Tin tức

Có được khám răng bảo hiểm y tế không và thủ tục thế nào?

Ngày 24/10/2019
ThS. BS Hoàng Thị Năng, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC
Tham vấn y khoa: ThS.BS Hoàng Thị Năng
Hàm răng là một phần của “góc” con người. Với thực tế nhu cầu hiện tại thì đa phần mọi người không chỉ muốn cái ‘góc” này chắc khỏe mà còn cần nó phải đẹp. Vì thế khám răng bảo hiểm y tế trở thành một vấn đề được rất nhiều người quan tâm.

1. Có được khám răng bảo hiểm y tế hay không, thủ tục như thế nào?

1.1. Khám răng có được bảo hiểm y tế không?

Điều 21, Luật bảo hiểm y tế sửa đổi và bổ sung năm 2014 quy định những trường hợp sau được hưởng bảo hiểm y tế:

- Sinh con, khám thai định kỳ có chỉ định của bác sĩ, khám - chữa bệnh, phục hồi chức năng.

- Đối tượng cấp cứu hoặc đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật được quy định tại các điểm a, e, d, g, h, i trong khoản 3, Điều 12 luật này.

Khám răng bảo hiểm y tế có được chi trả trong những trường hợp cụ thể

Khám răng bảo hiểm y tế có được chi trả trong những trường hợp cụ thể

Từ đây có thể mọi hoạt động liên quan tới khám - chữa bệnh về răng đều được chi trả bảo hiểm y tế nếu bệnh nhân tham gia bảo hiểm y tế và đi khám định kỳ theo chỉ định của bác sĩ hoặc sức khỏe nha khoa có vấn đề cần được thăm khám tìm nguyên nhân và phương pháp điều trị. Những dịch vụ bên ngoài để tăng tính thẩm mỹ cho răng là nhu cầu riêng của mỗi cá nhân, không nằm trong danh mục khám răng bảo hiểm y tế.

1.2. Thủ tục hưởng bảo hiểm y tế khi khám răng cần những gì?

Để được thanh toán bảo hiểm y tế khi khám răng, bệnh nhân cần: mang đầy đủ các loại giấy tờ cá nhân như: chứng minh nhân dân, bằng lái xe, thẻ bảo hiểm y tế,... để xuất trình khi nhân viên y tế yêu cầu. Trẻ em dưới 6 tuổi chỉ cần xuất trình thẻ bảo hiểm y tế là được. Chứng minh thư nhân dân hoặc bằng lái xe là những giấy tờ cần bổ sung để chứng minh nhân thân trong trường hợp thẻ bảo hiểm y tế chưa có ảnh.

2. Quy định hưởng bảo hiểm y tế đối với lĩnh vực chăm sóc sức khỏe nha khoa

Để hiểu cụ thể và chính xác hơn về khám răng bảo hiểm y tế, người bệnh cần nắm rõ điều kiện hưởng bảo hiểm y tế trong từng trường hợp cụ thể:

2.1. Khám răng

Điều 21 của Luật bảo hiểm y tế chỉ ra rằng những dịch vụ khám chữa bệnh cho bệnh nhân sẽ được quỹ bảo hiểm y tế sẽ chi trả nếu chưa được ngân sách nhà nước chi trả. Vì thế khám răng được bảo hiểm y tế chi trả chi phí thăm khám và một số hạng mục thuốc men khi có các vấn đề về răng và có nhu cầu khám chữa bệnh. Những trường hợp thăm khám sức khỏe nha khoa định kỳ không phải do bệnh tật thì không nằm trong danh sách được bảo hiểm chi trả.

2.2. Nhổ răng

Những trường hợp nhổ răng sau sẽ được chi trả bảo hiểm y tế:

- Sâu răng.

- Mắc bệnh lý về răng hoặc răng số 8 mọc ngầm, mọc lệch,...

- Răng bị viêm nhiễm, mắc bệnh lý răng miệng hoặc phải nhổ răng do sự cố bắt buộc.

BHYT có quy định cụ thể về từng trường hợp được/không được chi trả khi khám nha khoa

BHYT có quy định cụ thể về từng trường hợp được/không được chi trả khi khám nha khoa

Hiểu một cách đơn giản thì nhổ răng do bác sĩ chỉ định đối với bệnh lý khiến răng không thể khôi phục và có nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, đến các răng bên cạnh thì được bảo hiểm y tế chi trả. Những trường hợp nhổ răng vì mục đích thẩm mỹ và không được bác sĩ chỉ định thì tất nhiên, sẽ không được chi trả bảo hiểm y tế.

2.3. Trám răng, hàn răng

Những trường hợp trám và hàm răng sau đâu sẽ được bảo hiểm y tế chi trả:

- Được bác sĩ chỉ định trám răng với lý do bệnh lý.

- Chi phí điều trị trám và hàn răng không được chi trả bởi ngân sách nhà nước.

Tóm lại, răng bị mắc các bệnh lý như răng sâu, vỡ tự nhiên và được bác sĩ chỉ định trám hoặc hàn thì sẽ được chi trả bởi bảo hiểm y tế. Trường hợp ngược lại, hàn và trám răng do nhu cầu thẩm mỹ thì không được hưởng quyền lợi này.

2.4. Làm răng sứ

Bên cạnh quy định về đối tượng được chi trả khi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, điều 23 của bộ luật này cũng quy định rõ những trường hợp không được hưởng bảo hiểm, trong đó có dịch vụ y tế theo yêu cầu hoặc với mục đích thẩm mỹ. Vì thế khám răng bảo hiểm y tế để làm răng sứ sẽ không được chi trả. Điều này được giải thích dễ hiểu rằng làm răng sứ là hình thức phục hình thẩm mỹ cho răng theo yêu cầu của cá nhân chứ không phải khám chữa bệnh.

2.5. Niềng răng

Niềng răng giúp khắc phục những khuyết điểm cho hàm răng và cũng là một hình thức phục hình thẩm mỹ theo yêu cầu. Vì thế nó không nằm trong phạm vi chi trả của bảo hiểm y tế.

Niềng răng thuộc dịch vụ thẩm mỹ nên không được BHYT chi trả

Niềng răng thuộc dịch vụ thẩm mỹ nên không được BHYT chi trả

2.6. Trồng răng

Mục đích của phương pháp trồng răng là phục hình răng đã mất nhằm khôi phục lại chức năng nhai và đảm bảo tính thẩm mỹ cho hàm răng. Đây là một dịch vụ có chi phí tương đối cao và thuộc danh mục dịch vụ thẩm mỹ và hình thức sử dụng vật tư thay thế không được hưởng bảo hiểm y tế.

Tổng kết lại có thể thấy trám răng do bệnh lý, điều trị tủy răng, nhổ răng sâu, khám răng khi sức khỏe nha khoa có vấn đề sẽ được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế. Những trường hợp chăm sóc sức khỏe nha khoa theo yêu cầu thẩm mỹ sẽ không được bảo hiểm y tế chi trả.

Không phải ai cũng hiểu rõ về quy định khám răng bảo hiểm y tế, vì thế muốn đảm bảo tốt nhất quyền lợi của mình, người bệnh nên tìm hiểu kỹ chính sách bảo hiểm y tế hoặc đến trực tiếp cơ sở y tế mà mình tham gia bảo hiểm để được trả lời chính xác.

Cuộc sống càng phát triển, nhu cầu chăm sóc sức khỏe càng nâng lên, chế độ phúc lợi xã hội cũng được cải thiện. Để giảm thiểu chi phí mà vẫn được chăm sóc sức khỏe chu đáo, mỗi cá nhân nên tham gia bảo hiểm xã hội và hiểu rõ về quyền lợi mình được hưởng từ việc làm này. Nếu có thắc mắc hoặc cần được tư vấn thêm về vấn đề này, bạn đọc có thể liên hệ tới hotline 1900 56 56 56 để được chuyên viên y tế của Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC giải thích cặn kẽ hơn, từ đó có được câu trả lời hữu ích cho việc chăm sóc sức khỏe của mình bằng bảo hiểm y tế.

 

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.