Tin tức

Những yếu tố liên quan đến thời gian niềng răng được nhiều người quan tâm

Ngày 05/12/2023
Tham vấn Y khoa: BS. Ngô Thị Thu Hà - Hệ thống Nha khoa MEDDENTAL
Trong quá trình tìm hiểu để đưa ra quyết định chỉnh nha, thời gian niềng răng là vấn đề được nhiều người quan tâm. Vậy khoảng thời gian để hoàn tất quy trình này thường là bao lâu, có thể rút ngắn được không,... Tất cả băn khoăn đó sẽ được giải đáp cụ thể khi bạn tham khảo nội dung dưới đây.

1. Thời gian niềng răng mất bao lâu?

Chỉnh nha bằng phương pháp niềng răng là một quá trình đòi hỏi sự kiên trì nên giải đáp được mọi thắc mắc về thời gian niềng răng để có được sự chuẩn bị tốt nhất trước khi đưa ra quyết định. Vấn đề thời gian để hoàn thành quy trình này chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố và có sự chênh lệch theo độ tuổi:

Thời gian niềng răng của trẻ em và người lớn thường có sự chênh lệch

Thời gian niềng răng của trẻ em và người lớn thường có sự chênh lệch

1.1. Thời gian niềng răng ở trẻ em

Ở trẻ em, quá trình niềng răng thường diễn ra nhanh chóng hơn so với người lớn. Thông thường, trung bình, thời gian niềng răng cho trẻ em kéo dài 12 - 24 tháng. Tuy nhiên, thời gian có thể thay đổi tùy thuộc vào mức độ nghiêng, xếp lệch của răng và cấp độ phức tạp của các vấn đề nha khoa gặp phải.

Thời gian niềng răng ở trẻ em thường ngắn hơn người lớn vì răng và xương hàm của trẻ còn mềm, dễ điều chỉnh. Cũng vì vậy nên khi có lực tác động, răng của trẻ sẽ dễ đưa về vị trí mong muốn trong khoảng thời gian ngắn hơn.

1.2. Thời gian niềng răng ở người lớn

Ở người lớn, quá trình niềng răng có thể kéo dài hơn và thường dao động trong khoảng 18 - 36 tháng. Người lớn có xương hàm cứng hơn và răng đã phát triển đầy đủ nên thời gian niềng răng thường lâu hơn.

Thời gian niềng răng ở người lớn còn phụ thuộc vào sự tuân thủ của người bệnh trước hướng dẫn của bác sĩ nha khoa và mức độ nghiêm trọng của vấn đề nha khoa mà họ mắc phải. Các yếu tố như sức khỏe nướu và cấu trúc xương hàm cũng ảnh hưởng đến thời gian cần thiết để đạt được kết quả niềng răng như mong muốn.

Thông thường, mỗi trường hợp niềng răng sẽ được nha sĩ kiểm tra, đánh giá và trả lời cụ thể quá trình niềng răng mất bao lâu. Dù niềng răng ở độ tuổi nào thì đều cần sự kiên trì và hợp tác với bác sĩ nha khoa để đảm bảo đạt được hiệu quả và độ bền cao nhất của phương pháp này.

Không nên vì quá bận tâm đến thời gian niềng răng mà thực hiện các tác động để đẩy nhanh quá trình này. Để đạt được hiệu quả như mong muốn, bác sĩ cần điều chỉnh theo lộ trình để giảm nguy cơ đau nhức và đạt được sự ổn định của kết quả sau khi niềng. 

2. Những yếu tố bên ngoài ảnh hưởng tới thời gian tháo niềng răng?

Quá trình tháo niềng răng cũng chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố bên ngoài, điển hình như:

Bệnh lý nha khoa mắc phải là một trong các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian tháo niềng

Bệnh lý nha khoa mắc phải là một trong các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian tháo niềng

- Mức độ nghiêm trọng của các vấn đề nha khoa: nếu trước khi tháo niềng không có bất cứ vấn đề về sức khỏe nha khoa thì việc tháo niềng rất đơn giản. Ngược lại, khi có vấn đề về sức khỏe răng lợi, nha sĩ sẽ phải điều trị ổn định rồi mới tiến hành tháo niềng.

- Sự kết hợp với các phương pháp khác: nếu như trong quá trình niềng răng phải điều chỉnh mắc cài nhiều lần thì thời gian tháo niềng có thể kéo dài hơn dự tính. 

- Độ tuổi niềng răng: răng của người trẻ em thường dễ di chuyển và đạt hiệu quả niềng cao hơn so với người lớn nên thời gian tháo niềng thường ngắn hơn.

3. Niềng răng lâu nhất là bao nhiêu năm?

Tổng thời gian niềng răng của một người có thể kéo dài trong 1 - 2 năm vì vấn đề này không chỉ phụ thuộc vào phương pháp niềng được lựa chọn mà còn liên quan đến đặc điểm răng lợi của từng người. Trong trường hợp gặp các bệnh lý răng lợi thì quá trình niềng răng sẽ kéo dài hơn.

Khi đã có quyết định niềng răng, bạn không nên quá sốt ruột về thời gian niềng răng. Thông thường, sự kéo dài của quy trình này thường đi kèm với lợi ích mà bạn có được sau khi hoàn tất quy trình niềng răng.

4. Có thể rút ngắn thời gian niềng răng bằng cách nào?

Để rút ngắn thời gian niềng răng một cách an toàn và hiệu quả thì bạn nên:

4.1. Chọn phương pháp niềng răng hiện đại

Công nghệ niềng răng ngày càng phát triển. Vì thế, việc lựa chọn phương pháp niềng răng hiện đại có thể giúp giảm thời gian hơn so với niềng răng bằng phương pháp cổ điển.

4.2 Tuân thủ nghiêm ngặt hướng dẫn của bác sĩ nha khoa

Thực hiện nghiêm túc các chỉ dẫn của bác sĩ nha khoa sẽ giúp bạn có được quá trình niềng răng thuận lợi, đúng tiến độ. Vì thế, bạn nên tuân thủ đúng lịch tái khám, hướng dẫn chăm sóc răng miệng,... để tránh phát sinh các ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu quả niềng răng, tăng nguy cơ mắc bệnh lý nha khoa,... 

Khi bạn có sự hợp tác chặt chẽ với bác sĩ nha khoa thì quá trình niềng răng của bạn sẽ diễn ra thuận lợi và đảm bảo được thời gian niềng răng tối ưu.

Chọn địa chỉ nha khoa uy tín là yếu tố giúp tối ưu hóa thời gian niềng răng

Chọn địa chỉ nha khoa uy tín là yếu tố giúp tối ưu hóa thời gian niềng răng

4.3. Chọn niềng răng tại cơ sở uy tín

Thực hiện niềng răng tại địa chỉ nha khoa uy tín với công nghệ hiện đại, bác sĩ giàu kinh nghiệm và chuyên môn giỏi sẽ giúp bạn có được lộ trình niềng răng tối ưu và hiệu quả. 

Khi quá trình niềng răng được bắt đầu với bác sĩ nha khoa giỏi và nhiều kinh nghiệm thì tình trạng răng của bạn sẽ được đánh giá đúng và có được một lộ trình chỉnh nha phù hợp. Không những thế, bác sĩ còn dự đoán được các vấn đề tiềm ẩn và có phương án để ngăn chặn nguy cơ gây ảnh hưởng đến thời gian niềng răng. 

Sự chuyên nghiệp và linh hoạt trong chiến lược chỉnh nha của bác sĩ sẽ giảm thiểu thời gian niềng răng mà vẫn đảm bảo đạt được kết quả bền vững. 

Hiểu được những yếu tố chi phối thời gian niềng răng sẽ giúp bạn có được sự chuẩn bị tốt nhất cho một hành trình lâu dài đạt kết quả trọn vẹn. Không phải thời gian niềng càng lâu thì hiệu quả đạt được càng cao. Khi có sự kết hợp hoàn hảo giữa các yếu tố: sức khỏe nha khoa, nha sĩ thực hiện, sự tuân thủ hướng dẫn của nha sĩ,... thì bạn sẽ có được trải nghiệm thoải mái và kết quả niềng răng như mong muốn.

Muốn có quy trình niềng răng với sự tối ưu về thời gian và hiệu quả, quý khách hàng có thể đến trực tiếp Hệ thống Nha khoa MEDDENTAL thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC để được bác sĩ chuyên khoa Răng hàm mặt kiểm tra, tư vấn chính xác. Ngoài ra, mọi thắc mắc liên quan đến niềng răng, quý khách cũng có thể gọi đến hotline 1900 4000 66 để được giải đáp chi tiết.

Từ khoá: niềng răng

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.