Cho phép thuốc mới trong điều trị bệnh dịch hạch | Medlatec

Cho phép thuốc mới trong điều trị bệnh dịch hạch

Ngày 06/06/2015 Hà Phương (Theo FDA 5/2015)

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã cho phép thuốc avelox (moxifloxacin) để điều trị bệnh nhân bị bệnh dịch hạch.Đây là một bệnh truyền nhiễm tối nguy hiểm, tiến triển cấp tính, lây lan mạnh với tỷ lệ tử vong cao, được xếp vào diện phải kiểm dịch và khai báo quốc tế.Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã cho phép thuốc avelox (moxifloxacin) để điều trị bệnh nhân bị bệnh dịch hạch. Đây là một bệnh truyền nhiễm tối nguy hiểm, tiến triển cấp tính, lây lan mạnh với tỷ lệ tử vong cao, được xếp vào diện phải kiểm dịch và khai báo quốc tế. Bệnh do trực khuẩn Yersinia pestis gây ra, lưu hành trong quần thể động vật thuộc những loài gặm nhấm (chủ yếu là chuột) và bọ chét ký sinh trên chúng. Từ đó, bệnh lây truyền sang người qua trung gian bọ chét nhiễm khuẩn. Ba hình thức phổ biến nhất của bệnh dịch hạch là viêm hạch bạch huyết (thể nhiễm khuẩn huyết), thể hạch và thể phổi.

 

Avelox đã được tiến hành nghiên cứu hiệu quả trên khỉ xanh châu Phi đã bị nhiễm vi khuẩn Yersinia pestis trong phòng thí nghiệm. Loài vật đã được lựa chọn ngẫu nhiên để nhận một chế độ 10 ngày dùng avelox hoặc giả dược ít nhất bốn giờ sau khi khởi phát sốt khi tiếp xúc với Yersinia pestis. Tiêu chí chính là sự sống còn ở cuối của nghiên cứu. Tất cả những con khỉ được điều trị bằng Avelox đều sống sót, trong khi đó số khỉ được điều trị bằng giả dược thì không còn sống sót.

FDA chấp thuận Avelox cho bệnh dịch hạch, cho phép phát hiện hiệu quả từ các nghiên cứu động vật đầy đủ và được kiểm soát tốt sẽ được sử dụng trong những trường hợp không khả thi hoặc có đạo đức để thử nghiệm tiến hành ở người. Bởi vì bệnh dịch hạch là một bệnh hiếm có, nó sẽ không thể tiến hành thử nghiệm hiệu quả đầy đủ ở người.

Tác dụng phụ thường gặp là buồn nôn, tiêu chảy, nhức đầu và chóng mặt. Ngoài ra, Avelox cần mang một cảnh báo liên quan đến làm tăng nguy cơ viêm gân và đứt gân và làm xấu đi tình trạng yếu cơ ở những người bị rối loạn thần kinh cơ, bệnh nhược cơ. Tác dụng phụ khác bao gồm các phản ứng dị ứng, tổn thương gan, bất thường của máu, tác dụng trên hệ thần kinh và nhịp tim bất thường. Tuy nhiên, bệnh dịch hạch là một bệnh rất nghiêm trọng và thường gây tử vong nên lợi ích của Avelox để điều trị bệnh dịch hạch giá trị hơn những nguy cơ tiềm ẩn.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Hối hận không kịp vì bỏ điều trị, chỉ dùng thuốc “bổ gan”

Hối hận không kịp vì bỏ điều trị, chỉ dùng thuốc “bổ gan”

Đang sống chung ổn định bệnh viêm gan B 20 năm nhờ theo phác đồ điều trị, nhưng khi nghe người thân mách , bệnh nhân đã bỏ tây y, uống thuốc “bổ gan” với hy vọng khỏi hẳn. Hiệu quả đâu chưa thấy chỉ thấy rơi vào tình trạng suy gan không thể phục hồi.
Ngày 10/06/2016
Dùng insulin kết hợp metformin giảm nguy cơ đau tim

Dùng insulin kết hợp metformin giảm nguy cơ đau tim

Insulin khi dùng kết hợp với metformin - một loại thuốc giá rẻ và phổ biến - giúp kiểm soát hàm lượng đường huyết có khả năng giảm nguy cơ tử vong và nhồi máu cơ tim ở người bị tiểu đường típ 2.
Ngày 11/05/2016
Sử dụng aspirin phòng nguy cơ đau tim, đột quỵ Cân nhắc giữa lợi ích và rủi ro

Sử dụng aspirin phòng nguy cơ đau tim, đột quỵ Cân nhắc giữa lợi ích và rủi ro

Chỉ có bác sĩ chuyên khoa mới là người quyết định việc sử dụng thường xuyên aspirin ngăn chặn cơn đau tim hoặc đột quỵ trong trường hợp cụ thể của bạn. Vì aspirin chỉ có thể ngăn chặn những vấn đề này ở một số người chứ không phải tất cả mọi người.
Ngày 27/12/2015
Giúp bệnh nhân gút đối phó với dị ứng thuốc

Giúp bệnh nhân gút đối phó với dị ứng thuốc

Allopurinol là hoạt chất được coi như “vũ khí lợi hại”, biện pháp chính để làm giảm axit uric máu, yếu tố nguy cơ quan trọng nhất của bệnh gout (gút), có thể dùng cho mọi bệnh nhân gút. Dị ứng với allpourinol tuy chỉ gặp ở khoảng 5% số người sử dụng thuốc này nhưng đây lại là một điều rất không may cho bệnh nhân gút, vì họ sẽ phải chật vật thực hiện biện pháp khác thay thế để làm giảm bớt tiến triển xấu của bệnh gút.
Ngày 27/12/2015
hotline 1900 5656561900 565656