Tin tức

Các loại đậu tốt cho sức khỏe như thế nào bạn đã biết?

Ngày 18/07/2021
Tham vấn y khoa: ThS.BS Hoàng Thị Thúy
Đậu là thực phẩm dinh dưỡng được các chuyên gia đánh giá rất cao bởi hàm lượng chất xơ, protein và Vitamin B phong phú. Thuộc họ thực vật Fabaceae, đậu có nhiều điểm khác biệt với các loại hạt hay trái cây khác bởi hàm lượng dinh dưỡng vượt trội hơn cả, hơn nữa là tác dụng rất tốt với sức khỏe. Vậy đậu tốt cho sức khỏe như thế nào? Nên bổ sung các loại đậu nào và hàm lượng bao nhiêu?

1. Đậu tốt cho sức khỏe như thế nào?

Về tác dụng với sức khỏe, hãy bắt đầu phân tích từ hàm lượng dinh dưỡng phong phú có trong loại thực vật này.

đậu tốt cho sức khỏe

Đậu hạt là nguồn thức ăn dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

1.1. Đậu giàu acid amin

Trong đậu nói chung chứa rất nhiều acid amin, là thành phần cấu tạo nên protein mà cơ thể sử dụng để tạo mô mới, chữa lành vết thương. Cả cơ, xương, da, máu và tóc đều sử dụng protein với vai trò này, vì thế đậu là nguồn cung cấp protein rất tốt cho cơ thể.

Trung bình trong các loại đậu chứa khoảng 20 loại acid amin - đáp ứng nhu cầu cho các acid amin quan trọng nhất với cơ thể.

1.2. Đậu chứa Folate

Folate là dinh dưỡng đặc biệt tốt với sức khỏe tổng thể, giúp ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh cho thai kỳ, sản xuất ra tế bào hồng cầu khỏe mạnh. 

1.3. Đậu giàu polyphenol

Polyphenol là chất chống oxy hóa tuyệt vời, khi được nạp vào cơ thể, nó sẽ tham gia vào các quá trình để trung hòa gốc tự do. Gốc tự do được cơ thể tạo ra liên tục do nhiều nguyên nhân, là yếu tố gây tổn thương tế bào và từ đó dẫn đến nhiều bệnh lý khác nhau. Chất chống oxy hóa trong đậu sẽ loại bỏ gốc tự do rất tốt cho con người.

Trong đậu chứa hàm lượng chất xơ cao

Trong đậu chứa hàm lượng chất xơ cao

1.4. Trong đậu chứa hàm lượng chất xơ cao

Hệ tiêu hóa con người không thể tiêu hóa chất xơ, tuy nhiên đây lại là thành phần quan trọng trong chế độ ăn cần bổ sung hàng ngày. Đó là do tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, giúp thức ăn di chuyển dễ hơn trong đường ruột. Trong đậu có chứa hàm lượng chất xơ rất cao, giúp giảm bệnh tim mạch chuyển hóa.

1.5. Trong đậu chứa tinh bột lành mạnh

Tinh bột lành mạnh và chất xơ có trong đậu tạo cảm giác no, đây là mong muốn của nhiều người cần thực hiện chế độ ăn giảm cân, ít chất béo, duy trì vóc dáng cơ thể. Những chất này đều góp phần duy trì đường ruột khỏe mạnh, ổn định môi trường lợi khuẩn đường ruột và củng cố chức năng của hệ miễn dịch. 

Bên cạnh những dinh dưỡng và tác dụng cơ bản của thực vật họ đậu nói trên, mỗi loại đậu lại chứa dinh dưỡng khác nhau tốt cho sức khỏe.

2. Các loại đậu lành mạnh nên có trong chế độ ăn

Để kích thích vị giác cũng như cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể, dưới đây là các loại đậu lành mạnh được các chuyên gia khuyến cáo nên bổ sung trong chế độ ăn hàng ngày.

2.1. Đậu gà

Đậu gà còn có tên khác là đậu garbanzo, đặc biệt chứa nhiều protein và chất xơ. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, việc ăn đậu gà thường xuyên có tác dụng giảm cân, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và ung thư. Thậm chí, đậu gà còn là nguồn bổ sung protein có thể thay thế thịt đỏ trong thực đơn hàng ngày.

Đậu gà là thực phẩm rất giàu protein

Đậu gà là thực phẩm rất giàu protein

Lượng đậu gà được khuyến cáo trong chế độ ăn là 1 cốc chứa 164 gram, cung cấp cho cơ thể lượng dinh dưỡng như sau:

  • Chất đạm: 14,5 gram.

  • Calo: 269 calo.

  • Chất xơ: 12,5 gram.

  • Mangan: 84% RDI.

  • Đồng: 29% RDI.

  • Folate: 71% RDI.

  • Sắt: 26% RDI.

Bên cạnh đó, đậu gà là thực phẩm rất tốt với người bị tiểu đường, giúp giảm lượng đường trong máu và tăng độ nhạy cảm với insulin. Ngoài ra, thực phẩm này còn có tác dụng giảm cholesterol xấu trong máu - tác nhân gây bệnh tim mạch nguy hiểm.

2.2. Đậu lăng

Đậu lăng được đáng giá là loại thực phẩm cung cấp protein chay tuyệt vời với cả người ăn chay hay người cần bổ sung protein hồi phục sức khỏe. Hương vị của loại đậu này rất kích thích vị giác, nhất là khi chế biến món hầm hoặc món súp. Ăn thường xuyên sẽ giúp bạn cảm nhận lợi ích sức khỏe rõ rệt, 1 bát đậu lăng khoảng 198g nấu chín sẽ cung cấp:

  • 230 calo.

  • 15,6 gram chất xơ.

  • 17,9 gram chất đạm.

  • 90% RDI Folate.

  • 49% RDI Mangan.

  • 29% RDI đồng.

  • 22% RDI Thiamine.

Giống như đậu gà, đậu lăng cũng có tác dụng rất tốt trong việc giảm đường huyết, điều này đã được chứng minh trong khảo sát ở khoảng 3.000 người. Tất cả những người ăn nhiều đậu lăng hay các loại đậu khác đều có tỉ lệ mắc tiểu đường thấp hơn hẳn nhóm còn lại.

Đậu lăng tốt cho đường ruột, cải thiện các vấn đề tiêu hóa

Đậu lăng tốt cho đường ruột, cải thiện các vấn đề tiêu hóa

Ngoài ra, ăn đậu lăng cũng có tác dụng rất tốt với đường ruột. Loại thực phẩm này giúp cải thiện chức năng ruột, giảm tốc độ tiêu hóa của dạ dày, đảm bảo đường ruột khỏe mạnh. Thay vì cung cấp protein từ các nguồn thực phẩm chứa nhiều carbs hay chất béo khác, đậu lăng được ưu tiên hơn.

2.3. Đậu Hà Lan

Đậu Hà Lan là một loại cây họ đậu, hàm lượng dinh dưỡng cũng rất cao. Trung bình trong khoảng 160g đậu Hà Lan nấu chín, tương đương với khoảng 1 bát vừa sẽ cung cấp:

  • 125 calo.

  • 8,2 g protein.

  • 8,8 g chất xơ.

  • 22% RDI Mangan.

  • 24% RDI Folate.

  • 48% RDI Vitamin K.

  • 30% RDI Thiamine.

Đậu Hà Lan chứa lượng chất xơ và protein rất dồi dào, đây là yếu tố quyết định giúp chúng mang đến nhiều lợi ích sức khỏe để được sử dụng trong nhiều loại thực đơn dinh dưỡng. Với tác dụng kiểm soát đường huyết, đậu Hà Lan cũng có tác dụng tương tự như đậu gà hay đậu lăng, bạn có thể dùng thay đổi để ăn ngon miệng hơn.

2.4. Đậu nành

Đậu nành rất phổ biến ở Việt Nam cũng như các nước Châu Á khác, dạng chế biến quen thuộc nhất là đậu phụ. Đậu nành cũng chứa lượng dinh dưỡng rất cao, 172g tương đương 1 cốc đậu nành nấu chín sẽ chứa:

Đậu nành rất giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe con người

Đậu nành rất giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe con người

  • 298 calo.

  • 28,6 g chất đạm.

  • 10,3 g chất xơ.

  • 49% RDI sắt.

  • 42% RDI phosphor.

  • 41% RDI Vitamin K.

  • 23% RDI Folate.

Bên cạnh những chất dinh dưỡng trên, trong đậu nành còn chứa chất chống oxy hóa là isoflavone mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, nổi bật là tác dụng giảm nguy cơ ung thư. 

Ngoài các loại đậu trên, còn rất nhiều loại đậu tốt cho sức khỏe khác như: đậu đen, đậu xanh, đậu đỏ,… Với tác dụng tuyệt vời, hãy sử dụng đậu trong các món ăn hàng ngày để có được sức khỏe tốt nhất.

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.