài tháng đến vài năm tùy thuộc vào phương pháp thực hiện và mức độ phức tạp của vấn đề răng miệng.

Các giai đoạn niềng răng cơ bản mà hầu hết các phương pháp niềng đều trải qua

Các giai đoạn niềng răng cơ bản mà hầu hết các phương pháp niềng đều trải qua

2.3. Giai đoạn điều chỉnh và kiểm tra định kỳ

Trong các giai đoạn niềng răng thì giai đoạn này đòi hỏi cao về sự kiên trì. Khách hàng sẽ có những cuộc hẹn định kỳ để đến cơ sở nha khoa thăm khám, điều chỉnh niềng và kiểm tra vị trí của răng. Các buổi kiểm tra định kỳ có tác dụng đảm bảo rằng quá trình niềng răng đang diễn ra đúng cách, thuận lợi và răng di chuyển theo đúng kế hoạch ban đầu.

2.4. Giai đoạn hoàn thiện và duy trì

Khi đạt được kết quả niềng răng như mong muốn, nha sĩ sẽ loại bỏ niềng ra khỏi răng. Tuy nhiên, đây chưa phải là thời điểm kết thúc của các giai đoạn niềng răng. Sau khi tháo niềng, bạn sẽ phải đeo móc hoặc các thiết bị giữ để duy trì vị trí mới của răng và tránh việc chúng trở lại vị trí cũ.

Giai đoạn duy trì sau niềng răng rất quan trọng đối với việc đảm bảo mục tiêu đạt được của quá trình chỉnh nha. Bạn sẽ được nha sĩ hướng dẫn cách sử dụng các thiết bị duy trì và cách thực hiện các biện pháp bảo dưỡng để đảm bảo rằng hàm răng của bạn đạt được tính thẩm mỹ cao nhất.

Cần lưu ý rằng, sau khi chỉnh nha bằng niềng răng vẫn có thể xuất hiện tình trạng răng có xu hướng trở về vị trí ban đầu. Nguyên nhân của tình trạng này là do thói quen cắn bút, đẩy lưỡi, không đeo hàm duy trì như hướng dẫn của nha sĩ,... 

Vì thế, việc tuân thủ các hướng dẫn của nha sĩ về việc đeo hàm duy trì là cách tốt nhất để đảm bảo sự hoàn chỉnh của một hàm răng mới sau niềng đẹp như ý muốn. 

Sau khi tháo niềng cần tuân thủ hướng dẫn về đeo hàm duy trì từ nha sĩ để có được kết quả niềng răng tốt nhất

Sau khi tháo niềng cần tuân thủ hướng dẫn về đeo hàm duy trì từ nha sĩ để có được kết quả niềng răng tốt nhất

3. Một vài câu hỏi thường gặp về niềng răng

3.1. Niềng răng có đau không?

Niềng răng thường gây ra cảm giác đau nhức ở giai đoạn đầu vì lúc này răng bắt đầu di chuyển. Tuy nhiên, cảm giác đau thường chỉ là tạm thời và có thể sử dụng thuốc giảm đau theo chỉ dẫn của bác sĩ.

3.2. Thời gian niềng răng mất bao lâu?

Thời gian điều trị niềng răng ở mỗi người không giống nhau vì nó tùy thuộc vào các yếu tố: khả năng di chuyển của răng, tình trạng ban đầu của vấn đề răng miệng, phương pháp niềng răng,... Thông thường sẽ cần khoảng 6 tháng - 2 năm để hoàn thiện quá trình niềng răng.

3.3. Niềng răng có ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày không?

Khi mới bắt đầu niềng răng có thể bạn sẽ mất một khoảng thời gian có một thời gian để thích ứng với việc đeo niềng nên sẽ cảm thấy bất tiện. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều sẽ nhanh chóng thích nghi và sẽ biết cách điều chỉnh chế độ ăn uống, chăm sóc răng phù hợp để quen với việc niềng răng.

3.4. Sau khi niềng răng, tôi cần phải làm gì để duy trì kết quả?

Bác sĩ sẽ hướng dẫn về việc duy trì kết quả bằng cách sử dụng các thiết bị giữ và thực hiện bảo dưỡng định kỳ. Điều này giúp ngăn chặn răng trở lại vị trí cũ và duy trì hàm răng đều đặn.

Các giai đoạn niềng răng trên đây có mối quan hệ gắn kết mật thiết, hỗ trợ nhau để tạo nên một hàm răng đẹp và khỏe mạnh. Kết quả thu được sau niềng răng không chỉ mang lại lợi ích thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe toàn diện của toàn bộ cung hàm.

Mong rằng những chia sẻ trên đây đã giúp quý khách hiểu hơn về quá trình niềng răng và có được sự chuẩn bị tốt nhất cho hành trình làm đẹp của mình. Nếu bạn đã có ý muốn, hãy sớm đưa ra quyết định và thực hiện. Hành trình niềng răng càng được bắt đầu sớm thì bạn càng sớm có được một nụ cười tỏa sáng.

Mọi vấn đề thắc mắc khác có liên quan đến phương pháp niềng răng, quý khách hàng có thể chia sẻ qua hotline 1900 4000 66 để có được những giải đáp chi tiết từ tổng đài viên của MedDental - Hệ thống Y tế MEDLATEC.

Từ khoá: thuốc giảm đau

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.