Chăm sóc trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi và những điều cần lưu ý | Medlatec

Chăm sóc trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi và những điều cần lưu ý

Trẻ sơ sinh khi bước qua tháng tuổi thứ hai đã bắt đầu thích khám phá những điều thú vị của thế giới thay vì chỉ ăn với ngủ như trong tháng thứ nhất. Điều này có nghĩa là thời gian của trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi dành cho việc ngủ giảm thiểu lại, trẻ sẽ thực nhiều hơn, nhờ đó mà bố mẹ có nhiều thời gian để vui chơi, trò chuyện và chăm sóc trẻ.


22/11/2022 | Bố mẹ cần lưu ý điều gì với trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi?
26/10/2022 | Những cách giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon, sâu giấc hiệu quả
13/10/2022 | Sữa nào tốt cho trẻ sơ sinh - các tiêu chí lựa chọn cha mẹ cần biết!
12/10/2022 | Hỏi đáp: Trẻ sơ sinh mút tay có hại gì không?

1. Quá trình phát triển của trẻ sơ sinh hai tháng tuổi 

Trong quá trình phát triển của con người, thời điểm còn nhỏ là thời gian mà con người có khả năng học tập và tiếp thu nhanh nhất. Do đó, vào thời điểm hai tháng tuổi, bố mẹ hãy dùng khoảng thời gian này để phát triển bé bằng cách tận dụng các đồ vật xung quanh có nhiều màu sắc tương phản, nhiều hoạt tiết hay những trò chơi vận động tay chân, thậm chí là cho trẻ tham gia bất kỳ hoạt động nào có thể.

Những điều bố mẹ nắm về trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi để chăm sóc đúng cách

Những điều bố mẹ nắm về trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi để chăm sóc đúng cách

Thế nhưng, việc phát triển trẻ cũng nên có một mức độ vừa phải để tránh tình trạng trẻ bị quá tải. Trong quá trình chơi đùa với trẻ, nếu trẻ có những biểu hiện như tỏ ra khó chịu, cáu gắt, điều này có nghĩa là có thể dừng lại. Trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi đã bắt đầu biết lật người, bắt đầu từ tư thế nằm sấp sang tư thế nằm ngửa. Ở độ tuổi 2 tháng tuổi, bố mẹ bắt đầu quan tâm đến việc trẻ đã biết làm gì hay đã bắt đầu có những biểu hiện nào. 

Cụ thể, ở độ tuổi này, khi bố mẹ chơi đùa cùng trẻ, trẻ sẽ đáp lại bằng nụ cười, từ cười mỉm cho đến cười sảng khoái, cường lớn cùng với những tiếng hét đầy thích thú. Ngoài ra, việc cho trẻ soi gương và tự theo dõi cũng là một trong những cách vui đùa hiệu quả. 

2. Cân nặng trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi là bao nhiêu?

Bé trai và bé gái thường có cân nặng khác nhau mặc dù trong cùng độ tuổi. Cụ thể:

  • Bé trai có cân nặng trung bình là 5.5 kg và chiều cao trung bình 58.4 cm.

  • Bé gái có cân nặng trung bình là 5.1 kg và chiều cao trung bình 57.1 cm.

Trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi hấp thu chất dinh dưỡng và năng lượng nhờ nguồn sữa từ bên ngoài vào cơ thể, có thể là sữa mẹ hoặc sữa công thức. Đối với bé bú bằng sữa hoàn toàn thì trong khoảng 24 giờ cần bú khoảng từ 6 đến 10 lần, tổng thể tích sữa mẹ bé hấp thu khoảng từ 444 đến 946 ml. Đối với trẻ cung cấp chất dinh dưỡng bằng sữa công thức thì cần khoảng 6 bình sữa với thể tích từ 118 đến 177ml cho mỗi bữa ăn trong một ngày, với tổng thể tích khoảng từ 708 đến 1062 ml mỗi ngày.

Cân nặng trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi ở khoảng nào?

Cân nặng trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi ở khoảng nào?

Ở độ tuổi này, nhu động ruột giảm dần, đó là lý do vì sao bố mẹ có thể thấy trong một đến hai ngày trẻ có thể không đi đại tiện. Lý do cho điều này là vì trẻ đang dần lớn lên nên ruột cũng to lên, nhờ đó mà chất thải giữ lại trong ruột lâu hơn so với trước. Tuy nhiên, nếu trẻ đi đại tiện nhiều, phân vẫn ổn thì bố mẹ cũng không nên lo lắng vì đó là sinh lý bình thường.

3. Những vấn đề sức khỏe cần lưu ý với trẻ sơ sinh hai tháng tuổi

Để chăm sóc trẻ sơ sinh tốt nhất và hiệu quả nhất, mang đến cho trẻ một cuộc sống tuyệt vời, bố mẹ cần lưu ý những vấn đề về sức khỏe như sau:

3.1. Lưu ý về thời gian ngủ 

Thời gian ngủ của trẻ ở giai đoạn này như sau:

  • Khoảng 3 đến 4 lần vào ban ngày, với tổng thời gian ngủ từ 4 giờ đến 8 giờ.

  • Ngủ ban đêm kéo dài khoảng từ 8 giờ đến 10 giờ, trong đêm không nhất thiết phải ngủ liền mạch và có thể ngủ khoảng vài giấc.

Điều này có nghĩa là trung bình trong một ngày trẻ ngủ khoảng từ 14 đến 16 giờ mỗi ngày.

3.2. Tiêm vaccine cho trẻ

Trẻ sơ sinh ở độ tuổi hai tháng tuổi là thời điểm quan trọng cần sử dụng rất nhiều loại vaccine khác nhau, có thể kể đến như: ho gà, bạch hầu, uốn ván, phế cầu, HIB,... Trong quá trình tiêm, có thể trẻ sẽ bị quấy khóc, nhưng bố mẹ không nên vì điều này mà từ chối tiêm cho trẻ vì những loại vaccine này rất quan trọng, giúp bảo vệ trẻ trước những căn bệnh nguy hiểm trong cuộc đời sau này.

Lưu ý tiêm vaccine cho trẻ sơ sinh

Lưu ý tiêm vaccine cho trẻ sơ sinh

3.3. Lưu ý khi tiếp nhận lời khuyên từ người khác

Trong quá trình nuôi con, bố mẹ thường nhận được rất nhiều lời khuyên từ nhiều người khác nhau như gia đình, người thân, người quen, bạn bè,... về việc chăm sóc, nuôi dạy trẻ. Thế nhưng, nhiều lời khuyên không có cơ sở khoa học và không nên áp dụng. 

Do đó, khi nhận được lời khuyên, bố mẹ chỉ nên lịch sự lắng nghe lời khuyên chứ không nên áp dụng mà cần phải nhận sự tham vấn từ bác sĩ chuyên gia. Lý do là vì các bác sĩ chuyên gia là người nắm rõ và nắm chính xác các thông tin cơ bản của trẻ về sự tăng trưởng, sự phát triển của bé, nắm được các dấu mốc phát triển chung ở giai đoạn hiện tại để có sự chăm sóc trẻ tốt nhất.

3.4. Chọn cũi cho trẻ nhỏ

Lựa chọn cũi cho trẻ rất quan trọng, không chỉ đảm bảo sự an toàn cho trẻ và còn giúp trẻ có một giấc ngủ ngon. Khi chọn cũi cho trẻ sơ sinh cần phải đảm bảo rằng: cũi hoàn toàn nhẵn. đặc biệt không chứa bất kỳ yếu tố tổn hại hay nguy hiểm nào, như bề mặt sắc nhọn, có khu vực lắp thô ráp hay các bộ phận cũi liên kết không chắc chắn, có đinh ốc hay bất kỳ vật gì có thể làm trẻ bị tổn thương.

Lựa chọn nệm cho cũi của trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi cần phải vừa với lòng cũi, kiểm tra kích thước nệm bằng cách đặt hai ngón tay vào khoảng trống giữa nệm và cũi, nếu có xuất hiện chỗ trống có nghĩa là kích thước nệm chưa phù hợp.

Khi đặt trẻ ngủ trong cũi, bố mẹ hãy đặt bé ở tư thế nằm ngửa trên nệm, không nên đặt thêm vật dụng cho trẻ khi ngủ như chăn, gối hay đồ chơi lên tấm nệm vì điều này có thể gây nguy hiểm cho bé trong khi ngủ.

3.5. Trẻ quấy khóc

Khi trẻ quấy khóc, bố mẹ có thể dỗ trẻ bằng nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như sử dụng độ chơi, đung đưa trẻ nhẹ nhàng hay trò chuyện với trẻ,... Khi dỗ trẻ thì nên dỗ đến lúc trẻ bắt đầu buồn ngủ, sau đó đặt trẻ vào cũi để trẻ tự ngủ. Bố mẹ không nên dỗ trẻ cho đến khi trẻ sơ sinh ngủ hoàn toàn, vì sau này trẻ sẽ khó tự ngủ hơn.

Lưu ý viêm da cơ địa ở trẻ sơ sinh

Lưu ý viêm da cơ địa ở trẻ sơ sinh

3.6. Viêm da cơ địa ở trẻ

Viêm da cơ địa là vấn đề rất được quan tâm ở trẻ nhỏ, là vấn đề mà thường xuyên gặp phải ở trẻ sơ sinh. Trẻ thường xuất hiện các biểu hiện, triệu chứng như xuất hiện mụn nhỏ chứa dịch, các ban ngứa,... Thông thường, bệnh xuất hiện ở mặt rồi sau đó lan ra toàn thân, làm cho trẻ khó chịu. Bệnh thường sẽ hết cho đến khi trẻ được 18 tháng tuổi.

Khi trẻ gặp phải bệnh này, bố mẹ có thể làm dịu các triệu chứng bằng cách tắm nhẹ cho bé bằng nước ấm, sau đó sử dụng kem dưỡng ẩm nhẹ nhàng bôi lên da khi da còn ẩm và sử dụng máy phun sương làm ẩm. Tuy nhiên, cách tốt nhất để đảm bảo an toàn và sức khỏe cho trẻ là cần đến bác sĩ để thăm khám và tư vấn.

Những thông tin cần biết cho trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi rất quan trọng mà bố mẹ cần phải biết trong quá trình chăm sóc và nuôi dạy con. Để hiểu rõ hơn về tình trạng của trẻ và theo dõi tình hình phát triển của con mình một cách tốt nhất, ba mẹ có thể đến chuyên khoa Nhi Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC để các bác sĩ thăm khám. Hoặc Quý khách có thể liên hệ đến tổng đài 1900 56 56 56 để đặt lịch trước. 

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Tập thể dục buổi tối mang lại những lợi ích gì?

Nhiều người có thói quen tập thể dục buổi tối vì không thể dậy sớm và muốn tận dụng khoảng thời gian nghỉ ngơi cuối ngày. Mặc dù vậy họ cũng còn đôi chút hoài nghi về tác dụng của thói quen rèn luyện sức khỏe vào buổi tối. Vậy tập thể dục buổi tối mang lại những lợi ích sức khỏe như thế nào và cần lưu ý những gì?
Ngày 01/12/2022

Đi bộ giảm mỡ bụng không? Cần lưu ý gì khi tập?

Đi bộ là bài tập rèn luyện sức khỏe đơn giản nên được rất nhiều người lựa chọn. Khi đi bộ, tinh thần của bạn cũng sẽ thoải mái, sảng khoái hơn. Tuy nhiên, với những người đang có mục tiêu giảm cân, giảm mỡ thì việc này có thực sự hiệu quả? Cùng tham khảo một số thông tin sau để biết đi bộ giảm mỡ bụng không và cần lưu ý những gì để có thể giảm mỡ bụng nhanh và hiệu quả?
Ngày 01/12/2022

Trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi phát triển thế nào và cách chăm sóc trẻ ở giai đoạn này

Chứng kiến sự phát triển từng ngày của trẻ là niềm hạnh phúc đối với cha mẹ. Đồng thời, việc theo dõi cũng giúp chúng ta nắm được những thay đổi của bé có diễn ra ổn định hay không, từ đó xây dựng kế hoạch chăm sóc sức khỏe phù hợp. Vậy trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi sẽ phát triển như thế nào, mời các bậc phụ huynh cũng tham khảo thông tin dưới nhé!
Ngày 30/11/2022

Các bài tập HIIT cho nam đơn giản, hiệu quả

Trong các phương pháp tập luyện hình thể phổ biến hiện nay, HIIT là một phương pháp được không ít nam giới lựa chọn để giảm mỡ bụng hiệu quả. Đừng bỏ lỡ bài viết sau đây để "bỏ túi" các bài tập HIIT cho nam đơn giản, dễ thực hiện với những hiệu quả bất ngờ. 
Ngày 26/11/2022
Call Now
  Đặt lịch lấy mẫu tại nhà
  Đặt lịch KSK doanh nghiệp