Chẩn đoán sớm ung thư biểu mô tế bào gan bằng mô hình phân tích đa biến GALAD (từ AFP, AFP-L3, DCP, tuổi và giới): một ca chẩn đoán khó | Medlatec

Chẩn đoán sớm ung thư biểu mô tế bào gan bằng mô hình phân tích đa biến GALAD (từ AFP AFP-L3 DCP tuổi và giới): một ca chẩn đoán khó

Ngày 26/04/2017

PGS TS Nguyễn Nghiêm Luật, Ths Đỗ Đức Linh và Cn Hoàng Anh TùngGALAD là một mô hình toán phân tích đa biến (multivariate analyse model) được sử dụng để đánh giá sự có mặt của ung thư biểu mô tế bào gan (HCC). Số điểm GALAD được tính toán dựa trên 5 thông số, gồm ba dấu ấn khối u AFP, AFP-L3 và DCP cộng thêm 2 thông số là giới tính (Gender) và tuổi (Age).

Dựa trên mô hình này, HCC ở giai đoạn sớm (giai đoạn 0/A, kích thước khối u <2 cm, có chỉ một khối u) được phát hiện với độ nhạy 86% và độ đặc hiệu 89%.

Chúng tôi xin giới thiệu một bệnh nhân được chẩn đoán ung thư biểu mô tế bào gan trong điều kiến rất khó phát hiện.

           
Bệnh nhân nam, 53 tuổi, bị viêm gan virus B đã được điều trị từ năm 2008, hiện tại sự hoạt động của HBV trong tế bào gan yếu, có thể xếp vào giai đoạn người mang virus không hoạt động (HBsAg định lượng = 0,95 U/mL), AST = 23,0 U/L, ALT = 25,6 U/L, HBeAg (-) tính, HBeAb (+) tính. Bệnh nhân được chẩn đoán sớm ung thư biểu mô tế bào gan bằng mô hình toán phân tích đa biến dựa trên xét nghiệm bộ ba AFP, AFP-L3 và DCP trên máy µTASWako i30 chế tạo tại Nhật Bản.


Kết quả thu được như sau:

AFP= 267 ng/mL (giá trị cắt ≤ 20 ng/mL)

AFP-L3 = 54,6% (giá trị cắt ≤ 0,5%)

DCP = 46 mAU/mL = 0,552 ng/mL (giá trị cắt ≤ 40 mAU/mL hay ≤ 0,48 ng/mL).

GALAD score = 3,88

Xác suất ung thư biểu mô tế bào gan (Probability of HCC) = 98%.

Kiểm ra Fibroscan cho thấy bệnh nhân chưa có xơ gan (F0-F1) và có gan nhiễm mỡ nhẹ (S1).

Siêu âm lần 1: không phát hiện có khối u gan nào.

Với GALAD score = 3,88 và xác suất ung thư biểu mô tế bào gan = 98%, chúng tôi nghi ngờ kết quả siêu âm không đủ độ nhạy để phát hiện khối u nhỏ dưới 2 cm, chúng tôi quyết định cho bệnh nhân chụp Cộng hưởng từ (MRI). Kết quả Cộng hưởng từ phát hiện một khối u tuyến thượng thận phải với kích thước 17 × 31 mm, dạng mô mềm, ngấm thuốc, khá đồng nhất, có ranh giới rõ rệt.

Từ kết quả Cộng hưởng từ, chúng tôi quyết định đánh giá chức năng tuyến thượng thận. Kết quả các xét nghiệm chức năng vỏ thượng thận như cortisol, DHEAS, ACTH (tuyến yên) và của tủy thượng thận: các catecholamine đều nằm trong giới hạn bình thường.

Vậy khối u kia là của gan hay của tuyến thượng thận?

Chúng tôi quyết định siêu âm lại lần 2 với sự thay đổi tư thế của bệnh nhân và đã phát hiện khối u đó là của gan vốn bị nhiễu bởi vị trí của tuyến thượng thận phải: tại phân thùy VI có một nốt tăng âm, gianh giới rõ, kích thước 12 × 22 mm.Hình 1. Hình ảnh u gan trên siêu âm gan của bệnh nhân 


Hình 2. Kết quả chụp Cộng hưởng từ: (a) u tăng tín hiệu trên T2W; (b) u giảm tín trên T1W; (c) u tăng tín hiệu trên DWI; (d) sau tiêm ngấm thuốc mạnh: thì động mạch (mũi tên) thải thuốc, thì tĩnh mạch.

Bệnh nhân được chuyển ngay đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, được phẫu thuật cắt bỏ khối u và chẩn đoán tế bào học đã xác định đó là ung thư biểu mô tế bào gan. Hiện tại bệnh nhân cảm thấy khỏe mạnh và mức độ AFP huyết thanh đã trở về mức độ bình thường (4 ng/mL).

Hiện tại, việc phân tích đồng thời 3 thông số AFP, AFP-L3 và DCP trên máy µTASWako i30 của Nhật Bản, cùng với mô hình phân tích đa biến GALAD (kết hợp thêm giới tính và tuổi) và mô hình phân tích đa biến BALAD (kết hợp thêm Bilirubin và Albumin huyết thanh) để sàng lọc ở các bệnh nhân có nguy cơ cao, chẩn đoán sớm, chẩn đoán phân biệt, đánh giá đáp ứng điều trị và tiên lượng ung thư biểu mô tế bào gan, đã được thực hiện hàng ngày tại Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC.

Chương trình khám phát hiện bệnh lý về phổi

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Ý nghĩa và quy trình thực hiện xét nghiệm dịch não tuỷ

Ý nghĩa và quy trình thực hiện xét nghiệm dịch não tuỷ

Xét nghiệm dịch não tủy có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc chẩn đoán, điều trị và tiên lượng các bệnh liên quan đến hệ thần kinh trung ương. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp đến các bạn những thông tin quan trọng về xét nghiệm dịch não tủy.
Ngày 24/08/2019
Siêu âm tim thai là gì và thời điểm thích hợp để siêu âm tim thai

Siêu âm tim thai là gì và thời điểm thích hợp để siêu âm tim thai

Siêu âm tim thai là phương pháp giúp chẩn đoán tim bẩm sinh ở giai đoạn tiền sản. Song phương pháp này vẫn còn quá xa lạ đối với nhiều bà mẹ. Vì vậy, ở bài viết này,  MEDLATEC xin chia sẻ tới các bà mẹ những điều cần biết về siêu âm thai.
Ngày 23/08/2019
Hàng trăm cơ hội việc làm dành cho các tân bác sĩ trong ngày hội “Định hướng việc làm cho sinh viên Y Hà Nội 2019

Hàng trăm cơ hội việc làm dành cho các tân bác sĩ trong ngày hội “Định hướng việc làm cho sinh viên Y Hà Nội 2019

Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) MEDLATEC và Đại học Y Hà Nội phối hợp tổ chức Ngày Hội định hướng việc làm sinh viên 2019 vào chiều ngày 13/08, tại trường ĐH Y Hà Nội đã thu hút sự quan tâm của hàng trăm tân bác sĩ và tân cử nhân y.
Ngày 14/08/2019
Lễ Vu Lan - Nét đẹp văn hóa tâm linh người Việt

Lễ Vu Lan - Nét đẹp văn hóa tâm linh người Việt

Từ bao đời nay, Lễ Vu Lan luôn là một trong những ngày lễ quan trọng trong đời sống văn hóa tâm linh người Việt. Nó không chỉ thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây của dân tộc ta mà còn là ngày để con cháu báo ân, báo hiếu tổ tiên, ông bà, cha mẹ.
Ngày 10/08/2019
hotline 1900 5656561900 565656