Tin tức

Đậu rồng ăn sống được không và ai không nên ăn loại đậu này?

Ngày 13/02/2025
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thị Nhung
Đậu rồng là loại cây dễ trồng và được bán phổ biến tại các chợ, siêu thị Việt Nam. Với hương vị tươi ngon, dễ dùng, đậu rồng đã trở thành món ăn quen thuộc trong bữa ăn của nhiều gia đình Việt. Tuy nhiên vẫn còn nhiều thắc mắc liên quan đến vấn đề đậu rồng ăn sống được không. Hãy cùng MEDLATEC giải đáp thắc mắc ngay trong bài viết dưới đây nhé.

1. Giá trị dinh dưỡng của đậu rồng

Đậu rồng là loại đậu thuộc nhóm cây leo thường được trồng phổ biến tại các quốc gia nhiệt đới. Tại Việt Nam đậu rồng còn có tên gọi khác là đậu vuông hoặc đậu khế. Đặc điểm của đậu rồng thường có màu xanh lục với hình dáng 4 cạnh đối xứng có viền răng cưa xung quanh. Thời điểm thu hoạch đậu rồng tốt nhất vào giai đoạn quả non với kích thước dài khoảng 10 - 15 cm. Đậu rồng non tươi thường giòn, mọng nước có thể sử dụng trực tiếp hoặc chế biến xào nấu. 

Đậu rồng non có màu xanh tươi với hình dáng 4 cạnh đối xứng

Đậu rồng non có màu xanh tươi với hình dáng 4 cạnh đối xứng

Ngoài hương vị thơm ngon, dễ dùng thì trong 100g đậu rồng còn chứa thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như: 

  • 57.4 gr nước.
  • 148 kcal năng lượng.
  • 11.6 gr protein.
  • 0.9 gr chất béo.
  • 2 gr Ash (chất khoáng vô cơ).
  • 30 mg canxi. 
  • 2 mg sắt.
  • 24 mg magie. 
  • 45 mg photpho. 
  • 586 mg kali. 
  • 35 mg natri.
  • 1.39 mg kẽm. 
  • 1.39 mg đồng.
  • 0.532 mg mangan.
  • 0.379 mg vitamin B1 (thiamin). 
  • 0.149 mg vitamin B2 (riboflavin).
  • 1.64 mg vitamin B3 (niacin).
  • 0.116 mg vitamin B5 (Pantothenic acid).
  • 0.075 mg vitamin B6.
  • 19 µg vitamin B9 (Folate).

Nguồn: USDA - Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ

Đậu rồng giàu vitamin nhóm B và các loại khoáng chất có lợi cho sức khỏe

Đậu rồng giàu vitamin nhóm B và các loại khoáng chất có lợi cho sức khỏe

2. Đậu rồng ăn sống được không?

Đậu rồng ăn sống được không là câu hỏi thường được nhiều người thắc mắc khi nhắc đến loại đậu này. Thực tế, đậu rồng hoàn toàn có thể ăn sống trực tiếp mà không cần qua chế biến. Đậu rồng khi ăn sống có độ giòn hơn so với lúc nấu chín đồng thời hương vị cũng ngọt tự nhiên dễ ăn hơn. 

Đậu rồng sống có thể sử dụng kết hợp chấm muối hoặc các loại sốt chấm như mắm ruốc, muối ớt xanh, muối chấm hải sản,... Ngoài ra người dùng có thể kết hợp đậu rồng cắt miếng vừa ăn để trộn salad dầu giấm hoặc sốt mè. Loại đậu này cũng giúp tăng thêm hương vị cho các món cuốn như gỏi cuốn, nem cuốn,...

Tuy nhiên, khi ăn đậu rồng sống người dùng cần lưu ý đảm bảo lựa chọn sản phẩm tươi ngon, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Trước khi dùng nên cắt bỏ 2 đầu và rửa với nước sạch hoà cùng 1 nhúm muối nhỏ. Không nên sử dụng đậu rồng có dấu hiệu hư hỏng để đảm bảo an toàn sức khỏe.

Đậu rồng ăn sống được không là thắc mắc của nhiều người

Đậu rồng ăn sống được không là thắc mắc của nhiều người

3. Công dụng của đậu rồng đối với sức khỏe

Đậu rồng ngoài hương vị ngọt tự nhiên, dễ dùng thì đây còn là loại thực phẩm chứa nhiều công dụng có lợi cho sức khỏe như:

3.1. Hỗ trợ giảm cân

Đậu rồng là thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng tuy nhiên hàm lượng calo thấp khoảng 148kcal/100g phù hợp với người đang trong chế độ ăn kiêng, giảm cân. Đồng thời, đậu rồng giàu protein và chất xơ có lợi cho quá trình chuyển hóa dinh dưỡng cũng như hỗ trợ cung cấp năng lượng cho cơ thể.

3.2. Tăng cường sức đề kháng

Nhóm vitamin B trong đậu rồng có vai trò hỗ trợ sản sinh tế bào hồng cầu cũng như tăng cường khả năng tạo máu cho cơ thể. Ngoài ra, các khoáng chất như kẽm, đồng, magie giúp tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ ngăn ngừa các loại bệnh cảm cúm, cảm lạnh,... Đặc biệt đối với người đang trong chế độ ăn chay hoặc ăn kiêng thường xuyên dùng đậu rồng giúp bổ sung vitamin nhóm B cần thiết cho cơ thể. 

Vitamin nhóm B trong đậu rồng giúp cải thiện sức đề kháng hiệu quả

Vitamin nhóm B trong đậu rồng giúp cải thiện sức đề kháng hiệu quả

3.3. Cải thiện tiêu hoá

Thường xuyên bổ sung đậu rồng trong thực đơn hàng ngày từ 2 - 3 lần/tuần giúp tăng cường chất xơ, hỗ trợ tiêu hoá, cải thiện tình trạng táo bón. Đồng thời vitamin và khoáng chất trong đậu rồng cũng hỗ trợ hệ lợi khuẩn phát triển tạo nên hàng rào bảo vệ hệ tiêu hoá tối ưu hơn. Nhờ đó, hạn chế các vấn đề tiêu hoá như: hội chứng ruột kích thích, tiêu chảy, khó tiêu,...

3.4. Giảm triệu chứng viêm khớp

Nhờ hàm lượng mangan dồi dào trong thành phần dinh dưỡng, thường xuyên sử dụng đậu rồng giúp kích thích sản sinh các loại enzyme giúp cải thiện tình trạng sưng viêm, đau nhức khớp. Ngoài ra, đậu rồng còn có tính chống oxy hoá cao giúp tăng cường khả năng bảo vệ xương khớp trong quá trình lão hoá tự nhiên. Người đang gặp chấn thương hoặc các vấn đề về khớp nên bổ sung đậu rồng thường xuyên từ 2 - 3 lần trong thực đơn hàng tuần để giúp cải thiện sức khỏe hiệu quả hơn. 

3.5. Tăng cường sức khỏe thai kỳ

Đối với phụ nữ đang mang thai, đậu rồng là thực phẩm giàu dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe của mẹ và quá trình phát triển của thai nhi. Đầu tiên, đậu rồng có khả năng hỗ trợ tái tạo tế bào hồng cầu giúp hạn chế thiếu máu thai kỳ. Ngoài ra, vitamin nhóm B có vai trò thiết yếu trong quá trình thai nhi hình thành và phát triển hoàn thiện cơ thể trong bụng mẹ, hạn chế nguy cơ dị tật.

Thường xuyên dùng đậu rồng giúp tăng cường sức khỏe thai kỳ của mẹ và bé

Thường xuyên dùng đậu rồng giúp tăng cường sức khỏe thai kỳ của mẹ và bé

3.6. Cải thiện thị lực

Vitamin nhóm B cụ thể vitamin B1 là hoạt chất cần thiết cho quá trình hoạt động hàng ngày của mắt. Thiếu hụt vitamin B1 dễ gây ra các triệu chứng ở mắt như: dễ mỏi mắt, giảm thị lực, mắt mờ gây hạn chế tầm nhìn,... Vitamin B1 trong đậu rồng có khả năng hỗ trợ cải thiện chức năng co giãn của cơ bắp và bảo vệ dây thần kinh từ đó giúp tăng cường thị lực tốt hơn.

4. Ai không nên ăn đậu rồng?

Ngoài thắc mắc đậu rồng ăn sống được không hoặc công dụng thì đừng quên bỏ qua lưu ý những đối tượng không nên sử dụng loại thực phẩm này. Thực tế, đậu rồng chứa nhiều dinh dưỡng có lợi sức khỏe tuy nhiên không nên sử dụng khi: 

Đối với trẻ em hoặc người đang trong giai đoạn điều trị bệnh lý nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng. Ngoài ra, đậu rồng ăn sống hay dùng để chế biến thức ăn nên lựa chọn loại tươi ngon và không dùng khi có dấu hiệu hư hỏng để đảm bảo an toàn sức khỏe. 

Hy vọng những thông tin chi tiết trong bài viết đã giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc đậu rồng ăn sống được không cũng như công dụng của thực phẩm này đối với sức khỏe. Nếu có bất kỳ thắc mắc về dinh dưỡng hoặc nhu cầu khám chữa bệnh, đừng ngần ngại liên hệ ngay với Hệ thống Y tế MEDLATEC qua số tổng đài 1900 56 56 56 để được hỗ trợ sớm nhất.

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.
bác sĩ lựa chọn dịch vụ