Các xét nghiệm sốt xuất huyết cơ bản và bổ sung | Medlatec

Các xét nghiệm sốt xuất huyết cơ bản và bổ sung

Ngày 04/10/2019 ThS. BS Hoàng Thị Năng, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC Tham vấn y khoa : ThS.BS Hoàng Thị Năng

Xét nghiệm sốt xuất huyết giúp xác định sự có mặt của virus dengue gây bệnh có tồn tại trong máu hay không. Xét nghiệm thường dùng hiện nay dựa trên đánh giá 3 chỉ số gồm: Xét nghiệm kháng nguyên Dengue NS1, Xét nghiệm kháng thể IgM và Xét nghiệm kháng thể IgG.


30/09/2019 | Những phương pháp xét nghiệm sốt xuất huyết được sử dụng hiện nay
20/07/2019 | Xét nghiệm sốt xuất huyết để chẩn đoán chính xác bệnh
26/06/2019 | Ngoài xét nghiệm NS1 còn có các xét nghiệm nào khác phát hiện sốt xuất huyết?

1. Các xét nghiệm sốt xuất huyết cơ bản

Xét nghiệm sốt xuất huyết nhằm đưa ra các kháng nguyên của virus dengue gây bệnh trong máu. Theo đó, bệnh nhân cần được lấy máu, sau đó xét nghiệm tìm kháng nguyên trong huyết thanh. Hiện nay, 3 chỉ số xét nghiệm sốt xuất huyết được sử dụng để chẩn đoán gồm:

Xét nghiệm kháng nguyên Dengue NS1

Xét nghiệm Dengue NS1 thường được chỉ định khi bệnh nhân nghi mắc từ ngày thứ 1 đến ngày thứ 3. Nếu sau khoảng thời gian này, kể từ cuối ngày mắc bệnh thứ 3 trở đi, xét nghiệm kháng nguyên Dengue NS1 có thể không còn chính xác. 

Bệnh nhân thực sự mắc sốt xuất huyết nhưng kết quả xét nghiệm Dengue NS1 lúc này lại âm tính. Nguyên nhân là sau 3 ngày, nồng độ kháng nguyên NS1 trong máu đã giảm thấp, nên chỉ số xét nghiệm có thể âm tính mặc dù vẫn có virus.

Xét nghiệm kháng thể IgM

Xét nghiệm tìm kháng thể IgM thường được chỉ định khi bệnh nhân mắc bệnh từ ngày thứ 4, thứ 5 của bệnh, kháng thể này được sinh ra chống lại Virus Dengue gây sốt xuất huyết trong giai đoạn cấp tính. 

Các xét nghiệm kháng thể thực hiện trên mẫu máu bệnh nhân

Các xét nghiệm kháng thể thực hiện trên mẫu máu bệnh nhân

Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm kháng thể IgM có thể âm tính hoặc dương tính tùy vào mức độ tạo kháng thể của từng bệnh nhân.

Xét nghiệm kháng thể IgG

Kháng thể IgG xuất hiện trong cơ thể người bệnh sau giai đoạn nhiễm virut Dengue cấp tính từ 10 - 14 ngày trở đi và tồn tại suốt đời. Do đó, xét nghiệm kháng thể này chỉ có thể xác định người bệnh có từng nhiễm virus Dengue hay chưa, không dùng để chẩn đoán cho bệnh nhân ở tình trạng sốt cấp tính.

Tùy theo tình trạng và thời gian mắc bệnh mà bác sỹ có thể chỉ định làm xét nghiệm sốt xuất huyết khác nhau. 

2. Các xét nghiệm sốt xuất huyết bổ sung

Ngoài 3 chỉ số xét nghiệm kháng nguyên sốt xuất huyết cơ bản trên, dựa theo tình hình bệnh mà bác sỹ có thể yêu cầu các xét nghiệm bổ sung như:

Xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu

Xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu giúp theo dõi diễn biến, hỗ trợ chẩn đoán, điều trị và tiên lượng bệnh. Nếu kết quả thấy lượng tiểu cầu giảm thấp, hematocrit tăng cao thì có thể do bệnh đang diễn biến nặng.

Xét nghiệm điện giải đồ

Xét nghiệm điện giải đồ bao gồm xét nghiệm các ion Na+, K+, Cl- giúp đánh giá tình trạng rối loạn điện giải của cơ thể.

Xét nghiệm Albumin

Xét nghiệm này giúp đánh giá tình trạng thoát huyết tương - thường xảy ra khi mắc sốt xuất huyết Dengue, để nhận biết sớm và theo dõi nếu tiến triển đến tăng tính thấm thành mạch.

Xét nghiệm CRP

Xét nghiệm CRP giúp đánh giá tình trạng viêm nhiễm, hỗ trợ chẩn đoán phân biệt nguyên nhân gây sốt và hiện tượng bội nhiễm.

Sốt xuất huyết có thể biến chứng đến gan

Sốt xuất huyết có thể biến chứng đến gan

Xét nghiệm chức năng gan

Xét nghiệm chức năng gan gồm ALT, AST và GGT, nhằm kiểm tra chức năng gan, đánh giá tổn thương và biến chứng nếu có của bệnh.

Xét nghiệm chức năng thận

Xét nghiệm bao gồm đánh giá các chỉ số Creatinine, Cystatin C, Ure, MicroAlbumin niệu, để kiểm tra chức năng thận, thăm dò biến chứng tổn thương thận sớm do sốt xuất huyết.

3. Xét nghiệm sốt xuất hiện thực hiện như thế nào?

Khi nghi ngờ bệnh nhân mắc sốt xuất huyết, bác sỹ đầu tiên sẽ chỉ định bệnh nhân xét nghiệm máu. Trước khi lấy mẫu máu, bệnh nhân không cần chuẩn bị đặc biệt gì trước.

Quy trình lấy máu nhanh chóng qua kim nhỏ cắm vào đường tĩnh mạch ở cánh tay, mẫu máu sẽ được đựng trong ống chuyên dụng trước khi đưa đi phân tích. Quá trình lấy mẫu diễn ra chỉ mất vài phút.

Sốt xuất huyết cần được điều trị sớm

Sốt xuất huyết cần được điều trị sớm

Kết quả phân tích các chỉ số cần thiết để xét nghiệm sốt xuất huyết thường có sau một vài giờ, tùy vào từng loại xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm như sau:

Dengue NS1 dương tính: Nghĩa là bệnh nhân đã nhiễm virus Dengue gây sốt xuất huyết trong máu.

Dengue NS1 âm tính: Có thể là bệnh nhân không nhiễm virus sốt xuất huyết hoặc do thời điểm xét nghiệm chưa thích hợp, lượng virus và kháng nguyên trong máu thấp (tình trạng âm tính giả).

Với kết quả xét nghiệm Dengue NS1 dương tính, bác sỹ sẽ sớm tư vấn và chỉ định phương án điều trị sốt xuất huyết hợp lý cho bệnh nhân. Hiện chưa có thuốc điều trị sốt xuất huyết đặc hiệu, song bạn có thể hạn chế triệu chứng bệnh, giảm nhẹ triệu chứng bệnh và tăng miễn dịch cơ thể. Ví dụ như nghỉ ngơi nhiều, uống nhiều nước, có thể dùng thuốc giảm đau không kê đơn nếu cần thiết.

Nếu bệnh nhân có triệu chứng cảnh bảo của sốt xuất huyết, với kết quả xét nghiệm Dengue NS1 dương tính thì cần nhập viện để theo dõi và điều trị tốt hơn. Thường bác sỹ sẽ truyền dịch qua đường tĩnh mạch hoặc tiểu cầu nếu cần thiết. Ngoài ra, bệnh nhân được theo dõi và can thiệp khác nếu cần. 

Với kết quả xét nghiệm âm tính, bệnh nhân nghi ngờ có các triệu chứng nhiễm trùng hoặc đã tiếp xúc với virus sốt xuất huyết thì có thể trao đổi với bác sỹ để có thể xét nghiệm kiểm tra lại.

Như vậy, nếu bạn có bất cứ biểu hiện nào nghi mắc sốt xuất huyết thì nên sớm tới cơ sở y tế để xét nghiệm chẩn đoán. Phát hiện sốt xuất huyết và điều trị càng sớm thì thời gian điều trị càng ngắn, hạn chế được biến chứng đến sức khỏe và các cơ quan nội tạng.

4. Xét nghiệm sốt xuất huyết ở đâu uy tín?

Hiện nay, ở Việt Nam, có nhiều bệnh viện có dịch vụ xét nghiệm sốt xuất huyết. Trong đó, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC là số ít bệnh viện hàng đầu, với trang thiết bị hiện đại thực hiện xét nghiệm sốt xuất huyết hàng ngày.

Tại MEDLATEC, bạn sẽ được thực hiện quy trình xét nghiệm tiêu chuẩn, với trang thiết bị hiện đại hàng đầu, đội ngũ y bác sỹ đầu ngành và kết quả sẽ sớm trả về đến bạn nhanh chóng, chính xác nhất.

Bên cạnh đó, MEDLATEC dựa trên kết quả xét nghiệm sốt xuất huyết sẽ đưa ra lời khuyên phù hợp với thắc mắc, yêu cầu của bạn.

Nếu bạn đang có vấn đề về sức khỏe, hãy liên hệ với MEDLATEC để được tư vấn và giúp đỡ từ các chuyên gia hàng đầu.

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Xét nghiệm máu bao nhiêu tiền và nên thực hiện ở đâu?

Xét nghiệm máu bao nhiêu tiền và nên thực hiện ở đâu?

Xét nghiệm máu là một trong những phương pháp chẩn đoán bệnh chính xác và được sử dụng phổ biến. Bác sĩ thường khuyến cáo rằng không chỉ người bệnh mà người khỏe mạnh bình thường cũng nên làm các xét nghiệm máu cơ bản thường quy để kiểm tra sức khỏe. Vậy xét nghiệm máu bao nhiêu tiền và nên thực hiện ở đâu để an toàn, có kết quả chính xác nhất?
Ngày 21/01/2020
Phát hiện sử dụng chất gây nghiện qua xét nghiệm ma túy

Phát hiện sử dụng chất gây nghiện qua xét nghiệm ma túy

Ngày nay, nạn sử dụng chất gây nghiện không chỉ là vấn đề gây khủng hoảng ở nước ta nói riêng mà còn trên toàn thế giới, đang phát triển theo chiều hướng rất xấu, đặc biệt là trong bộ phận người trẻ, thanh thiếu niên. Tệ nạn này không những hủy hoại thế hệ tương lai của đất nước mà còn làm gia tăng sự lây nhiễm các bệnh xã hội. Xét nghiệm ma tuý giúp xác định chính xác các đối tượng sử dụng ma tuý. 
Ngày 21/01/2020
Xét nghiệm giun sán giúp phát hiện tình trạng nhiễm giun sán

Xét nghiệm giun sán giúp phát hiện tình trạng nhiễm giun sán

Thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc là nguyên nhân trực tiếp làm gia tăng tỷ lệ bệnh lý nhiễm giun sán ở nước ta. Xét nghiệm giun sán thường được chỉ định để theo dõi tình trạng bệnh lý này, cùng MEDLATEC tìm hiểu về xét nghiệm giun sán qua bài viết sau đây. 
Ngày 21/01/2020
Xét nghiệm ung thư vòm họng bao gồm các xét nghiệm gì?

Xét nghiệm ung thư vòm họng bao gồm các xét nghiệm gì?

Ung thư vòm họng là một bệnh lý ác tính có mức độ tiến triển rất nhanh. Tuy nhiên, bệnh lại rất dễ bị nhầm lẫn với các bệnh thông thường như cảm cúm do không có triệu chứng hay biểu hiện đặc thù. Ung thư vòm họng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng nếu không được phát hiện sớm. Do đó, việc làm các xét nghiệm ung thư vòm họng để kiểm tra bệnh là vô cùng cần thiết. 
Ngày 20/01/2020
hotline 1900 5656561900 565656