Tin tức

Cảnh báo những bệnh cần hạn chế ăn thịt bò

Ngày 19/06/2021
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Trần Thị Kim Ngọc
Thịt bò có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, có những bệnh không nên ăn thịt bò vì các chất trong loại thịt này có thể làm cho bệnh trở nên trầm trọng hơn. Bài viết dưới đây các chuyên gia đến từ MEDLATEC sẽ cùng bạn tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này.

1. Tìm hiểu về dinh dưỡng trong thịt bò

Thịt bò có hương vị thơm ngon, có thể chế biến thành nhiều món ăn vô cùng hấp dẫn. Chính vì thế, đây là món khoái khẩu của rất nhiều người. Vậy hàm lượng dinh dưỡng trong thịt bò như thế nào, có lợi gì cho sức khỏe?

Giàu vitamin và khoáng chất

Trong thịt bò có chứa nhiều vitamin B6, protein và sắt cao, vitamin B12 cùng nhiều khoáng chất khác,... Là những chất giúp tăng cường năng lượng và tạo máu cho cơ thể, tăng trưởng cơ bắp. Với những người đang cần luyện tập cơ bắp thì thịt bò là thực phẩm không thể thiếu. Chúng bổ sung nguồn năng lượng dồi dào cho các hoạt động mạnh. 

Thịt bò bổ dưỡng mà không chứa chất béo

Các khoáng chất trong thịt bò giúp tổng hợp protein tốt hơn, chống oxy hóa, tăng cường hệ miễn dịch, tăng cường khả năng trao đổi chất insulin. Theo nghiên cứu, 2 axit Linoleic và palmitic là những hợp chất đặc biệt giúp cơ thể chống lại bệnh ung thư và các virus mầm bệnh.

Thịt bò chứa rất nhiều chất dinh dưỡng

Thịt bò chứa rất nhiều chất dinh dưỡng

2. Những bệnh không nên ăn thịt bò

Chính bởi thịt bò chứa nhiều chất dinh dưỡng cho nên có nhiều người bệnh sẽ khó thích ứng được loại thực phẩm này. Điển hình có thể kể đến những người mắc các chứng bệnh dưới đây: 

Người bị dị ứng thịt bò

Những người bị dị ứng thịt bò thường khi ăn vào sẽ thấy các hiện tượng như nổi mề đay, viêm da dị ứng, ở vùng mắt và môi da có hiện tượng phồng lên,... Sau đó còn có thể lan rộng ra các vùng da khác. Ngoài ra, còn bị ngứa ở mắt, mũi dẫn đến chảy nước mắt, nước mũi, hắt hơi, kèm theo các triệu chứng của hen suyễn như nặng ngực, khó thở, thở khò khè, ho.

Bệnh nhân mỡ máu, gan nhiễm mỡ

Những người bị bệnh mỡ máu, gan nhiễm mỡ thường phải điều chỉnh lại chế độ ăn uống của mình. Nhất là những giai đoạn bệnh có nguy cơ tiến triển nặng và bệnh nặng thì chỉ nên ăn thanh đạm, giảm lượng protein động vật, tăng lượng protein thực vật. Trong khi đó, hàm lượng đạm trong thịt bò rất cao, không thích hợp với đối tượng người bệnh này. 

Người cao huyết áp

Những người mắc bệnh cao huyết áp thường phải hạn chế tối đa các loại thực phẩm chứa chất béo bão hòa. Điều này giúp ổn định đường huyết, tránh mỡ máu. Thịt bò có chứa chất béo bão hòa với hàm lượng lớn nên không thích hợp với những người này. Đây là một trong những đối tượng cần hạn chế ăn thịt bò.

Người mắc bệnh cao huyết áp là những bệnh cần hạn chế ăn thịt bò

Người mắc bệnh cao huyết áp là những bệnh không nên ăn thịt bò

Người bệnh u xơ tử cung

Phụ nữ bị u xơ tử cung nên tránh thịt bò. Vì trong thịt bò có chứa các chất kích thích estrogen phát triển nên sẽ khiến khối u lớn nhanh hơn bình thường.

Người đang bị thủy đậu

Khi bị thủy đậu, người bệnh cần phải kiêng nhiều loại thực phẩm. Trong đó, có thịt bò, hải sản, thịt vịt,... Thịt bò chứa nhiều chất dinh dưỡng song không hợp với người đang có bệnh này. Các chất trong thịt bò sẽ khiến các nốt thủy đậu nổi lên nhiều hơn và bệnh trở nên trầm trọng hơn. 

Người bị bệnh viêm khớp

Khi ăn lượng thịt bò nhiều vào trong cơ thể, thịt bò sẽ sản sinh ra nhiều lượng axit. Trong khi đó các axit cần phải có canxi để trung hòa và chuyển hóa. Những người bị viêm khớp thường trong trong tình trạng thiếu canxi. Nếu tiêu thị lượng thịt bò quá nhiều hoặc vừa phải cũng không tốt. Axit do thịt bò sản xuất ra sẽ hấp thụ hết canxi trong cơ thể khiến người bệnh càng thiếu canxi trầm trọng hơn, bệnh sẽ nặng hơn. Đây là những bệnh không nên ăn thịt bò. 

Người bị bệnh gout

Người bị bệnh gout có nguyên nhân là do bị tăng axit uric trong máu quá nhiều, hình thành những u, cục ở bàn tay và bàn chân gây đau đớn cho bệnh nhân. Trong khi đó, thịt bò chứa nhiều đạm, là yếu tố hàng đầu có nguy cơ làm tăng axit uric. Do vậy, những người bị bệnh gout nên hạn chế tối đa hoặc tránh hẳn món thịt bò. 

Người bị gout không nên ăn thịt bò

Người bị gout không nên ăn thịt bò

Người bị sỏi thận

Thịt bò và nhiều loại thịt giàu đạm khác rất giàu protein. Trong khi đó, protein khiến lượng oxalate trong nước tiểu tăng nguy cơ hình thành các loại sỏi.

Đây là những người nên tránh hoặc hạn chế đến mức tối đa thịt bò. Thịt bò nhiều chất, có thể là nguồn cung cấp dinh dưỡng thiết yếu cho nhiều người nhưng riêng những người có bệnh như trên thì không nên ăn thịt bò. Việc tiêu thụ thịt bò có thể vô tình khiến cho bệnh trở nên nặng hơn mà chính bản thân bệnh nhân không hề biết. 

3. Những lưu ý khi sử dụng thịt bò

Thịt bò vốn nhiều chất dinh dưỡng. Do vậy khi kết hợp trong nấu nướng, ăn uống hàng ngày người dùng cần lưu ý đến từng loại thực phẩm phù hợp. Khi ăn thịt bò, người dùng cần lưu ý những điều sau:

  • Không nấu chung hoặc ăn chung thịt bò với hải sản. Lý do là bởi sự kết hợp này có thể gây phản ứng giữa các chất dinh dưỡng với nhau. Thịt bò chứa nhiều photpho, trong khi hải lại rất giàu calci và magie. Khi kết hợp 2 thực phẩm này thì các chất sẽ kết tủa thành một dạng muối. Sự kết tủa này khiến cho cơ thể bị giảm sút khả năng hấp thụ photpho và canxi. 

  • Không nấu chung hoặc ăn chung thịt bò với thịt lợn. Bởi thịt lợn tính hàn còn thịt bò tính ôn. Hai thứ này kết hợp sẽ khiến cho dinh dưỡng của cả 2 loại thực phẩm này không còn tác dụng được như mong muốn. 

  • Không ăn chung thịt bò với lươn, rau hẹ vì sẽ gây ngộ độc hoặc khó tiêu. 

  • Không dùng chung thịt bò với hạt dẻ vì hạt dẻ giàu vitamin C còn thịt bò nhiều protein, kết hợp sẽ làm biến chất và giảm dinh dưỡng của chúng.

  • Không nấu chung thịt bò với rượu vì sẽ khiến thịt bò biến chất, gây khó tiêu, thậm chí là dị ứng. 

  • Ăn thịt bò không nên uống chè hoặc các loại trà có vị chát. Vì trà có chứa nhiều axit tanin sẽ ngăn cản hấp thu vi khoáng có trong thịt bò. Đặc biệt là có thể gây táo bón, khó tiêu dài ngày. Chỉ nên uống trà sau khi ăn thịt bò ít nhất 2 tiếng đồng hồ. 

  • Không nên nấu chung thịt bò với các loại đậu như đậu nành, đậu đen,... Đậu đen giàu chất xơ sẽ làm giảm khả năng hấp thụ nguồn sắt dồi dào trong thịt bò. Trong khi đó, đậu nành chứa nhiều purin kết hợp với thịt bò sẽ làm tăng acid uric gây cơn đau khớp, nhất là với những người bị bệnh gout.

Chế biến thịt bò cần lưu ý cách kết hợp với các thực phẩm

Chế biến thịt bò cần lưu ý cách kết hợp với các thực phẩm

Như vậy chúng ta đã biết những bệnh không nên ăn thịt bò và cách cách kết hợp thịt bò với thực phẩm đúng chuẩn. Đây là thực phẩm giàu dinh dưỡng, khi sử dụng đúng cách sẽ là nguồn cung cấp các chất thiết yếu cho cơ thể. Đồng thời cần tránh những nguy cơ gây bệnh và làm bệnh bệnh tiến triển nặng hơn đối với những trường hợp không nên ăn thịt bò.

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.