Tin tức

Dây cung niềng răng - tất tần tật những thông tin cần biết

Ngày 07/12/2023
Tham vấn Y khoa: BS. Nguyễn Anh Dũng - Hệ thống Nha khoa MEDDENTAL
Dây cung niềng răng là một trong những khí cụ quan trọng đối với kỹ thuật niềng răng mắc cài kim loại. Tuy vậy, trong quá trình sử dụng loại khí cụ này thường phát sinh một số vấn đề. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về dây cung niềng răng cũng như các vấn đề thường gặp khi đeo dây cung cũng như cách xử lý.

1. Dây cung niềng răng là gì? 

Dây cung là khí cụ không thể thiếu được sử dụng trong kỹ thuật niềng răng chỉnh nha. Dây có đặc điểm mảnh và dài, cố định vào thân răng bằng mắc cài. Tùy theo từng loại mà cách cố định dây cung trong kỹ thuật niềng răng sẽ khác nhau. 

Dây cung là khí cụ không thể thiếu trong niềng răng

Dây cung là khí cụ không thể thiếu trong niềng răng

Có nhiều loại khi đặt dây cung vào mắc cài cần phải sử dụng dây thun để cố định. Một số loại khác, phần mắc cài sẽ có nắp đóng mở để giữ chặt dây cung mà không cần phải sử dụng đến dây thun. Lúc này, dây cung niềng răng sẽ tạo một lực kéo nhất định để điều chỉnh những răng ở sai vị trí về đúng chuẩn.

2. Kích thước dây cung niềng răng 

Tùy mỗi bệnh nhân, và giai đoạn trong niềng răng mà kích thước dây cung được sử dụng sẽ có sự khác nhau. Ngoài khác nhau về kích thước, tùy từng loại mà hình dáng dây cung cũng có không giống nhau. 

 • Dây cung tròn: 0.012, 0.014, 0.016, 0.018. 
 • Dây cung tiết diện: 0.016×0.016, 0.016×0.022, 0.017×0.022, 0.017×0.025, 0.018×0.022, 0.018×0.025, 0.019×0.025. 

Trong quá trình niềng răng, bác sĩ sẽ có sự thay đổi dây cung theo các mốc thời gian khác nhau với kích thước và hình dáng phù hợp cho từng đối tượng khách hàng.

3. Vai trò của dây cung trong phương pháp niềng răng

Tùy vào từng giai đoạn khác nhau mà công dụng của dây cung niềng răng sẽ có sự thay đổi. 

Giai đoạn san đều răng 

Trong thời gian này, dây cung được sử dụng không được quá cứng và độ đàn hồi cao để có thể đảm bảo việc căn chỉnh răng đều trên cung hàm.

Giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng 

Đây là thời điểm quan trọng trong niềng răng, lúc này dây cung sẽ có tác dụng điều chỉnh răng phía trước và răng ở những vị trí leenchj giữa 2 hàm. Quá trình thực hiện các thao tác chỉnh nha phải được thực hiện bởi bác sĩ có trình độ chuyên môn cao nhằm hạn chế biến chứng có thể xảy ra.

Giai đoạn chỉnh khớp cắn và duy trì 

Đây là giai đoạn hoàn thiện cuối cùng của quá trình niềng răng. Dây cung lúc này sẽ đóng vai trò điều chỉnh và duy trì khớp cắn ổn định trên cung hàm.

Tùy theo từng giai đoạn mà vai trò của dây cung trong niềng răng sẽ khác nhau

Tùy theo từng giai đoạn mà vai trò của dây cung trong niềng răng sẽ khác nhau

4. Dây cung niềng răng có mấy loại? 

Tùy theo thành phần cấu tạo mà dây cung được chia thành các loại khác nhau, bao gồm: 

Dây cung được chế tạo từ hợp kim kim loại quý 

Đây là loại dây cung có chi phí đắt nhất hiện nay bởi chúng được chế tạo từ vàng, bạc hoặc bạch kim với các thành phần:

 • Vàng 55 - 65%; 
 • Palladi: 5 - 10%; 
 • Bạch kim: 5 - 10%;
 • Đồng: 11 - 18%; 
 • Niken: 1 - 2%. 

Ưu điểm của loại dây cung này là có tính đàn hồi, dẻo dai, đặc biệt là có thể chống ăn mòn tốt. Tuy vậy, với giá thành cao nên loại dây cung này cũng không được phổ biến.

Dây cung niềng răng Stainless Steel

Được chia thành các loại như dây 3 sợi Twist, dây nhiều sợi, dây 6 sợi. Đây là loại dây cung sử dụng thép không gỉ với thành phần gồm: 

 • Chromium: 17 - 25%;
 • Niken: 8 - 25%; 
 • Carbon: 1 - 2%.

Ưu điểm của dây cung loại này là chi phí thấp hơn kim loại quý, độ cứng, dẻo và chống ăn mòn cao, an toàn đối với sức khỏe người dùng nên được sử dụng rộng rãi trong niềng răng hiện nay. 

Dây cung Cobalt - Chromium

Thành phần chính của dây cung Cobalt - Chromium là Coban(40%), Crom (20%), Sắt (16%) và Niken (15%). Dây cung loại này có lực kéo mạnh tuy nhiên độ cứng thấp nên ít được sử dụng, nhất là các trường hợp chỉnh nha phức tạp. 

Dây cung Niken - Titan (Niti)

Loại dây cung này được sử dụng phổ biến nhất trong các nha khoa hiện nay. Thành phần chính của dây cung Niti là Kiken và Titanium. Ưu điểm của loại dây cung này là độ dẻo và tính đàn hồi cao, độ cứng thấp.

Dây cung Titan - Beta (TMA) 

Dây cung TMA có thành phần chính bao gồm: Titanium (79%), Molybdenum (11%), Zirconium (6%) và Tin (4%). Loại này có điều chỉnh độ dài trong quá trình thực hiện chỉnh nha và cho hiệu quả ở mức độ tương đối. 

5. Quá trình đeo dây cung niềng răng diễn ra như thế nào? 

Quá trình gắn dây cung trong niềng răng cần phải được thực hiện bởi bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, tay nghề giỏi nhằm đảm bảo dây cung được cố định đúng vị trí nhưng không gây tổn thương đến vùng nướu, lợi. Để mang lại hiệu quả tốt nhất thì mối giai đoạn, bác sĩ sẽ điều chỉnh lực siết mắc cài dây cung đồng thời sau 1 tháng sẽ thay đổi dây cung với kích thước tăng dần.

 • Thời kỳ đầu: Thời gian đầu, bác sĩ sử dụng dây cung tròn để răng sắp xếp lại vị trí trên cung hàm dựa theo hình dạng của dây cung. 
 • Đối với phương pháp truyền thống: Bác sĩ cần phải buộc dây thun để cố định dây cung vào mắc cài. 
 • Sau 1 - 2 tháng chỉnh nha: Chuyển sang dùng dây cung hình vuông hoặc chữ nhật để hàm răng thẳng và đều, khít hơn.
 • Tái khám: Sau mỗi tháng, bệnh nhân cần quay lại địa chỉ thực hiện để thay dây cung, điều chỉnh lực siết nhằm đảm bảo quá trình chỉnh nha không bị gián đoạn.

Quá trình đeo dây niềng răng cần được thực hiện bởi bác sĩ có chuyên môn

Quá trình đeo dây niềng răng cần được thực hiện bởi bác sĩ có chuyên môn

6. Thời gian đeo dây cung niềng răng mất bao lâu, có đau không?

Thời gian đeo dây cung khi niềng răng và đeo dây cung thì có bị đau không là vấn đề mà nhiều người quan tâm. 

Thời gian đeo dây cung niềng răng mất bao lâu? 

Thời gian đeo dây niềng sẽ có sự khác nhau tùy vào từng độ tuổi, phương pháp và những điều trị đi kèm nếu có. 

 • Những trường hợp chỉnh nha không cần nhổ răng: Thời gian đeo dây niềng có thể là từ 12 - 18 tháng. 
 • Nếu chỉnh nha cần nhổ răng: Thời gian đeo dây niềng có thể kéo dài đến 24 tháng. 
 • Những trường hợp niềng răng phức tạp: Thời gian đeo dây niềng có thể khoảng 36 tháng. 

Đeo dây niềng răng có đau không? 

Với câu hỏi đeo dây cung niềng răng đau không thì câu trả lời là có. Tuy nhiên, tùy từng giai đoạn mà mức độ đau sẽ có sự khác nhau. 

 • Sau khi niềng răng, bạn sẽ cảm thấy ê buốt, căng tức. 
 • Giai đoạn tách thun tách kẽ để tạo khoảng trống đủ cho răng xê dịch khi niềng sẽ khiến bạn có cảm giác ê buốt, khó chịu và đau mỗi khi nhai.
 • Giai đoạn gắn mắc cài, dây cung: Sự hiện diện của các “vật lạ” này khiến các bộ phận như má, hàm, môi, nướu, lưỡi,… chưa kịp thích nghi dẫn đến vướng víu, khó khăn khi nhai và nói chuyện. 
 • Giai đoạn siết định kỳ: Bạn sẽ thấy ê buốt và đau khi bác sĩ thực hiện thao tác siết mắc cài. 

7. Vấn đề thường gặp khi đeo dây cung niềng răng và cách xử lý 

Trong quá trình niềng răng, bạn có thể gặp một số vấn đề và cách xử lý như sau: 

Dây cung bị lỏng, tụt 

Thời gian đầu, khi răng dịch chuyển quá nhanh có thể dẫn đến tình trạng lỏng, tụt dây cung. Nếu xảy ra tình trạng này, bạn cần phải đến nha khoa để cố định lại dây cung càng sớm càng tốt để đảm bảo quá trình chỉnh nha không bị ảnh hưởng. 

Đứt dây cung niềng răng

Mặc dù dây cung niềng răng được làm từ các chất liệu có độ bền cao nhưng trong một số trường hợp bệnh nhân vẫn xảy ra tình trạng đứt gãy do tác động mạnh từ bên ngoài. Khi đó, bạn cần đến nha khoa để thay dây cung mới. 

Nuốt dây cung có sao không? 

Hầu hết dây cung niềng răng được làm từ kim loại, độ bền cao và mảnh nên khi nuốt sẽ dẫn đến những hậu quả nguy hiểm. Nếu chẳng may bạn vô tình nuốt phải dây cung thì phải đến ngay cơ sở y tế để xử lý. 

Trên đây là những thông tin bạn cần nắm rõ về dây cung niềng răng. Nếu bạn đang có nhu cầu niềng răng hoặc thực hiện các biện pháp chỉnh nha, hãy đến ngay Hệ thống Nha khoa MedDental thuộc MEDLATEC. 

MedDental là nơi hội tụ của các bác sĩ, thạc sĩ, tiến sĩ điều trị chuyên khoa răng hàm răng mặt có tay nghề giỏi và nhiều năm kinh nghiệm. Hệ thống trang thiết bị, vật tư y tế được chú trọng đầu tư hiện đại, sử dụng công nghệ cao và thường xuyên cập nhật mới nhằm đảm bảo độ an toàn và chính xác của các dịch vụ tại hệ thống. 

Thực hiện chỉnh nha tại MedDental thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC

Thực hiện chỉnh nha tại MedDental thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC

Để đặt lịch khám với bác sĩ chuyên khoa, quý khách hàng có thể liên hệ đến MedDental thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC qua tổng đài: 1900.4000.66, sẽ có nhân viên hướng dẫn chi tiết. 

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.