Tin tức

Cắt chỉ răng khôn và 7 câu hỏi thường gặp

Ngày 01/11/2023
Tham vấn y khoa: BSCKI. Dương Ngọc Vân
Trước kết thúc quá trình nhổ răng khôn, bác sĩ sẽ tiến hành khâu vết thương. Đây là một bước quan trọng giúp vết nhổ nhanh lành. Sau một khoảng thời gian nhất định, bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân quay lại cơ sở để tiến hành cắt chỉ răng khôn. Dưới đây là tổng hợp những thắc mắc liên quan đến thủ thuật cắt chỉ của hầu hết bệnh nhân sau khi nhổ răng khôn.

1. Tại sao sau khi nhổ răng khôn cần khâu vết thương? 

Thực tế, việc khâu vết thương sau khi nhổ răng khôn sẽ tùy thuộc vào từng trường hợp. Có những trường hợp, bác sĩ bắt buộc phải khâu vết thương để đảm bảo quá trình hồi phục nhanh chóng. Tuy nhiên, vẫn có một số bệnh nhân, vết thương có thể lành tự nhiên mà không cần thiết phải khâu.

Những yếu tố quyết định việc có khâu vết thương sau răng khôn hay không sẽ bao gồm: 

 • Kích thước vết thương: Nếu vết thương quá lớn thì bác sĩ sẽ tiến hành khâu lại để đảm bảo thời gian hồi phục nhanh chóng. Với những trường hợp vết thương sau răng khôn nhỏ, không phức tạp thì không nhất thiết phải khâu. 
 • Vị trí răng khôn: Nếu răng khôn nằm ở vị trí nguy hiểm, sâu bên trong cung hàm hoặc có nhiều mạch máu, dây thần kinh xung quanh thì cần thiết phải khâu nhằm hạn chế tình trạng nhiễm trùng cũng như những vấn đề khác sau khi răng khôn. 
 • Tình trạng sức khỏe bệnh nhân: Những trường hợp bệnh nhân có sức đề kháng yếu, quá trình lành vết thương thường diễn ra chậm. Vì vậy, để đảm bảo khả năng hồi phục và không xảy ra biến chứng sau nhổ răng, bác sĩ sẽ tiến hành khâu vết thương. 

Khâu vết thương không chỉ có tác dụng hỗ trợ cầm máu thông qua việc thúc đẩy quá trình hình thành cục máu đông nhanh chóng mà còn giảm khoảng cách giữa các mép nướu. Điều này có tác dụng bảo vệ vết răng khôn khỏi tác động của các tác nhân bên ngoài như thực phẩm, nước, nước bọt, vi khuẩn,… 

Khâu vết thương sau khi nhổ răng khôn để đảm bảo quá trình hồi phục nhanh chóng

Khâu vết thương sau khi nhổ răng khôn để đảm bảo quá trình hồi phục nhanh chóng

2. Dùng chỉ loại nào để khâu vết thương sau khi nhổ răng khôn? 

Sau khi nhổ răng khôn, những trường hợp cần khâu vết thương, bác sĩ có thể sử dụng chỉ tự tiêu hoặc các loại chỉ thông thường. 

Chỉ tự tiêu 

Nếu sử dụng chỉ tự tiêu, bệnh nhân có thể bỏ qua được bước cắt chỉ răng khôn. Bởi ưu điểm của loại chỉ này là có thể tự tiêu biến trong miệng sau một thời gian mà không cần phải cắt. 

Tùy theo chất liệu mà thời gian tiêu của chỉ sẽ khác nhau. Trung bình sẽ dao động từ 12 - 15 ngày đối với cơ thể người bình thường, khỏe mạnh. 

Chỉ khâu thông thường 

Các loại chỉ khâu thông thường sẽ không có khả năng tự tiêu vì cơ thể không thể hấp thụ. Vì vậy, sau một thời gian, bệnh nhân cần quay lại cơ sở thực hiện để cắt chỉ răng khôn. Tuy nhiên, các loại chỉ khâu truyền thống thường có bộ bền và chắc hơn chỉ tự tiêu. Điều này sẽ đảm bảo trong quá trình vết thương lành, chỉ không bị bung ra. 

3. Thời điểm nên cắt chỉ răng khôn

Tùy theo tình trạng sức khỏe và cơ địa của bệnh nhân mà thời gian cắt chỉ răng khôn sau khi nhổ sẽ khác nhau. Thông thường, vết thương nhổ răng khôn sẽ lành sau 7 - 10 ngày. Đây cũng là khoảng thời gian phổ biến mà các bác sĩ nha khoa yêu cầu bệnh nhân quay lại cơ sở để tiến hành cắt chỉ. 

Tùy trường hợp mà thời điểm cắt chỉ có thể khác nhau

Tùy trường hợp mà thời điểm cắt chỉ có thể khác nhau

Tuy nhiên, những người có sức đề kháng yếu, cơ địa hồi phục kém, vết thường xảy ra tình trạng nhiễm trùng, quá trình chăm sóc không đúng cách thì thời gian cắt chỉ có thể kéo dài đến 2 tuần. 

4. Cắt chỉ răng khôn có đau không? 

Cắt chỉ răng khôn có đau không là vấn đề được nhiều người quan tâm. Theo lịch hẹn của bác sĩ, bệnh nhân sẽ quay lại cơ sở để tiến hành cắt chỉ răng khôn. Nếu không có dấu hiệu bất thường, bác sĩ sẽ dùng kéo chuyên dụng để cắt đứt từng mũi chỉ khâu. Sau đó dùng panh kẹp y tế để rút sợi chỉ ra ngoài. 

Sợi chỉ được sử dụng để khâu vết thương sau nhổ răng khôn rất mảnh và chỉ khâu khoảng 2 - 3 mũi. Ngoài ra, thao tác cắt chỉ cũng khá đơn giản và nhanh chóng nên bệnh nhân không cần quá lo lắng. Bạn sẽ cảm thấy một chút nhói giống như kim châm khi bác sĩ rút chỉ. 

5. Quên cắt chỉ răng khôn có sao không? 

Đối với những trường hợp sử dụng chỉ thường để khâu vết thương sau nhổ răng khôn, bạn cần phải tiến hành cắt chỉ thì mới loại bỏ được sợi chỉ trong miệng. Nếu bạn quên không cắt chỉ theo lịch hẹn của bác sĩ thì có thể xảy ra tình trạng: 

 • Vết nhổ không thể lành hoàn toàn vì vướng sợi chỉ. 
 • Sợi chỉ không được cắt sẽ là khu vực để thức ăn thừa, mảng bám tích tụ, tạo cơ hội cho các tác nhân gây bệnh phát triển. 
 • Khu vực xung quanh sợi chỉ bị nhiễm trùng, nướu sưng gây vướng víu, cảm giác đau ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. 
 • Nướu bị tổn thương dẫn đến suy giảm chức năng nhai của hàm, thức ăn không được nghiền nát đã di chuyển xuống dạ dày gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa

Vì vậy, để không xảy ra biến chứng làm ảnh hưởng sức khỏe thì tốt nhất là bạn tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa và quay trở lại cơ sở để cắt chỉ đúng theo lịch hẹn. 

Quên cắt chỉ sau nhổ răng có thể dẫn đến tình trạng nhiễm trùng nướu

Quên cắt chỉ sau nhổ răng có thể dẫn đến tình trạng nhiễm trùng nướu

6. Cắt chỉ răng khôn bao nhiêu tiền?

Việc cắt chỉ thường nằm trong gói dịch vụ nhổ răng khôn do cơ sở thực hiện cung cấp nên sau khi đã thanh toán đầy đủ trước đó thì bạn sẽ không mất thêm khoản nào. Tuy nhiên, trong một số trường hợp xảy ra biến chứng, bác sĩ cần phải tiến hành xử lý và điều trị thì bệnh nhân sẽ cần phải chi trả cho hoạt động này. 

Vì vậy, tùy vào từng trường hợp cụ thể mà chi phí cắt chỉ răng khôn sẽ khác nhau. Bạn có thể yêu cầu cơ sở thực hiện tư vấn kỹ lưỡng về nội dung này trước khi nhổ răng khôn. 

7. Cách chăm sóc răng miệng sau khi cắt chỉ răng khôn 

Sau khi cắt chỉ, bạn cần chú ý một số biện pháp chăm sóc sau: 

 • Vệ sinh răng đều đặn ngày 2 lần, sử dụng bàn chải có đầu lông mềm, không đánh quá mạnh, nên đánh theo chuyển động tròn hoặc dọc nhằm hạn chế ảnh hưởng đến khu vực vừa cắt chỉ. 
 • Nếu có mảng bám hoặc thức ăn thừa tại vị trí mới cắt chỉ thì hãy súc miệng, không dùng tay hoặc vật nhọn để vệ sinh. 
 • Có thể súc miệng bằng nước muối sinh lý hoặc các dung dịch súc miệng khác sau khi hỏi ý kiến bác sĩ để hạn chế sự tăng sinh của tác nhân gây bệnh. 
 • Hạn chế nhai thức ăn ở vị trí mới cắt chỉ, tránh các loại thực phẩm cần phải sử dụng lực quá nhiều như đồ dai, cứng, giòn. 
 • Không sử dụng các chất kích thích, đồ uống có cồn, nước ngọt,… sau khi cắt chỉ răng khôn. 
 • Trong trường hợp xuất hiện các triệu chứng bất thường thì cần phải đến ngay cơ sở y tế để xử lý kịp thời. 

Hiện nay, Hệ thống nha khoa MedDental - MEDLATEC là địa chỉ cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe răng miệng uy tín bởi đội ngũ y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm cùng hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, sử dụng công nghệ tiên tiến được nhập khẩu từ các nước phát triển. Hệ thống cũng là nơi thực hiện các tiểu phẫu như nhổ răng, cắt chỉ răng khôn theo quy trình tiêu chuẩn của Bộ Y tế. 

Nhổ răng khôn an toàn, không đau tại MedDental thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC

Nhổ răng khôn an toàn, không đau tại MedDental thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC

Mọi thông tin cần được tư vấn, hoặc đặt lịch thăm khám, chăm sóc răng miệng tại Hệ thống nha khoa MedDental - MEDLATEC, quý khách hàng vui lòng liên hệ đến theo địa chỉ:

 • Cơ sở: 03 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội
 • Cơ sở: 99 Trích Sài, Tây Hồ, Hà Nội
 • Hotline: 1900 400066 - 0985 01 8688
 • Email: meddental@gmail.com
 • Website: https://meddental.vn

chat-mess

chat-zalo

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.